bài Viết

Giải pháp ERP cho ngành bán lẻ: 3S ERP

12/06/2023

Xu thế toàn cầu hóa đã tạo đà phát triển mạnh mẽ cho thị trường bán lẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng gây ra cuộc chiến giành “miếng bánh” thị phần khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vậy các doanh nghiệp nội địa phải làm cách nào để vượt qua khó khăn và vươn lên vị trí dẫn đầu? 3S ERP là giải pháp ERP cho ngành bán lẻ giúp doanh nghiệp quản lý và tối ưu hóa các quy trình kinh doanh trong nội bộ, từ kiểm soát thông tin cho đến báo cáo nghiệp vụ hỗ trợ lãnh đạo ra quyết định mua/bán,…

Thách thức mà nhà bán lẻ Việt Nam đang phải đối mặt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa

Ngành công nghiệp bán lẻ tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh với sự gia tăng không ngừng của số lượng cửa hàng, cùng với đó là nguồn vốn đầu tư lớn đến từ các tập đoàn nước ngoài. Song bán lẻ cũng là ngành có mức độ cạnh tranh khốc liệt bậc nhất trên thị trường, bởi đây là lĩnh vực phụ thuộc rất lớn vào thói quen tiêu dùng cũng như sức mua của khách hàng. Thực tế, kể từ sau Covid-19, thói quen của người tiêu dùng đã có những thay đổi đáng kể, chuyển dịch từ mua sắm trực tiếp tại cửa hàng sang mua sắm online.

Ngành bán lẻ Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong kỷ nguyên toàn cầu hóa

Ngành bán lẻ Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong kỷ nguyên toàn cầu hóa

Theo số liệu thu được của Ninja Van vào năm 2022 tại thị trường Việt Nam, số lượng người tiêu dùng mua hàng trực tuyến sẽ lên đến hơn 51 triệu, tăng 13,5% so với năm trước và tổng chi tiêu cho việc mua sắm trực tuyến đạt 12,42 tỷ USD. Có 73% người tiêu dùng cho biết họ thường xuyên mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử và 59% chia sẻ rằng đã từng nhiều lần đặt hàng hoặc mua sắm trên các website quốc tế. Dự báo, từ năm 2022-2025, thương mại điện tử Việt Nam sẽ tăng trung bình 25%/năm, đạt 35 tỷ USD vào năm 2025, chiếm 10% tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Trong bối cảnh như vậy, để tạo được lợi thế cạnh tranh trước đối thủ, doanh nghiệp bán lẻ cần phải tối ưu hóa được dữ liệu khách hàng, quản lý thông tin theo thời gian thực, từ đó dự đoán được hành vi và nhu cầu của họ, đồng thời đưa ra những cách thức tiếp cận phù hợp và chủ động hơn.

Để làm được điều này thì doanh nghiệp bán lẻ cần sự trợ giúp của các ứng dụng công nghệ hiện đại. Đây cũng là yếu tố thúc đẩy nhiều doanh nghiệp tìm đến với giải pháp ERP cho ngành bán lẻ – 3S ERP.

Giới thiệu về giải pháp ERP chuyên ngành bán lẻ 3S ERP

3S ERP là phần mềm tích hợp tất cả các dữ liệu và quy trình có liên quan đến hoạt động vận hành của một tổ chức thành một hệ thống thông tin thống nhất. Ứng dụng phần mềm 3S ERP ngành bán lẻ sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí đầu tư cho kho vận, phí thuê nhân công và chi phí điều hành doanh nghiệp trong khi phải mở rộng các kênh bán hàng.

Phần mềm 3S ERP phù hợp với doanh nghiệp nào?

Giải pháp 3S ERP có thể được ứng dụng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ có hệ thống kênh phân phối như: chuỗi siêu thị, chuỗi cửa hàng, showroom ở các lĩnh vực: Điện máy, máy tính, hàng tiêu dùng, nội thất, vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị, sách và văn hóa phẩm, thời trang,…

Xem thêm: Phần mềm ERP giá bao nhiêu?

Các module chính của phần mềm quản trị tổng thể cho doanh nghiệp bán lẻ 3S ERP

3S ERP là một hệ thống bao gồm các module lõi được liên kết chặt chẽ với nhau hỗ trợ quản lý toàn bộ các nghiệp vụ trong doanh nghiệp và chuỗi siêu thị, chuỗi cửa hàng trực thuộc hiệu quả:

Các module chính của phần mềm quản trị tổng thể cho doanh nghiệp bán lẻ 3S ERP

Các module chính của phần mềm quản trị tổng thể cho doanh nghiệp bán lẻ 3S ERP

 1. Quản trị mua hàng
 2. Quản trị bán hàng
 3. Quản trị hàng tồn kho
 4. Quản trị tài chính – kế toán

Hệ thống cho phép tất cả các bộ phận phòng ban, chi nhánh, siêu thị, điểm bán hàng làm việc đồng bộ trên một cơ sở dữ liệu duy nhất, giúp cho việc chia sẻ thông tin được thực hiện nhanh chóng, đồng thời cho phép áp dụng chính sách bán hàng, đặt hàng chung cho toàn hệ thống siêu thị, điểm bán hàng dễ dàng.

Khả năng mở rộng của phần mềm 3S ERP cho các doanh nghiệp bán lẻ

Trước nhu cầu của các doanh nghiệp bán lẻ về một hệ thống toàn diện, có thể đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ ở cả 2 mảng Front office – Back office và mở rộng được khi cần thiết, ITG Technology đã thiết kế để 3S ERP có khả năng tích hợp thêm với các ứng dụng, chức năng khác dễ dàng.

3S ERP có khả năng mở rộng linh hoạt

3S ERP có khả năng mở rộng linh hoạt

Bên cạnh đó, ITG cũng nghiên cứu và phát triển thêm các giải pháp tích hợp phù hợp với ngành bán lẻ để giúp doanh nghiệp quản trị xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng (Nhà cung cấp – Sản xuất – Kho – Bán hàng – Nhà phân phối/Đại lý). Các tính năng mở rộng có thể kể đến như: 

 • Quản lý chuỗi bán lẻ (POS): 3S ERP tự động tính toán và cập nhật số liệu theo thời gian thực về lượng hàng hóa, tình hình xuất nhập kho, doanh thu, công nợ tại các chuỗi siêu thị, chuỗi cửa hàng, showroom,… Ngoài ra, phần mềm còn có thể thay đổi thông tin, chính sách bán hàng theo từng điểm để cung cấp các dịch vụ khách hàng cá nhân hiệu quả hơn.
 • Quản trị kênh phân phối (3S DMS): Hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi hoạt động bán hàng của nhà phân phối, điểm bán; cập nhật thông tin thị trường, độ phủ sản phẩm, đối thủ cạnh tranh, chính sách bán hàng và cho phép giám sát nhân viên thị trường bằng GPS
 • Quản lý quan hệ khách hàng (3S CRM): Phần mềm hỗ trợ thu thập và quản lý thông tin khách hàng giúp bộ phận kinh doanh đánh giá, phân loại khách hàng chính xác, từ đó tạo cơ hội bán hàng mới. Ngoài ra, 3S ERP còn cho phép doanh nghiệp quản lý các thông tin về dịch vụ khách hàng (bảo hành, khiếu nại, giao dịch,…) để tối ưu hóa hoạt động marketing và quá trình chăm sóc khách hàng.
 • Quản trị mua hàng và cung ứng: Giải pháp 3S ERP có thể dự báo các nhu cầu mua bán hàng hóa dựa trên dữ liệu lịch sử mua bán của cửa hàng, từ đó hỗ trợ nhà quản lý lập kế hoạch mua hàng chính xác. Ngoài ra, phần mềm còn có thể quản lý chi tiết các nghiệp vụ liên quan đến mua bán hàng hóa và hoàn tất thủ tục giao hàng. Giải pháp hỗ trợ các phương pháp như: giao hàng tại kho, quản lý tồn kho, vận chuyển, giúp các nhà bán lẻ duy trì được chất lượng dịch vụ cao và tối ưu hóa nguồn lực lao động.
 • Quản lý tài chính: Sắp xếp chi tiết dòng chảy tài chính hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các chính sách tài chính và kế toán hiệu quả hơn.
 • Quản lý kênh bán hàng: Quản lý kênh bán hàng tại các siêu thị, điểm bán hàng có sử dụng máy POS.
 • Quản trị bán hàng và marketing tích hợp: Quản trị các hoạt động bán hàng và marketing tích hợp qua Website thương mại điện tử và Nền tảng bán hàng đa kênh (Omni Channel Platform).

Lợi ích mà 3S ERP mang lại cho doanh nghiệp bán lẻ

Chuẩn hóa quy trình

3S ERP tích hợp đầy đủ các tính năng cần thiết cho quá trình vận hành của doanh nghiệp bán lẻ, giúp họ tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa quy trình và cải thiện hiệu quả kinh doanh.

3S ERP giúp doanh nghiệp bán lẻ chuẩn hóa quy trình

3S ERP giúp doanh nghiệp bán lẻ chuẩn hóa quy trình

Quy trình được chuẩn hóa sẽ giúp các phòng ban thực hiện công việc một cách nhất quán hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp nhà quản lý có thể theo sát mọi hoạt động sản xuất kinh doanh nhờ luồng thông tin luôn được cập nhật một cách chính xác, kịp thời từ bán hàng, doanh số cho đến lợi nhuận, từ đó đưa ra các chính sách phát triển phù hợp với công ty.

Nâng cao lợi thế cạnh tranh

Phần mềm 3S ERP tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và tạo báo cáo theo thời gian thực dưới dạng dashboard giúp lãnh đạo có cái nhìn đa chiều về tất cả các hoạt động bán lẻ trên toàn hệ thống. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong các hoạt động marketing, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, phát hiện sớm các vấn đề và đưa ra quyết định kịp thời, nâng cao lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường.

3S ERP tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn

3S ERP tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn

Cắt giảm chi phí – Nâng cao hiệu suất

Nhờ tính năng tự động hóa và luồng dữ liệu đã được đồng bộ, các bộ phận sẽ giảm thiểu được tối đa các đầu việc thủ công và phân chia nhiệm vụ công việc rõ ràng hơn, đồng thời kiểm soát hiệu quả năng suất làm việc của từng nhân viên. Thông qua đó, doanh nghiệp bán lẻ có thể tiết kiệm được tối đa chi phí quản lý để có vốn đầu tư cho các thương vụ lớn hơn trong tương lai.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Từ các dữ liệu về khách hàng thu thập, 3S ERP sẽ phân loại và phân tích hành vi của người tiêu dùng để đưa ra các chiến lược tiếp thị phù hợp.

Ngoài ra, là một giải pháp ERP ngành bán lẻ toàn diện, phần mềm còn kết nối các kênh bán hàng khác nhau trên một nền tảng duy nhất để doanh nghiệp dễ dàng quản lý và tạo ra trải nghiệm mua sắm đồng bộ, linh hoạt hơn cho khách hàng.

Xem thêm: 6 lợi ích của phần mềm ERP trong quản trị doanh nghiệp

Lý do doanh nghiệp bán lẻ nên bắt đầu chuyển đổi số với 3S ERP

Chuyển đổi số thành công sẽ giúp doanh nghiệp ngành bán lẻ nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Và 3S ERP chính là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này.

3S ERP giúp doanh nghiệp bán lẻ tiếp cận chuyển đổi số dễ dàng hơn

3S ERP giúp doanh nghiệp bán lẻ tiếp cận chuyển đổi số dễ dàng hơn

3S ERP là giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp toàn diện được nhiều doanh nghiệp lớn trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ tin dùng như: Weldcom, Aristino, Ecotek Nguyên Hà, Sunhouse,… Phần mềm tích hợp đầy đủ các tính năng cần thiết cho quá trình điều hành và quản lý doanh nghiệp, giúp kết nối mọi hoạt động trên một nền tảng, đồng thời tối ưu hóa quy trình kinh doanh, từ đó xây dựng nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Bên cạnh đó, 3S ERP còn được triển khai bởi ITG Technology – một trong những đơn vị triển khai ERP hàng đầu tại Việt Nam đã có hơn 17 năm kinh nghiệm. Đội ngũ chuyên gia của ITG là những người có kiến thức chuyên môn cao và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực quản trị doanh nghiệp. Trong quá trình triển khai, các chuyên gia CNTT và các chuyên gia tư vấn nghiệp vụ sẽ luôn theo sát từng giai đoạn của dự án, tư vấn chi tiết từ chiến lược đến thực thi giúp doanh nghiệp xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý. Ngoài ra, các chuyên gia cũng sẽ tư vấn thêm các giải pháp hữu hiệu khác giúp ích cho việc thiết lập và phát triển hệ thống phân phối bán lẻ cho khách hàng.

Giải pháp 3S ERP không đơn thuần là một sản phẩm phần mềm mà đó là một bộ giải pháp bao gồm các tri thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý phân phối bán lẻ. Có thể khẳng định rằng, phần mềm ERP cho ngành bán lẻ trở thành công cụ nâng cao khả năng cạnh tranh của đa số các doanh nghiệp bán lẻ lớn trên thị trường hiện nay. 

Công ty Cổ phần Công nghệ ITG – ITG Technology

 • Tầng 14, Tòa nhà Lilama 10, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@itgtechnology.vn
 • Hotline tư vấn giải pháp: 092.6886.855
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng