bài Viết

11 Lợi ích của chuyển đổi số đối với mọi doanh nghiệp 

24/11/2022

“Thay đổi” hoặc “thất bại” là lựa chọn bắt buộc với doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số đang là xu thế không thể đảo ngược như hiện nay. Nhiều doanh nghiệp Việt đã “chuyển mình” với chiến lược chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đạt được những thành công mới ấn tượng. Hãy cùng ITG tìm hiểu về lợi ích của chuyển đổi số với doanh nghiệp. 

lợi ích của chuyển đổi số

Lợi ích của chuyển đổi số đối đối với sự phát triển của doanh nghiệp

1. Tăng tốc hiệu suất công việc của nhân sự

Tại các mô hình hoạt động truyền thống khi mà các hoạt động tác nghiệp trong và ngoài phòng ban đều được thực hiện thủ công hoặc bán thủ công. Có thể lấy ví dụ, một nhân viên chuẩn bị đi công tác sẽ phải làm rất nhiều khâu từ việc điền form, in ấn, xin xác nhận của bác bên liên quan: trưởng bộ phận, kế toán , lãnh đạo… để trình ký duyệt đóng dấu. Thời gian để thực hiện có khi phải mất cả một buổi. Khi số hóa toàn bộ quy trình trên phần mềm thì việc xử lý công việc trở nên đơn giản hơn, mọi thao tác duyệt sẽ được thực hiện trên phần mềm.

Việc số hóa quy trình này đã giúp nhân sự tập trung hơn vào công việc chuyên môn của họ, thay vì phải xử lý giấy tờ. Bộ phận hành chính xử lý được nhanh, nhiều yêu cầu, cấp cấp lãnh đạo có thể xử lý công việc ở mọi nơi và toàn bộ quy trình thực hiện trực tuyến nên quy trình sẽ được diễn ra liền mạch. Khi hoạt động tác nghiệp trong và ngoài phòng ban trở nên hiệu quả, năng suất được nâng lên thì có thể tinh gọn cơ cấu tổ chức.

lợi ích của chuyển đổi số

2. Nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng 

Đây là một lợi ích của chuyển đổi số với doanh nghiệp. Việc ứng dụng những giải pháp phần mềm như phần mềm MES và các thiết bị IoT giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng toàn diện trong tất cả các khâu sản xuất từ (IQC – PQC – OQC).  Thông qua những báo cáo đa chiều, lãnh đạo và các trưởng bộ phận có thể nhận diện các vấn đề ảnh hưởng tới chất lượng, từ đó đưa ra phương pháp khắc phục, giúp giảm thiểu NG (hàng lỗi, không đạt chất lượng) trong sản xuất. Điều này đặc biệt hữu ích với những ngành yêu cầu cao về độ tỉ mỉ, chính xác như Cơ khí chính xác, Điện tử, Dược phẩm…

3. Tối ưu chi phí 

Tại đa số các doanh nghiệp Việt Nam, nhiều quy trình làm việc đang được thực hiện trên giấy tờ thủ công. Điều này sẽ thay đổi khi doanh nghiệp chuyển đổi số. Ví dụ, việc ký kết hợp đồng sẽ thực hiện bằng chữ ký số và hợp đồng điện tử. Với doanh nghiệp sản xuất, việc thống kê sản lượng bằng giấy tờ sau mỗi ca làm việc được thay thế bằng ứng dụng IoT, tự động thống kê theo thời gian thực. Quá trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí nhờ số hóa các dữ liệu vật lý, sang lưu trữ trên phần mềm. 

Ngoài ra, việc đầu tư thiết bị tự động hóa như: robot công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất tiết kiệm đáng kể chi phí tiền lương, bảo hiểm, chế độ phúc lợi cho nhân công, bởi robot có thể làm việc 24/7, thay thế con người trong những công việc lặp lại và trong môi trường làm việc độc hại.

4. Tăng tốc tiến độ – Lợi ích của chuyển đổi số

Việc ứng dụng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp tăng tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường nhờ bứt phá năng suất thông qua sự cộng hưởng giữa Quản trị thông minh – Vận hành thông minh – công nghệ hiện đại.

Ngoài ra, ứng dụng chuyển đổi số cũng tăng khả năng chủ động, giảm các lãng phí chờ đợi, nâng cao lập kế hoạch sản, hoạch định doanh nghiệp…để tăng tốc tiến độ.

5. Tăng lợi nhuận

Theo nghiên cứu của SAP Center for Business Insights and Oxford Economics chỉ ra rằng: 

 • 80% tổ chức chuyển đổi số thành công đã báo cáo tăng lợi nhuận.
 • 85% nói rằng chuyển đổi số giúp họ tăng thị phần.

Tại sao chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận? Đơn giản, bởi chuyển đổi số tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh, nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng với chi phí thấp hơn. Ví dụ 1 siêu thị thay vì chỉ bán trực tiếp tại cửa hàng sẽ có thêm dịch vụ mua hộ, mua online, giao hàng tận nơi. Doanh thu chắc chắn sẽ tăng, trong khi đó phí trưng bày sẽ giảm xuống. Doanh số tăng, chi phí giảm thì chắc chắn lợi nhuận sẽ tăng.

6. Quản lý và khai thác luồng thông tin hiệu quả hơn 

Bất kỳ một doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều có một lượng thông tin khổng lồ. Trước đây, việc quản lý các nguồn thông tin này là thủ công và cực kỳ phức tạp. Các thông tin dưới dạng vật lý như giấy tờ, excel thường:

 • Dễ bị hỏng hóc, bị mờ, bị thất lạc bởi thời gian dài 
 • Mỗi phòng ban có số liệu riêng và dễ dẫn đến sai lệch số liệu;
 • Tài liệu dưới dạng vật lý nên số liệu bị phân tán. Việc kết nối các dữ liệu, quản lý các thông tin là cực kỳ phức tạp và tốn thời gian.

Chuyển đổi số bao gồm việc triển khai các công nghệ giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình hoạt động, dựa trên sự hợp nhất luồng thông tin trong doanh nghiệp.

lợi ích của chuyển đổi số

7. Tăng sự minh bạch và hiệu quả quản trị

Chuyển đổi số còn giúp các doanh nghiệp khai thác tối đa hiệu quả làm việc của nhân sự. Những công việc có giá trị gia tăng thấp, hệ thống có thể tự động thực hiện mà doanh nghiệp không tốn chi phí về nhân lực. Ngoài ra, người quản lý dễ dàng đánh giá chất lượng công việc của từng nhân viên, tình hình hoạt động của mọi phòng ban của công ty kịp thời. Nếu có vấn đề phát sinh, lãnh đạo sẽ nắm được ngay lập tức và giải quyết được ngay một cách nhanh chóng, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Ví dụ điển hình: Một CEO khi nhận được đơn xin tăng lương của nhân sự. CEO sẽ làm gì khi nhân sự đó có rất nhiều cấp quản lý? Khi chuyển đổi số, người quản lý khi ấy có thể dễ dàng và chủ động trong việc truy xuất các thông tin về quá trình làm việc của nhân sự từ báo cáo doanh số, tệp khách hàng chăm sóc trong 1 tháng, mức độ hoàn thành của nhân sự đó…Từ đó, đánh giá năng lực và cân nhắc tăng lương kịp thời.

8. Tăng hiệu quả cạnh tranh trên thị trường 

Theo báo cáo từ HBR, 84% các CEO cho biết, những cơ hội kinh doanh mới xuất hiện khi doanh nghiệp của họ thực hiện chuyển đổi số. Theo đó, chuyển đổi số  giúp doanh nghiệp tận dụng những lợi thế từ những công nghệ mới, tạo sự khác biệt để cạnh tranh với các đối thủ trong ngành. Chuyển đổi số là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp sẵn sàng đón đầu và có chiến lược chuyển đổi đúng đắn.

9. Nâng cao trải nghiệm khách hàng 

Theo SAP, 92% CEO cho rằng chuyển đổi thành công sẽ cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Nhu cầu và kỳ vọng của người tiêu dùng liên tục thay đổi và nâng cao. Họ ngày càng có nhiều lựa chọn sản phẩm với giá thành phải chăng.

Việc ứng dụng những công nghệ như phần mềm CRM kết hợp với phần mềm ERP giúp doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của phân tích dữ liệu để tạo ra các chiến dịch truyền thông “đúng và trúng” với nhu cầu của khách hàng. Một khi có thể giải đáp những vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất, từ đó sẽ “chiếm” được trái tim của các “thượng đế”.

10. Góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ song hành cùng chuyển đổi văn hóa. Trên thực tế, chúng giống như hai mặt của một đồng tiền, phụ thuộc vào nhau, cùng nhau phát triển. Một lợi ích của chuyển đổi số dễ nhận thấy là giúp nuôi dưỡng văn hóa đổi mới cho tổ chức. Đầu tư vào chuyển đổi số đồng nghĩa với việc doanh nghiệp nỗ lực xây dựng văn hóa khuyến khích mỗi nhân sự liên tục cải tiến và tiếp thu cái mới. Khi đó nhân viên sẽ cởi mở hơn với những thay đổi trong cơ cấu tổ chức và quy trình hoạt động. Nhân viên có thể thử nghiệm các sáng kiến, ý tưởng mới, như vậy sẽ duy trì tổ chức luôn vận động, phát triển, sẵn sàng đối mặt với những thử thách mới.

11. Mang lại sự linh hoạt cho doanh nghiệp 

Sự linh hoạt của một doanh nghiệp là yêu cầu tất yếu đối với doanh nghiệp nếu muốn tồn tại và bứt phá trong thời đại số. Sự linh hoạt của doanh nghiệp thể hiện qua 2 yếu tố:

 • Khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường xung quanh.
 • Nắm bắt cơ hội, thấu hiểu nguy cơ và dự đoán rủi ro.

Việc ứng dụng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình vận hành, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khi tất cả mọi thành viên cùng gắn bó vì một mục tiêu, định hướng, giá trị chung. Mặt khác, chuyển đổi số cũng góp phần làm tăng tính mềm dẻo của doanh nghiệp, giúp tổ chức nhanh nhạy phản ứng với các thay đổi liên tục bằng cách đưa ra những thay đổi linh hoạt về chiến lược cũng như thành lập các nhóm phản ứng tức thời.

Đọc thêm: Thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam: Lợi thế và rào cản thực hiện

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?

Tại Việt Nam, chuyển đối số vẫn được nhiều người coi là sân chơi chính cho các unicorn (những doanh nghiệp Startup có tốc độ tăng trưởng cao) và những công ty có quy mô lớn. Nhiều doanh nghiệp nhỏ lại sợ mình không đủ tài chính và năng lực để tham gia cuộc chơi. Nhưng trên thực tế chuyển đổi số là sân chơi công bằng cho tất cả mọi doanh nghiệp – mà ở đó – bất kì ai đủ nhanh nhạy cũng có thể tìm được miếng bánh cho riêng mình. Nếu không linh hoạt bắt kịp với những đổi thay mang tính chiến lược, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng bị đào thải. Đứng yên bây giờ chính là tụt hậu so với thời đại.

Lợi ích của chuyển đổi số với doanh nghiệp là điều không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên hành trình chuyển đổi số nên bắt đầu từ đâu? Thấu hiểu những trăn trở từ doanh nghiệp, Công ty Cổ phần ITG Technology đã ra mắt trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX.

Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX là nơi hội tụ các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam cũng như khu vực châu Á trong các lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi số và nâng cao năng suất – chất lượng cho các doanh nghiệp sản xuất. Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX được xây dựng với mục tiêu song hành cùng cộng đồng doanh nghiệp sản xuất trong việc kiến tạo nền tảng, định hướng tầm nhìn, và quy hoạch lộ trình chuyển đổi số phù hợp với đặc thù của mỗi doanh nghiệp. 

Cụ thể, về mục tiêu nhận thức, ITG DX sẽ trang bị cho cộng đồng doanh nghiệp một nền tảng kiến thức chuyển đổi số căn bản dựa trên tri thức quản trị quốc tế và kinh nghiệm triển khai thực tiễn của các chuyên gia thuộc Trung tâm.

Tiếp đến, ở cấp độ triển khai, ITG DX đồng hành cùng doanh nghiệp trong tư vấn cùng doanh nghiệp xây dựng chiến lược cụ thể, quy hoạch lộ trình và triển khai chương trình chuyển đổi số. Mục tiêu cuối cùng khi chuyển đổi số doanh nghiệp là tối ưu S (Speed -Tốc độ) – Q (Quality – Chất lượng) – C (Cost- Chi phí) – D (Dilivery – Tiến độ).

Từ những thành quả này, ITG và các đối tác sẽ cùng lan toả các tri thức, kinh nghiệm thực tiễn và các giá trị Chuyển đổi số đến cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đưa nền công nghiệp Việt Nam tăng trưởng nhảy vọt cả trong việc cung ứng những sản phẩm có hàm lượng chất xám và công nghệ cao trên sân nhà, lẫn thu hút đầu tư chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tìm hiểu thêm về trung tâm chuyển đổi số ITG DX TẠI ĐÂY 

Kết 

Chuyển đổi số là một bài toán hóc búa, chạm đến mọi ngóc ngách vận hành của doanh nghiệp, đòi hỏi đội ngũ quản lý phải can đảm bước ra khỏi vòng an toàn để có những quyết định mang tính đột phá. Sẽ không có một công thức hay lời giải mẫu nào có thể đảm bảo sự thành công tuyệt đối cho bài toán này cả. Tuy nhiên với sự đồng hành của các chuyên gia ITG DX – hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ được rút ngắn. Để được tư vấn sâu hơn, hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi qua số hotline: 0926886855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng