bài Viết

4 cách mà hệ thống MES trong sản xuất thúc đẩy tăng năng suất

17/05/2021

Để duy trì tính cạnh tranh, các đơn vị sản xuất cần tìm cách để tăng năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm. Hầu hết các phương pháp cải thiện năng suất sản xuất đều bắt đầu bằng việc phân tích kỹ lưỡng các quy trình sản xuất nhằm loại bỏ lãng phí và tối ưu hóa các quy trình gia tăng giá trị. Nhiều đơn vị sản xuất hiện đại ứng dụng hệ thống MES trong sản xuất để xác định và xử lý các vấn đề tồn đọng trong hoạt động sản xuất của họ.

Dưới đây là 4 cách mà phần mềm MES được sử dụng để tăng năng suất sản xuất từ đó tăng lợi nhuận cho công ty.

>>>Đọc thêm: Vai trò của phần mềm MES trong chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

4 cách mà hệ thống MES trong sản xuất thúc đẩy tăng năng suất

Kiểm soát chất lượng tốt hơn với hệ thống MES trong sản xuất

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng cao, để thuyết phục được khách hàng, chất lượng là yếu tố quyết định. Hoạt động quản lý chất lượng trong mỗi nhà máy sẽ được thực hiện tốt hơn với sự trợ giúp của phần mềm MES. Cụ thể, phần mềm MES thiết lập và quản lý chất lượng sản phẩm từ nguyên vật liệu đầu vào đến chất lượng trong quá trình sản xuất và thành phẩm trước khi đưa ra thị trường. Với mỗi nhà máy, MES hỗ trợ giám sát chất lượng thông qua bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời các vấn đề bất thường trong sản xuất nhờ dữ liệu được cập nhật realtime. Ứng dụng hệ thống MES trong sản xuất giúp loại bỏ lỗi của con người trong quá trình sản xuất bằng cách cung cấp các dữ liệu về chất lượng theo thời gian thực, giám sát năng suất, tự động thực thi các thông số kỹ thuật và quy tắc kinh doanh cũng như truy xuất nguồn gốc lô sản phẩm – tất cả đều dẫn đến sản phẩm được cải thiện và chất lượng quy trình cũng như năng suất cao hơn.

Phần mềm MES trong sản xuất

Phần mềm MES giúp quản lý chất lượng sản xuất hiệu quả

>>>Đọc thêm:Tại sao MES được ví như trái tim còn ERP như bộ não trong doanh nghiệp sản xuất?

Thiết lập lịch bảo trì máy móc hạn chế thời gian dừng máy

Thiết bị máy móc là nguồn lực chính tạo ra thành phẩm trong khu vực sản xuất. Một động cơ tốt sẽ tối ưu năng suất gấp vài lần so với máy móc không được chú trọng cũng như có khả năng sử dụng lâu dài. Do đó công tác lên kế hoạch bảo trì bảo dưỡng sẽ giúp phòng ngừa, hạn chế cho máy móc sự hư hỏng tối ưu hóa hiệu suất của các thiết bị, nhằm cho máy móc đạt năng suất cao hơn, đem về lợi nhuận nhiều nhất, đáp ứng được mong đợi của người quản trị doanh nghiệp.

Phần mềm MES hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc trong nhà máy. Cụ thể là phần mềm sẽ lập kế hoạch định kỳ và gửi thông báo nhắc nhở đến cho người được giao công việc. Tổ chức việc lập kế hoạch giúp tránh được các quá tải trong công việc cho bộ phận bảo trì, và cũng giúp cho các công việc bảo dưỡng được thực hiện đúng tiến độ.

Phần mềm MES giúp quản lý toàn bộ thông tin về máy móc thiết bị và thiết lập lịch bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị. Bên cạnh đó phần mềm cũng ghi nhận và theo dõi nhân lực, và chi phí của vật tư bảo trì,theo dõi thời gian thực hiện công việc của nhân viên.

Lập kế hoạch bảo trì trong hệ thống MES

Ứng dụng MES là giải pháp để theo dõi và thiết lập thời gian bảo trì máy móc hạn chế thời gian dừng máy làm gián đoạn sản xuất

>>>Đọc thêm: Tại sao giám sát sản xuất – chất lượng – quy trình là trái tim của hệ thống MES?

Khả năng hiển thị của hệ thống MES trong sản xuất theo thời gian thực hỗ trợ lãnh đạo đưa ra quyết định sáng suốt

“Những gì được đo lường sẽ được cải thiện” là một câu nói rất thích hợp khi nói về lợi ích của giải pháp MES. Cùng với dữ liệu được tạo ra là thông tin chi tiết có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định sáng suốt trong toàn tổ chức.

Dữ liệu được phân tích trong thời gian thực, chẳng hạn như thời gian ngừng hoạt động của máy móc (khi nó xảy ra, nó đang xảy ra ở đâu và trong bao lâu), các vấn đề về chất lượng (những gì công nhân đang gặp vấn đề với các bước quy trình cụ thể) và hiệu suất… Tất cả đều được hiển thị dưới dạng biểu đồ trực quan để người lãnh đạo có thể có được những phương thức để cải thiện những hạn chế này.

Họ ngay lập tức biết mỗi công nhân mất bao lâu để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau và có thể so sánh với tiêu chuẩn, điều này cho họ biết dự kiến ​​có bao nhiêu sản phẩm mỗi giờ.

Khả năng hiển thị của MES

MES là cánh tay phải cho Ban lãnh đạo trong quản lý toàn diện hoạt động nhà máy

Tạo ra một nhà máy không giấy tờ

Hệ thống MES trong sản xuất giúp giảm thiểu phế liệu và loại bỏ các lỗi thủ tục giấy tờ. Ví dụ, nếu như trước đây ở từng công đoạn sản xuất khi sản xuất xong thì cần có bộ phận kiểm kê để nắm bắt được tiến độ thực hiện, số lượng thành phẩm. Hệ thống MES có thể tích hợp với các thiết bị IIoT để thu thập thời gian chạy của máy, số lượng sản phẩm hoàn thành số lượng sản phẩm lỗi ngay tại thời gian thực mà không cần giấy tờ ghi chép.

hệ thống MES tạo ra nhà máy không giấy tờ

MES giúp tạo ra một nhà máy không giấy tờ

Đâu là giải pháp MES phù hợp cho doanh nghiệp vừa và lớn?

ITG là đơn vị tiên phong xây dựng giải pháp Nhà máy thông minh tại Việt Nam. Giải pháp 3S MES từ ITG được triển khai tại nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam giúp cải thiện chất lượng, giảm chi phí, tăng khả năng phản hồi và cải thiện thời gian sản xuất trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Sản phẩm 3S MES được ứng dụng thành công cho các ngành cơ khí chế tạo, điện tử-linh kiện, dược phẩm, bao bì…

Ứng dụng giải pháp 3S MES giúp doanh nghiệp:

 • Quản lý vận hành theo thời gian thực mọi hoạt động sản xuất
 • Bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời cho các vấn đề bất thường trong quá trình sản xuất
 • Có khả năng tương thích tốt với hệ sinh thái quản trị nhà máy thông minh (BI, ERP, IIoT, PLC)
 • Tùy thuộc tình trạng thực tế mà Hệ thống điều hành sản xuất được điều chỉnh một phiên bản riêng và duy nhất theo đặc thù của doanh nghiệp.
 • Giao diện hiển thị trực quan, đầy đủ thông tin, được nghiên cứu, thiết kế thân thiện với người dùng cuối

Kết

Có thể nói, ứng dụng giải pháp công nghệ tiên tiến để tiến tới xu hướng sản xuất hiện đại đã không còn là câu chuyện của riêng doanh nghiệp nào. Đây đã không còn là lựa chọn, mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn sâu hơn về hệ thống MES trong sản xuất để nâng cao hiệu quả quản trị sản xuất? Hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi 092.6886.855 để được giải đáp.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng