bài Viết

Cách tạo nên khác biệt trong quản trị doanh nghiệp với ERP

02/01/2018

Ngày nay phần mềm ERP ngày càng được biết đến rộng rãi là phần mềm tối ưu hóa hiệu quả nhất trong quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự đa dạng và phong phú về các loại hình cũng như lĩnh vực kinh doanh ở nước ta, không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng một mô hình ERP y hệt. Bởi vậy, hôm nay chúng tôi xin gửi tới bạn đọc cách tạo ra khác biệt với 3 phân hệ chính cho doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm quản trị ERP.

Nhìn chung, có 3 phân hệ chính trong ERP sẽ mang đến những lợi ích to lớn khi được doanh nghiệp đưa vào sử dụng và khai thác một cách hợp lý, bất kể có khác biệt quy mô hay ngành nghề.

Phân hệ tài chính – Trái tim của ERP

Phân hệ này có khả năng tập hợp các dữ liệu tài chính từ tất cả các bộ phận trong hệ thống của doanh nghiệp, mang lại cho ban lãnh đạo cái nhìn toàn cảnh về hoạt động của tổ chức một cách rõ nét và nhất quán. Phân hệ tài chính còn có thể xử lý tổng thể từ quản trị kế toán (bao gồm có sổ cái và các khoản phải thu, phải trả), đến mua hàng và thanh toán.

Phân hệ quản lý tài chính của mỗi nhà cung cấp khác nhau đều sẽ có chút khác biệt, một vài phân hệ sẽ có thể bao gồm cả hoạch định ngân sách, dự báo và quản lý tài sản. Một số nhà cung cấp thì sẽ gộp chung việc trả lương vào phân hệ tài chính của họ, trong khi số khác thì lại gộp chúng vào phân hệ nhân sự.

Để có thể sử dụng phân hệ này một cách hiệu quả, bạn cần phải có khả năng tạo ra những báo cáo sử dụng dữ liệu hệ thống theo thời gian thực. Những báo cáo này cần phải rõ ràng và dễ hiểu, có thể thay đổi cách trình bày tùy theo nhu cầu của bên sử dụng. Ví dụ, giám đốc tài chính (CFO) sẽ chú trọng về các dữ liệu tài chính hơn và điều này không hề giống với nhu cầu xem xét của Kế toán trưởng.

Phân hệ nhân sự – Quản lý mọi mặt về nguồn nhân lực

Phân hệ này được thiết kế dựa trên tiêu chí nhằm đơn giản hóa các giấy tờ, thủ tục trong lĩnh vực quản lý nhân sự và các công việc hành chính của doanh nghiệp như quản lý thời gian, chấm công và thực hiện các chính sách phúc lợi cũng như cung cấp cho nhân viên công cụ tự sử dụng, hoặc như một cổng thông tin chung để nhân viên có thể tự quản lý thông tin cá nhân của chính mình.

Để giúp doanh nghiệp sử dụng phân hệ này một cách hiệu quả, phân hệ được chọn cần phải hỗ trợ được những tính năng mà bộ phận nhân sự của bạn thực hiện và phù hợp với nguồn lực của bộ phận (ngân sách, quy mô nhân sự…)

Phân tích thông tin điều hành doanh nghiệp (BI) – Ra quyết định tốt hơn, nhanh hơn

BI là phân hệ có thể mang đến cho doanh nghiệp một cái nhìn sâu sắc về hoạt động một cách toàn diện ở tất cả các bộ phận của doanh nghiệp và tích hợp trôi chảy với những ứng dụng kinh doanh khác như quản trị quan hệ khách hàng (CRM), quản lý phân phối (DMS).

Việc sử dụng phân hệ này cũng sẽ đem lại cho bạn cái nhìn thống nhất về lĩnh vực tài chính, nhân sự, bán hàng, marketing và nhiều hơn nữa, tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn chọn và sử dụng.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng