bài Viết

Những ứng dụng của Robot cộng tác trong kho hàng 4.0

05/01/2022

Robot cộng tác là loại robot công nghệ mới, được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ nguy hiểm cao. Tại Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn triển khai robot cộng tác với mục tiêu tự động hóa không chỉ các nhà máy sản xuất mà cả khu vực kho vận.

Robot cộng tác là gì?

Robot cộng tác còn được gọi với cái tên khác là Cobot, đây là loại robot được thiết kế để cùng làm việc với con người trong các không gian chung.

Điểm khác biệt nổi bật giữa Cobot so với Robot công nghiệp ở chỗ: Robot công nghiệp được thiết kế cho các hoạt động độc lập, cần đến các thiết bị bảo vệ và rào chắn để tránh gây nguy hiểm đến con người trong quá trình làm việc. Trong khi đó, các robot cộng tác được đề cao bởi tính an toàn, cùng với cấu trúc nhỏ gọn và di chuyển linh hoạt. Cũng bởi những đặc tính trên, Cobot đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Robot cộng tác (cobot)

Ứng dụng của robot cộng tác (Cobot) trong các khu vực kho vận

1. Xếp, vận chuyển hàng tự động trong kho

Trong mỗi nhà kho, việc sắp xếp vận chuyển hàng hóa luôn là một trong những công chiếm rất nhiều thời gian. Nguyên nhân xuất phát từ việc, tại công đoạn này, công nhân sẽ phải làm việc cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác cũng như phải phối hợp với nhau chặt chẽ… mới có thể xếp, vận chuyển hàng hóa một cách trơn tru.

Thế nhưng với hệ thống Cobot, doanh nghiệp sẽ không còn gặp nỗi lo trong vấn đề này nhờ vào tính năng tự động hóa quy trình làm việc. Cụ thể, các Cobot được lập trình các chương trình làm việc, bao gồm việc xếp và vận chuyển hàng hóa theo sự điều khiển ở phần mềm máy tính. Nhờ vậy, việc xếp và vận chuyển hàng hóa có thể chính xác hơn cũng như tạo ra công suất cao gấp 5 lần so với con người.

2. Bốc xếp hàng lên/xuống pallet

Bốc xếp hàng lên/xuống pallet là một trong những tác vụ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe công nhân trong quá trình làm việc như căng thẳng và rối loạn cơ xương. Bởi việc nâng vật nặng cũng như cúi người để các bọc hàng có dung tích lớn cũng như lặp lại liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra các thương tích cho cơ thể.

Với các robot cộng tác, các hoạt động di chuyển hàng hóa nằm lộn xộn trong pallet hay kệ hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cobot sẽ tự động bốc xếp hàng hóa và di chuyển tới đúng vị trí theo chương trình đã được thiết lập. Điều này giúp giải phóng công nhân khỏi các công việc lặp đi lặp lại và tốn thời gian tại các nhà kho.

Bạn có biết, kho hàng thường chiếm tới gần 50% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp. Do đó quản lý kho hàng đặc biệt quan trọng, quản lý kho hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tăng vốn lưu động, hạn chế thất thoát. Vậy làm thế nào để quản lý kho hiệu quả? Bài viết “Nằm lòng những bí quyết để quản lý kho hàng thông minh hiệu quả, tránh thất thoát” sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

3. Chuyền vật liệu, đóng gói hàng hóa, nhặt vật từ thùng chứa và sắp xếp

Robot cộng tác được thiết kế với khả năng tích hợp nhiều tay gắp phục vụ nhà máy khác nhau như: tay gắp chân không, tay gắp điện, tay gắp khí nén hay tay gắp thủy lực. Do đó mà Cobot có thể dễ dàng thực hiện thao tác chuyền, đóng gói trên nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Bên cạnh đó, với công nghệ máy tính ngày càng tiên tiến, các Cobot cũng được phát triển tính năng gắp/lấy hàng hóa với bất kỳ kích thước hay chất liệu nào. Đây là tính năng hàng đầu của robot cộng tác trong mỗi khu vực kho vận.

robot cộng tác

Lợi ích của ứng dụng của robot cộng tác đối với kho vận

1. Làm việc nhất quán và chính xác hơn con người

Với việc sử dụng Cobot trong khu vực nhà kho, nhân viên kho vận có thể dễ dàng xử lý khối lượng hàng hóa lớn hơn, cùng với đó là độ chính xác cao hơn. Việc tiếp cận công nghệ trong lĩnh vực vận chuyển trên đem lại hiệu quả cao gấp 5 lần so với việc sử dụng sức người như trước đây.

Nhờ vào việc gia tăng năng suất, tốc độ đồng thời cả chất lượng trong hoạt động kho vận, doanh nghiệp có thể hoàn thành đơn đặt hàng nhanh hơn, đem đến sự hài lòng của khách hàng cao hơn.

2. Tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Khu vực kho tuy chỉ có những tác vụ đơn giản nhưng luôn tiềm ẩn những nguy hiểm, gây mất an toàn lao động cho chính nhân viên đang làm việc. Cụ thể, việc vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn với cường độ liên tục có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe công nhân trong quá trình làm việc như căng thẳng và rối loạn cơ xương

Ngày nay, với sự hỗ trợ toàn diện từ các Cobot, nhân viên được hỗ trợ một cách toàn diện các hoạt động nhà kho, bao gồm việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa. Nhờ vậy thúc đẩy năng suất và kiến tạo nhà kho trở thành môi trường làm việc tốt hơn.

robot cộng tác

3. Nhân viên có thể tập trung vào những công việc chuyên môn hơn

Với sự trợ giúp của các Cobot, công việc của nhân viên sẽ trở nên dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn. Thay vì mất quá nhiều thời gian vào các hoạt động chân tay, mang tính lặp lại, đơn giản… giờ đây nhân viên có thể thực hiện các nhiệm vụ mang tính sáng tạo, phức tạp và đem lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc tạo ra một khu vực làm việc an toàn hiệu quả, tránh các tình trạng tai nạn lao động… cũng giúp cho vòng đời công việc của nhân viên được gia tăng, kể cả trong môi trường được đánh giá có nhiều nguy hiểm.

4. Tốc độ làm việc nhanh chóng

Nếu như con người trong lúc làm việc có thể gặp tình trạng mất tập trung và mệt mỏi vì những yếu tố môi trường tác động như: sức khỏe, tâm trạng… thì Cobot có thể hoàn thành công việc một cách trơn tru không ngừng nghỉ cũng như làm việc liên tục 24/7.

Điều này giúp các đơn vị có thể giải quyết vấn đề nhân sự cũng như duy trì sản xuất ổn định và tạo ra nhiều doanh thu hơn. Bởi vì mọi hành vi của robot cộng tác đều được thiết lập trước khi đưa vào triển khai tại khu vực kho vận, giúp hiệu quả công việc luôn duy trì ở mức cao nhất.

Có thể thấy rằng, việc ứng dụng các robot cộng tác trong các khu vực kho vận sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu mọi chi phí nhân công, máy móc, sửa chữa…từ đó tăng sản lượng sản phẩm, thúc đẩy tốc độ hoàn thành cũng như tăng doanh thu và tạo ra lợi nhuận bền vững.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng