bài Viết

Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả

25/02/2020

Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả giúp doanh nghiệp có sự chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, giảm thiểu tối đa rủi ro, hạn chế được nhiều chi phí không đáng có.

Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả

Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Quản lý sản xuất là một giai đoạn của hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với các khu nhà máy, khu xưởng trong doanh nghiệp. Quản lý sản xuất bao gồm các hoạt động như: tham gia trực tiếp vào việc lên kế hoạch, giám sát tiến độ của quá trình sản xuất để đảm bảo cung cấp hàng hóa đúng thời gian, đạt yêu cầu về số lượng, tiêu chuẩn về chất lượng theo kế hoạch.

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp gồm 4 công đoạn chính:

 • Đánh giá năng lực sản xuất:

Việc đánh giá năng lực sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp xác định được size thị trường tiềm năng của mình cần đến định mức nhu cầu nào. Từ đó có sự đánh giá, cân đối với năng lực của doanh nghiệp, có đáp ứng được hay không và đáp ứng ở mức độ nào?

 • Hoạch định nhu cầu về nguyên vật liệu:

Dựa theo đánh giá nhu cầu tiềm năng của thị trường cùng kinh nghiệm thực tiễn sản xuất, người quản lý cần phải đưa ra hoạch định về nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện việc sản xuất theo kế hoạch.

 • Quản lý giai đoạn sản xuất:

Người quản lý cần vạch ra một quy trình chi tiết trong quá trình sản xuất và thực hiện theo quy trình đã định đảm bảo sự chặt chẽ, hợp lý nhất để hạn chế tối đa mọi sai sót phát sinh.

 • Quản lý chất lượng sản phẩm:

Sản phẩm chính là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp bạn, vì vậy vai trò của việc quản lý chất lượng sản phẩm là rất cần thiết. Quản lý, kiểm định sản phẩm phải có báo cáo về số lượng, tính chất, đặc điểm phân loại của từng sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra lúc ban đầu.

Phần mềm quản trị sản xuất: Điều kiện không thể thiếu trong xu hướng sản xuất của tương lai

Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả

kinh nghiệm quản lý sản xuất - 2

 • Hình thành mô hình quản lý

Trước khi tiếp nhận công việc quản lý sản xuất trong một doanh nghiệp, bạn cần phải có kế hoạch làm việc chi tiết. Hình thành cho mình một mô hình, một cơ cấu quản lý giúp bạn có những hình dung tổng quát nhất về công việc của mình. Nhờ đó, khi thực hiện bạn sẽ không bỏ qua những công việc quan trọng, bạn có thể quan sát và quản lý chi tiết, tổng thể nhất.

 • Trao quyền quản lý cho người có kinh nghiệm

Đối với những doanh nghiệp lớn, số lượng nhân công nhiều và quy mô cơ sở sản xuất lớn khiến cho công việc quản lý ngày càng trở nên phức tạp. Hãy trao quyền và chia sẻ công việc cho những người khác mà bạn tin tưởng. Hãy để họ gánh vác một phần trách nhiệm công việc. Điều này giúp cho công việc của bạn nhẹ nhàng hơn, đơn giản hơn. Trao quyền cho người khác cũng giúp nâng cao hiệu quả quản lý. Bởi một mình người quản lý sẽ không thể bao quát hết mọi vấn đề trong doanh nghiệp. Có sự trợ giúp của người khác, với những quan sát tỉ mỉ hơn, thực tế hơn sẽ giúp việc quản lý được chính xác và khoa học.

 • Thường xuyên kiểm tra, giám sát

Cho dù bạn tin tưởng vào khả năng giám sát của mình hay tin tưởng vào ý thức làm việc của người khác, việc thường xuyên kiểm tra cũng là điều nên có. Thực tế những lần thị sát, kiểm tra trực tiếp sẽ cho bạn cái nhìn thực tế hơn, toàn diện và khách quan hơn về chất lượng công việc trong xưởng sản xuất. Từ đó, bạn có thể định hình những kế hoạch, chiến lược phát triển hơn nữa trong tương lai. Dù không có nhiều thời gian, bạn cũng nên thực hiện việc này định kỳ. Nó sẽ giúp bạn tránh được những thất thoát, sai sót thường nảy sinh trong quá trình làm việc.

 • Thường xuyên báo cáo, thống kê

Báo cáo, thống kê tình hình làm việc, sản xuất, tình hình xuất nhập, hàng tồn đọng trong kho,… Những công việc đó giúp bạn kiểm soát được tình hình làm việc của doanh nghiệp để có kế hoạch điều chỉnh, đề ra kế hoạch, chiến lược phát triển tốt hơn trong tương lai. Thường xuyên báo cáo, thống kê giúp cũng giúp cho đội ngũ công nhân làm việc có trách nhiệm hơn, có định hướng hơn. Nhờ đó tạo đà phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 • Sử dụng phần mềm 3S ERP- Giải pháp hỗ trợ quản lý sản xuất toàn diện

Khi những giải pháp truyền thống không còn mang lại nhiều hiệu quả, sự xuất hiện của công nghệ hiện đại là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp. Trong xu thế cả nhân loại đang hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc thay đổi và sử dụng công nghệ hiện đại là điều vô cùng cần thiết. Ứng dụng phần mềm hỗ trợ quản lý sản xuất toàn diện như 3S ERP sẽ hỗ trợ hoạt động quản lý sản xuất được tối ưu.

Hệ thống 3S ERP trợ giúp doanh nghiệp sản xuất trong việc:

– Tự động lập kế hoạch sản xuất, kế hoạch nguyên vật liệu

– Quản lý quá trình sản xuất Realtime

– Hỗ trợ tính giá thành sản phẩm tức thời

– Quản trị chất lượng sản phẩm

– Tích hợp với các công nghệ QR Code hay mã vạch giúp nhập liệu nhanh chóng và theo dõi tiến độ sản xuất và báo cáo tức thời (real-time).

Downtime – Thời gian chết trong sản xuất – Cách làm giảm downtime

Hiệu quả của ứng dụng 3S ERP vào quản lý sản xuất:

Tự động hóa và hợp lý hóa quy trình kinh doanh với khả năng thích ứng cao hơn

Giải pháp 3S ERP hoàn chỉnh hợp lý hóa các quy trình kinh doanh và thúc đẩy tự động hóa cho các tổ chức sản xuất. Bằng cách hợp lý hóa các quy trình, tất cả dữ liệu có sẵn ở một vị trí tập trung với khả năng hiển thị đầy đủ ở tất cả các chức năng – phát triển, thiết kế, kiểm kê, mua sắm, sản xuất, tài chính, bán hàng, giao hàng, v.v. Hơn nữa, bất kỳ nhân viên nào cũng có thể theo dõi tình trạng sản xuất trong thời gian thực, mà không phụ thuộc vào một cá nhân hoặc nhóm. Ví dụ, nhóm thiết kế có thể theo dõi tiến trình sản xuất và cập nhật cho bộ phận mua và tài chính về các yêu cầu của nguyên liệu bổ sung. Điều này mang lại hiệu quả trong hệ thống, cải thiện năng suất và giúp các công ty duy trì các cam kết của khách hàng. Bằng cách tự động hóa các quy trình, công ty cũng giảm sự phụ thuộc vào các quy trình thủ công.

Tại sao hệ thống quản lý sản xuất nhà máy MES được coi là trái tim của nhà máy thông minh?

Đáp ứng các điều kiện thị trường nhanh hơn

Hệ thống 3S ERP cung cấp phân tích dữ liệu thời gian thực giúp doanh nghiệp ước tính, lập kế hoạch, điều chỉnh và đáp ứng các yêu cầu thị trường thay đổi tốt hơn. Những người ra quyết định tham khảo các báo cáo do hệ thống tạo ra đều đặn để hiểu nhu cầu thị trường khác nhau và tận dụng xu hướng mua hàng của khách hàng. Những hiểu biết chi tiết cung cấp cho các nhà quản lý một cái nhìn 360 độ giúp họ giảm các lỗi dự báo và tận dụng các cơ hội mới nếu có.

Ra quyết định chiến lược

Một giải pháp 3S ERP toàn diện giúp cải thiện khả năng ra quyết định của một tổ chức. Nó cung cấp những hiểu biết thấu đáo và khả năng hiển thị trong mọi bộ phận và quy trình kinh doanh giúp công ty đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt, tại chỗ và nhanh hơn. Truy cập vào các số liệu hiệu suất chính như doanh số tổng thể, tỷ lệ bán hàng, vv giúp các công ty sản xuất vẫn phù hợp với mục tiêu của họ và đưa ra các quyết định nội bộ cần thiết nếu cần thiết. Khả năng hiển thị đầy đủ của các quy trình và bộ phận nội bộ cũng giúp ban quản lý tối ưu hóa các hoạt động hàng ngày.

Cách mà phần mềm điều hành sản xuất MES giúp trực quan hóa cho nhà máy của bạn

Giảm chi phí

Một phần mềm ERP mạnh mẽ giúp các tổ chức sản xuất giảm chi phí vận hành chung vì các quy trình thủ công, tốn thời gian được thay thế bằng các quy trình tự động, hợp lý với thông tin kinh doanh theo thời gian thực. Ngoài ra, bằng cách tăng năng suất của công nhân, giải pháp 3S ERP giảm thiểu chi phí lao động, và nâng cao độ chính xác và tỷ lệ lỗi thấp hơn giúp giảm bớt tổn thất. Khả năng theo dõi hàng tồn kho một cách chính xác và tích hợp nó một cách hiệu quả với kế hoạch sản xuất giúp loại bỏ hàng tồn kho và chi phí lưu kho dư thừa.

Quản lý sản xuất là gì? 15 thông tin cực hữu ích dành riêng cho người quản lý

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Lập kế hoạch sản xuất chính xác, tăng cường kiểm soát hàng tồn kho, sắp xếp hợp lý quy trình và phối hợp các kênh phân phối cho phép các nhà sản xuất cải thiện việc giao sản phẩm đúng thời gian, một chỉ số hiệu suất quan trọng. Cung cấp sản phẩm đúng thời gian là rất quan trọng để duy trì sự hài lòng của khách hàng. Giải pháp 3S ERP cho các tổ chức sản xuất cung cấp dữ liệu theo thời gian thực để người ra quyết định có thể có được cái nhìn thực tế về mức tồn kho bất cứ lúc nào.

Nếu bạn đang quan tâm về giải pháp 3S ERP hỗ trợ quản lý sản xuất hiệu quả. Hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng