bài Viết

Giải pháp ERP cho ngành Bao Bì số 1 Việt Nam: 3S ERP

02/10/2023

Một giải pháp ERP hiệu quả không nằm ở “tốt nhất” mà đến từ “phù hợp nhất”. Với một lĩnh vực có đặc thù đơn hàng lớn nhưng yêu cầu sản xuất trong thời gian ngắn; sản phẩm đa dạng, tinh xảo nhưng giá trị từng sản phẩm nhỏ; công đoạn sản xuất rời rạc, cùng mô hình MTO (“Make To Order” – sản xuất theo đơn đặt hàng) như ngành bao bì; giải pháp ERP như thế nào mới thực sự phù hợp? Cùng ITG tìm hiểu ngay giải pháp ERP cho ngành bao bì trong bài viết này.

Ngành bao bì Việt Nam có triển vọng tăng trưởng nhưng đang gặp nhiều thách thức

Là ngành công nghiệp phụ trợ cho nhiều ngành sản xuất khác, giữ vai trò trọng yếu và đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế, bao bì Việt Nam được đánh giá là có nhiều triển vọng tăng trưởng. Theo ông Lê Xuân Đồng, Giám đốc Khối Dịch vụ nghiên cứu thị trường của FiinGroup, ngành này đang phát triển nhanh tại thị trường Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng 13,4%/năm trong giai đoạn 2015-2020.

Doanh nghiệp Bao bì Việt có mức tăng trưởng tốt ( từ 10- 15%) thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài

Doanh nghiệp Bao bì Việt có mức tăng trưởng tốt ( từ 10- 15%) thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài

Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển, song ngành Bao bì tại Việt Nam cũng đang gặp những thách thức như: Suy thoái kinh tế, lạm phát gia tăng, khả năng điều chỉnh chi phí, ảnh hướng sau Covid-19, các vấn đề liên quan đến logistics, chất lượng nhân sự và đặc biệt là công nghệ. Ngoài ra, lĩnh vực bao bì còn chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp khi “người chơi mới” gia nhập ngày càng nhiều, khác biệt về sản phẩm không lớn, vòng đời sản phẩm ngắn,… (Theo Vietnam Report)

Do đó, để đứng vững trên thị trường và thâm nhập chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp bao bì Việt Nam cần đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất và năng lực cạnh tranh trên thị trường, đồng thời giảm thiểu tối đa lãng phí.

Xem thêm: Cần làm gì để tự động hóa trong ngành bao bì?

Những bài toán đặc thù của doanh nghiệp bao bì tại Việt Nam

Phần lớn doanh nghiệp bao bì có mô hình kinh doanh MTO (“Make To Order” – sản xuất theo đơn đặt hàng). Các đơn hàng bao bì thường có số lượng lớn nhưng yêu cầu hoàn thành trong thời gian ngắn, chủ yếu từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, đặc điểm của ngành này là sản xuất rời rạc. Để hoàn thiện, một sản phẩm cần đi qua nhiều công đoạn: In, bồi, bế, cắt, dán, đóng gói. Chưa kể, bao bì cũng có nhiều loại:  Bao bì màng, bao bì nhựa, bao bì giấy, bao bì cotton,… Mỗi loại có dây chuyền sản xuất khác nhau. Do đó, nếu không có công nghệ hỗ trợ, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý chất lượng cũng như tiến độ sản xuất.

Lập kế hoạch sản xuất là một trong những bài toán đặc thù "nan giải" nhất của ngành bao bì

Lập kế hoạch sản xuất là một trong những bài toán đặc thù “nan giải” nhất của ngành bao bì

Trong quy trình sản xuất, công đoạn in được xem là quan trọng và yêu cầu công nghệ phức tạp nhất. Các công nghệ in phổ biến mà hầu hết doanh nghiệp bao bì nào cũng phải trang bị là: In Offset, in kỹ thuật số, in ống đồng, in Flexo,… Chi phí đầu tư những công nghệ này khá lớn, nhưng giá trị mỗi sản phẩm được tạo ra lại rất nhỏ. Bên cạnh đó, thời gian thay đổi khuôn lâu nhưng quá trình in lại chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Điều này đặt ra cho doanh nghiệp bao bì bài toán tối ưu kế hoạch sản xuất để khai thác tối đa hiệu suất của máy in và hạn chế lãng phí. 

Ngoài hai vấn đề kể trên thì một bài toán mà phần lớn doanh nghiệp bao bì Việt Nam hiện nay đang gặp phải chính là việc lập kế hoạch bằng Excel gây mất nhiều thời gian và tiềm ẩn nhiều nguy cơ sai sót. Bên cạnh đó, điều chỉnh thông tin bằng công cụ Excel cũng bị hạn chế khi dữ liệu thay đổi liên tục. Mặt khác, mẫu mã sản phẩm của các doanh nghiệp bao bì thường khá đa dạng, đầu mã sản phẩm lớn khiến việc quản lý version sản phẩm cũng là bài toán “đau đầu” đối với nhiều nhà quản lý. 

Đứng trước những bài toán nan giải này, các doanh nghiệp bao bì cần tận dụng lợi thế công nghệ để nâng cao năng lực quản trị – vận hành. Một giải pháp ERP phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp đạt được điều đó. 

Đọc thêm: Phần mềm ERP có giá bao nhiêu?

3S ERP – Giải pháp ERP cho ngành bao bì tại Việt Nam

3S ERP là giải pháp chuyên sâu cho ngành bao bì, được thiết kế bài bản dựa trên cơ sở kế thừa thành tựu của các giải pháp ERP lớn trên thế giới. Điểm vượt trội ở hệ thống này là khả năng tùy chỉnh linh hoạt theo đặc thù ngành bao bì Việt Nam và mức độ trưởng thành của từng doanh nghiệp.

3S ERP là giải pháp ERP chuyên sâu cho ngành bao bì

3S ERP là giải pháp ERP chuyên sâu cho ngành bao bì

Với 3S ERP, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng MỘT PHẦN MỀM DUY NHẤT để tự động hóa quy trình quản lý từ: Bán hàng, mua hàng, tài chính – kế toán, quản trị kho, sản xuất,… mà không cần sử dụng nhiều phần mềm để quản lý các bộ phận. Nhân sự trong công ty có thể làm việc trên cùng một hệ thống có tính kết nối và tương tác cao. Người quản lý sẽ có cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp thông qua hàng loạt những báo cáo cụ thể, biểu đồ trực quan, từ đó tối ưu hóa hiệu quả trong hoạt động quản trị doanh nghiệp.

Các chức năng chính của 3S ERP – Giải pháp phần mềm ERP cho ngành Bao bì

 • Quản trị mua hàng: Hỗ trợ lập kế hoạch mua hàng, báo cáo quản trị mua hàng, quản lý nhà cung cấp, quản lý nhận hàng,…
 • Quản trị bán hàng: Quản lý kế hoạch bán hàng, quản lý tính giá/báo giá/đơn hàng bán, quản lý xuất kho/giao hàng/hóa đơn, quản lý đổi trả hàng bán, quản lý chính sách bán hàng,…
 • Quản trị sản xuất: Bao gồm các tính năng quản lý định mức nguyên vật liệu (BOM), quản lý năng lực sản xuất tổng thể (PP), quản lý nhu cầu sản xuất (MDS), hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (MRP), lập kế hoạch sản xuất (MPS), quản lý quy trình sản xuất (Routing), thống kê công đoạn sản xuất, báo cáo quản trị sản xuất
 • Quản trị hàng tồn kho: Giúp người dùng quản lý hiệu quả công tác nhập – xuất kho, kiểm kê hàng hóa nhập kho, quản lý hàng tồn kho, quản lý quy trình điều chuyển kho, quản lý giá vốn hàng tồn kho,…
 • Tài chính – Kế toán: Cho phép quản lý chi phí theo trung tâm phí (Cost Center), quản lý ngân sách – dòng tiền, quản lý công nợ phải thu – phải trả, quản lý chính sách – dòng tiền, kế toán tổng hợp,…

Giải pháp 3S ERP giải quyết các bài toán đặc thù của doanh nghiệp bao bì

Bên cạnh những chức năng cơ bản của một hệ thống ERP thông thường, 3S ERP còn có thể tùy chỉnh các chức năng để phù hợp với yêu cầu quản trị của doanh nghiệp sản xuất bao bì.

Giải pháp 3S ERP giải quyết các bài toán đặc thù của doanh nghiệp bao bì

Giải pháp 3S ERP giải quyết các bài toán đặc thù của doanh nghiệp bao bì

 • Lập kế hoạch nguyên vật liệu: Hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát và tối ưu hoạt động mua hàng, đáp ứng được yêu cầu nhiều biến động của hoạt động sản xuất. Kiểm soát vòng quay hàng tồn kho, chu kỳ nhập hàng, tính toán nhu cầu vật tư phù hợp với từng giai đoạn và kế hoạch sản xuất. Hỗ trợ tra cứu giá, lịch sử giao dịch theo vật tư/hàng hóa hoặc theo nhà cung cấp để từ đó đưa ra quyết định mua hàng hiệu quả.
 • Lập kế hoạch sản xuất: Sau khi nhận đơn hàng từ bộ phận kinh doanh. Đơn hàng bán (được duyệt) và chuyển sang cho bộ phận kế hoạch sản xuất. Bộ phận kế hoạch dựa vào số máy móc, tình trạng nhân công của nhà máy và đơn hàng cần giao thể hiện trên phần mềm để lập được kế hoạch sản xuất hợp lý và tối ưu.
 • Xuất kho nguyên vật liệu – thống kê phân xưởng: Khi kế hoạch sản xuất được hoàn thành (phê duyệt), cán bộ thống kê phân xưởng sẽ căn cứ vào số lượng nguyên vật liệu cần để sản xuất theo kế hoạch sản xuất để lập Phiếu xuất kho nguyên vật liệu, đồng thời căn cứ vào các phiếu báo cáo của tổ sản xuất để cập nhật vào phiếu thống kê sản lượng và thống kê sản phẩm hỏng.
 • Kế toán kho: Căn cứ vào những phiếu thống kê sản lượng của các phân xưởng do cán bộ thống kê phân xưởng cập nhật, Kế toán tổng hợp lập các phiếu sau: Phiếu nhập kho bán thành phẩm từ phân xưởng sóng, Phiếu xuất kho bán thành phẩm cho phân xưởng in, Phiếu nhập kho thành phẩm hoàn thành từ phân xưởng in và chế biến,…

Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ tính toán giá sản phẩm với số lượng lớn một cách nhanh chóng. Đồng thời, thiết lập hệ thống báo giá đồng nhất, giúp bộ phận kinh doanh có thể báo giá nhiều mã hàng khi phát sinh các đơn hàng.

Có thể thấy rằng, giải pháp 3S ERP đặc biệt phù hợp với các mô hình doanh nghiệp chuyển động nhanh (fast-moving), vốn có sự ràng buộc phức tạp giữa các nguồn lực, khiến hoạt động lập kế hoạch sản xuất gặp khó khăn như ngành bao bì. 

Chia sẻ của khách hàng sau khi ứng dụng giải pháp 3S ERP

Một trong những doanh nghiệp tiêu biểu đã ứng dụng thành công giải pháp 3S ERP là Goldsun. Bà Nguyễn Khánh Ly – Phó TGĐ Điều hành Goldsun cho biết: “Goldsun là một trong số những vendor (nhà cung ứng) cấp 1 Samsung với việc cung cấp bao bì và 20% vỏ hộp điện thoại Samsung. Để tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung – một doanh nghiệp nước ngoài có yêu cầu rất khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như quy mô, trình độ và đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao, nhà cung cấp Việt Nam phải đáp ứng về chất lượng, thời gian giao hàng, đáp ứng điều kiện lao động cho công nhân, môi trường sản xuất…. Chúng tôi chọn 3S ERP để tối ưu quy trình quản lý doanh nghiệp để đưa năng suất cao hơn.”

ITG và GoldSun hợp tác triển khai ERP trong quản trị tổng thể doanh nghiệp

Đề cập tới Giải pháp 3S ERP – Ông Phạm Cao Vinh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bao bì Goldsun chia sẻ: “Việc xây dựng, thực hiện kế hoạch sản xuất của Goldsun hiện khá phức tạp và hoạt động chưa đạt hiệu quả cao như mong muốn, Giải pháp 3S ERP giải quyết những khó khăn, tồn tại mà Goldsun đang gặp phải”.

Với tư cách là người đứng đầu Doanh nghiệp, đồng thời là người trực tiếp chỉ đạo triển khai 3S ERP, nói về hiệu quả ứng dụng của Giải pháp ERP cho ngành bao bì: 3S ERP, ông Hòa Quang Thiệp – TGĐ Công ty Bao bì Sivico khẳng định: “Hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP đã giúp Sivico nói chung, cá nhân tôi nói riêng có cái nhìn tổng quan đến chi tiết về hoạt động sản xuất và có được những quyết sách nhanh chóng: Từ công tác hoạch định, mua sắm vật tư nguyên vật liệu, lập kế hoạch sản xuất hợp lý, theo dõi tiến độ thực hiện đơn hàng, đến việc đánh giá nhà cung cấp, kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý con người…tất cả đều rõ ràng hơn và đặc biệt tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Sự hỗ trợ đắc lực của 3S ERP trong công tác quản trị, phần nào giúp Sivico tăng nhanh sản lượng và thuận lợi trong việc mở rộng quy mô Nhà máy.”

Ngoài Goldsun và Sivico, giải pháp 3S ERP do ITG thiết kế hiện đã và đang được ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số khác như: APP, Tiến Thành, Thiên Hà, VIPACO, Bao bì Packexim, Bao Bì Duy Nhật,… 

Chuyển đổi số là xu thế không thể đi ngược. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp nhanh chóng tận dụng tiềm năng công nghệ để gia tăng ưu thế cạnh tranh trên thị trường. Để tìm hiểu thêm về 3S ERP – giải pháp ERP cho ngành bao bì, Quý vị vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ ITG – ITG Technology

 • Tầng 14, Tòa nhà Lilama 10, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@itgtechnology.vn
 • Hotline tư vấn giải pháp: 092.6886.855
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng