bài Viết

Hoạch định năng lực sản xuất Capacity Planning

15/06/2021

Hoạch định năng lực sản xuất (tiếng Anh: Capacity Planning) là quá trình xác định năng lực sản xuất cần thiết để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Đây là khâu quan trọng trước khi doanh nghiệp tiến hành lập kế hoạch sản xuất nhằm đáp ứng các nhu cầu vận hành trong nhà máy.

Bằng cách sử dụng các công thức để xem xét số lượng máy móc, quy mô nhân viên, ca làm việc, lượng sản phẩm sản xuất trước đó…, nhà máy có thể tính toán công suất nhằm xác định mình có đáp ứng được nhu cầu dự báo hay không. Điều này cho phép bộ phận quản lý tinh chỉnh kịp thời các quyết định bổ sung hoặc giảm quy mô các nguồn lực để nâng cao hiệu quả tổng thể và đáp ứng các cam kết dịch vụ.

Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp

Hoạch định năng lực sản xuất Capacity Planning

Các yếu tố cần lưu ý khi xác định năng lực sản xuất

Khi tiến hành xác định năng lực sản xuất, đòi hỏi doanh nghiệp phải phân tích và đánh giá đầy đủ các nhân tố sau:

 • Khối lượng sản phẩm cần đáp ứng, thời điểm cần cung cấp. Các sản phẩm đồng nhất sẽ tạo thuận lợi trong việc xây dựng và lựa chọn công suất. Do sản xuất những sản phẩm giống nhau sẽ nhanh hơn những sản phẩm thường xuyên biến đổi.
 • Đánh giá trình độ, loại hình, tính chất và năng lực của dây chuyền sản xuất và của doanh nghiệp.
 • Diện tích mặt bằng, nhà xưởng và trình độ thiết kế mặt bằng bố trí trang thiết bị, phương tiện, vật kiến trúc trong khu vực sản xuất.
 • Hệ số sử dụng máy móc, thiết bị là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, cần quan tâm đến những yếu tố môi trường bên ngoài về: tiêu chuẩn, qui định về sản phẩm, những qui định của chính phủ về thời gian lao động, nguyên tắc an toàn lao động, tình hình thị trường và mức độ cạnh tranh…

Đọc thêm: Tại sao hệ thống quản lý sản xuất MES được coi là trái tim của nhà máy thông minh

Hiệu quả từ việc hoạch định năng lực sản xuất

Một số lợi ích của việc xác định năng lực sản xuất bao gồm:

Giám sát chi phí

Lập kế hoạch năng lực sản xuất cho phép một công ty giám sát chi phí tốt hơn. Khi các yếu tố đi vào tính toán công suất được đo lường, phương sai có thể được xác định, từ đó doanh nghiệp sẽ nhanh chóng điều chỉnh hoặc sửa chữa.

Tính linh hoạt

Việc xác định năng lực sản xuất giúp nhà quản trị có thể phân tích cho các xu hướng theo mùa và có thể dự đoán các yêu cầu sản xuất. Có thể tận dụng các yếu tố như giảm hoặc tăng lao động theo mùa vụ, tăng thêm năng lực cho việc triển khai sản phẩm dự kiến ​​hoặc lập kế hoạch cho sản phẩm cuối vòng đời có thể được tận dụng để cải thiện chi phí và hiệu quả.

Cải thiện Quản lý nguồn nhân lực

Với dự báo nhu cầu đáng tin cậy, các công ty có thể sử dụng số lượng nhân viên một cách phù hợp với năng lực mỗi cá nhân.

Nâng cao dịch vụ khách hàng

Bằng cách điều chỉnh năng lực với nhu cầu trong cấu trúc hoạch định chuỗi cung ứng, các cấp độ dịch vụ được cải thiện dẫn đến khách hàng hài lòng hơn và uy tín thương hiệu tốt hơn.

Cơ hội cải tiến liên tục

Bởi vì việc lập kế hoạch năng lực phải đo lường nhiều biến số trong quá trình sản xuất, từ đó có thể phát hiện ra những hạn chế sản xuất phát sinh trong từng thời điểm. Từ đó doanh nghiệp có thể tối ưu hóa, cải tiến liên tục quy trình hiện tại..

Tính năng lực sản xuất Capacity Planning 02

Bí quyết hoạch định năng lực sản xuất trong doanh nghiệp

Ngày nay, việc xác định năng lực sản xuất được nhiều doanh nghiệp ứng dụng tự động hóa thông qua hệ thống công nghệ tiên tiến (phần mềm MES – Hệ thống quản lý sản xuất) được kết nối trực tiếp với máy móc, thiết bị tại phân xưởng. Dữ liệu từ MES sẽ được kết nối tới phần mềm ERP – hệ thống quản lý doanh nghiệp tổng thể để tính năng lực sản xuất một cách nhanh chóng. Điều này cho phép người quản trị có thể kiểm soát năng lực ở các cấp độ hoạt động khác nhau. Quy trình xác định năng lực sản xuất với sự kết hợp giữa phần mềm MES và phần mềm ERP như sau:

Bước 1 – Đánh giá năng lực hiện tại

Phần mềm MES sẽ tự động cập nhật các thông tin như thời gian máy chạy, năng suất từng máy, giờ làm của nhân viên cũng như hiệu suất của nhà cung cấp và hàng tồn kho.

Bước 2 – Hoạch định năng lực sản xuất

Dữ liệu từ phần mềm MES sẽ được đẩy lên phần mềm ERP. ERP cho phép dự báo nhu cầu tổng hợp và phân tách các dự báo đó cho các phòng ban và cơ sở để vận hành. Các nền tảng phần mềm còn cung cấp các khả năng như:

 • Khả năng tính toán công suất của trung tâm làm việc theo thời gian sản xuất hoặc đơn vị sản xuất.
 • Hình dung công suất cắt giảm thô để xác định điểm nghẽn với cả đơn đặt hàng mở và theo kế hoạch.
 • Lập kế hoạch yêu cầu năng lực nâng cao cho việc sử dụng các kịch bản “điều gì xảy ra nếu” để xác định các hạn chế về năng lực tiềm ẩn.
 • Chức năng lập lịch thành thạo với sự linh hoạt để sử dụng các chiến lược theo đuổi hoặc tải cấp
 • Bằng cách sử dụng phần mềm để lập kế hoạch nhu cầu, các công ty có thể lập lịch trình sản xuất tổng thể có thể hành động để điều chỉnh các yêu cầu sản xuất với chuỗi cung ứng.

Bước 3 – Điều chỉnh Năng lực

Với một kế hoạch nhu cầu rõ ràng và sự hiểu biết có tính toán về năng lực, các công ty có thể xem xét các phương pháp điều chỉnh phù hợp để đáp ứng nhu cầu. Điều này có thể dưới hình thức tăng ca, làm thêm giờ, ký hợp đồng phụ đối với các khía cạnh khác nhau của sản xuất hoặc các sáng kiến ​​cải tiến liên tục ngoài ra còn có mở rộng vốn thông qua mua thiết bị hoặc cơ sở vật chất mới.

Đọc thêm: Kết hợp hệ thống giám sát năng suất ANDON với phần mềm MES trong nhà máy thông minh

Những thách thức trong hoạch định năng lực sản xuất của nhà máy

Sự phát triển và mở rộng kinh doanh của mỗi doanh nghiệp đã khiến việc đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng trở nên khó khăn cũng như gia tăng áp lực lên vị trí người quản trị Bất kể hoạt động nào, các thách thức nổi bật đối với việc hoạch định năng lực bao gồm:

 • Sự phức tạp của tổ chức – Hoạch định năng lực có thể khó khăn hơn ở những công ty có cơ cấu tổ chức phức tạp ví dụ như để tổng hợp cấu trúc định mức nguyên vật liệu BOM cần rất chi tiết, đòi hỏi áp lực tổng hợp rất lớn các bộ phận hoặc quy trình trong nhà máy.
 • Thu thập dữ liệu – Để dự báo nhu cầu một cách đồng bộ, dữ liệu phải được thu thập một cách nhanh chóng và chính xác. Sự phức tạp ngày càng tăng của chuỗi cung ứng do các yếu tố bên ngoài, cùng với sự phức tạp của sản xuất trong nội bộ đã tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ mà công việc quản lý thủ công không thể giải quyết.

Kết

Những thách thức trên có thể được đáp ứng khi doanh nghiệp tìm kiếm và triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ trong quản lý sản xuất như phần mềm ERP, phần mềm MES với các thuật toán lập kế hoạch nâng cao và trực quan hóa nhiều cấp độ để đảm bảo khả năng hoạch định năng lực sản xuất. Để ứng dụng thành công và hiệu quả hệ thống MES và hệ thống ERP trong việc hoạch định năng lực sản xuất, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092 6886 855.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng