bài Viết

Những điều cần biết về phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

12/08/2020

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là cụm từ mà nhiều doanh nghiệp đã nghe đến, nhưng để hiểu rõ thì đa số còn mơ hồ. Cùng tìm hiểu những điều cần biết khi doanh nghiệp quyết định triển khai ERP trong bài viết dưới đây:

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là gì?

ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning – được hiểu là phần mềm quản trị doanh nghiệp. Đây là giải pháp công nghệ được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và hiệu quả quản lý toàn diện doanh nghiệp.

Ứng dụng ERP giúp các bộ phận phòng ban trong tổ chức có thể hợp tác với nhau tốt hơn thông qua các thao tác nghiệp vụ và chia sẻ thông tin đã được xử lý theo quy chuẩn. Từ đó doanh nghiệp có thể rút ngắn thời gian làm việc giữa các phòng ban cũng như giảm tối đa sai sót trong hoạt động kinh doanh.

phần mềm quản trị doanh nghiệp

ERP là một trong những giải pháp nổi bật nhất hiện nay

Đọc thêm: Nhân viên triển khai ERP: Họ là ai?

Nguyên tắc hoạt động của ERP khác gì so với duy trì các phần mềm rời rạc?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP có tính liên kết cơ sở dữ liệu trên cùng hệ thống. Thay vì một số cơ sở dữ liệu độc lập với lượng dữ liệu lớn, ERP sẽ kết nối các thông tin của tổ chức với nhau. Với kho lưu trữ dữ liệu an toàn và tập trung, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ được cung cấp một báo cáo tổng quan về mọi hoạt động của mình, hỗ trợ nhà quản trị ra chiến lược nhanh hơn và kịp thời với mọi biến động.

Đọc thêm: Chọn phần mềm ERP đóng gói hay phần mềm ERP viết theo yêu cầu?

Yêu cầu đối với phần mềm quản trị doanh nghiệp

Để đảm bảo hiệu quả doanh nghiệp nhận được khi triển khai giải pháp ERP, cần lưu ý các yêu cầu của phần mềm dưới đây:

 • Được thiết kế theo từng phần nghiệp vụ;
 • Có tính tích hợp chặt chẽ;
 • Có khả năng phân tích quản trị;
 • Tính mở;

Để đảm bảo hiệu quả triển khai ERP, doanh nghiệp cần lưu ý nhiều yếu tố

Đọc thêm: Chi phí triển khai ERP tổng thể là bao nhiêu?

Các phân hệ chính trong giải pháp ERP

Các phân hệ lõi của hệ thống ERP có khả năng đáp ứng toàn diện các nhu cầu quản trị của doanh nghiệp, từ đó tạo ra quy trình tác nghiệp khép kín, tự động hóa toàn bộ các khâu trung gian, gồm:

 • Quản trị bán hàng;
 • Quản trị mua hàng;
 • Quản trị kho;
 • Quản trị tài chính – kế toán;
 • Quản trị sản xuất;

Ngoài ra, nhà cung cấp phần mềm sẽ triển khai các phân hệ mới tùy theo đặc thù kinh doanh cũng như yêu cầu của doanh nghiệp. Do đó phần mềm cần đảm bảo được thiết kế linh hoạt, sẵn sàng đảm bảo cho việc mở rộng, phát triển và nâng cấp trong tương lai. Một số phân hệ nâng cao có thể kể đến như:

 • Quản trị nhân sự;
 • Quản lý quan hệ khách hàng;
 • Quản trị kênh phân phối;
 • Quản trị máy móc thiết bị;
 • Hệ thống điều hành sản xuất;

Đọc thêm: Phần mềm ERP tối ưu công việc từng phòng ban trong doanh nghiệp như thế nào?

Lợi ích không thể bỏ qua khi ứng dụng ERP

ERP là một công cụ tuyệt vời cho hiệu quả quản trị và vận hành doanh nghiệp, dưới đây là những lợi ích mà phần mềm quản trị doanh nghiệp đem lại:

 • Giải pháp quản trị trung tâm: Phần mềm ERP hoạt động như một trung tâm quản lý các dữ liệu quan trọng trong doanh nghiệp. Tất cả thông tin sẽ được lưu trữ tại hệ thống, nhằm đảm bảo sự nhất quán, chính xác và duy nhất. ERP cập nhật dữ liệu theo thời gian thực, điều này cải thiện độ chính xác trong kinh doanh của tổ chức, giúp loại bỏ các lỗi tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.
 • Tăng cường sự phối kết hợp phòng ban: Thật khó khăn trong liên kết dữ liệu nếu mỗi bộ phận đều hoạt động tách biệt. Hợp tác giữa các phòng ban là một phần quan trọng và cần thiết của doanh nghiệp, bởi các dự án kinh doanh thường liên quan đến nhiều hơn một bộ phận. Với dữ liệu được lưu trữ tại ERP các bộ phận có thể làm việc cùng nhau, chia sẻ thông tin và hợp tác trong mọi thời điểm.
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng: Với giải pháp ERP, nhân viên bán hàng có thể tương tác với khách hàng tốt hơn cũng như cung cấp dịch vụ sau mua hàng hiệu quả hơn. Điều này được biểu hiện thông qua việc truy cập nhanh và chính xác dựa trên thông tin và lịch sử giao dịch của khách hàng ở ERP.
 • Cung cấp báo cáo tức thời và chính xác: Giải pháp ERP cung cấp cho người quản trị hàng loạt các báo cáo: Báo cáo quản trị mua hàng, Báo cáo quản trị kho, Báo cáo quản trị chuỗi bán lẻ, Báo cáo quản trị tài chính – kế toán… giúp người quản trị nắm bắt đa chiều mọi hoạt động doanh nghiệp để đưa ra các quyết định cho từng giai đoạn.

ERP đem lại nhiều lợi ích trong hoạt động quản trị doanh nghiệp

Đọc thêm: Cách xếp hạng các nhà cung cấp phần mềm ERP

Đâu là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp khi triển khai ERP?

Việc triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp của nhà cung cấp trong nước là sự lựa chọn tại nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có 3S ERP – hệ thống được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Giải pháp ERP – ITG. ITG là đơn vị CNTT tại Việt Nam đi tiên phong trong cung cấp giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP. Hệ thống 3S ERP được xây dựng phù hợp triển khai cho nhiều đơn vị.

Một số lợi ích nổi bật của phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP do ITG cung cấp có thể kể đến như:

 • Đầy đủ phân hệ nghiệp vụ được xây dựng theo chuẩn quốc tế: 3S ERP có đầy đủ các phân hệ như Kế toán tài chính, Nhân sự tiền lương, Quản lý kho,, Bán hàng,… Do đó đảm bảo đáp ứng nhu cầu đặc thù doanh nghiệp;
 • Tích hợp hoàn toàn – dữ liệu tập trung: Các phân hệ được xây dựng theo thiết kế tổng thể với mô hình dữ liệu thống nhất và trên một cơ sở dữ liệu duy nhất. Dữ liệu được quản lý tập trung, đầy đủ, chia sẻ, thống nhất và xuyên suốt toàn bộ doanh nghiệp;
 • Tự động hóa quy trình tác nghiệp: Vận hành theo quy trình nghiệp vụ, hoàn toàn tích hợp giữa các phân hệ, chia sẻ việc nhập liệu cho các cán bộ nghiệp vụ ngay khi nghiệp vụ ban đầu phát sinh, tăng cường kiểm soát luồng dữ liệu;
 • An toàn, bảo mật cao: An ninh và an toàn dữ liệu cao, phân quyền phù hợp với vai trò, vị trí và nhiệm vụ của mỗi cá nhân, đơn vị;

Để được tư vấn sản phẩm, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi: 0986.196.838

Đọc thêm: Review tất tần tật về phần mềm ERP được sử dụng nhiều hiện nay: 3S ERP

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng