bài Viết

Các thành tố cơ bản của PLM

27/07/2021

PLM là giải pháp quan trọng nhằm tối ưu các khía cạnh trong quy trình phát triển sản phẩm. Để cấu thành một giải pháp PLM hoàn chỉnh, có 6 thành tố cơ bản mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Các thành tố cơ bản của hệ thống quản lý PLM trong sản xuất

Các thành tố thiết yếu cấu thành giải pháp PLM hoàn chỉnh

PLM là viết tắt của Quản lý vòng đời sản phẩm (Product Lifecycle Management). Mục tiêu chính của PLM là phối hợp thông tin, quy trình và con người liên quan đến vòng đời của sản phẩm. Một hệ thống PLM sẽ quản lý toàn bộ từ khâu ý tưởng, thiết kế, phát triển, đến hệ thống sản xuất và phân phối ra thị trường. Nó cho phép cập nhật những thay đổi trong quá trình phát triển sản phẩm để đảm bảo tốt sự tương tác giữa các khâu sản xuất và quản lý.

Với việc tích hợp các quy trình tự động thay đổi trong PLM, doanh nghiệp có thể quản lý các quyết định chính về sản phẩm ngay trong thời gian thực. Ngoài ra việc thực hiện các yêu cầu và đơn đặt hàng liên quan đến thông số kỹ thuật cũng được PLM hợp nhất, tổ chức và theo dõi dữ liệu tập trung thay vì rời rạc thông tin tại mỗi khu vực, phòng ban.

Để tạo thành một giải pháp PLM hoàn chỉnh, gồm có các thành tố cơ bản sau:

Quản lý dữ liệu sản phẩm

Quản lý dữ liệu sản phẩm có chức năng lưu trữ, theo dõi và quản lý tất cả dữ liệu liên quan đến quá trình thiết kế sản phẩm. Thành tố này giúp hệ thống PLM kiểm soát quy trình thiết kế trên một cách toàn diện và có hệ thống bao gồm thông tin về nhà cung cấp, dữ liệu vật liệu và vòng đời sản phẩm…

Quy trình thiết kế sản phẩm

Quy trình thiết kế sản phẩm bên trong PLM giúp các nhà máy xác định quy trình phát triển sản phẩm một cách đầy đủ, thông qua phương pháp được tiêu chuẩn hóa. Nhờ có quy trình trên, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng các khâu và thủ tục thiết kế sản phẩm được tuân thủ một cách chặt chẽ, nhằm đạt tối đa yêu cầu chất lượng.

Đọc thêm: 4 yếu tố công nghệ cấu thành nhà máy sản xuất thông minh

Định mức nguyên vật liệu BOM

Định mức nguyên vật liệu bao gồm các nguyên liệu thô, cụm lắp ráp, cụm trung gian, thành phần phụ, bộ phận và số lượng của mỗi loại cần thiết để sản xuất một sản phẩm cuối. Đây được coi là chìa khóa quan trọng trong mỗi chu trình quản lý vòng đời sản phẩm. Bởi, thông qua BOM, doanh nghiệp có một định nghĩa duy nhất về một sản phẩm cụ thể và các thành phần cấu thành sản phẩm đó. Từ đó nắm rõ các thông tin về vật liệu và tài liệu để thiết kế sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng.

Sự đa dạng của dữ liệu trong ngành sản xuất tạo ra mức độ phức tạp cao trong quản lý dữ liệu. Tại các phân xưởng, luôn có nhiều định mức nguyên vật liệu khác nhau, trong đó có 2 loại BOM chính được sử dụng: định nghĩa các sản phẩm khi chúng được thiết kế (Engineer Bill of Materials – eBOM); đặc trưng cho việc sản xuất được sử dụng trong quá trình lắp ráp (Manufacturing Bill of Materials – mBOM). Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng trong thiết lập hồ sơ quản lý dữ liệu sản phẩm cũng như quản lý các quy trình liên tục thay đổi.

Đọc thêm: Bí quyết xây dựng hệ thống BOM – Định mức nguyên vật liệu hiệu quả

Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính CAD

Các tính năng CAD tạo ra sự hợp lý hóa quy trình thiết kế và kỹ thuật. Tính năng này hỗ trợ các nhà thiết kế sản phẩm và kỹ sư lập bản đồ và xây dựng các mô hình 2D và 3D của hàng hóa trên máy tính thay vì làm tất cả trên giấy. Thành tố này vô cùng cần thiết, đặc biết đối với doanh nghiệp sản xuất thông minh, lĩnh vực lắp ráp ô tô hay xây dựng…

Quản lý vòng đời sản phẩm

Mỗi sản phẩm khi cung ứng ra thị trường sẽ không ngừng hoàn thiện về chất lượng để làm hài lòng khách hàng. Điều này khiến cho sản phẩm phải trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cũng như có sự thay đổi liên tục trong thiết kế, nguyên mẫu, yêu cầu sản xuất. Từ việc quản lý vòng đời sản phẩm, doanh nghiệp dễ dàng có cái nhìn tham chiếu về quá trình liên tục hoàn thiện trên cũng như đảm bảo sản phẩm sẽ vượt qua các quy chuẩn về chất lượng ban đầu.

Kết nối với hệ thống quản lý sản xuất MES

Nhằm đảm bảo doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình phát triển sản phẩm, PLM cũng sẽ được thiết kế để kết nối với hệ thống quản lý sản xuất MES. Hệ thống MES này kết nối chặt chẽ với các loại BOM trong nhà máy cũng như định cấu hình theo đơn đặt hàng. Hệ thống chỉ chia sẻ dữ liệu cần thiết cho nhân viên có quyền hạn phù hợp nhằm đảm bảo việc bảo mật thông tin trong sản xuất.

Tại sao cần hệ thống ERP 02

PLM – nền tảng quan trọng trong mô hình sản xuất thông minh

Trong mô hình sản xuất thông minh, doanh nghiệp cần hướng tới hoạt động kiểm soát dữ liệu trên toàn bộ nhà máy của phần mềm ERP cũng như thực thi hoạt động sản xuất có hiệu quả mà phần mềm MES đem lại. Tuy nhiên để 2 nhóm mục tiêu trên hoạt động có hiệu quả, buộc phải có yếu tố kỹ thuật kết nối, hiển nhiên PLM trở nên vô cùng quan trọng, khi đây là yếu tố thể hiện cấu trúc sản phẩm trong sản xuất.

Sự tích hợp giữa 3 thành tố: PLM, ERP, MES có thể giúp doanh nghiệp sản xuất hiện đại nhanh chóng hoàn thiện mình khi có thể quản trị tổng quát các yếu tố kỹ kỹ thuật – chiến thuật sản xuất và kinh doanh – cách thức vận hành hoạt động sản xuất. Sự kết hợp trên giúp các nhà sản xuất có thể chia sẻ thông tin chi tiết lẫn nhau trong suốt quá trình liên doanh, hỗ trợ đưa ra các lựa chọn thông minh hơn với nhiều chi tiết tốt hơn.

Tận dụng PLM, MES, ERP giúp tối đa khả năng của nhà máy và giải phóng nhóm sản xuất khỏi các quy trình thủ công, cải thiện năng suất và theo dõi sản xuất theo thời gian thực, và thường xuyên giữa các nhà máy dù ở bất kỳ địa điểm nào. Để được tư vấn sâu hơn về các giải pháp trên, doanh nghiệp hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: PLM, MES, ERP – Bộ 3 sức mạnh của quản lý doanh nghiệp sản xuất

Tags: PLM
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng