bài Viết

Bật mí 5 kỹ năng quản lý kho hàng mà thủ kho không thể bỏ lỡ

05/01/2022

Là một thủ kho bạn cần xử lý tốt các công việc kho vận như bố trí, định vị, sắp xếp hàng hóa, bảo quản kho. Quản lý kho hiệu quả giúp thiết lập kế hoạch mua hàng đúng đắn, giảm thiểu vốn tồn kho và tiết kiệm diện tích lưu kho. Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng để có thể trở thành một người quản lý kho chuyên nghiệp.

KỸ NĂNG QUẢN LÝ KHO HÀNG

Kỹ năng quản lý kho hàng mà người làm quản lý kho vận không thể bỏ qua

 • Kỹ năng kiểm tra, lập phiếu nhập kho, xuất kho

Trong khu vực kho, hoạt động tiếp nhận và kiểm tra các chứng từ, giấy tờ yêu cầu xuất, nhập hay lưu chuyển hàng hóa sẽ diễn ra một cách thường xuyên. Đây là những tác vụ quan trọng, cần phải lưu tâm do mọi thông tin trong kho đều ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của tổ chức.

Do đó, người quản lý kho hàng cần có hiểu biết cũng như thành thạo những kỹ năng kiểm tra để có thể tiến hành công việc quản trị kho hàng một cách thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, người quản lý cũng cần am hiểu các thông tư kế toán mới nhất, để việc lập phiếu nhập xuất kho luôn được đầy đủ và chi tiết.

Áp dụng Nguyên tắc LIFO, FIFO, FEFO trong sắp xếp, quản lý kho để đạt hiệu quả nhất?

 • Kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa tối ưu trong kho

Sắp xếp và quản lý hàng hóa một cách thông minh và khoa học chính là bí quyết hàng đầu để kiến tạo nên một nhà kho hiện đại. Bởi lẽ việc này sẽ giúp cho công tác quản trị, kiểm kê kho được dễ dàng hơn cũng tối ưu dung tích lưu trữ của các nhà kho.

Do vậy, người quản lý cần am hiểu về cách thức sắp xếp đối với từng loại hàng hóa nhất định cũng như biết cách giữ không gian kho luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Bên cạnh đó, các nhà quản lý hiện đại cũng nên trang bị những kiến thức về mã vạch thông minh để lưu trữ thông tin hàng hóa trong kho.

Bạn có thể tham khảo ứng dụng tiêu chuẩn 5S để sắp xếp và quản lý kho được ứng dụng thành công tại Toyota và nhiều tập đoàn lớn trong bài viết: “Bí quyết ứng dụng tiêu chuẩn 5S trong sắp xếp, quản lý hàng hóa”.

 • Kỹ năng kiểm kê hàng hóa trong kho nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm kho là một hoạt động đòi hỏi diễn ra thường xuyên nhằm giúp doanh nghiệp có thể nắm rõ tình hình tồn kho thực tế. Từ đó doanh nghiệp có thể đánh giá tình hình tiêu thụ hàng hóa chính xác mà còn hỗ trợ lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Chính vì vậy, công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cũng như kỹ năng chuyên môn cao của nhân viên. Ngoài ra, chỉ khi nắm vững quy trình cũng như những hoạt động cần có, doanh nghiệp mới có thể thực hiện kiểm kê hàng hóa một cách tốt nhất cũng như hạn chế sai sót xảy ra.

kỹ năng quản lý kho hàng

 • Kỹ năng tổ chức và quản lý nhân sự trong kho

Nhân sự luôn đóng vai trò nòng cốt trong mỗi nghiệp vụ của doanh nghiệp, bao gồm cả khu vực kho vận luôn phức tạp. Để có thể tối ưu hóa hoạt động trong kho cũng như nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên kho, đòi hỏi người quản trị phải tìm kiếm nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo bài bản.

Theo đó, người quản lý cần phân công nhiệm vụ cụ thể và bố trí số lượng nhân viên hợp lý cho từng tác vụ cụ thể trong kho. Ngoài ra, việc xây dựng nội quy làm việc cũng như thiết lập một quy trình hoạt động cũng sẽ giúp mọi cá nhân duy trì tính kỷ luật, đưa đến môi trường làm việc chuyên nghiệp.

 • Tiếp cận công nghệ mới

Xu hướng số hóa đang lan tỏa mạnh mẽ tới mọi ngóc ngách của doanh nghiệp. Chính vì thế, khu vực kho vận cũng không phải ngoại lệ. Nhìn nhận thực tế, số lượng hàng hóa ngày càng nhiều cùng quá trình xuất nhập liên tục đã tạo ra nhiều áp lực tới nhân sự trong việc cập nhật một cách chi tiết, cụ thể và rõ ràng các số liệu trong quá trình làm việc.

Trước khó khăn trên, người quản lý kho hàng cần chủ động trong việc tìm ra phương án giải quyết, mà cụ thể, lựa chọn việc hệ thống hóa thông tin sổ sách kho bằng những phần mềm quản lý kho thông minh. Thông qua các công cụ trợ giúp thông minh trên, không chỉ người quản lý kho có thể quản lý hàng hóa đơn giản, dễ dàng hơn mà còn giúp doanh nghiệp theo dõi tình hình kho hiệu quả hơn rất nhiều.

Tồn kho lớn là điều chẳng một doanh nghiệp nào mong muốn. Mỗi đồng vốn bỏ ra đều được kỳ vọng sẽ mang lại mức lợi nhuận cao nhất. Nếu vốn không sinh lời, tức là vốn “chết”. Tồn kho lớn khiến một lượng vốn bị sử dụng sai mục đích, lãng phí. Bài viết: Nằm lòng bí quyết quản lý kho hiệu quả tránh thất thoát sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng thất thoát hàng hóa từ nhiều nguyên nhân không rõ ràng và giúp cho doanh nghiệp tối ưu doanh thu, giảm các chi phí không cần thiết trong quá trình quản lý kho hàng.

Kiến thức liên quan về kho

 • Phân loại kho hàng trong chuỗi cung ứng
 • Quy trình quản lý kho chuẩn 4 bước trong doanh nghiệp
 • Tại sao cần mã hóa hàng hóa trong kho theo SKU
 • Giảm tồn kho tối đa với nguyên tắc Just in time
 • Xe tự hành AGV – Giải pháp hoàn hảo trong kho hàng 4.0
 • Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS
 • Những ứng dụng của Robot cộng tác trong kho hàng

Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý kho cho người quản lý

Giải pháp quản lý kho thông minh 3S iWAREHOUSE là giải pháp được xây dựng và phát triển bởi Công ty CP Công nghệ ITG nhằm hỗ trợ việc quản lý kho hàng thông minh của doanh nghiệp. 3S iWAREHOUSE được thiết kế để đơn giản hóa hoạt động quản lý kho và giúp chúng ta hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn nhất với năng suất cao nhất có thể. Chính vì thế, phần mềm được xây dựng các chức năng sau đây:

 • Thiết lập và quản lý danh mục hàng hóa vật tư
 • Quản lý tồn kho theo vị trí, thùng, gói, bao, pallet
 • Quản lý hàng hóa, vật tư theo lô, hạn sử dụng, tuổi hàng tồn kho
 • Quản lý hàng hóa vật tư đồng thời nhiều đơn vị tính quy đổi
 • Tính giá vốn hàng tồn kho theo nhiều phương pháp
 • Quản lý định mức tồn kho

Ưu thế của 3S iWAREHOUSE so với các giải pháp quản lý kho trên thị trường đó là được triển khai dựa trên đặc thù doanh nghiệp, nhằm đáp ứng các quy trình làm việc, yêu cầu quản lý kho vận khác nhau trong từng tổ chức. Do đó, giải pháp có khả năng đi sâu giải quyết những bài toán đặc thù cũng như hỗ trợ chiến lược phát triển lâu dài của mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, 3S iWAREHOUSE còn được ITG phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến, sử dụng QR code/Barcode tích hợp cùng các thiết bị IoT. Giải pháp sẽ sử dụng máy Handy Terminal – loại máy quét mã nhỏ gọn cầm tay có khả năng đọc mã QR code/Barcode hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động nhập/xuất/kiểm kê kho. Thông tin ghi nhận từ máy Handy được đồng bộ với phần mềm 3S iWAREHOUSE, sẽ giúp lãnh đạo quản lý kho đơn giản – chính xác – toàn diện.

Để kiến tạo một nhà kho thông minh, hiện đại, nhằm tạo bước đệm trong công cuộc chuyển đổi số, doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và hỗ trợ: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng