bài Viết

7 tiêu chí để chọn giải pháp chuyển đổi số toàn diện doanh nghiệp dược phẩm

15/10/2022

Giống như mọi ngành công nghiệp khác, chuyển đổi số đã và đang cách mạng lĩnh vực dược phẩm. Theo một nghiên cứu gần đây, khoảng 74% doanh nghiệp được hỏi đồng ý rằng, Covid-19 đã tăng tốc đáng kể việc chuyển đổi số trong ngành dược phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Quả thực, nếu không phải người làm nghề, thật khó mà tưởng tượng được hết những áp lực mà những doanh nghiệp sản xuất dược phải đối mặt. Bên cạnh chi phí đầu tư cao, giá thành nguyên vật liệu liên tục dao động, ngành sản xuất dược phẩm cần tuân thủ những tiêu chí khắt khe trong sản xuất và phân phối, đặc biệt là yêu cầu của khách hàng ngày càng cao. Nếu bộ máy quản trị không được tinh gọn và tối ưu, thì những vấn đề nhỏ nhất xảy ra trong vận hành cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng, từ đó kéo theo là ảnh hưởng về tài chính đáng kể.

Việc ứng dụng các công nghệ vào sản xuất dược phẩm là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng cũng như tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo báo cáo của IDG trong số các doanh nghiệp đón đầu làn sóng chuyển đổi số, chỉ 44% thành công, số còn lại “chìm nghỉm” và thất bại trong việc hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số. 

Vậy, điều gì khiến một số doanh nghiệp chuyển đổi số thành công và trở nên thịnh vượng, trong khi rất nhiều doanh nghiệp khác “hụt hơi” trong cuộc đua chuyển đổi số?

Bằng kinh nghiệm gần 20 năm tư vấn, triển khai giải pháp công nghệ cho ngành dược phẩm, ITG Technology xin gợi ý 7 tiêu chí để lựa chọn đơn vị chuyển đổi số cho doanh nghiệp dược phẩm.  

chuyển đổi số doanh nghiệp dược

7 tiêu chí để lựa chọn giải pháp chuyển đổi số ngành dược

1. Khả năng số hóa hồ sơ lô sản xuất

Hồ sơ lô đóng vai trò quan trọng trong sản xuất dược phẩm. Chúng thể hiện lịch sử của mỗi lô sản xuất, và những tình huống liên quan đến chất lượng của sản phẩm từ khi là nguyên vật liệu đến khi trở thành thành phẩm cuối cùng. 

Trong thực tế, nhiều nhân viên phải theo dõi, kiểm tra, và ghi chép tất cả các bước trong quy trình sản xuất. Việc lấp đầy hàng trăm trang giấy bằng

cách ghi chép thủ công không chỉ gây lãng phí thời gian, công sức mà còn gây khó khăn trong quá trình truy xuất nguồn gốc.

Việc số hóa hồ sơ lô điện tử đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể ghi nhận dữ liệu sản xuất theo thời gian thực và việc khắc phục lỗi (nếu có) sẽ diễn ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên hiện nay, chỉ một số đơn vị công nghệ có khả năng số hóa toàn bộ hồ sơ lô sản xuất, tuân thủ tiêu chuẩn GMP.

2. Giải pháp cần đáp ứng các yêu cầu quản lý đặc thù của ngành dược 

Sản xuất dược phẩm là ngành có nhiều đặc thù trong quản lý, vận hành từ khâu kiểm soát chất lượng đầu vào đến khâu sản xuất và kiểm soát chất lượng khâu đầu ra cần tuân theo tiêu chuẩn GMP. Không những vậy trong hoạt động quản lý kho, việc quản lý số lô, hạn dùng của nguyên liệu, thành phẩm…cũng cần tuân thủ theo tiêu chuẩn GSP

Do đó, các chức năng của phần mềm cần đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong việc quản lý chất lượng dược phẩm theo từng công đoạn, và khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Việc nhà cung cấp có đáp ứng được nhu cầu hiện tại của công ty về hệ thống hay không là điều tất cả doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Vì vậy, nhóm dự án nên đưa cho các nhà cung cấp một danh sách các nhu cầu để họ có thể trình bày cách họ có thể đáp ứng được yêu cầu này. Hơn nữa, nhóm dự án cũng nên nâng cao các yêu cầu đối với các đề xuất cho các dịch vụ tư vấn triển khai phần mềm, tư vấn tích hợp và tư vấn kinh doanh.

3. Năng lực và kinh nghiệm của đơn vị cung cấp giải pháp 

Nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số, cần phải thấu hiểu những quy trình vận hành và các bài toán đặt ra cho doanh nghiệp dược, từ đó có thể tư vấn những giải pháp tốt nhất để tối ưu thời gian, nhân sự và nâng cao hiệu quả hoạt động. Hãy lựa chọn một nhà cung cấp uy tín và có kinh nghiệm nhiều năm trong tư vấn, triển khai giải pháp công nghệ cho ngành dược. Họ có thể cung cấp những tư vấn hữu ích dựa trên kinh nghiệm triển khai thực tế thay vì chỉ giới thiệu thông số kỹ thuật của phần mềm. 

4. Tính phù hợp:

Giải pháp chuyển đổi số tốt nhất cho doanh nghiệp là giải pháp phù hợp với các chiến lược kinh doanh, chiến lược chuyển đổi số và đi cùng các nhiệm vụ ưu tiên tập trung. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc lựa chọn một giải pháp chuyển đổi số phù hợp là yếu tố cần thiết để đảm bảo năng suất công việc, lợi nhuận doanh nghiệp mà vẫn tiết kiệm chi phí đầu tư.

5. Tính kế thừa:

Các giải pháp chuyển đổi số cần phải có tính kế thừa để đảm bảo khả năng ứng dụng và khả năng tích hợp trong tương lai.

6. Đánh giá từ khách hàng đã sử dụng:

Việc tham vấn ý kiến từ những khách hàng đã sử dụng dịch vụ là một cách rất hiệu quả để xác định năng lực của nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho ngành dược phẩm. Những đánh giá từ chính những đơn vị sản xuất dược đã sử dụng có thể cung cấp cho doanh nghiệp thông tin giá trị nhất. Ví dụ: Hiệu quả ra sao? Mức độ hỗ trợ và đào tạo của nhà cung cấp giải pháp như thế nào…

7. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ứng dụng giải pháp công nghệ của doanh nghiệp. Trong quá trình triển khai sẽ không tránh khỏi có nhiều vấn đề phát sinh như lỗi phần mềm, hiểu sai quy trình… Do đó, dịch vụ hỗ trợ khách hàng online hay offline rất cần thiết.

Gợi ý lựa chọn giải pháp chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp 

Một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho ngành dược đó là ITG Technology với giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY cho ngành dược. Điểm nổi bật của giải pháp là thiết kế chuyên sâu cho doanh nghiệp sản xuất và giải quyết các bài toán đặc thù của ngành sản xuất dược phẩm. Một số những ưu điểm khi lựa chọn giải pháp chuyển đổi số từ ITG Technology đó là:

 • Năng lực tư vấn chuyển đổi số

Không chỉ đóng vai trò là đơn vị phát triển và cung cấp phần mềm. ITG còn đóng vai trò là một nhà tư vấn chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp dược phẩm. Đội ngũ chuyên gia của ITG đã trực tiếp tư vấn, triển khai giải pháp chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp dược phẩm lớn. Từ việc thấu hiểu bài toán đặt ra của ngành dược, ITG sẽ đưa ra những tư vấn lộ trình và thiết kế giải pháp chuyển đổi số phù hợp với từng doanh nghiệp.

 • Số hóa hồ sơ lô điện tử 

Từ thực tiễn triển khai tại nhiều doanh nghiệp dược Việt Nam, ITG nhận thấy, đa số nhà máy sản xuất dược ở Việt Nam đang phải kiểm soát hồ sơ lô sản xuất dưới dạng viết tay. Với lượng lớn hồ sơ lô sản xuất thì doanh nghiệp sẽ tiêu tốn một lượng giấy tờ lớn, cùng với đó khi cần tra cứu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ rất mất nhiều thời gian. Ưu điểm nổi trội của bộ giải pháp 3S iFACTORY cho ngành dược phẩm là khả năng số hóa toàn bộ hồ sơ lô sản xuất thành hồ sơ lô điện tử đáp ứng tiêu chuẩn GMP. Tại đây, mọi thông tin về quy trình, công thức bào chế, sản xuất dược phẩm (BOM) đều được số hóa trên phần mềm. Đồng thời, quá trình truy xuất lịch sử sản xuất của một lô sản xuất sẽ được thực hiện  nhanh chóng, chỉ với 1 click chuột. Tính bảo mật được nâng cao, thông tin được đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

 • Nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng

Việc tích hợp với hệ thống IoT giúp doanh nghiệp dược có thể kiểm soát toàn diện chất lượng các sản phẩm dược liệu đầu vào (IQC), bán thành phẩm (PQC) và dược thành phẩm (OQC). Khi quá trình sản xuất bị gián đoạn hoặc dược liệu biến chất, hệ thống sẽ đưa ra các cảnh báo. Cùng với đó, việc tích hợp với hệ thống kiểm soát chất lượng chuẩn quốc tế 7QC Tools sẽ giúp tự động phân tích, khoanh vùng nguyên nhân lỗi. Điều này đặc biệt hữu ích cho người làm quản lý để đưa ra các phương án khắc phục, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch để đáp ứng tiến độ giao hàng.

 • Quản lý toàn diện hệ thống phân phối

Với việc ứng dụng giải pháp 3S iFACTORY, doanh nghiệp sẽ quản lý được hàng tồn, quản lý được lượng dược phẩm tiêu thụ tại các kênh phân phối (OTC & ETC). Việc theo dõi trình dược viên sẽ được thực hiện trên bản đồ GPS. Nhờ đó, doanh nghiệp dược phẩm sẽ dễ dàng ra quyết định điều chỉnh kịp thời kế hoạch phân phối dựa trên dữ liệu thực từ thị trường.

 • Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng 

Việc ứng dụng giải pháp 3S iFACTORY sẽ giúp tăng cường mối quan hệ 1:1 với người tiêu dùng nhờ dữ liệu tập trung và khả năng phân tích dữ liệu lớn (Big Data).

 • Hỗ trợ quyết định cho lãnh đạo

Điểm ưu việt của của giải pháp là có thể thu thập dữ liệu vào một phần mềm duy nhất. Thông qua việc phân tích dữ liệu, biến những con số bình thường thành điểm tựa để giải quyết các vấn đề và giúp lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác hơn. Ngoài ra, dựa vào kết quả của việc phân tích số liệu, ban lãnh đạo có thể tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh, đón đầu xu thế thị trường mới hoặc phân tích rủi ro, cắt bỏ đi những chi phí ẩn trong doanh nghiệp.

 • Lộ trình chuyển đổi số cụ thể

ITG đã tận dụng những kinh nghiệm thực tiễn để tạo ra phương pháp luận về chuyển đối số toàn diện cho doanh nghiệp dược. Với cách tiếp cận này, chúng tôi thấu hiểu nhu cầu, tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp từng bước chuyển đổi, xây dựng một lộ trình chuyển đổi số tổng thể và phù hợp nguồn lực, ngân sách, và mục tiêu của doanh nghiệp.

Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp dược

 • Ứng dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp dược phẩm lớn

Với kinh nghiệm hơn 16 năm triển khai giải pháp công nghệ, ITG là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp dược hàng đầu Việt Nam như: Traphaco CNC, Nam Dược, Dược Hồng Đức, Darpharco…

Đọc thêm: Vì sao phải chuyển đổi số

Chuyển đổi số là một bài toán hóc búa, chạm đến mọi ngóc ngách vận hành của doanh nghiệp và đòi hỏi đội ngũ quản lý phải can đảm bước ra khỏi vòng an toàn để có những quyết định táo bạo, mang tính đột phá. Lựa chọn đúng nhà cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. 

Kết

Sẽ không có một công thức chung cho chuyển đổi số doanh nghiệp dược phẩm. Đó là một hành trình dài hơi, bao gồm số hóa (đưa toàn bộ dữ liệu lên hệ thống), và “chuyển đổi”. Thực tế, quá trình này cần phải được đầu tư về thời gian cùng lộ trình triển khai bài bản. Đội ngũ ITG  luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình đó. Gọi chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng