bài Viết

3S ERP – Giải pháp quản lý kho và lập kế hoạch nguyên vật liệu thông minh cho ngành điện tử

01/08/2023

Công nghiệp điện tử là ngành sản xuất đặc thù và phức tạp, có yêu cầu về độ chính xác cao. Bên cạnh những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm đầu ra, việc làm thế nào để quản lý tốt kho hàng và lập kế hoạch nguyên vật liệu chính xác để giảm thiểu lãng phí sản xuất là những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Để đảm bảo điều này, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các giải pháp ERP cho ngành điện tử. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp 3S ERP thiết kế chuyên sâu cho lĩnh vực điện tử. Phần mềm này có gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Tiềm năng phát triển của ngành điện tử tại Việt Nam

Sản xuất điện tử là một trong những ngành trọng điểm của nền kinh tế Việt Nam và có tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác. Theo đó, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam chiếm tỷ trọng tới 17,8% trong toàn ngành công nghiệp. Việt Nam cũng là quốc gia xuất khẩu hàng điện tử đứng thứ 11 thế giới và nằm ở vị trí thứ 3 trong khối ASEAN vào năm 2020. Ngoài ra, theo dự báo của Công ty nghiên cứu kinh doanh Business,  Việt Nam có thể sẽ tăng tỷ trọng xuất khẩu điện tử máy tính toàn cầu lên gần 4% vào năm 2025.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam từ năm 2011 - 2021 có sự tăng trưởng mạnh

Giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam từ năm 2011 – 2021 có sự tăng trưởng mạnh

Thông qua các số liệu trên, có thể thấy rằng bức tranh phát triển của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đang rất tươi sáng. Các doanh nghiệp sản xuất điện tử nếu biết đầu tư đúng cách sẽ có những thành tựu phát triển vượt bậc và thu về khoản lợi nhuận khổng lồ.

Bài toán quản lý kho và lập kế hoạch nguyên vật liệu của doanh nghiệp sản xuất điện tử

Mặc dù là ngành mũi nhọn được tập trung đầu tư và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, song ngành sản xuất điện tử tại Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Trong đó phải kể đến hai bài toán là: Quản lý kho và lập kế hoạch nguyên vật liệu.

Doanh nghiệp điện tử và thách thức khi quản lý kho

Kho của doanh nghiệp sản xuất điện tử thông thường sẽ được phân chia thành hai loại là: Kho nguyên vật liệu và kho thành phẩm. Trong đó, kho nguyên vật liệu là nơi lưu trữ các nguyên vật liệu, bán thành phẩm sẽ được sử dụng cho quá trình sản xuất. Kho thành phẩm là nơi cất giữ và quản lý các sản phẩm đã hoàn thiện và sẵn sàng xuất ra ngoài thị trường để tiêu thụ. Mỗi loại kho sẽ có những vấn đề riêng cần phải xử lý.

Doanh nghiệp điện tử gặp nhiều thách thức khi quản lý kho hàng

Doanh nghiệp điện tử gặp nhiều thách thức khi quản lý kho hàng

Chẳng hạn, để tạo nên một sản phẩm điện tử (điện thoại, tivi, máy tính,… ) nhà sản xuất cần sử dụng đến hàng trăm loại nguyên vật liệu với định mức khác nhau. Các loại nguyên vật liệu này có kích thước rất nhỏ, chủng loại đa dạng và mỗi mẫu của sản phẩm lại có BOM khác nhau. Chính vì vậy, việc quản lý vật tư phục vụ cho sản xuất tương đối phức tạp. Trong khi đó, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất lại được đặt để tại các vị trí khác nhau mà không được thống kê rõ ràng nên bộ phận quản lý kho rất khó thực hiện và kiểm soát việc nhập xuất theo FIFO.

Thêm vào đó, kho nguyên liệu đầu vào thường là cuộn Reel, Chip không được quy chuẩn (do được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp khác nhau) và có số lượng rất lớn nên doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian cũng như nhân công để quản lý. Đây chính là những vấn đề mà doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử thường gặp phải khi quản lý kho nguyên vật liệu.

Với kho thành phẩm, vì tính chất của các sản phẩm thuộc ngành điện tử dễ lỗi thời nên nếu doanh nghiệp không quản lý kho thành phẩm hiệu quả theo Lo, Lot vị trí nhập xuất theo FIFO, sẽ rất khó để phối hợp với bộ phận bán hàng để tạo ra các chiến dịch phân phối, đẩy sản phẩm phù hợp. 

Ngoài ra, việc không có công cụ, thiết bị hỗ trợ kiểm xuất mã hàng nhập xuất sẽ khiến cho nhân viên kho dễ nhầm lẫn và sai sót trong quá trình nhập – xuất kho.

Bài toán lập kế hoạch nguyên vật liệu của ngành điện tử

Doanh nghiệp muốn tính toán nhu cầu nguyên vật liệu (MRP) chuẩn thì trước tiên cần phải đảm bảo nguyên vật liệu trong kho được kiểm kê rõ ràng, chính xác. Bởi để lập được kế hoạch mua nguyên vật liệu đáp ứng đúng theo nhu cầu sản xuất, nhà quản lý cần tổng hợp đầy đủ dữ liệu về kế hoạch sản xuất đã tính ở bước trước, định mức nguyên liệu (BOM) cần sử dụng, thông tin về mức tồn nguyên vật liệu trong kho và dự kiến nguyên vật liệu nhập kho của bộ phận mua hàng. Chỉ cần một thông tin được cung cấp sai sẽ dẫn đến tình trạng thừa/thiếu nguyên vật liệu, làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất và gây lãng phí tài nguyên của doanh nghiệp.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa MRP và MPS trong lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch nguyên vật liệu không chính xác có thể gây lãng phí tài nguyên và nhân lực

Lập kế hoạch nguyên vật liệu không chính xác có thể gây lãng phí tài nguyên và nhân lực

Sử dụng 3S ERP để giải quyết bài toán quản lý kho và lập kế hoạch nguyên vật liệu cho ngành sản xuất điện tử

3S ERP là giải pháp ERP cho ngành điện tử được ITG Technology nghiên cứu, phát triển. Phần mềm được thiết kế dựa trên đặc thù hoạt động của ngành sản xuất điện tử tại Việt Nam. Do đó, hệ thống không chỉ đáp ứng đầy đủ các tính năng, nghiệp vụ theo yêu cầu quản lý đặc thù của ngành, mà còn có thể tùy chỉnh phù hợp theo yêu cầu quản trị của từng doanh nghiệp.

Hệ thống 3S ERP sẽ giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình quản lý từ: Mua hàng, bán hàng, sản xuất, kho, kế toán,… thông qua 5 chức năng chính:

 • Quản trị mua hàng
 • Quản trị bán hàng
 • Quản trị sản xuất
 • Quản trị hàng tồn kho
 • Tài chính – Kế toán
<strong>Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP</strong>

Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP

- Giải pháp được thiết kế chuyên sâu theo đặc thù ngành: Điện tử, Cơ khí chế tạo, Dược phẩm, Bao bì, Phân phối, Bán lẻ…
- Dễ dàng tích hợp với các hệ thống phần mềm khác
- Hơn 1000 doanh nghiệp tin dùng. Đã triển khai thành công cho nhiều DN sản xuất lớn, FDI Nhật Bản, Hàn Quốc
- Đội ngũ chuyên gia hàng đầu tư vấn 1:1 từ chiến lược đến thực thi

Trong đó, quản trị hàng tồn kho và quản trị sản xuất của 3S ERP là hai phân hệ nổi bật có thể giúp doanh nghiệp điện tử giải quyết bài toán đặc thù liên quan đến hoạt động quản lý kho và lập kế hoạch nguyên vật liệu.

Cụ thể, chức năng quản lý hàng tồn kho của 3S ERP cung cấp khả năng quản lý chặt chẽ tình trạng nhập – xuất kho theo nhiều phương pháp (LIFO, FIFO, FEFO,…), kiểm kê danh mục vật tư theo lô, HSD, vị trí, thùng, bao, gói, pallet,… Nhờ đó, nhà quản lý có thể kiểm soát tốt số lượng nguyên vật liệu trong kho để đưa ra phương án nhập thêm phù hợp.

Phần mềm 3S ERP cũng hỗ trợ doanh nghiệp quản lý danh sách hàng tồn kho theo nhiều tiêu chí (định mức tồn kho, tuổi hàng tồn kho,…). Điều này giúp bộ phận kho và bộ phận mua hàng nắm được các sản phẩm có nguy cơ lỗi thời để lên kế hoạch đẩy ra thị trường sớm, tránh làm giảm giá trị của sản phẩm.

Bên cạnh đó, module quản trị sản xuất của 3S ERP còn cung cấp tính năng quản lý định mức nguyên vật liệu (BOM), cho phép doanh nghiệp quản lý chặt chẽ số lượng nguyên vật liệu cần dùng để sản xuất. Khi đã có đầy đủ thông tin về dự báo đơn hàng (Forecast) và định mức sản phẩm, nhà quản lý có thể dự trù chính xác tổng cầu nguyên vật liệu; sau đó kết hợp với đơn hàng mua đang chờ nhập kho, tồn kho nguyên vật liệu và nguyên vật liệu dở dang để lên kế hoạch nguyên vật liệu (MRP) chính xác hơn, hạn chế tình trạng lãng phí nguyên vật liệu.

3S ERP giúp doanh nghiệp lập kế hoạch nguyên vật liệu tự động, chính xác

3S ERP giúp doanh nghiệp lập kế hoạch nguyên vật liệu tự động, chính xác

Ngoài ra, để giải quyết các bài toán chuyên sâu hơn của ngành điện tử như truy xuất nguồn gốc, quản lý dây chuyền sản xuất, lịch sản xuất,… các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp điện tử có thể xem xét sử dụng kết hợp phần mềm 3S ERP với hệ thống 3S MES. Sự kết hợp này sẽ mang đến tiềm năng phát triển lớn hơn cho doanh nghiệp

Đọc thêm bài viết về Giải pháp cho ngành sản xuất điện tử trong kỷ nguyên 4.0

Có thể thấy, giải pháp ERP cho ngành điện tử là “cánh tay phải đắc lực” giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này nâng cao tối đa hiệu quả. Để được tư vấn thêm về phần mềm 3S ERP cũng như giải pháp chuyển đổi số cho ngành điện tử, doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo hotline 092.6886.855 để được đội ngũ chuyên gia của ITG Technology hỗ trợ.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng