bài Viết

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS và ứng dụng trong quản lý kho hàng

05/01/2022

Hệ thống AS/RS ứng dụng trong kho hàng bao gồm 1 hệ thống khung giàn (racking) kết hợp với 1 hệ thống crane tự động để nhập xuất hàng. Điểm đặc biệt của AS/RS là hệ thống được thiết kế rất cao, tận dụng tối đa chiều cao kho, tiết kiệm diện tích và không cần con người ở trong kho. Vậy hệ thống AR/RS là gì? Hãy cùng ITG Technology tìm kiểu về khái niệm AR/RS, cấu tạo của AR/RS và những ứng dụng nổi bật của AR/RS trong kho.

HỆ THỐNG LƯU TRỮ VÀ TRUY XUẤT TỰ ĐỘNG AR/RS

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS là gì?

Hệ thống lưu kho và truy xuất tự động AS/RS là một giải pháp công nghệ cho phép tự động hóa kho. Giải pháp này được thiết kế với mục tiêu lưu trữ và truy xuất sản phẩm cũng như hàng tồn kho theo yêu cầu.

Hệ thống AS/RS bao gồm rất nhiều công nghệ khác như băng chuyền, mô-đun nâng thẳng đứng (VLM) và nhiều hệ thống khác. Theo đó, các công nghệ kể trên sẽ được tích hợp với hệ thống quản lý kho (WMS) để cùng thực hiện tác vụ kiểm soát khu vực kho vận.

Các bộ phận cấu thành hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS

Giá đỡ Hệ thống AS / RS sẽ được trang bị các giá đỡ pallet cũng như giá đỡ ổ đĩa có khả năng tải hàng hóa với công suất tốt. Theo đó, các băng tải sẽ thực hiện hoạt động bốc xếp theo chỉ dẫn từ máy tính trung tâm.
Stacker Đây là các ổ đĩa có nhiệm vụ chuyển đổi tần số vector và điều khiển vị trí bộ mã hóa cùng với đó là các thiết bị an toàn cơ và điện tử để đảm bảo sử dụng hệ thống AS/RS trở nên an toàn.
Hệ thống truyền tải Đây là các hệ thống được trang bị ở gần khu vực kho có nhiệm vụ hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa thông qua các xe nâng, băng tải hoặc băng tải xích và kết hợp với thang máy.
Hệ thống điều khiển Đây là hệ thống cho phép kết nối dữ liệu thực tế của khu vực kho vận và gửi thông tin về hệ thống phần mềm WMS thông qua các bộ điều khiển và băng tải ngoại tuyến.
Hệ thống WMS Để cấu thành một hệ thống quản lý kho thông minh cần có cấu trúc mạng sao, máy chủ mạng, máy chủ RF, máy tính để quản lý và giám sát, trạm gốc RF và thiết bị đầu cuối RF cho kho hàng vào/ra.

hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AR-RS

Ứng dụng của hệ thống lưu kho và truy xuất tự động (AS/RS)

 1. Lưu trữ Pallet mật độ cao

AS/RS được thiết kế hệ thống cần trục cho kệ kép có mật độ lưu kho gấp đôi cần trục thông thường. Theo đó, các hệ thống AS/RS đã lưu trữ pallet nhiều hơn, từ đó cung cấp thêm nhiều vị trí lưu trữ trong khi giảm không gian cần thiết và giảm chi phí thiết bị.

 1. Có thể chứa tải trọng lớn và đa dạng loại hàng hóa

Không chỉ giới hạn ở việc xử lý các pallet, các hệ thống AS/RS còn cho phép tải các thùng phuy, cuộn dây, giấy cuộn, thảm cuộn, nước, hoặc thậm chí các đơn vị nặng như khung ô tô. Hệ thống AR/RS có thể tải hàng hóa tiêu chuẩn lên tới 200 kg và tổng công suất kho lên tới 2300 kg.

 1. Thay thế con người ở một số các bước ở trong kho

Thông qua hệ thống truyền tải và hệ thống điều khiển của AS/RS, các hàng hóa dễ dàng được phân phối đến trạm nhận thùng chứa. Tại đây, các nhân viên cần giao hàng hóa sẽ đặt hàng vào thùng hoặc pallet. Sau đó di chuyển tới vị trí cần nhận hàng theo yêu cầu.

Ngoài ra, với AS/RS, doanh nghiệp của bạn có thể tự động hóa hoàn toàn quy trình bốc xếp bằng cách giao pallet cho robot gắp/nhấc sản phẩm thay cho sức người thông thường.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống AR/RS

Cấu tạo chính của nhà kho pallet bao gồm: hệ thống giá kệ với kết cấu nhiều tầng. Tại mỗi kệ đựng hàng hóa sẽ bao gồm nhiều ô nhỏ và đi kèm là các ID lưu trữ thông tin cần thiết trên hệ thống và được cập nhật theo thời gian thực.

Khi pallet được đưa vào kho, hệ thống sẽ quản lý mọi các thông tin liên quan đến kiện hàng thông qua mã định danh. Tại đây, AS/RS sẽ tự động tính toán và chỉ định vị trí lưu trữ sản phẩm thích hợp dựa trên các tiêu chí về kích thước, trọng lượng và khu vực phân loại. Công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay là sử dụng hệ thống định vị trong nhà và IoT, RTLS (Real Time Location Services) để theo dõi các pallet trong kho hàng.

Hệ thống kho AS/RS không chỉ có thể thực hiện xuất nhập hàng hóa được tối ưu hóa và tự động hóa mà còn có chức năng quản lý ngày hết hạn của sản phẩm và thông báo cho người quản lý, xử lý kế hoạch xuất hàng.

Khi xuất kho, hệ thống cũng sẽ tự động định vị pallet thông qua mã định danh, và hỗ trợ việc lấy hàng ra một cách nhanh nhất.

Mặc dù, tốc độ vận chuyển hàng hóa của hệ thống AS/RS phụ thuộc vào quy mô của kho hàng cũng như năng lực xử lý của hệ thống thiết bị và khả năng xếp dỡ (cầu trục, băng tải công nghiệp, tàu con thoi, rô bốt, hàng rào bảo vệ…) nhưng so với kho truyền thống, giải pháp kho thông minh này mang lại hiệu quả hoàn toàn vượt trội.

hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động

Bạn có biết 12% doanh thu của các doanh nghiệp bị mất đi do bị thất thoát hàng hóa. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà yếu tố chủ yếu nằm ở quản lý kho hàng không hiệu quả. Vậy làm thế nào để quản lý kho hiệu quả, làm thế nào để sắp xếp kho hàng dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy? Mời bạn đọc khám phá trong bài viết Nằm lòng bí quyết quản lý kho hàng thông minh, hiệu quả, tránh thất thoát.

Lợi ích của hệ thống AS/RS

 1. Cải thiện đáng kể hiệu quả vận hành và khả năng lưu trữ

Sử dụng hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS cải thiện đáng kể không gian sàn bằng cách tận dụng tối đa chiều cao của nhà xưởng. Với các kho truyền thống, doanh nghiệp chỉ có thể triển khai các kệ hàng hóa với độ cao từ 2.5-3m cùng với đó là sự hỗ trợ của các thang leo trèo rất mất thời gian và không đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên với giải pháp kho thông minh AS/RS, chung kệ được bố trí và mang lại hiệu quả tối ưu hoá không gian chứa hàng lên tới 70%.

 1. Hoạt động hoàn toàn tự động và chính xác

Hàng hóa được lưu trữ và hỗ trợ truy xuất thông qua các phần mềm cho phép định danh và quản lí theo mã tùy chọn. Theo đó, mỗi sản phẩm (có thể là một chi tiết cơ khí, một cụm chi tiết, block, hay một pallet hàng…) đều được xây dựng các địa chỉ IP riêng giúp hệ thống có thể nhận dạng và xác định vị trí của sản phẩm một cách chính xác.

Ngoài ra với việc sử dụng công nghệ trong quản lý kho hàng, nhân viên vận kho có thể dễ dàng theo dõi toàn bộ khu vực kho vận ngay trên thiết bị thông minh cầm tay có kết nối internet và kiểm tra IP. Theo đó, hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện việc xuất hàng tự động và chính xác nhờ các hệ thống: băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục.

 1. Giảm thiểu tối đa nhân công và sai sót, rủi ro trong hoạt động kho

Việc lưu trữ, kiểm kê hàng hóa tồn kho sẽ được thực hiện hoàn toàn thông qua phần mềm quản lí kho thông minh (WMS). Điều này giúp giảm sức người một cách đáng kể trong nhiệm vụ xếp hàng, đẩy hàng, leo chèo, kiểm kê, khênh vác…từ đó giảm thiểu các rủi ro về tai nạn lao động khi sử dụng nhân công truyền thống. Ngoài ra, việc ứng dụng phần mềm công nghệ tiên tiến trong việc quản trị khu vực nhà kho cũng giúp giảm thiểu sai sót trong kiểm đếm, thống kê tồn kho…

Trên đây là thông tin về hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS cùng với những ứng dụng của AS/RS trong quản lý kho hàng. Để được hỗ trợ thêm các thông tin về giải pháp quản trị kho 4.0, doanh nghiệp hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng