bài Viết

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP là gì? Tại sao cần sử dụng?

26/10/2023

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP là “chìa khóa” giúp công ty hiện nay quản trị và điều hành hiệu quả các hoạt động cốt lõi của tổ chức. Vậy cụ thể hệ thống này là gì và tác động như thế nào đối với doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu trong bài viết!

Sơ lược về hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP (hay phần mềm ERP) là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các quy trình nghiệp vụ cốt lõi như: Kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, bán hàng, quản lý kho, hoạch định và quản lý sản xuất,… hướng tới nâng cao hiệu quả điều hành cũng như năng suất hoạt động của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Phần mềm ERP là gì?

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP là chìa khóa giúp nhà quản lý điều hành các hoạt động chủ chốt trên một nền tảng đồng bộ

Ngày nay, hệ thống ERP đang được sử dụng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp và trở thành “trợ thủ đắc lực” giúp các tổ chức quản lý các hoạt động rời rạc trên một nền tảng đồng bộ, từ đó tối ưu hóa nguồn lực hiện có và nâng cao hiệu quả vận hành.

Đặc trưng của giải pháp ERP

So với những phần mềm riêng lẻ như: Phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý sản xuất, phần mềm quản lý hàng tồn kho,… được sử dụng độc lập tại các phòng ban khác nhau và chỉ giải quyết được vấn đề của bộ phận đó thì hệ thống ERP lại tích hợp nhiều module quản lý đơn lẻ, có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ với nhau trong cùng một hệ thống duy nhất, thực hiện các chức năng tương tự hoặc cao hơn so với các phần mềm quản lý rời rạc mà doanh nghiệp vẫn thường sử dụng. Đây chính là đặc trưng cơ bản nhất của hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP.

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa phần mềm kế toán thông thường và kế toán trong ERP

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

Hệ thống ERP tích hợp nhiều module quản lý đơn lẻ trên một nền tảng đồng bộ

Các phân hệ của phần mềm ERP thường được thiết kế phù hợp với những quy trình, nghiệp vụ cốt lõi trong doanh nghiệp. Hơn hết, nhờ hoạt động đồng bộ trên một nền tảng nên dữ liệu giữa các bộ phận luôn thống nhất và được liên kết chặt chẽ với nhau, nhờ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất làm việc và kiểm soát hoạt động giữa các phòng ban hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ERP còn có thể lưu trữ dữ liệu online, vì vậy đội ngũ nhân viên cũng như nhà quản lý của doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận thông tin khi cần và khi có đủ quyền hạn.

Đọc thêm: Lợi ích của phần mềm ERP

Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP?

Kiểm soát thông tin tài chính – kế toán

Giải pháp ERP hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong quá trình quản trị và điều hành tại nhiều doanh nghiệp. Khi sử dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP, các doanh nghiệp sẽ có thể:

Thông thường dữ liệu tài chính – kế toán có thể được lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau, theo nhiều tiêu chuẩn và kiểu cách khác nhau, điều này có thể gây ra sự khó khăn, sai lệch trong phân tích số liệu. Thế nhưng với ERP, các dữ liệu tài chính sẽ được lưu trữ ở cùng một nơi, theo cùng một “phiên bản”, giúp nâng cao hiệu năng quản lý của doanh nghiệp.

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

Hầu hết phần mềm ERP đều hỗ trợ chức năng quản trị tài chính kế toán

Quản lý hoạt động về nhân sự

Một số phần mềm ERP được tích hợp chức năng quản lý nhân sự, cho phép bộ phận nhân sự của doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát giờ giấc làm việc, khối lượng công việc, hiệu quả làm việc, … của từng nhân viên để từ đó có chế độ lương thưởng, xây dựng các kế hoạch phát triển cho phù hợp.

Quản lý hoạt động mua – bán hàng hóa

Mọi thông tin liên quan đến giao dịch mua bán, kế hoạch mua hàng – bán hàng, đơn đặt hàng, đơn hàng bán,… sẽ đều được lưu trữ trên hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP, giúp các nhân viên cũng như nhà quản lý có thể kiểm soát được mọi thông tin về hoạt động mua bán trong tổ chức khi cần thiết (và khi có đủ quyền hạn), đồng thời tiết kiệm thời gian lập báo cáo quản trị.

Đẩy nhanh quá trình sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ

Chức năng quản trị sản xuất nằm trong phần mềm ERP sẽ thu thập các thông tin liên quan đến yêu cầu nguyên vật liệu, lượng hàng tồn kho, số lượng hàng cần sản xuất,… và tính toán số lượng cần thiết để phục vụ sản xuất, giúp nhà quản lý lập kế hoạch sản xuất chính xác và nhanh chóng hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình cung ứng sản phẩm của doanh nghiệp.

Kiểm soát kho bãi

ERP có thể quản lý số lượng hàng tồn kho, vị trí hàng trong kho, kiểm tra tình trạng nhập – xuất – điều chuyển kho,… nhờ đó doanh nghiệp sẽ nắm bắt được tình trạng của kho bãi, và có các quyết định hoạt động phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao tính hiệu quả sản xuất.

Đọc thêm: Các công ty sử dụng phần mềm ERP

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp nào tốt?

Sự phát triển của công nghệ số cùng xu hướng ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động vận hành để nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh trên thị trường đã giúp cho ERP ngày càng được biết đến rộng rãi, đồng thời được ứng dụng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp.

<strong>Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP</strong>

Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP

- Giải pháp được thiết kế chuyên sâu theo đặc thù ngành: Điện tử, Cơ khí chế tạo, Dược phẩm, Bao bì, Phân phối, Bán lẻ…
- Dễ dàng tích hợp với các hệ thống phần mềm khác
- Hơn 1000 doanh nghiệp tin dùng. Đã triển khai thành công cho nhiều DN sản xuất lớn, FDI Nhật Bản, Hàn Quốc
- Đội ngũ chuyên gia hàng đầu tư vấn 1:1 từ chiến lược đến thực thi

Một trong các hệ thống hoạch định nguồn lực nổi bật nhất phải kể đến 3S ERP. Phần mềm mang đến khả năng quản trị tổng thể thông qua 5 phân hệ chính: Quản trị mua hàng, quản trị bán hàng, quản trị sản xuất, quản trị hàng tồn kho, tài chính – kế toán; giúp nhà lãnh đạo có thể theo sát các quy trình hoạt động chủ chốt trong doanh nghiệp, đồng thời, hỗ trợ các phòng ban làm việc hiệu quả và phối hợp với nhau tốt hơn.

Hiện phần mềm quản trị và hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tổng thể 3S ERP đang được các doanh nghiệp hàng đầu ở nhiều lĩnh vực lựa chọn. Tiêu biểu có thể kể đến: Goldsun, Panasonic, Aristino, Traphaco, Long Hải, APP, HTMP, Kim Sen, Duy Nhật,…

Các doanh nghiệp nếu có nhu cầu tư vấn thêm về hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp hoặc cần triển khai giải pháp ERP phù hợp, vui lòng liên hệ đến ITG Technology theo hotline 092.6886.855 để được các chuyên gia hỗ trợ.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng