bài Viết

3S ERP – Giải pháp ERP đặc thù cho ngành Cơ khí & Chế tạo

25/04/2024

Cơ khí & Chế tạo là ngành nghề có tính phức tạp cao nên giải pháp ERP sử dụng cần phải giải quyết được những yêu cầu đặc thù của lĩnh vực này. Một trong những thách thức lớn nhất của ngành Cơ khí & Chế tạo chính là việc lập kế hoạch mua nguyên vật liệu (MRP). Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến mua hàng, bán hàng, quản trị sản xuất và hàng tồn kho cũng là bài toán khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này “đau đầu”. Phần mềm 3S ERP là thành quả được ITG xây dựng từ kinh nghiệm thực tế và quá trình nghiên cứu, triển khai ERP cho các doanh nghiệp Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam. Đây là công cụ đắc lực cho việc quản trị tổng thể cũng như nâng cao uy tín, sức cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp.

Ngành Cơ khí & Chế tạo Việt Nam mới chỉ dừng mở mức “gia công”

Cơ khí & Chế tạo là ngành có vị trí quan trọng tạo động lực cho các ngành khác phát triển. Đây cũng là ngành đang được nước ta đầu tư, chú trọng phát triển trong thời gian gần đây. Tuy nhiên để trở thành một ngành công nghiệp điển hình trong tương lai thì việc ứng dụng công nghệ là điều cần thiết.

So với thế giới ngành cơ khí Việt Nam mới ở giai đoạn công nghiệp 2.0, sản xuất vẫn ở trình độ thấp

So với thế giới ngành cơ khí Việt Nam mới ở giai đoạn công nghiệp 2.0, sản xuất vẫn ở trình độ thấp

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế hiện nay thế giới đang phát triển đến trình độ công nghệ 4.0. Trong khi đó, ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam hiện vẫn chỉ dừng ở mức “làm gia công”, chưa đủ sức chế tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh sản xuất vẫn ở trình độ thấp bởi thiếu hụt công nghệ mới, thiếu thông tin, kỹ năng, cơ sở hạ tầng và hỗ trợ. Sức ép đến từ sự cạnh tranh của các doanh nghiệp và sức ép về chi phí và giá cả đòi hỏi doanh nghiệp Việt phải không ngừng thay đổi để đáp ứng được những đòi hỏi của thị trường.

Công nghiệp 4.0 sẽ thể hiện trên 3 khía cạnh: Sản phẩm của nền công nghiệp đó, phương thức sản xuất, quản trị công nghệ. Trong đó, quản trị công nghệ là “phần hồn” đóng vai trò quan trọng nhất. Ghi nhận thực tế, tại Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam lần thứ 26 – VIIF 2017 diễn ra từ 18-21/10 ở Hà Nội, có rất nhiều sản phẩm máy móc cơ khí vận hành tự động chỉ sau thao tác nhấp chuột máy tính. Máy móc cơ khí đã ứng dụng phần mềm và được quản trị bằng công nghệ.

Bài toán lập kế hoạch mua nguyên vật liệu của ngành Cơ khí & Chế tạo

Chính bởi thiếu hụt công nghệ hỗ trợ nên việc lập kế hoạch mua nguyên vật liệu của các công ty gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, chi phí vật liệu và nhiên liệu chiếm phần lớn trong giá thành của các sản phẩm Cơ khí & Chế tạo. Bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp Cơ khí & Chế tạo là làm cách nào để tính toán chính xác, hiệu quả nhất nhu cầu nguyên vật liệu từ khâu cung cấp đến khâu.

Thiếu công nghệ hỗ trợ khiến việc lập kế hoạch mua nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn

Thiếu công nghệ hỗ trợ khiến việc lập kế hoạch mua nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn

Việc lập kế hoạch mua nguyên vật liệu chính xác, không chỉ đảm bảo tiến độ sản xuất không bị ngưng trệ do thiếu nguyên vật liệu mà còn giúp doanh nghiệp  giao hàng đúng hạn và hạn chế được tình trạng tồn kho nguyên vật liệu làm ảnh hưởng đến khả năng quay vòng vốn, đặc biệt là các thành phẩm cần nhiều nguyên vật liệu để sản xuất.

Tuy nhiên, với phương pháp lập kế hoạch mua nguyên vật liệu thông thường, bộ phận lập kế hoạch sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để thu thập, thống kê lại dữ liệu từ các phòng ban khác nhau. Những thông tin này không được đồng bộ, bên cạnh đó, lại thường được tổng hợp thủ công theo kỳ. Trong nhiều trường hợp, kế hoạch bị chậm trễ do thông tin chưa được tổng hợp đúng lúc, kịp thời. Bên cạnh đó, Excel – công cụ phổ biến của các doanh nghiệp trong lập kế hoạch lại chỉ có thể tính được kế hoạch mua nguyên vật liệu theo công thức đơn giản, còn đối với các điều kiện phức tạp như vật tư thay thế, vật tư nhiều đơn vị tính,… sẽ rất dễ sai sót. 

Đa phần người dùng Excel chỉ tính sơ bộ hoặc làm tròn. Do đó, bản kế hoạch sẽ cần tính dư ra để đảm bảo nguồn dự phòng an toàn. Điều này gây ra gánh nặng trong việc lưu trữ và làm lãng phí vốn đầu tư. Chưa kể, trong quá trình sản xuất, nguyên vật liệu chỉ tiêu hao một phần, lượng lớn nguyên vật liệu dự phòng sẽ phải ở lại kho. Với những mặt hàng có tính hao mòn theo thời gian, tồn kho sẽ gây ra lãng phí lớn. 

Chính vì vậy, doanh nghiệp ngành Cơ khí & Chế tạo cần có một công cụ giúp lập kế hoạch nguyên vật liệu tối ưu và trả lời được ba vấn đề quan trọng về:

 • Danh mục nguyên vật liệu 
 • Số lượng nguyên vật liệu 
 • Thời gian sử dụng nguyên vật đó 

Đọc thêm: Mở rộng giải pháp 3S ERP ngành Cơ khí: Quản lý kho thông minh bằng ứng dụng QR Code trên máy Handy Terminal

3S ERP – Giải pháp ERP dành cho ngành Cơ khí & Chế tạo

Tổng quan về 3S ERP: Giải pháp chuyên sâu cho ngành Cơ khí & Chế tạo

3S ERP là giải pháp chuyên sâu cho ngành Cơ khí & Chế tạo, được thiết kế bài bản dựa trên cơ sở kế thừa những thành tựu của các giải pháp ERP lớn trên thế giới tuy nhiên có thể tùy chỉnh linh hoạt theo đặc thù của hoạt động ngành cơ khí của Việt Nam. Khi thực hiện tư vấn cho doanh nghiệp ITG sẽ thực hiện khảo sát để tìm hiểu quy trình hoạt động từ đó tư vấn giải pháp ERP cho ngành cơ khí theo đặc thù từng doanh nghiệp. Do đó, giải pháp 3S ERP không chỉ đáp ứng đầy đủ các tính năng, nghiệp vụ theo yêu cầu quản lý đặc thù của nghành cơ khí chế tạo mà còn được tùy chỉnh phù hợp với yêu cầu quản trị của từng doanh nghiệp.

3S ERP là giải pháp chuyên sâu cho ngành Cơ khí & Chế tạo

3S ERP là giải pháp chuyên sâu cho ngành Cơ khí & Chế tạo

Triển khai 3S ERP doanh nghiệp chỉ cần sử dụng MỘT PHẦN MỀM DUY NHẤT để tự động hóa quy trình quản lý từ: Bán hàng, mua hàng, tài chính – kế toán, quản trị kho, sản xuất,… mà không cần sử dụng nhiều phần mềm để quản lý các bộ phận. Người quản lý có cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp thông qua hàng loạt những báo cáo cụ thể, biểu đồ trực quan, từ đó tối ưu hóa hiệu quả trong hoạt động quản trị doanh nghiệp.

Các chức năng chính của 3S ERP: Giải pháp phần mềm ERP cho ngành Cơ khí & Chế tạo

 1. Quản trị mua hàng: Hỗ trợ lập kế hoạch mua hàng, báo cáo quản trị mua hàng, quản lý nhà cung cấp, quản lý nhận hàng,…
 2. Quản trị bán hàng: Quản lý kế hoạch bán hàng, quản lý tính giá/báo giá/đơn hàng bán, quản lý xuất kho/giao hàng/hóa đơn, quản lý đổi trả hàng bán, quản lý chính sách bán hàng,…
 3. Quản trị sản xuất: Bao gồm các tính năng quản lý định mức nguyên vật liệu (BOM), quản lý năng lực sản xuất tổng thể (PP), quản lý nhu cầu sản xuất (MDS), hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (MRP), lập kế hoạch sản xuất (MPS), quản lý quy trình sản xuất (Routing), thống kê công đoạn sản xuất, báo cáo quản trị sản xuất
 4. Quản trị hàng tồn kho: Giúp người dùng quản lý hiệu quả công tác nhập – xuất kho, kiểm kê hàng hóa nhập kho, quản lý hàng tồn kho, quản lý quy trình điều chuyển kho, quản lý giá vốn hàng tồn kho,…
 5. Tài chính – Kế toán: Cho phép quản lý chi phí theo trung tâm phí (Cost Center), quản lý ngân sách – dòng tiền, quản lý công nợ phải thu – phải trả, quản lý chính sách – dòng tiền, kế toán tổng hợp,…

3S ERP giải quyết bài toán quản trị đặc thù cho ngành Cơ khí & Chế tạo

Một trong những bài toán đặc thù nhất của ngành Cơ khí & Chế tạo chính là việc lập kế hoạch mua nguyên vật liệu.

Một kế hoạch vật tư hiệu quả sẽ cần đáp ứng các yêu cầu như:

 • Tính toán chính xác về nhu cầu nguyên vật liệu từ khâu cung cấp đến khâu sử dụng, tránh tình trạng cung cấp thừa gây ứ đọng vốn hoặc thiếu nguyên vật liệu làm ngưng trệ sản xuất
 • Đơn giản hóa các bước mua hàng phức tạp
 • Đảm bảo vật tư được giao đúng hạn
 • Dễ dàng tăng năng suất và quy mô sản xuất
 • Có thể theo dõi, kiểm soát và đánh giá toàn bộ quá trình mua và sử dụng nguyên vật liệu
 • Nguyên vật liệu được sử dụng hiệu quả giúp gia tăng tối đa lợi nhuận cho tổ chức

Khi sử dụng hệ thống 3S ERP, các thông tin cần thiết để lập kế hoạch mua nguyên vật liệu như: Dự báo đơn hàng, yêu cầu mua, số lượng hàng tồn kho,… sẽ được thống kê và cung cấp đầy đủ trên một hệ thống duy nhất, nhân viên giữa các phòng ban cũng có thể chia sẻ dữ liệu với nhau dễ dàng. Ngoài ra, công cụ 3S ERP cũng cho phép người dùng tính toán nhu cầu nguyên vật liệu theo nhiều cấp BOM định mức để tối ưu chi phí mua hàng. 

Với sự hỗ trợ của hệ thống 3S ERP trong việc lập kế hoạch mua nguyên vật liệu, doanh nghiệp sản xuất Cơ khí sẽ được hưởng nhiều lợi ích như:

 • Đảm bảo nguyên liệu có sẵn cho sản xuất và sản phẩm có sẵn để giao cho khách hàng
 • Duy trì mức tồn vật liệu thấp nhất có thể trong kho
 • Lập kế hoạch hoạt động sản xuất, lịch giao hàng và hoạt động mua hàng nhanh chóng, chính xác.

Xem thêm: Ứng dụng Six Sigma trong cải thiện chất lượng sản xuất ngành cơ khí

Quy trình lập kế hoạch mua nguyên vật liệu tự động với 3S ERP

Lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu (MRP) là chức năng nằm trong phân hệ quản trị sản xuất của phần mềm quản trị và hoạch định nguồn lực doanh nghiệp 3S ERP dành riêng cho ngành Cơ khí. Sự hỗ trợ đắc lực của phần mềm này giúp doanh nghiệp đảm bảo đủ nguyên vật liệu sẵn sàng cho sản xuất cùng mức tồn kho an toàn theo quy định.

Quy trình lập kế hoạch mua nguyên vật liệu tự động với 3S ERP

Quy trình lập kế hoạch mua nguyên vật liệu tự động với 3S ERP

Nguyên lý tính kế hoạch mua nguyên vật liệu dựa vào các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Căn cứ vào kế hoạch sản xuất đã tính ở bước trước, dự báo nhu cầu từ phía khách hàng, định mức nguyên vật liệu (BOM), thông tin nguyên vật liệu tồn kho, dự kiến nguyên vật liệu nhập kho, nguyên vật liệu dở dang, hệ thống 3S ERP sẽ cân đối và tự động tính toán nhu cầu mua nguyên vật liệu dự kiến.

Bước 2: Nhu cầu nguyên vật liệu dự kiến sẽ được đối chiếu với Lead time mua hàng (từ khi đặt mua đến khi nguyên vật liệu về kho), số lượng tiêu hao theo định mức kế hoạch sản xuất và các tham số khác. Sau đó, phần mềm sẽ tổng hòa những điều kiện này để tính toán thời gian dự kiến đặt mua phù hợp cho từng nguyên vật liệu. 

Bước 3: Phần mềm 3S ERP tiếp tục đối chiếu những nguyên vật liệu giống nhau, sau đó ghép lại thành đơn hàng lớn. Điều này vừa giúp tính toán kế hoạch mua chính xác, vừa tối ưu các nguyên vật liệu dùng chung cho nhiều sản phẩm. Kế hoạch mua hàng vì thế cũng ở mức chi phí tốt hơn. 

Bước 4: Sau khi có được bản kế hoạch nguyên vật liệu, cán bộ kế hoạch sản xuất sẽ tiến hành chuyển thành các phiếu yêu cầu nguyên vật liệu và chuyển cho người quản lý duyệt. Trong nhiều trường hợp cần phải tính toán nhu cầu nguyên vật liệu ở ngoài, cán bộ kế hoạch sản xuất sẽ tạo phiếu nhu cầu vật tư trên phần mềm và chuyển cho người quản lý duyệt.

<strong>Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP</strong>

Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP

- Giải pháp được thiết kế chuyên sâu theo đặc thù ngành: Điện tử, Cơ khí chế tạo, Dược phẩm, Bao bì, Phân phối, Bán lẻ…
- Dễ dàng tích hợp với các hệ thống phần mềm khác
- Hơn 1000 doanh nghiệp tin dùng. Đã triển khai thành công cho nhiều DN sản xuất lớn, FDI Nhật Bản, Hàn Quốc
- Đội ngũ chuyên gia hàng đầu tư vấn 1:1 từ chiến lược đến thực thi

Những khách hàng đã ứng dụng thành công giải pháp 3S ERP

Những khách hàng tiêu biểu triển khai giải pháp ERP cho ngành Cơ khí & Chế tạo từ ITG: Tsukuba Việt Nam (TDV), công ty CP Công nghiệp KIMSEM, công ty TNHH phụ tùng xe máy ôtô Goshi Thăng Long, công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC1), công ty TNHH Công nghệ Cosmos, công ty Cổ Phần HTMP Việt Nam,…

Một số khách hàng tiêu biểu ngành Cơ khí & Chế tạo của ITG

Một số khách hàng tiêu biểu ngành Cơ khí & Chế tạo của ITG

Ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam có nhiều tiềm năng để lớn mạnh và tham gia vào chuỗi sản xuất có giá trị lớn của nền công nghiệp thế giới trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, nếu các doanh nghiệp trong lĩnh vực này biết tận dụng các cơ hội và ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất. Với ứng dụng của phần mềm 3S ERP cho ngành Cơ khí & Chế tạo sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tốt toàn bộ hoạt động sản xuất, kho nguyên liệu, kho sản phẩm, nhân viên giúp doanh nghiệp làm chủ tình hình khi đưa ra các quyết định điều hành kinh doanh và sản xuất tốt.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về giải pháp ERP cho ngành Cơ khí & Chế tạo xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ ITG – ITG Technology

 • Tầng 14, Tòa nhà Lilama 10, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: info@itgtechnology.vn
 • Hotline tư vấn giải pháp: 092.6886.855
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng