bài Viết

Các bước triển khai hệ thống MES cho doanh nghiệp sản xuất

13/08/2021

Để xây dựng nhà máy thông minh, bên cạnh các điều kiện như trang thiết bị tiên tiến và nguồn lực nhân sự trình độ cao, đơn vị sản xuất cần xây dựng một nền tảng hệ thống công nghệ thông tin (Information Technology) có thể kết nối giữa con người và máy móc. Trong đó triển khai hệ thống MES nhằm tối ưu công tác quản trị ở các doanh nghiệp sản xuất theo xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại sao doanh nghiệp sản xuất không thể thiếu hệ thống MES?

Là một hệ thống thông tin tích hợp, MES đóng vai trò là trung tâm điều hành toàn bộ quá trình sản xuất, giám sát chất lượng, tiến độ sản xuất của nhà máy tại thời gian thực, đồng thời phân tích, thống kê giúp liên tục tối ưu hoạt động sản xuất. MES cũng hỗ trợ chặt chẽ cho hoạt động của chuỗi cung ứng, giúp thông tin được cập nhật liên tục và mang lại khả năng truy xuất nguồn gốc của từng lô hàng sản xuất. Trên cơ sở các đo đạc, phân tích, thống kê, hệ thống MES cũng giúp Doanh nghiệp đánh giá hiệu suất làm việc trên từng công đoạn sản xuất, từng thiết bị, máy móc và từng cá nhân trên dây chuyền, từ đó giúp nâng cao hiệu quả, tối ưu chi phí.

triển khai hệ thống MES

MES đóng vai trò là trung tâm điều hành toàn bộ quá trình sản xuất, giám sát chất lượng, tiến độ sản xuất của nhà máy tại thời gian thực.

Các bước triển khai hệ thống MES cho doanh nghiệp sản xuất

Xác định mục tiêu cần đạt được khi thực hiện dự án

Trước khi bắt tay vào triển khai dự án, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng và cụ thể mục tiêu cần đạt được sau khi triển khai dự án này là gì? Xác định mục tiêu luôn là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng.

Hãy chia nhỏ mục tiêu, vừa dễ cho bạn thực hiện hơn, vừa giúp ích cho việc đánh giá và dự đoán kết quả. Doanh nghiệp sẽ phải luôn bám sát mục tiêu đó trong quá trình thực hiện. Việc xác định mục tiêu cũng là căn cứ quan trọng để lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp.

Chuẩn bị cho dự án MES

Thành lập đội dự án: Việc thực hiện một hệ thống quản lý sản xuất MES ảnh hưởng tới tất cả các khía cạnh của sản xuất, do đó cần lựa thành lập đội dự án và chọn người quản trị dự án để phụ trách quá trình triển khai hệ thống MES.

Nhóm dự án MES sẽ là những người nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh, thấu hiểu việc thay đổi hệ thống quản lý doanh nghiệp là cần thiết, đồng thời họ là người có uy tín và được tin tưởng trong tổ chức. Đội ngũ quản lý sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo dự án diễn ra đúng dự định, thu về kết quả tốt.

Lựa chọn nhà cung cấp giải pháp MES phù hợp

Hệ thống MES được lựa chọn phải đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Cải thiện quy trình và chất lượng sản xuất
 • Giảm bớt nhân sự trong nhà máy
 • Hỗ trợ quy trình sản xuất ngắn hơn
 • Tích hợp với các hệ thống sẵn có của doanh nghiệp ví dụ như hệ thống ERP.

Nhà cung cấp phù hợp sẽ giúp quá trình chuyển đổi hệ thống của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ. Khi lựa chọn bất kỳ nhà cung cấp giải pháp và tư vấn, việc đánh giá nên được thực hiện dựa trên một loạt các tiêu chuẩn được định sẵn. Bạn có thể cân nhắc thêm những câu hỏi sau để thiết lập tiêu chuẩn đánh giá cho phù hợp:

 • Nhà cung cấp và tư vấn giải pháp MES cho doanh nghiệp có cung cấp được những case study cụ thể về những dự án thực hiện thành công trước đây của họ?
 • Uy tín kinh nghiệm triển khai của đơn vị triển khai hệ thống MES?
 • Có xác nhận của những đơn vị cùng ngành triển khai hệ thống MES từ đơn vị đó.
 • Giải pháp có phù hợp với mô hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn?

Khâu lựa chọn quan trọng này nên được cân nhắc kỹ lưỡng giữa các thành viên thuộc nhóm dự án và ban quản lý, mọi ý kiến và thắc mắc từ mọi thành viên trong doanh nghiệp cũng phải được cất nhắc kỹ càng.

triển khai hệ thống MES

Lựa chọn nhà cung cấp giải pháp MES phù hợp quyết định sự thành bại của dự án.

Lập kế hoạch thực hiện dự án chi tiết

Giai đoạn tiếp theo của quy trình triển khai dự án này thực sự mới là sự khởi đầu của dự án. Xác định các nguồn tài nguyên, tiêu chí thành công, rủi ro và xác định phạm vi. Các nhiệm vụ trọng tâm cho dự án của doanh nghiệp nên bao gồm các cuộc họp với các quản trị dự án của cả 2 bên để đưa ra một kế hoạch, thời gian triển khai từng giai đoạn một cách cụ thể từ đó hoạch định được các nguồn lực để đáp ứng tốt kế hoạch đó.

Khảo sát nhà máy

Trước khi vào thiết kế và lập trình hệ thống MES, nhà cung cấp phần mềm cần cần khảo sát chi tiết quy trình hoạt động của nhà máy để xác định bài toán đưa ra bao gồm: Các máy/ dây chuyền sản xuất có hệ thống thu thập dữ liệu (SCADA) có thể chuẩn hóa dữ liệu để chuyển đến hệ thống MES được hay không? Nếu là những dây chuyền cũ thì làm thế nào để kết nối máy và hệ thống phần mềm? Cần bổ sung thêm hệ thống CNTT gì tại nhà máy?

Phân tích thiết kế hệ thống

Sau khi nhận yêu cầu đề bài từ đội triển khai, đội dự án sẽ tiến hành phân tích lập trình và chỉnh sửa phần mềm theo yêu cầu của dự án.

Cài đặt, đào tạo

Chìa khóa cho việc tối đa giá trị có được từ phần mềm chính là sự phù hợp của hệ thống với nhu cầu người sử dụng thông qua đào tạo cùng với thực hành để tăng thêm tính trực quan, kết hợp các khía cạnh về nhu cầu của người sử dụng hệ thống.

Việc đào tạo nên theo dụng phương pháp “train the trainer”, nghĩa là đối tác triển khai sẽ đào tạo cho đội ngũ Key Users của doanh nghiệp để thực hiện thành thạo trên hệ thống và nhận bàn giao hệ thống, sau đó đội ngũ này sẽ đào tạo lại cho người dùng cuối (End Users) là toàn bộ nhân sự của công ty.

Phương pháp train the trainer giúp cho người dùng chính (Key Users) kiểm soát tốt hệ thống và sẽ làm chủ hệ thống khi đưa vào vận hành chính thức, người dùng chính sẽ đào tạo và hướng dẫn cho người mới khi có thay đổi bổ sung nhân sự.

Đọc thêm: Tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp sản xuất trong nhà máy hiệu quả

Golive, nghiệm thu dự án, vận hành thực tế

Nếu những bước triển khai ban đầu và thử nghiệm thành công, doanh nghiệp sẽ tiến hành nghiệm thu và đưa phần mềm vào vận hành và quản lý các hoạt động sản xuất – kinh doanh một cách thực tế.

Sau một thời gian sử dụng doanh nghiệp có thể thấy được những kết quả tốt hơn trong quá trình hoạt động của mình.

Doanh nghiệp sẽ vừa hoạt động vừa bắt đầu hướng tới những giải pháp hỗ trợ để tăng thêm tính hiệu quả mà hệ thống quản lý đang mang lại. Đây là giai đoạn mà nhiều người cho rằng đã thành công ít nhiều…

Đọc thêm: Triển khai hệ thống phần mềm điều hành thực thi sản xuất 3S MES tại doanh nghiệp Hàn Quốc Sunlin Electronics Việt Nam

Đâu là đơn vị cung cấp hệ thống MES chất lượng?

3S MES là hệ thống điều hành thực thi sản xuất do Công ty Cổ phần Công nghệ ITG cung cấp. Đây là đơn vị CNTT có hơn 15 năm kinh nghiệm triển khai thành công hệ thống phần mềm quản trị cho các các doanh nghiệp sản xuất trong đó có nhiều doanh nghiệp trong top VNR 500 và các doanh nghiệp FDI.

3S MES là một giải pháp hỗ trợ Quản lý hoạt động sản xuất toàn diện góp phần số hóa hoàn toàn các hoạt động sản xuất. 3S MES cung cấp khả năng hiển thị từ đầu đến cuối hoạt động sản xuất, cho phép các lãnh đạo: xác định các khu vực cần cải thiện trong cả thiết kế sản phẩm và quy trình sản xuất liên quan, đồng thời thực hiện các điều chỉnh hoạt động cần thiết để sản xuất trơn tru và hiệu quả hơn.

Điểm đặc biệt nhất của phần mềm 3S MES là khả năng kết nối dữ liệu với thiết bị IIoT hoặc SCADA và hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP.

Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong sản xuất, ITG hiểu rằng, mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp sản xuất đều có các vấn đề đặc thù riêng. Vì vậy, 3S MES là hệ thống quản trị điều hành sản xuất tùy biến, có thể biến đổi linh hoạt để phù hợp với đặc thù sản xuất của từng doanh nghiệp. 3S MES phù hợp với nhiều lĩnh vực, từ: sản xuất lắp ráp điện tử, linh kiện, cơ khí chế tạo, sản xuất bao bì, tới dược phẩm, thực phẩm,…

Không chỉ là đóng vai trò là đơn vị phát triển phần mềm, ITG đóng vai trò là một nhà tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất. Trước khi xây dựng hệ thống MES, ITG sẽ có đội ngũ khảo sát quy trình và yêu cầu quản trị thực tế tại doanh nghiệp sau đó đưa ra những tư vấn về cải tiến quy trình kinh doanh và tư vấn thiết kế giải pháp phần mềm phù hợp nhất với doanh nghiệp. ITG chỉ nhận tư vấn và triển khai số lượng dự án giới hạn trong một năm, để đảm bảo dự án được tư vấn tốt nhất và triển khai thành công đến cùng cho khách hàng.

triển khai hệ thống mes

Hệ thống 3S MES giúp DN quản lý toàn diện hoạt động vận hành của nhà máy từ hoạt động sản xuất, kho, trang thiết bị đến kiểm soát chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc theo thời gian thực.

Đọc thêm: Tổng quan về hệ thống 3S MES

Kết luận

Hi vọng những thông tin trên từ ITG có thể giúp doanh nghiệp bước đầu định hình kế hoạch triển khai phần mềm MES cho doanh nghiệp của mình. Trong quá trình tìm hiểu về hệ thống MES nếu cần tư vấn giải đáp, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi qua số Hotline: 092.6886.855. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp các vấn đề của bạn.

Đọc thêm: Mục tiêu triển khai hệ thống MES trong sản xuất

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng