bài Viết
Nội dung bài viết

Phần mềm ERP là gì? Tổng quan về giải pháp hệ thống ERP – Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

20/03/2021

Nội dung bài viết

Phần mềm ERP hiện tại đang là điểm sáng trong cuộc chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Lợi ích dành cho doanh nghiệp khi hệ thống ERP được triển khai thành công là: quản trị doanh nghiệp toàn diện, xem báo cáo và phê duyệt online theo thời gian thực, các bộ phận phối hợp công việc ăn ý, giảm 70% các quy trình làm việc thủ công, đưa ra quyết định kinh doanh kịp thời, sáng suốt…

“Theo nghiên cứu của Grand View: “Vào năm 2022, quy mô thị trường giải pháp ERP dự kiến ​​sẽ đạt 48,22 tỷ đô la”.

1. Tổng quan về phần mềm ERP (Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp)

Phần mềm ERP là gì?

ERP (viết tắt của Enterprise Resource Planning) là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hiểu đơn giản thì hệ thống ERP là một phần mềm thống nhất, đa chức năng liên kết mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ quản trị toàn diện đầu vào, đầu ra; tới lập kế hoạch, thống kê, kiểm soát các nghiệp vụ về sản xuất, tài chính, nhân sự… Bên cạnh đó, ERP còn cung cấp báo cáo phân tích chuyên sâu và đưa ra các dự báo, giúp nhà quản lý đưa ra quyết định chiến lược chính xác, đồng thời, hỗ trợ các bộ phận tác nghiệp hiệu quả.

Sự khác biệt lớn nhất giữa ứng dụng phần mềm ERP so với các phần mềm đơn lẻ khác như phần mềm kế toán, quản lý nhân sự, quản lý kho… là tính tích hợp. ERP giúp theo dõi, quản lý thông suốt, đảm bảo cho doanh nghiệp phản ứng kịp thời trước những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài.

Được ví như như xương sống trong hoạt động điều hành quản lý của doanh nghiệp, phần mềm ERP giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả mọi nguồn lực, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh với đối thủ trên thị trường.

phần mềm erp

Phần mềm ERP là phần mềm quản trị doanh nghiệp được ứng dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay

Đọc thêm: Cần bao nhiêu thời gian để triển khai thành công hệ thống ERP?

2. Các loại phần mềm ERP hiện nay

Nhà cung cấp phần mềm ERP nước ngoài

Theo nghiên cứu của Panorama Consulting một nửa thị phần hệ thống ERP toàn cầu hiện nay được nắm giữ bởi 5 “gã khổng lồ” về công nghệ bao gồm: SAP, Oracle, Infor và Microsoft, Odoo.

Ưu điểm

Là những đơn vị triển khai dày dặn kinh nghiệm và ứng dụng thành công tại nhiều tập đoàn lớn trên khắp thế giới. Thêm vào đó, giải pháp ERP của những tập đoàn công nghệ kể trên có quy trình chuẩn quốc tế, sự ổn định cao, người sử dụng hoàn toàn tuân thủ và thực hiện công việc theo quy trình đã có trên hệ thống.

Nhược điểm

 • Khó tương thích với hệ thống kế toán của Việt Nam: Trong phần mềm ERP thì phân hệ Kế toán – Tài chính là đầu mối trung tâm của dữ liệu. Tuy nhiên phần mềm ERP ngoại tuân thủ chế độ, quy định kế toán của nước ngoài. Do đó, không tương thích như chế độ kế toán thuế, các quy định về kết chuyển, phân bổ chi phí… của Việt Nam. Để áp dụng, nhiều đơn vị phải mua thêm một phần mềm kế toán thực hiện báo cáo theo đúng quy định. Do đó, sẽ mất đi tính toàn vẹn, hoàn chỉnh của hệ thống ERP.
 • Chi phí triển khai cao: Chi phí phần mềm ERP nước ngoài rất cao. Ngoài chi phí triển khai, doanh nghiệp sẽ phải trả thêm các chi phí về dịch vụ đi kèm như: Tư vấn; Chi phí tái cấu trúc Doanh nghiệp theo quy trình chuẩn; Chi phí bảo trì, sửa đổi; chi phí thêm user mới cũng rất lớn.
 • Khả năng tùy biến, mở rộng: Đối với phần mềm nước ngoài, hệ thống core ban đầu từ nhà cung cấp được xây dựng theo một quy trình chuẩn mang tính quốc tế. Khi áp dụng tại các doanh nghiệp Việt, sự tương thích thấp, khả năng tùy chỉnh kém. Do đó, để đáp ứng hệ thống, đòi hỏi bản thân doanh nghiệp phải tái cấu trúc và thay đổi quy trình vận hành.

Nhà cung cấp phần mềm ERP trong nước

Phần mềm ERP nội có ưu điểm đó là tuân thủ đúng quy định, chuẩn mực tài chính kế toán trong nước. Bên cạnh đó, sản phẩm có thể “may đo” tùy biến các chức năng theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Ưu điểm

Hệ thống biểu mẫu báo cáo theo chuẩn mực kế toán Việt Nam. Khả năng tùy biến cao, đáp ứng được mọi yêu cầu quản trị tổng thể và bài toán đa ngành nghề;…Bên cạnh đó là chi phí triển khai thấp hơn so với hệ thống ERP ngoại.

Nhược điểm

Tính chuẩn hóa chưa cao: So với các phần mềm nước ngoài, nhiều đơn vị phần mềm chưa có sự liên kết với quy trình vận hành tại doanh nghiệp. Trong khi đó, quy trình vận hành vốn chưa được chuẩn hóa. Do đó, khi đưa vào triển khai, người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn dẫn đến chỉnh sửa hệ thống thường xuyên.

Nhiều phần mềm mới chỉ phát triển mở rộng thêm so với phần mềm kế toán: Nhiều phần mềm Việt chưa đạt được tiêu chuẩn của phần mềm ERP, chưa đáp ứng được yêu cầu quản trị trên quy mô tổng thể, khả năng tùy biến còn hạn chế. Nhiều phần mềm ERP của Việt Nam mới chỉ là phát triển mở rộng thêm một chút so với phần mềm kế toán. Do đó doanh nghiệp cần cân nhắc và lựa chọn những đơn vị uy tín để triển khai ERP.

3. Khi nào doanh nghiệp cần triển khai ERP

Chủ doanh nghiệp khó quản lý được các số liệu về doanh thu, hàng hóa, và hoạt động mua bán: Trong hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp không trực tiếp tham gia nên cần quản lý số liệu, kết quả một cách thuận tiện và nhanh chóng để có sự điều chỉnh về chiến lược và kế hoạch

Cần nâng cao năng suất làm việc: Đừng để mất quá nhiều thời gian vào việc xử lý số liệu một cách thủ công, khi quá nhiều dữ liệu, sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và sai xót trong quá trình tổng hợp và xử lý

Cần quản lý các số liệu một cách hệ thống, cập nhật và tập trung hơn: thay vì dùng nhiều phần mềm quản lý thì với ERP, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một phần mềm quản lý tập trung.

4. Cách hoạt động của phần mềm ERP

Tại các doanh nghiệp Việt Nam, mỗi phòng ban thường sẽ dùng một loại phần mềm khác nhau. Khi sử dụng từng phần mềm riêng lẻ, việc kết nối các dữ liệu gặp khó khăn, nhất là khi khối lượng dữ liệu lớn hoặc phần mềm không tương thích với nhau. Do đó, dòng chảy thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp bị đứt gãy, dẫn đến phối hợp làm việc kém hiệu quả, gây lãng phí thời gian.

Cách thức hoạt động của ERP đó là cho phép người dùng cùng làm việc trên một hệ thống, chung một hệ thống dữ liệu, thay vì các làm việc trên các phần mềm riêng lẻ và dữ liệu độc lập như trước đây. Điều này có nghĩa là nhân viên ở các bộ phận khác nhau – ví dụ, kế toán và bán hàng – có thể cộng tác và chia sẻ dữ liệu trên phần mềm.

Một phần mềm ERP cần phải thể hiện được tất cả các chu trình kinh doanh. Việc tích hợp một cách xuyên suốt và từ bỏ các giải pháp cô lập dẫn đến một hệ thống được trung tâm hóa trở lại mà qua đó các tài nguyên có thể được quản lý bởi toàn bộ doanh nghiệp.

5. Chức năng chung của một phần mềm ERP hoạch định tài nguyên doanh nghiệp

 • Chức năng lập kế hoạch, dự trù kinh phí triển khai
 • Quản lý quy trình mua bán của doanh nghiệp
 • Quản lý và theo dõi hành trình khách hàng
 • Quản lý quy trình sản xuất
 • Đo lường, phát hiện và kiểm soát chất lượng sản phẩm
 • Kiểm soát nguyên vật liệu của sản xuất, các tài sản trong kho và tài sản cố định
 • Hoạch đinh và kiểm soát tài chính – kế toán
 • Quản lý nhân sự
 • Báo cáo, quản trị và phát triển

Ngoài các chức năng trên, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp ERP còn có sự hỗ trợ thiết kế giải pháp ERP phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp. Đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và tối ưu nhất.

6. Tác dụng khi sử dụng phần mềm ERP – Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp

 • Cải thiện, nâng cao năng suất lao động bởi dữ liệu chỉ cần nhập một lần và quản lý các loại giao dịch, báo cáo ngay trên hệ thống ERP với tốc độ nhanh, chính xác hơn.
 • Các chủ doanh nghiệp và cấp quản lý sẽ dễ dàng quản lý các thông tin liên quan một cách cập nhật và chính xác nhất, thong tin được quản lý tập trung như: Doanh thu, chi phí, lợi nhuận, hàng tồn trong kho và các công nợ của công ty.
 • Giải pháp ERP còn giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế so với đối thủ và là công cụ để thể hiện năng lực doanh nghiệp khi làm việc với đối tác.
 • Việc chọn đúng đối tác triển khai và thời điểm triển khai hệ thống ERP từ sớm sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc triển khai và giúp doanh nghiệp đi vào hệ thống một cách trơn tru.

7. Hạn chế của phần mềm ERP

ERP là hệ thống tích hợp nhiều module cần thiết cho doanh nghiệp nhưng vẫn còn một số hạn chế riêng mà các nhà quản lý doanh nghiệp phải lưu tâm. Đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, cần phải có phần mềm chuyên sâu hơn để quản lý các hoạt động sản xuất, phần mềm MES là giải pháp được đặt ra để giúp các nhà quản trị giải quyết được vấn đề này. Trên thực tế, eệ thống ERP cần song hành cùng MES sẽ tạo nên một hệ thống tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

8. Lựa chọn hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp

ERP là một hệ thống quản lý doanh nghiệp quan trọng và phải phù hợp với cách thức hoạt động của mỗi công ty, vì vậy khả năng phù hợp của hệ thống là “quan trọng nhất”. Các tính năng cần thiết, mô hình triển khai và quy mô công ty là yếu tố quan trọng đến quyết định của bạn khi chọn nhà cung cấp hệ thống ERP. Hãy chọn những nhà cung cấp đã có uy tín lâu năm trên thị trường và có hồ sơ dự án thành công.

Các công ty thường bắt đầu với module tài chính kế toán để tự động hóa các nhiệm vụ kế toán cơ bản và cho phép các nhà lãnh đạo dễ dàng kiểm soát dòng tiền của tổ chức. Trong khi đó, các công ty sản xuất sản phẩm thường quan tâm đến việc số hóa quản lý kho và quản lý sản xuất vì điều đó giúp doanh nghiệp tối ưu được thời gian, nguồn lực, và chi phí.

Ngoài các module cơ bản trong hệ thống ERP, doanh nghiệp cần lựa chọn các nhà cung cấp có thể tích hợp các hệ thống khác phù hợp với doanh nghiệp. Và CRM là một module mở rộng như vậy. Bên cạnh đó, các module quản lý chuỗi cung ứng dành cho sản xuất, thu mua hoặc quản lý kho hàng đều là những module cần thiết cho một doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp có nhiều nhân sự, nên bổ sung hệ thống quản lý nguồn nhân lực HRM để cải thiện trải nghiệm của nhân viên và tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Một hệ thống ERP “phù hợp” cho doanh nghiệp là một hệ thống hỗ trợ nhu cầu của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại và đáp ứng khả năng mở rộng để phát triển cùng với doanh nghiệp trong tương lai, với các module và tính năng giúp tối ưu và tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp

9. Tổng quan về phần mềm ERP từ ITG – phần mềm 3S ERP

Một trong những nhà cung cấp hệ thống ERP tiêu biểu tại Việt Nam có thể kể đến là ITG Technology. Đây là đơn vị tiên phong trong xây dựng giải pháp doanh nghiệp thông minh và nhà máy thông minh. Với 16 năm kinh nghiệm triển khai ERP, ITG có thể đồng hành cùng doanh nghiệp trong khảo sát, tư vấn, bài toán, xây dựng quy trình, thực hiện triển khai hệ thống ERP.

Hệ thống 3S ERP do ITG phát triển là một giải pháp quản trị tổng thể, hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong việc hoạch định và điều hành toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp (Hàng hóa – Tài sản – Tài chính – Nhân sự) và trợ giúp tất cả các bộ phận của doanh nghiệp thao tác nghiệp vụ và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả thông qua quy trình xử lý công việc đã được quy chuẩn khi thiết kế phần mềm.

3S ERP là bộ giải pháp được đầu tư và phát triển bài bản dựa trên sự kết hợp các quy trình quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm triển khai giải pháp ERP đặc thù tại thị trường Việt Nam, bởi đội ngũ chuyên gia công nghệ thông tin và quản trị doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và sáng tạo.

Chức năng của phần mềm 3S ERP

Các module lõi

 • Quản trị bán hàng
 • Quản trị mua hàng
 • Quản trị kho vận
 • Lập kế hoạch sản xuất
 • Quản trị tài chính – kế toán
 • Báo cáo quản trị

Các phần mềm có thể được tích hợp với hệ thống 3S ERP

 • Quản trị nguồn nhân lực (3S HRM)
 • Quản trị quan hệ khách hàng (3S CRM)
 • Hệ thống điều hành sản xuất (3S MES)
 • Quản trị kênh phân phối (3S DMS)
 • Quản trị máy móc thiết bị và bảo trì bảo dưỡng (3S CMMS)
 • Cổng thông tin điều hành doanh nghiệp 4.0 (Business Hub)

Đọc thêm: Phần mềm ERP có giá bao nhiêu?

10. Phần mềm ERP 3S ERP từ ITG có những điểm nổi bật nào?

 • Giải pháp ERP quản trị chuyên sâu theo ngành

Các lĩnh vực mà ITG có thế mạnh đặc biệt và đã triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp lớn như:

Chuyên ngành Xem giải pháp
Giải pháp chuyên sâu cho ngành Dược phẩm 3S ERP iPharma
Giải pháp chuyên sâu cho ngành Bao Bì 3S ERP iPackaging
Giải pháp chuyên sâu cho ngành Cơ khí, chế tạo 3S ERP iMFG
Giải pháp chuyên sâu cho ngành bán lẻ 3S ERP iRetail
Giải pháp chuyên sâu cho ngành phân phối 3S ERP iSCM

Các giải pháp ERP chuyên ngành này không chỉ được thiết kế, phát triển chuyên sâu theo ngành mà còn được tích lũy nhiều tri thức và mô hình quản trị thành công của nhiều doanh nghiệp lớn, tiêu biểu trong ngành.

 • Năng lực tư vấn giải pháp ERP

Không chỉ đóng vai trò là đơn vị phát triển phần mềm, ITG còn đóng vai trò là một nhà tư vấn chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Hiện nay, ITG là một trong những nhà cung cấp phần mềm đi đầu trong lĩnh vực tư vấn và triển khai giải pháp ERP. Trước khi xây dựng hệ thống ERP, ITG sẽ có đội ngũ khảo sát quy trình và yêu cầu quản trị thực tế tại doanh nghiệp. Từ đó, ITG sẽ đưa ra những tư vấn về cải tiến quy trình kinh doanh và tư vấn thiết kế giải pháp phần mềm ERP phù hợp nhất với doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia tư vấn đã trực tiếp tham gia triển khai rất nhiều dự án ERP trong và ngoài nước tại nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, ITG còn hợp tác với nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Intel, Advantech, Sato, Keyence để mang đến những giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

 • Khả năng tùy biến cao theo đặc thù doanh nghiệp của hệ thống ERP

Phần mềm 3S ERP có thể hoạt động đa nền tảng và tương thích với nhiều hệ điều hành như: Windows, Web, Android, iOS, Linux,… 3S ERP tích hợp và kết nối một cách dễ dàng với nhiều thiết bị ngoại vi, hỗ trợ việc thu thập dữ liệu sản xuất theo thời gian thực.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP

3S ERP có thể hoạt động đa nền tảng

 • Khả năng tính toán kế hoạch tự động của phần mềm ERP

Hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất tự động

Phần mềm ERP được lập trình sẵn để tự động tính toán và lập kế hoạch sản xuất theo ngày, tuần, tháng dựa trên dữ liệu được phân tích (như Dự báo, Đơn đặt hàng, BOM, danh sách quy định thời gian đặt hàng cho việc đặt từng mặt hàng, Công suất từng khâu sản xuất, Số lượng tồn kho hiện tại (nếu có) của các mặt hàng/vật tư…).

Lập kế hoạch nguyên vật liệu tự động

Trên cơ sở thông tin về Dự báo bán hàng, Đơn hàng bán hoặc kế hoạch sản xuất, kết hợp với dữ liệu về tồn kho thành phẩm, bán thành phẩm, tồn kho Nguyên vật liệu, BOM và các tham số đặt hàng, 3S ERP sẽ tự động tính toán nhu cầu Nguyên vật liệu (NVL) để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất cũng như tối ưu hóa lượng tồn kho. Phần mềm cũng có khả năng xử lý các thông báo giao hàng từ nhà cung cấp nhằm giảm thiểu những đơn hàng sai sót cũng như hàng hóa bị lỗi. Bất kỳ thay đổi nhỏ về đơn hàng (số lượng, thành phần…) cũng sẽ được phần mềm ERP tự động cập nhật tức thì trong báo cáo kiểm kê hàng tồn kho.

 • Khả năng phân tích & dự báo của phần mềm ERP

Một trong những ưu điểm nổi bật của hệ thống ERP của ITG đó là khả năng phân tích và dự báo. Giải pháp ERP cho phép phân tích đa chiều về các hoạt động của doanh nghiệp ví dụ như phân tích lợi nhuận dựa trên số liệu thật về: chi phí, doanh thu, sản lượng hàng bán, các khách hàng mục tiêu, thị phần, khuynh hướng của thị trường…

Thay vì nhận báo cáo từ các phòng ban với rất nhiều file dữ liệu khác nhau thì việc bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các báo cáo chỉ với 1 click chuột. Tất cả là nhờ phần mềm ERP từ ITG có khả năng xử lý dữ liệu lớn (Big Data) và cung cấp các báo cáo phân tích đa chiều, hệ thống này này hoàn toàn tương tác và mạnh mẽ về mặt trực quan, và các biểu đồ và phân tích mà nó cung cấp cho phép bạn dễ dàng có được cái nhìn tổng quan về mọi hoạt động đang diễn ra của doanh nghiệp.

 • Khả năng tự động hóa tác nghiệp của phần mềm ERP

Giải pháp ERP tích hợp các quy trình quản lý khép kín, đồng thời cho phép cài đặt tự động hóa tối đa tác nghiệp nâng cao từ đó giảm thiểu thời gian nhập liệu, rút ngắn quy trình tác nghiệp giữa các phòng ban từ đó giảm sức lao động và nâng cao hiệu suất.

 • Các tính năng quản trị nâng cao của phần mềm ERP

Phần mềm ERP cho phép tính toán chi phí sản xuất thực tế và hoạch định ngân sách một cách thuận lợi. Thông qua khai báo các danh mục chi phí, lập bảng giá, việc lập kế hoạch ngân sách được thực hiện chi tiết theo phòng ban, theo từng loại và khoản mục chi phí. Sau đó, kế hoạch ngân sách sẽ được chuyển sang trưởng bộ phận để duyệt chi tiết ngân sách.

Bên cạnh đó, giải pháp ERP cũng hỗ trợ:

 • Cảnh báo khi đã chi vượt ngân sách đối với từng loại chi phí đã được lập để có phương án xử lý kịp thời.
 • Hệ thống ERP cho phép gán loại chi phí vào từng bộ phận phòng ban để lên kế hoạch ngân sách.

Với tính năng lập kế hoạch ngân sách, hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát kế hoạch so với thực tế, cung cấp cái nhìn tổng quát về tình hình thực hiện để kịp thời điều chỉnh các kế hoạch sao cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn tại doanh nghiệp.

 • Hệ sinh thái ứng dụng quản trị toàn diện của giải pháp ERP

ITG đã xây dựng thành công hệ sinh thái quản trị thông minh cung cấp cho người dùng bức tranh tài chính, nhân lực, hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp chủ doanh nghiệp có những chiến lược phát triển trong từng giai đoạn. Sự đột phá trong việc tăng tốc độ truy xuất nguồn dữ liệu từ các ứng dụng quản trị sẽ phục vụ cho các tác vụ tính toán, phân tích, báo cáo và ra quyết định trong thời gian thực với tốc độ nhanh nhất.

Theo đại diện từ ITG, những ứng dụng trên sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao. Không chỉ đơn thuần là phần mềm quản trị doanh nghiệp toàn diện, hệ sinh thái cung cấp cho người dùng còn là một chiến lược công nghệ trong thời đại 4.0.

Phần mềm ERP - hệ sinh thái quản trị doanh nghiệp

ITG cung cấp hệ sinh thái sản phẩm hỗ trợ quản trị toàn diện cho mọi doanh nghiệp

 • Kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP lâu năm được khách hàng và giới chuyên môn công nhận

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong tư vấn, triển khai hệ thống ERP, ITG là đơn vị triển khai thành công cho nhiều đối tác trong Top VNR500, chinh phục nhiều doanh nghiệp Nhật hiệu quả chất lượng.

Sự sáng tạo và phấn đấu bền bỉ hơn một thập niên của ITG không chỉ được ghi nhận từ khách hàng mà còn đến từ giới chuyên môn qua các giải thưởng, danh hiệu cao quý: Danh hiệu Sao Khuê trong 3 năm (2008, 2010 và 2021) cho sản phẩm công nghệ tiêu biểu. Đây là giải thưởng dành uy tín nhất trong ngành CNTT cho sản phẩm phần mềm ưu việt. Bên cạnh đó, ITG 3 năm liên tiếp (2017, 2018, 2019) được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam bình chọn nằm trong Top 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam. ITG là đối tác triển khai phần mềm ERP cho nhiều doanh nghiệp thuộc top VNR 500 và nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản tiêu biểu như: Tập đoàn Goldsun, Công ty CP Đầu tư K&G Việt Nam (Aristino), Công ty Cổ phần công nghệ cao Traphaco (Traphaco CNC), Nam Dược, Dược Hà Tây, Công ty CP Công nghiệp Weldcom, Nhôm Đông Á…

danh sách khách hàng ứng dụng phần mềm erp

Hơn 5.000 doanh nghiệp hàng đầu ở mọi lĩnh vực đã lựa chọn giải pháp 3S ERP

Đọc thêm: Triển khai hệ thống 3S ERP. imfg tại Rhythm Precision Việt nam

11. Lợi ích đạt được khi triển khai phần mềm 3S ERP

infographic lợi ích của phần mềm ERP

 • Quản trị toàn diện doanh nghiệp trên cùng một hệ thống giải pháp ERP

Phần mềm 3S ERP hoạt động như một trung tâm thông tin để doanh nghiệp duy trì các hoạt động quản lý, vận hành hàng ngày. Doanh nghiệp cũng không cần phải lo lắng về việc dữ liệu mình đang sử dụng có chính xác hay không, vì nó được cập nhật theo thời gian thực, dù bạn đang sử dụng phần mềm ERP vào buổi sáng, buổi chiều hay từ một địa điểm xa xôi. Điều này cải thiện độ chính xác dữ liệu, loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.

 • Giảm chi phí quản lý và điều hành doanh nghiệp nhờ hệ thống 3S ERP

Chi phí hoạt động là một trong những vấn đề sống còn của mọi doanh nghiệp. Bằng cách thống nhất các luồng dữ liệu, hạn chế tối đa các đầu việc thủ công, 3S ERP giúp phân công công việc hợp lý, kiểm soát hiệu quả năng suất làm việc của nhân viên, từ đó có thể cắt giảm tối đa chi phí hoạt động để có vốn đầu tư cho những thương vụ lớn hơn trong tương lai.

 • Đưa ra quyết định tốt hơn, nhanh hơn nhờ các báo cáo phân tích dự báo chuyên sâu

Theo nghiên cứu của Aberdeen Group cho thấy doanh nghiệp giảm tới 36% thời gian đưa ra quyết định với phần mềm ERP. Phần mềm 3S ERP cung cấp các báo cáo nhanh chóng về mọi hoạt động của doanh nghiệp như: Nhân sự, hành chính, kế toán, kinh doanh sản xuất… Luồng thông tin được sắp xếp khoa học với những báo cáo trực quan thể hiện bằng Dashboard. Chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm được thông tin hoạt động của mọi bộ phận theo thời gian thực nhờ hệ thống dữ liệu chính xác và trực quan. Nhờ có giải pháp ERP mà doanh nghiệp có được bức tranh kinh doanh tổng thể với góc nhìn đa chiều để đưa ra quyết định nhanh nhất và chính xác nhất.

 • Kiểm soát và giảm thiểu các rủi ro trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bằng phần mềm ERP

Hệ thống 3S ERP cung cấp bức tranh tổng thể về quản lý mọi nguồn lực trong doanh nghiệp, giúp nhà lãnh đạo có được những báo cáo và phân tích về toàn bộ quy trình sản xuất một cách chính xác, nhất quán và theo thời gian thực.

Hợp tác hiệu quả: Mọi đối tượng trong doanh nghiệp, từ đội ngũ kỹ sư, công nhân sản xuất đến các phòng ban tài chính, bán hàng đều có được những dữ liệu thông tin về quy trình kinh doanh – sản xuất một cách minh bạch và thống nhất. Qua đó, phối hợp với nhau để thực hiện quy trình sản xuất mượt mà và hiệu quả hơn. Quy trình sản xuất nhanh hơn. Hoạch định và kiểm soát tốt sẽ dẫn tới hoạt động sản xuất tiết kiệm hơn và giúp doanh nghiệp cải thiện tích cực các chỉ số về lợi nhuận. Trên phần mềm ERP, văn bản bằng giấy tờ sẽ được thay thế bằng các văn bản điện tử, doanh nghiệp sẽ cắt giảm được nhiều chi phí cho mực in văn phòng,…

Hỗ trợ lập kế hoạch: Lập kế hoạch tài nguyên chính xác, phân bổ nguồn lực hiệu quả sẽ giúp tăng hiệu suất công việc, giảm lãng phí, tránh lãng phí, tránh sai sót và giao hàng đúng hẹn.

 • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp nhờ giải pháp ERP

Một trong vấn đề quan trọng đối với quản lý chuỗi cung ứng đó là quản lý nguyên vật liệu. Với hệ thống 3S ERP, người quản lý có thể biết được lượng tồn kho hiện tại. Ngoài ra phần mềm còn giúp doanh nghiệp sản xuất lập các kế hoạch hoạt động sản xuất của mình. Hệ thống 3S ERP giúp xác định các vật liệu quan trọng nào không có trong kho. Với thông tin này trong tay, người quản lý sản xuất có thể lập kế hoạch mua sắm nguyên vật liệu nhanh chóng. Hệ thống 3S ERP làm tăng sự liên kết giữa các phòng ban với nhau, giúp các doanh nghiệp sáng tạo hơn trong hoạt động sản xuất của họ. Giải pháp 3S ERP giúp tạo ra tính minh bạch để ứng phó với sự tuân thủ bên trong cũng như bên ngoài doanh nghiệp. Theo khảo sát những khách hàng triển khai phần mềm ERP từ ITG cho biết: thời gian giao hàng nhanh hơn, giảm tới 65% chi phí nguyên vật liệu thừa.

 • Giá trị sử dụng lâu dài khi áp dụng hệ thống ERP

Phần mềm 3S ERP được thiết kế cho phép quản trị theo mô hình tập đoàn, tổng công ty, tvới nhiều chi nhánh và công ty con… Với thiết kế Hệ thống rất linh hoạt nâng cấp, thiết kế thêm các phân hệ, tính năng mới theo sự phát triển và mở rộng của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh hiện thời, có thể nói công nghệ chính là bàn tay của vua Midas thúc đẩy rất nhiều cơ hội để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh cùng với hiệu suất của lực lượng lao động giúp bạn có nhiều thời gian hơn để đưa ra các chiến lược kinh doanh hữu hiệu. Phần mềm ERP là một trong những công nghệ nổi bật như vậy.

12. Quy trình triển khai phần mềm ERP của ITG

ITG triển khai hệ thống ERP theo hình thức kết hợp giữa mô hình Waterfall (Thác nước) và Mô hình Agile. Theo đó, quy trình triển khai ERP sẽ được thực hiện tuần tự từ khảo sát, nghiên cứu các bài toán của doanh nghiệp tới các bước phân tích thiết kế, lập trình, Kiểm thử sản phẩm (Test), triển khai, đào tạo, cuối cùng là quy trình bảo hành sản phẩm. Doanh nghiệp có thể tương tác với đơn vị phát triển phần mềm trong suốt quá trình thực hiện dự án. Tại ITG quy trình triển khai phần mềm ERP thực hiện theo 6 bước:

Quy trình triển khai phần mềm ERP của ITG

 • Bước 1: Khảo sát tại doanh nghiệp

Ngay sau khi khởi động dự án, đội ngũ Business Analyst (BA) của ITG sẽ làm việc trực tiếp với từng bộ phận trong doanh nghiệp làm rõ các quy trình, bài toán và các yêu cầu của từng bộ phận.

 • Bước 2: Phân tích thiết kế

Khâu phân tích thiết kế hệ thống là bước tiếp theo sau khảo sát. Sau bước này, đội ngũ BA sẽ viết tài liệu URD (User requirements document – Tài liệu mô tả yêu cầu người dùng). Tài liệu này sẽ được đội dự án 2 bên thống nhất trước khi đưa sang bộ phận lập trình.

 • Bước 3: Lập trình hệ thống

Dựa vào tài liệu URD, đội lập trình sẽ thiết kế các chức năng theo yêu cầu mô tả từ URD. Thời gian thiết kế sẽ phụ thuộc vào các chức năng cần thiết có trong phần mềm.

 • Bước 4: Test hệ thống ERP

Sau khi đội lập trình hoàn thiện các chức năng thì đội ngũ kiểm thử hệ thống (Tester) của đơn vị phần mềm sẽ kiểm tra các chức năng, tìm kiếm các lỗi. Đến khi không còn lỗi thì phần mềm sẽ được chuyển giao sang khách hàng.

 • Bước 5: Vận hành thử (Go-Live)

Sau khi hoàn thiện phần mềm ERP, đội ngũ ITG Technology sẽ cử nhân sự để đào tạo các key user đưa dữ liệu thật để sử dụng và vận hành hệ thống.

Mặc dù phần mềm cũng đã được đơn vị cung cấp kiểm tra trước đó, tuy nhiên việc ứng dụng trong thực tiễn sẽ giúp hai bên dễ dàng đánh giá được tính hiệu quả và phát hiện ra những điểm cần điều chỉnh kịp thời.

Để quá trình triển khai phần mềm ERP thực sự thành công, nhà quản lý và điều hành cần phải liên tục giám sát và kiểm tra chất lượng và độ hiệu quả khi đưa giải pháp công nghệ này vào thực tế. Từ đó, khi cần thiết, doanh nghiệp và nhà cung cấp có thể có những điều chỉnh phù hợp hơn với yêu cầu sản xuất kinh doanh thực.

 • Bước 6: Nghiệm thu hệ thống ERP

Sau thời gian Go-Live (thường từ 1-2 tháng), nếu quy trình không gặp bất kỳ trục trặc gì thì đơn vị phần mềm và doanh nghiệp sẽ tiến hành tổng kết lại dự án, nghiệm thu và kết thúc dự án.

13. Kết

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi đưa ra giúp bạn hiểu về ERP là gì? Nếu cần tư vấn xây dựng hệ thống ERP cho doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia giải pháp ERP của chúng tôi đã sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và giúp bạn chọn giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Hotline tư vấn phần mềm ERP: 092.6886.855

5/5 - (361 bình chọn)
5/5 - (361 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat