bài Viết

TOÀN CẢNH ỨNG DỤNG ERP 2008 (PII): SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC GIẢI PHÁP

19/08/2010

erp roi1 - TOÀN CẢNH ỨNG DỤNG ERP 2008 (PII): SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC GIẢI PHÁPTrong phần II của bản nghiên cứu “Tình hình triển khai giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP 2008″, chúng tôi tiến hành so sánh kết quả triển khai các giải pháp ERP ở nhiều phần khúc khác nhau với mục đích làm rõ sự khác biệt giữa các giải pháp ERP hàng đầu hiện nay.
Bản nghiên cứu được tiến hành trên phạm vi toàn cầu, bao gồm các doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp ERP khác nhau (Hình A). Ngoài các nhà cung cấp ERP phân khúc I như SAP, Oracle và Microsoft, còn có các giải pháp ERP phân khúc II như Baan, Epicor, Exact, IFS, Infor, Lawson, Netsuite, Sage, Syspro và nhiều giải pháp khác.

download1gg81 - TOÀN CẢNH ỨNG DỤNG ERP 2008 (PII): SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC GIẢI PHÁP

Link download

Theo Gartner, thương hiệu phần mềm ERP đang dẫn đầu trên thị trường hiện nay là SAP, tiếp đến tới Oracle và Microsoft. Điều này hoàn toàn trùng khớp với nghiên cứu của chúng tôi. Có 670 doanh nghiệp từ Mỹ, Châu Âu, Australia và Ấn Độ tham gia trong phần II của bản nghiên cứu này. Hơn 70% phản hồi có kết quả là đã triển khai phần mềm ERP phân khúc I, trong khi 23% còn lại lựa chọn các giải pháp thuộc phân khúc II.

erp report 2008 a Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (PII): Sự khác biệt giữa các giải pháp

Thời gian và chi phí triển khai Giải pháp ERP phân khúc I so với ERP phân khúc II

Thời gian trung bình để triển khai 1 dự án phần mềm ERP từ 18 đến 20 tháng, trong khi đó thời gian triển khai trung bình các giải pháp SAP, Oracle, Microsoft so với các giải pháp ERP phân khúc II có sự chênh lệch 2 tháng (Hình B). Số liệu nghiên cứu cũng chỉ ra mức độ chênh lệch trong thời gian triển khai của từng giải pháp cũng khác nhau: Ví dụ như Oracle có thời gian triển khai các dự án ổn định nhất, trong khi Microsoft lại chênh lệch nhiều nhất.

erp report 2008 b Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (PII): Sự khác biệt giữa các giải pháp

Số liệu nghiên cứu trên không bao gồm thời gian triển khai tại các tổ chức lớn, các tập đoàn đa quốc gia, bởi lẽ nó sẽ làm thay đổi rất lớn kết quả nghiên cứu. Thời gian triển khai phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP trung bình tại các tổ chức qui mô cực lớn này là 37,2 tháng.

Chi phí triển khai phần mềm ERP phần lớn dựa vào giải pháp được triển khai, mức độ tùy chỉnh (customization), quy mô triển khai, phạm vi triển khai, mức độ phức tạp của các quy trình sản xuất kinh doanh, và chiến lược triển khai. Như số liệu trong Hình C, có sự chênh lệch đáng kể giữa SAP, Oracle (những giải pháp có chi phí lớn nhất) so với Microsoft và các giải pháp thuộc phân khúc II (chi phí nhỏ nhất). Tổng chi phí triển khai trung bình của 1 dự án phần mềm ERP vào khoảng 8,5 triệu USD; trong đó sự chênh lệch giữa SAP, Oracle và các giải pháp phân khúc II lên tới 10 triệu USD.

erp report 2008 c Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (PII): Sự khác biệt giữa các giải pháp

Số liệu trên không bao gồm chi phí triển khai tại các tổ chức đa quốc gia với qui mô cực lớn, ước tính chi phí triển khai trung bình tại các tổ chức này là 34,272,270 USD

Độ thỏa mãn và lợi ích thực tế thu được

Theo như nghiên cứu, 64% phản hồi cho biết họ hài lòng với nhà cung cấp đã lựa chọn và 63% cảm thấy dự án phần mềm ERP của họ đã triển khai thành công.

erp report 2008 d Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (PII): Sự khác biệt giữa các giải pháp

Nghiên cứu cũng chỉ ra các mức độ thỏa mãn rất khác nhau ứng với các giải pháp ERP khác nhau (Hình D). Độ thỏa mãn được chia làm 2 phần: Độ thỏa mãn của Ban lãnh đạo và độ thỏa mãn của nhân viên. Thước đo này cho thấy triển khai SAP đạt được mức thỏa mãn và lợi ích thu được cao nhất, trong khi đó, Oracle là thấp nhất. Mức độ rủi ro khi triển khai SAP cũng rất thấp, đây là thước đo quan trọng đối với các doanh nghiệp khi mà họ luôn lo sợ việc xáo trộn hay đình trệ các nghiệp vụ sản xuất kinh doanh sau khi tiến hành go-live ERP.

Kết quả phân chia theo các giải pháp

SAP

Ngày 30/07/2008, SAP đã tuyên bố trở thành nhà cung cấp chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường, tính theo tổng doanh thu của các giải pháp ERP, CRM và SCM. Theo nghiên cứu của Parorama, SAP đang nắm giữ 35% thị phần trên thị trường phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP, dẫn đầu trong các nhà cung cấp. SAP có thời gian triển khai kéo dài nhất – 20 tháng so với các giải pháp khác (Hình B). Độ chênh lệch trong thời gian triển khai ứng với từng dự án của SAP cũng rất lớn so với tất cả các giải pháp khác (trừ Microsoft)

erp report 2008 e Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (PII): Sự khác biệt giữa các giải pháp

Tuy nhiên, ứng với mức chi phí và thời gian triển khai lớn nhất – mức độ thỏa mãn và các lợi ích thực tế thu được của SAP thì không giải pháp nào bằng.

Oracle eBusiness Suite (EBS)

Oracle đang chiếm giữ 28% thị phần phần mềm ERP, đứng thứ 2 sau SAP. Chi phí triển khai trung bình của Oracle là 12,6 triệu USD, so với mức 8,5 triệu USD trung bình của tất cả các giải pháp ERP. Chi phí này trung bình chiếm khoảng 10,6% doanh thu hàng năm của doanh nghiệp, tỷ lệ cao hơn tất cả các giải pháp khác trừ SAP. Thời gian triển khai trung bình của Oracle là 18,6 tháng, với độ chênh lệch trong thời gian triển khai ứng với các dự án khác nhau là không nhiều.

erp report 2008 f Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (PII): Sự khác biệt giữa các giải pháp

Mức độ thỏa mãn của Ban lãnh đạo các doanh nghiệp khi ứng dụng Oracle là 76%, xếp sau SAP. Tuy nhiên độ thỏa mãn của đội ngũ nhân viên tại các doanh nghiệp khi triển khai Oracle lại thấp nhất (60%), thêm vào đó lợi ích hiện thực thu được cũng thấp nhất.

Microsoft Dynamics

Theo số liệu nghiên cứu, Microsoft đang có 14% thị phần ERP, tương đương với tổng thị phần của Baan, Epicor, IFS, Infor, Sage và các giải pháp thuộc phân khúc II cộng lại (Hình A). Sự phổ biến của Microsoft có liên quan đến chính sách giá License thấp phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

erp report 2008 g Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (PII): Sự khác biệt giữa các giải pháp

Chi phí tổng sở hữu trung bình của Microsoft là 2,602,380 triệu USD, so với 8,470,707 triệu USD – mức trung bình cho tổng các giải pháp và 3,465,377 triệu USD của các giải pháp thuộc phân khúc II (Hình D).

 

Tier II Solutions

Bản nghiên cứu bao gồm cả các giải pháp ERP thuộc phân khúc II: Baan, Epicor, Exact, IFS, Infor, Lawson, Netsuite, Sage, Syspro và các giải pháp khác. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tổng thị phần của phân khúc II này là 22.7% trong đó được phân chia như sau: Infor (2.9%), Baan (2.3%), Epicor (1.7%), IFS (1.7%) and Sage (1.3%). Chi phí triển khai trung bình là 3,465,377 triệu USD, thấp hơn nhiều so với SAP và Oracle; cao hơn so với Microsoft. Tuy nhiên, chi phí này có thể thay đổi từ mức dưới 0,1 triệu USD cho tới 65 triệu USD, kết quả của việc tùy chỉnh trong từng dự án.

erp report 2008 i Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (PII): Sự khác biệt giữa các giải pháp

Tỷ lệ chi phí triển khai các giải pháp thuộc phân khúc này so với doanh thu hàng năm của các doanh nghiệp là 6,7%, thấp hơn nhiều mức 18,6% của SAP, 10,6% của Oracle , nhưng cao hơn Microsoft 1 chút (5,0%)

Thời gian triển khai của phân khúc II cũng ngắn nhất (18 tháng)

 

Tổng kết

tong ket Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (PII): Sự khác biệt giữa các giải pháp

(http://eac.vn – Hưng Lê biên dịch và tổng hợp

Theo Pcworld Viet Nam)

Đánh giá post
Đánh giá post
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat