bài Viết

Giảm tồn kho tối đa với nguyên tắc Just in time (JIT)

05/01/2022

Bạn có biết rằng bạn có thể mất tiền vì giữ giữ hàng tồn kho dư thừa hoặc lỗi thời không? Đó là lý do tại sao nhiều công ty đã áp dụng nguyên tắc Just In Time (JIT). JIT được Toyota đưa hệ thống sản xuất ô tô của họ vào những năm 1970. Kể từ đó, các công ty như Apple, Motorola và Kellog’s đã áp dụng quy trình này.

giam ton kho voi nguyen tac just in time - Giảm tồn kho tối đa với nguyên tắc Just in time (JIT)

Nguyên tắc JIT là gì?

Just In Time (JIT) là một trong những nguyên tắc trụ cột của nền sản xuất hiện đại. Hàm ý của nguyên tắc JIT đó là: “Đúng sản phẩm – đúng số lượng – đúng nơi – đúng thời điểm”.

Theo đó, các luồng nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa và sản phẩm được lưu hành trong quá trình sản xuất cũng như phân phối sẽ được thiết lập kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn cụ thể. Sao cho quy trình tiếp theo có thể được thực hiện ngay khi quy trình hiện thời chấm dứt. Điều này nhằm đảm bảo chuyền sản xuất sẽ luôn được duy trì liên tục.

Bên cạnh đó, JIT là hình thức quản lý dựa trên những nỗ lực cải tiến không ngừng nhằm giảm thiểu tối đa sự lãng phí trong mọi bộ phận của doanh nghiệp. Nghĩa là các quy trình không tạo ra giá trị gia tăng trong hoạt động sản xuất/cung ứng dịch vụ sẽ bị loại bỏ. Như vậy, hệ thống chỉ tập trung sản xuất ra những hàng hóa hay cung ứng những dịch vụ mà khách hàng muốn.

ứng dụng nguyên tắc JIT trong quản lý kho và trong sản xuất có chung các nguyên tắc cơ bản – chỉ sản xuất hoặc nhận sản phẩm vào thời điểm cần thiết.

Xem chi tiết bài viết: Cẩm nang xây dựng hệ thống quản lý hàng tồn kho

Nhiều công ty chỉ sản xuất hoặc thêm sản phẩm đó vào kho khi nhận được đơn đặt hàng mới từ khách hàng. Ví dụ, đối với một nhà sản xuất ô tô, các bộ phận như ghế ngồi sẽ đến vào thời điểm mà công nhân đã sẵn sàng để bắt vít vào vị trí. Apple giữ cho lượng thiết bị điện tử đắt tiền tồn kho ở mức thấp. Các nhà sản xuất thực phẩm như Kellogg’s cũng tuân theo một kỷ luật tương tự, liên tục cung cấp nguyên liệu thô vào sản xuất.

just in time

Ứng dụng JIT giúp giảm hàng tồn kho như thế nào?

Để áp dụng nguyên tắc JIT doanh nghiệp cần đảm bảo dòng hàng (đầu vào và đầu ra) phải liên tiếp, không được phép đứt quãng. Điều này được thực hiện dựa trên việc dự báo nhu cầu sản xuất được thực hiện liên tục 24/7. Với lượng hàng hóa được sản xuất dựa trên các kế hoạch được tính toán kĩ càng, doanh nghiệp sẽ không còn phải lo lắng với vấn đề tồn kho quá lớn, gây ảnh hưởng lợi nhuận.

Cũng trong các khu vực kho vận, mọi hàng hóa đều phải sẵn sàng cho việc xuất kho (phục vụ việc sản xuất cũng như vận chuyển cho khách hàng). Do đó, từng lô bán thành phẩm hay hàng hóa sẽ được phân bổ một cách khoa học theo quy trình sản xuất từng công đoạn. Điều này vừa giúp tăng diện tích kho bãi dự trữ, vừa đảm bảo hàng hóa luôn sẵn sàng. Giảm đầu tư vào hàng tồn kho cũng góp phần giải phóng dòng tiền cho các bộ phận khác của doanh nghiệp.

Đặc trưng quan trọng của mô hình JIT là thiết lập những lô hàng nhỏ, nhờ vậy, việc lưu trữ trong khu vực kho rộng lớn cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có biết: Nếu hàng tồn kho quá nhiều doanh nghiệp sẽ phải chi trả các chi phí lưu kho, chi phí quản lý hoặc thậm chí chi phí bảo quản sản phẩm và tồn đọng vốn, nếu hàng tồn quá ít sẽ có thể không đáp ứng được hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là lý do việc quản lý kho đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp. Làm thế nào để nâng cao hiệu quả quản lý kho? Mời bạn đón đọc bài viết: Nằm lòng bí quyết quản lý kho hàng thông minh, hiệu quả, tránh thất thoát để tìm câu trả lời nhé.

Những lưu ý khi doanh nghiệp ứng dụng JIT

Việc triển khai nguyên tắc JIT trong kho vận của doanh nghiệp bạn có thể chứa đựng những rủi ro liên quan đến tiến độ hoạt động. Bởi chỉ cần một mắt xích trong chuỗi cung ứng (khu vực sản xuất hay kho lưu trữ hàng hóa) có vấn đề, toàn bộ hệ thống sản xuất sẽ phải ngừng trệ. Do vậy, để ứng dụng JIT hiệu quả thì cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp của bạn có hoạt động sản xuất ổn định, mang tính chất lặp đi lặp lại: Bởi nguyên tắc JIT có đặc trưng là chia nhỏ những lô hàng. Do đó yêu cầu quy mô sản xuất phải tương đối giống nhau cũng như việc tiếp nhận vật tư trong suốt quá trình sản xuất là tương tự. Nguyên nhân là do việc sản xuất những lô hàng lớn dễ gây tồn kho quá lớn, có thể làm ứ đọng vốn. Ngoài ra việc chia nhỏ các lô hàng cũng giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra chất lượng, giảm thiệt hại ngay khi có sai sót xảy ra.
 • Cần được lên kế hoạch chi tiết quá trình sản xuất và phân phối sao cho các công đoạn tiếp theo có thể tiếp diễn ngay sau khi công đoạn trước hoàn thành. Điều này tránh tình trạng downtime trong sản xuất do phải đợi sản phẩm đầu vào.
 • Chỉ JIT thôi chưa đủ, doanh nghiệp cần kết hợp đồng bộ nhiều nguyên tắc khác như: sản phẩm phải được chuyển theo quy trình sản xuất, nhà máy có khả năng kiểm tra lỗi ngay trên chuyền sản xuất cũng như bình chuẩn hóa việc phân bổ công việc đều mỗi ngày…
 • Để có thể áp dụng thành công nguyên tắc JIT, đòi hỏi mọi mắt xích trong chuỗi cung ứng (bao gồm phía nhà cung cấp) đều phải tuân thủ thực hiện. Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ mọi nhân tố trước khi tiến hành đơn hàng cho khách là vô cùng quan trọng.
 • Doanh nghiệp cần nâng cao khả năng dự đoán, dự báo của mình để có kế hoạch dự trữ nguyên vật liệu hợp lý, tránh trường hợp chi phí của chúng đột ngột tăng cao.

Đọc thêm: Quy trình quản lý kho

Kết

Có thể thấy, JIT là mô hình sản xuất hiện đại cho phép các công ty có thể cắt giảm chi phí tồn kho một cách đáng kể. Do đó, việc áp dụng JIT chính là lựa chọn hàng đầu để doanh nghiệp có thể làm giảm hiện tượng tồn kho, ứ đọng vốn, tăng dung tích kho bãi, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm phế liệu, sản phẩm lỗi cũng như tăng năng suất nhờ giảm thời gian chờ đợi.

Tham khảo thêm:

 • Cách quản lý kho hàng hiệu quả khi sử dụng MTS
 • Áp dụng Nguyên tắc FIFO trong quản lý kho để đạt hiệu?
 • Tại sao cần mã hóa hàng hóa trong kho theo SKU
 • Giảm tồn kho tối với nguyên tắc Just in time (JIT)
 • Hệ thống kéo Pull System trong quản lý hàng tồn kho
 • Quản lý hàng tồn kho – Cách kiểm soát Bullwhip Effect
 • Giải pháp xe tự hành AGV trong kho hàng 4.0
 • Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động ASRS
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat