bài Viết

4 yếu tố công nghệ cấu thành nhà máy sản xuất thông minh

28/02/2020

Nhà máy sản xuất thông minh được định nghĩa là cơ sở sản xuất có sự kết nối liền mạch của các bước sản xuất riêng lẻ, từ các giai đoạn lập kế hoạch đến các bước nhỏ trong quy trình sản xuất. Trong tương lai gần, máy móc và thiết bị sẽ có thể cải thiện các quy trình thông qua tự tối ưu hóa; hệ thống sẽ tự động thích ứng với hồ sơ lưu lượng và môi trường mạng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 4 yếu tố công nghệ trọng yếu cấu thành mô hình nhà máy sản xuất thông minh, bao gồm: tự động hóa, kết nối dữ liệu, số hóa quả trị và báo cáo thông minh.

1. Tự động hóa

Cập nhật và ứng dụng tự động hóa vào sản xuất là điều kiện tiên quyết trong việc xây dựng nhà máy sản xuất thông minh không chỉ với các doanh nghiệp Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tự động hóa hiểu đơn giản là việc tích hợp các hệ thống điều khiển vào các thiết bị vận hành như máy móc, quy trình lắp ráp trong nhà máy để điều khiển nghiệp vụ tự động. Việc tích hợp này sẽ hạn chế sự can thiệp của con người vào quy trình sản xuất, từ đó giảm thiểu sai sót không đáng có và duy trì ổn định các thông số sản xuất.

Tự động hóa có thể được ứng dụng để kiểm soát và điều chỉnh các thông số hoạt động của tất cả các thiết bị, máy móc trong nhà máy, từ những cơ cấu, máy móc đơn giản đến hệ thống điều khiển công nghiệp lớn với thông số từ hàng chục ngàn phép đo đầu vào và tín hiệu điều khiển đầu ra. Trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp, người ta thường sử dụng các bộ Programmable Logic Controller (PLC). PLC có thể xem là những máy tính đơn giản để hỗ trợ người thiết lập hệ thống tạo ra các chương trình điều khiển dựa trên những thuật toán điều khiển logic và các sự kiện kích thích từ những hệ thống bên ngoài như các cảm ứng (sensor) hoặc các thông tin ghi nhận lại tại các trạm HMI (Human Machine Interface), MMI (Machine Machine Interface).

nhà máy sản xuất thông minh

Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), các hệ thống tự động hóa sẽ được kết nối với xử lý dữ liệu ở mức doanh nghiệp của nhà máy sản xuất thông minh như ERP hay MES. Khi đó bộ điều khiển sẽ không chỉ có khả năng phản ứng trước các sự kiện mà còn có một số khả năng dự đoán sự kiện trước khi nó xảy ra.

2. Kết nối thiết bị

Một nhà máy sản xuất thông mình phải tạo lập được một hệ sinh thái IIoT, nơi mọi thiết bị, máy móc và/hoặc quy trình được kết nối thông qua các hệ thống truyền thông dữ liệu. Như vậy, mọi thông tin trong quá trình vận hành nhà máy có thể tổng hợp và xử lý trên đám mây hoặc hệ thống server vật lý đặt tại nhà máy. Công nghệ này giúp doanh nghiệp cập nhật chuẩn xác và liên tục nguồn dữ liệu vận hành phong phú, giàu thông tin của tất cả các thành tố trong hệ sinh thái.

Đọc thêm: Mọi điều bạn cần biết về IIoT

nhà máy sản xuất thông minh

Trong mô hình nhà máy thông minh, hệ thống kết nối dữ liệu đóng vai trò cầu nối giữa hệ thống vận hành sản xuất (OT) và hệ thống công nghệ thông tin quản trị hệ thống (IT). Nhờ ứng dụng các công nghệ mới của IIoT, hệ thống OT phức tạp và kém hiệu quả sẽ được vận hành trên một nền tảng thống nhất. Điều này thúc đẩy nhu cầu sử dụng các hệ thống tính toán, lưu trữ, phân tích dữ liệu,… mà IT với sở trường và thành tựu của mình có thể phối hợp mang lại lợi ích, giải quyết vấn đề. Đồng thời qua sự tích hợp này IT có thể mở rộng được khả năng hiển thị, kiểm soát, quản lý đến khu vực OT từ đó đáp ứng cao hơn chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.

Đọc thêm: PLM là gì

3. Số hóa quản trị

Quản trị sản xuất thời đại 4.0 là sự kết hợp của hai hệ thống MES – Hệ thống điều hành sản xuất và ERP – Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Mô hình nhà máy sản xuất thông minh kiểu này bao gồm lớp trên cùng là hệ thống ERP, dùng để quản tri các đơn đặt hàng, hóa đơn vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho,… Tiếp sau đó, thông tin sẽ được chuyển xuống lớp MES để tập trung điều hành các hoạt động trên sàn nhà máy như quy trình sản xuất, quản trị hồ sơ lô điện tử, phân phối sản xuất hoặc quản lý thiết bị. Với mô hình quản trị hai lớp như vậy, nhà quản trị doanh nghiệp có thể dễ kiểm soát, lên kế hoạch và thực thi các kế hoạch sản xuất, đồng thời tối ưu hóa nguồn lực và giảm chi phí.

Việc chia tầng quản trị tập trung trên một hệ thống như vậy sẽ giúp kiểm soát tốt hoạt động của từng bộ phận trong công ty đồng thời đảm bảo tính kết nối vững chắc của thông tin giữa các bộ phận có liên quan với nhau. Khi hệ thống quản trị được kết hợp với những thông tin thu thập theo thời gian thực có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan về các hoạt động của doanh nghiệp từ đó hỗ trợ chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác nhất tại mọi thời điểm.

nhà máy sản xuất thông minh

Các doanh nghiệp sản xuất còn nhận được thêm rất nhiều lợi ích khi ứng dụng số hóa trong quản trị. Hiệu quả dễ nhận thấy nhất là giúp giảm giấy tờ, nguồn lực lưu trữ đồng thời giảm mất mát, sai sót số liệu. Với hệ thống quản trị được số hóa, vai trò của con người thay thế dần từ người thực thi chuyển sang người quản lý, điều này giúp tránh được những sai sót không đáng có do sự bất cẩn của con người.

4. Báo cáo thông minh

Ngành công nghiệp sản xuất nổi tiếng là phức tạp với vô số khía cạnh của chuỗi cung ứng, vận hành máy móc và hậu cần liên quan. Vì vậy, việc tạo ra một nền tảng chung, nơi tất cả các thông tin được tổng hợp là chưa đủ. Để duy trì lợi nhuận, các thông tin này cần được tổng hợp và phân tích để tìm ra những thông tin có ý nghĩa. Đây là lúc Báo cáo thông minh (BI) phát huy tác dụng.

nhà máy sản xuất thông minh

Báo cáo thông minh (BI) là một quy trình tích hợp công nghệ mà các doanh nghiệp dùng để kiểm soát khối lượng dữ liệu khổng lồ đến từ nhiều nguồn khác nhau và khai thác nguồn dữ liệu đó một cách hiệu quả, tạo ra những tri thức mới giúp cho các nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định hiệu quả hơn trong hoạt động kinh doanh của mình. Hiểu một cách đơn giản, BI giúp chuyển dữ liệu thô thành các bảng báo cáo, các biểu đồ, các hình ảnh trực quan giúp người dùng hiểu dữ liệu một cách dễ dàng hơn, từ đó cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về hoạt động của doanh nghiệp trong suốt thời gian hoạt động cũng như dự báo xu thế thị trường trong thời gian tới.

Đối với nhà máy sản xuất thông minh, BI có thể cung cấp Khả năng đánh giá hiệu suất của máy móc thiết bị, hiểu những nguyên nhân dẫn tới thời gian chết trong quy trình sản xuất, theo dõi hiệu suất sản xuất và cảnh báo những vấn đề có thể phát sinh khi vận hành sản xuất trong thời gian thực. Những tính năng này sẽ giúp các công ty sản xuất thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống và hỗ trợ cách tiếp cận dựa trên dữ liệu để ra quyết định trong quy trình.

Kết

Các yếu tố công nghệ kể trên không phải là mới, nhiều công nghệ đã trải qua sự hình thành và phát triển trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tạo cơ hội để tổng hòa và kết nối các biện pháp này để hình thành mô hình nhà máy sản xuất thông minh với nhiều ưu điểm vượt trội. Chìa khóa thành công nằm trong tay những người nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng hiệu quả các thành tựu công nghệ này.

Đọc thêm: Các công nghệ sản xuất thông minh mới nhất năm 2020

Để được tư vấn triển khai mô hình nhà máy sản xuất thông minh cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ tới Hotline: 0986.196.838. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng