bài Viết

Chọn phần mềm ERP đóng gói hay phần mềm ERP viết theo yêu cầu?

13/04/2022

Hiện nay việc triển khai giải pháp ERP trong doanh nghiệp không chỉ còn là lựa chọn của nhiều đơn vị có quy mô lớn mà còn là cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn chuẩn hóa quy trình quản lý của mình. Tuy nhiên lựa chọn giải pháp ERP được đóng gói sẵn hay chọn phần mềm ERP viết theo yêu cầu là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp.

Cùng ITG đi phân tích những ưu và nhược điểm của hai hình thức này nhé.

phần mềm ERP viết theo yêu cầu

Sự khác biệt của giải pháp ERP đóng gói và giải pháp ERP được viết theo yêu cầu?

 • Phần mềm ERP đóng gói:

Phần mềm ERP đóng gói là phần mềm được các đơn vị cung cấp phần mềm nghiên cứu tổng hợp từ những nghiệp vụ đã được khảo sát thực tế tại doanh nghiệp ở một số lĩnh vực. Từ những thông tin thu thập được kết hợp với những nghiệp vụ đặc trưng để phát triển phần mềm quản trị tổng thể thống nhất có khả năng đáp ứng với yêu cầu quản lý ở các doanh nghiệp ở một mức độ nào đó. Phần mềm bao gồm các chức năng chung áp dụng cho mọi doanh nghiệp. Lợi thế dễ thấy của phần mềm loại này đó là: có thể áp dụng rộng rãi với thời gian triển khai ngắn, dễ cài đặt, sử dụng và chi phí tổng thể không quá cao. Thế nhưng nghiệp vụ chức năng của ERP đóng gói hướng đến tính tổng quát, khó đi sâu vào những vấn đề và không thể bao quát hết những đặc điểm của doanh nghiệp.

Trong khi đó, mỗi doanh nghiệp trong từng lĩnh vực đều có những đặc thù riêng, chưa kể trong mỗi doanh nghiệp thì từng hoạt động của phòng ban hay từng giai đoạn hoạt động đều có sự khác biệt. Do đó yêu cầu về quản trị và vận hành trong mỗi doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau. Bởi vậy, các ứng dụng đóng gói sẽ trở nên không phù hợp khi có thể có những module doanh nghiệp không cần tới, còn với vấn đề mà doanh nghiệp mong muốn thì module đó lại không xuất hiện. Vì thế mà triển khai giải pháp ERP theo đặc thù riêng của từng doanh nghiệp chính là lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tin dùng.

 • Phần mềm ERP viết theo yêu cầu của doanh nghiệp:

Có một thực tế là đa số các phần mềm đóng gói chỉ giải quyết được một phần nào đó trong hàng loạt các yêu cầu quản lý của doanh nghiệp. Trong đó các giải pháp ERP được viết chuyên sâu thì các chức năng được may đo sẵn cho từng bộ phận của doanh nghiệp. Phần mềm được xây dựng dựa trên ý tưởng, các bài toán gặp phải của khách hàng trong quá trình vận hành doanh nghiệp.
Nhược điểm của nó là thời gian triển khai lâu hơn và chi phí đương nhiên sẽ cao hơn rất nhiều.

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn triển khai các phần mềm ERP viết theo yêu cầu của doanh nghiệp trong đó có thể kể đến là ITG Việt Nam.

3S ERP là một phần mềm ERP được ứng dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn ở Việt Nam và doanh nghiệp FDI. 3S ERP là một giải pháp quản trị tổng thể, hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong việc hoạch định và điều hành toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp (Hàng hóa – Tài sản – Tài chính – Nhân sự) và trợ giúp tất cả các bộ phận của doanh nghiệp thao tác nghiệp vụ và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả thông qua quy trình xử lý công việc đã được quy chuẩn khi thiết kế phần mềm. Điểm nổi bật của 3S ERP là phần mềm có khả năng tùy biến phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp và nhu cầu mở rộng thêm các chức năng cho doanh nghiệp trong tương lai.

 

phần mềm ERP viết theo yêu cầu-2

Hệ sinh thái sản phẩm được cung cấp bởi ITG hỗ trợ quản trị toàn diện doanh nghiệp

Lợi ích tối ưu của triển khai giải pháp ERP từ ITG

 • Khả năng triển khai và ứng dụng thành công cao

Có thể thấy, lý do hàng đầu khiến các doanh nghiệp đắn đo khi lựa chọn giải pháp ERP đó là khả năng thành công khi triển khai. Thế nhưng, vấn đề này sẽ được giải quyết khi doanh nghiệp lựa chọn ITG- một đơn vị có hơn 14 năm kinh nghiệm trong triển khai giải pháp ERP. Bởi hệ thống ERP được xây dựng theo đặc thù của từng ngành, do đó nhà cung cấp trước khi tiến hành triển khai sẽ có những cuộc khảo sát thực tế, nhằm tạo ra quy trình đánh giá kĩ càng. Từ đó nhằm tìm ra đâu thực sự là vấn đề của mỗi doanh nghiệp. Đó là lý do khả năng triển khai hệ thống ERP thành công luôn là rất cao.

 • Cung cấp bức tranh tổng thể về doanh nghiệp

Phần mềm ERP có tính liên kết cơ sở dữ liệu trên cùng hệ thống. Thay vì một số cơ sở dữ liệu độc lập với kho dữ liệu vô tận, ERP sẽ kết nối dữ liệu với nhau. Với kho lưu trữ dữ liệu an toàn và tập trung, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và hoàn chỉnh. Từ đó, sự kế thừa dữ liệu từ các phòng ban được đảm bảo chặt chẽ, tạo ra một quy trình luân chuyển nghiệp vụ thông tin đóng kín cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khi triển khai giải pháp ERP doanh nghiệp sẽ có một báo cáo tổng quan về mọi hoạt động của mình, từ đó giúp cho các phòng ban phân tích được chuyên sâu các vấn đề, nhằm nhanh chóng đưa ra giải pháp kịp thời.

Đọc thêm: Cách chọn mua phần mềm ERP sao cho hiệu quả?

 • Cung cấp các báo cáo tức thời và chính xác

Dựa trên tính năng cập nhật dữ liệu theo thời gian thực, đảm bảo thông tin được lưu trữ nhất quán, chính xác và kịp thời,…. doanh nghiệp dễ dàng loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai. Triển khai giải pháp ERP cung cấp cho người quản trị hàng loạt các báo cáo theo những phép phân tích chuyên sâu, từ đó giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các báo cáo chuyên sâu theo từng nghiệp vụ có thể kể đến như: Báo cáo quản trị mua hàng, Báo cáo quản trị kho, Báo cáo quản trị chuỗi bán lẻ, Báo cáo quản trị tài chính – kế toán… giúp người quản trị nắm bắt đa chiều mọi hoạt động doanh nghiệp để đưa ra các quyết định cho từng giai đoạn.

>>>Đọc thêm: Xu hướng ứng dụng phần mềm ERP trên thiết bị di động

 • Công cụ giảm thiểu chi phí

Tính năng tích hợp chặt chẽ của phần mềm ERP đảm bảo doanh nghiệp có được sự thống nhất từ các luồng dữ liệu theo thời gian thực liên quan đến hoạt động hàng ngày của công ty. Dữ liệu này giúp người quản trị ra quyết định hoạch định chiến lược của họ trên cơ sở chuyên nghiệp và đảm bảo. Hệ thống ERP là một công cụ cực kỳ hiệu quả để quản lý và giám sát doanh nghiệp của bạn, và với việc triển khai giải pháp ERP, bạn có thể tiết kiệm chi phí vận hành và quản trị, nhưng cũng hợp lý hóa một cách có hệ thống các hoạt động hàng ngày của bạn.

 • Tăng hiệu quả làm việc nhóm

Thật khó khăn trong liên kết dữ liệu nếu mỗi bộ phận hoạt động tách biệt với bộ phận khác. Hợp tác giữa các phòng ban là một phần quan trọng và cần thiết của doanh nghiệp, đặc biệt khi triển khai các dự án thì trách nhiệm liên quan cần có nhiều hơn một bộ phận. Với dữ liệu được nhập vào hệ thống ERP được tập trung và nhất quán, giúp các bộ phận làm việc cùng nhau, chia sẻ thông tin và hợp tác bất cứ khi nào cần thiết.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu trong phần mềm ERP giúp loại bỏ các tác vụ dư thừa và cho phép hệ thống thực hiện các tính toán nâng cao trong vòng vài phút. Điều này giải phóng các công việc đòi hỏi thời gian giải quyết rất lớn trong doanh nghiệp. Từ đó, ERP tăng năng suất, hiệu quả và lợi nhuận trong chính tổ chức.

Đọc thêm: Các giai đoạn trong quá trình triển khai hệ thống ERP

 • Dịch vụ khách hàng được cải thiện

Triển khai giải pháp ERP tạo ra mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng thông qua thông tin được lưu trữ chính xác về lịch sử giao dịch của khách hàng mua sắm, sở thích. Với công cụ chăm sóc khách hàng thông minh, doanh nghiệp nắm bắt được khách hàng chính xác hơn và thực sự hiểu họ muốn gì, từ đó dễ dàng đề xuất những gì phù hợp nhu cầu của họ. Các thông điệp được tới đúng với đối tượng phù hợp, dễ dàng tạo cảm tình nhất định cho khách hàng. Nắm bắt được khách hàng chính là chìa khóa thành công của doanh nghiệp.

Bạn đang cần tìm kiếm đơn vị tư vấn triển khai ERP chuyên nghiệp? Hãy liên hệ với ITG: chúng tôi có kinh nghiệm và chuyên môn mà bạn cần để giúp đưa bạn đi đúng hướng. Bạn nghĩ sao về cuộc gọi tầm 15 phút với chuyên gia tư vấn giải pháp ERP của chúng tôi: 0986.196.838

Đọc thêm: Các nhà cung cấp ERP tại Việt Nam: Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng