bài Viết

6 yếu tố quyết định thời gian triển khai phần mềm ERP

08/12/2018

Triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp không dễ. Bên cạnh chi phí tư vấn, triển khai, đào tạo và nâng cấp thì thời gian triển khai một hệ thống ERP cũng kéo dài. Trên thực tế, không có câu trả lời chính xác tuyệt đối cho câu hỏi “Một dự án ERP kéo dài trong bao lâu?”. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai phần mềm ERP. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra các yếu tố chính quyết định thời gian triển khai một phần mềm ERP.

thời gian triển khai phần mềm ERP

6 yếu tố ảnh hưởng chính đến thời gian triển khai Hệ thống ERP

 • Thời gian triển khai phần mềm được quyết định bởi tính chất doanh nghiệp

Thường thì mỗi một dự án ERP thì thời gian triển khai lại khác nhau và yếu tố đầu tiên quyết định thời gian triển khai đó là tính chất đặc thù của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn hoạt động trong ngành sản xuất, phân phối, bán lẻ hay dịch vụ? Dự án ERP tại các doanh nghiệp sản xuất thường mất nhiều thời gian hơn tại các doanh nghiệp ở những lĩnh vực khác. Và ngay trong lĩnh vực sản xuất nói riêng thì triển khai phần mềm ERP cho các doanh nghiệp sản xuất liên tục như: thực phẩm, hóa chất… lại lâu hơn so với các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp như: ô tô, thiết bị điện tử…

 • Doanh nghiệp vẫn còn có những kỳ vọng không thực tế?

Phần mềm ERP có thể giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, quản lý dễ dàng hơn nhưng chúng không phải là một cỗ máy thần kỳ có thể giải quyết được tất cả mọi việc. Do vậy, những doanh nghiệp có những kỳ vọng quá cao hoặc không thực tế thì việc triển khai hệ thống ERP sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

 • Quy mô doanh nghiệp

Thời gian triển khai ERP sẽ thay đổi tùy theo quy mô của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có nhiều đơn vị kinh doanh, số lượng phòng ban nhiều và ở cách xa nhau, thì thời gian triển khai phần mềm ERP lâu hơn so với những doanh nghiệp có cùng quy mô và nằm trong một khu vực địa lý cụ thể.

 • Số lượng module phân hệ có trong phần mềm

Một số phần mềm ERP có số lượng phân hệ trong phần mềm nhiều. Các nhà quản lý cấp cao thường có xu hướng yêu cầu thêm rất nhiều tùy biến trong quá trình triển khai để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu đặc thù của doanh nghiệp. Những yêu cầu này rất dễ vượt ngoài tầm kiểm soát và khiến cho dự án ERP liên tục kéo dài hơn. Nếu có thêm các phân hệ nâng cao như: Business Intelligence, CRM… thì việc triển khai sẽ càng kéo dài. Vì vậy, các yêu cầu tùy biến cần được đề cập rõ ràng trong bản kế hoạch quản lý thay đổi, cũng như kế hoạch triển khai ERP để đảm bảo thành công cho dự án.

 • Yếu tố con người

Số lượng người dùng càng nhiều thì thời gian triển khai càng kéo dài. Nó không chỉ liên quan đến thời gian đào tạo mà còn có tác động đến hoạt động quản lý thay đổi. Nếu trong từng bộ phận của doanh nghiệp đều đã có sẵn một “siêu người dùng” (superuser), người có rất nhiều kinh nghiệm với quy trình hoạt động của công ty, thì quá trình triển khai sẽ thuận lợi và trơn tru hơn nhiều.

 • Lựa chọn đơn vị triển khai phần mềm ERP

Nếu nhà cung cấp, tư vấn triển khai ERP có chuyên môn, trình độ nghiệp vụ cao thì doanh nghiệp có thể yên tâm rằng quá trình tư vấn, triển khai, đào tạo sử dụng cũng như khắc phục sự cố sẽ diễn ra rất nhanh chóng.ạn cần tìm hiểu kỹ năng lực chuyên môn cũng kinh nghiệm của đối tác đó thông qua những dự án ERP đã được triển khai trước đó. Thông thường một đối tác triển khai ERP chuyên nghiệp là đối tác có ít nhất 3-4 năm kinh nghiệm trong triển khai ERP. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm hiểu về những dự án ERP đơn vị cung cấp đã thực hiện cho các khách hàng trước đó, dự án dù lớn hay nhỏ, tỉ lệ thành công của dự án trước đó là bao nhiêu sẽ nói lên được năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân viên đó cũng như uy tín của doanh nghiệp. Bên cạnh việc tìm hiểu trình độ, doanh nghiệp cần ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp ERP có văn phòng hay trụ sở ở gần với doanh nghiệp để hạn chế việc di chuyển tốn thời gian.

thời gian triển khai phần mềm ERP

Kết luận

Trên đây là một số các yếu tố quyết định thời gian triển khai phần mềm ERP. Bạn có thể tham khảo để từ đó ước tính chính xác hơn chi phí và thời gian cần bỏ ra khi thực hiện dự án ERP. Để có những câu trả lời chính xác hơn cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể yêu cầu 1 buổi demo giải pháp ERP từ chúng tôi. Các chuyên gia giải pháp ERP của chúng tôi đã sẵn sàng và sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và giúp bạn chọn giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Hotline tư vấn giải pháp: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng