bài Viết

Hồ sơ lô điện tử – Số hóa hồ sơ lô sản xuất thuốc

26/04/2022

Trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp Dược phẩm đã chuyển dịch sang sử dụng hồ sơ lô điện tử đối với hoạt động cập nhật thông tin và dữ liệu sản xuất. Vậy hồ sơ lô điện tử là gì? Hãy cùng ITG tìm hiểu về giải pháp công nghệ giúp số hóa hồ sơ lô sản xuất thuốc được nhiều doanh nghiệp Dược tin tưởng ứng dụng.

Hồ sơ lô điện tử là gì?

Hồ sơ lô điện tử – Electronic Batch Records (eBR) là giải pháp số để theo dõi toàn bộ yếu tố tham gia vào quá trình sản xuất dược theo lô. “Bản ghi số” này là một loại tiểu sử của hồ sơ lô sản xuất thuốc của công ty Dược phẩm và có thể lấp đầy hàng trăm trang giấy, tùy vào loại thuốc, vì vậy nó chứa rất nhiều thông tin. Bên cạnh đó, hệ thống hồ sơ lô điện tử cũng cung cấp chính xác tất cả các quy trình công việc và các hoạt động làm việc riêng lẻ trong công tác sản xuất thuốc dược phẩm.

Sở dĩ hồ sơ lô điện tử được ưa chuộng như vậy là bởi nó không những đem lại hiệu quả sản xuất, mà còn giảm thiểu đáng kể những sai sót của con người trong quá trình sản xuất dược phẩm.

hồ sơ lô điện tử dược phẩm

Tầm quan trọng của lập hồ sơ điện tử ngành Dược

Lập hồ sơ điện tử cho ngành Dược đóng vai trò quan trọng liên kết các tài liệu điện tử hình thành trong quá trình theo dõi, sản xuất thuốc thành hồ sơ điện tử. Lập hồ sơ điện tử đem lại rất nhiều tiện ích như: có thể khai thác sử dụng hồ sơ điện tử trong năm ở bất cứ nơi nào; không xảy ra tình trạng thất lạc hồ sơ, hồ sơ bị mối mọt, hư hỏng; không phải thực hiện đánh số tờ như lập hồ sơ giấy; tiết kiệm được nguồn văn phòng phẩm, diện tích lưu trữ hồ sơ cho doanh nghiệp Dược. Thay vào đó, chỉ cần một cú “click” chuột là người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và truy xuất thông tin, tài liệu mình muốn, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Bên cạnh đó, một trong những lý do chính thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành dược lựa chọn số hóa hồ sơ lô của mình bằng việc ứng dụng hồ sơ lô điện tử đó là khả năng đáp ứng hiệu quả các yêu cầu nghiêm ngặt về quy định, đặc biệt là đối với các kỳ vọng về tính toàn vẹn của dữ liệu. Trên thực tế, việc ứng dụng hệ thống máy tính để tạo ra hồ sơ lô điện tử cho phép doanh nghiệp nâng cao năng lực kiểm soát dữ liệu. Thay vì phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để trả cho đội ngũ nhân lực để khôi phục dữ liệu khi gặp sự cố, thao tác này hoàn toàn được tự động hóa với hồ sơ lô điện tử.

Việc sử dụng hồ sơ lô điện tử cũng cho phép phản hồi nhanh hơn trong trường hợp có sai lỗi hoặc sự cố về yếu tố đầu vào sản xuất. Các bộ phận phụ trách có thể dễ dàng truy cập đồng thời vào thông tin hồ sơ lô để có những khắc phục kịp thời, chính xác, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, số hóa hồ sơ lô sản xuất thuốc còn giúp đơn vị sản xuất thiết lập các điều kiện để đảm bảo rằng không có mục dữ liệu quan trọng nào bị thiếu.

Tầm quan trọng của lập hồ sơ điện tử đối với doanh nghiệp dược còn được thể hiện ở việc giảm thời gian cần thiết cho các hoạt động gắn liền với sản xuất, cụ thể là:

 • Tiết kiệm thời gian đánh giá hồ sơ: thông qua hồ sơ lô điện tử, các chu trình xem xét được đơn giản hóa và được quản lý linh hoạt hơn nhờ khả năng thông báo tự động đến các bên liên quan khi hồ sơ sẵn sàng để xem xét.
 • Giảm thời gian phát hành: Thay vì phải đợi cho đến khi quá trình sản xuất kết thúc để tiến hành kiểm tra và phát hành hồ sơ lô giấy, doanh nghiệp có thể đánh giá này trước khi lô được sản xuất xong khi hồ sơ lô được số hóa.
 • Giảm thời gian xử lý các sai lệch: Sử dụng hệ thống máy tính cho phép các luồng thông tin được xử lý kịp thời. Các biện pháp khắc phục sai sót từ đó được thông báo đến các đơn vị liên quan một cách nhanh chóng.

Sản xuất dược phẩm đạt GMP là con đường hiện nay đang được nhiều đơn vị sản xuất thuốc lựa chọn. Xem thêm bài viết về Quy trình sản xuất dược phẩm đạt GMP và những quy định cần biết trong sản xuất thuốc

Lợi ích của số hóa hồ sơ lô sản xuất thuốc

Hồ sơ lô điện tử đem đến những điểm cộng lớn cho doanh nghiệp áp dụng chúng. Một số những lợi ích tiêu biểu có thể kể đến là:

 • Nâng cao năng suất hoạt động của phân xưởng nhờ tính hợp lý hóa trong quy trình sản xuất
 • Đơn giản hóa chu trình sản xuất, từ đó, tăng thời gian và chất lượng hoạt động sử dụng nguyên vật liệu và thiết bị
 • Đánh giá môi trường, nhiệt độ, các tiêu chuẩn kiểm nghiệm tự động.
 • Quản lý chi tiết năng suất, tiêu hao và kiểm nghiệm chất lượng theo từng công đoạn
 • Tính nhanh chóng trong phát hành và linh hoạt trong khả năng truy cập hồ sơ lô điện tử
 • Cho phép cập nhật những thay đổi về dữ liệu trong thời gian thực
 • Đảm bảo sự hoàn thiện của dữ liệu được thu thập thông qua các điều kiện được thiết lập trong hệ thống máy tính

Hồ sơ lô điện tử số hóa những tài liệu gì

Để doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu về quy định quản lý sản xuất dược phẩm hiện hành (Current Good Manufacturing Practice – cGMP), số hóa hồ sơ lô cần đảm bảo có những tài liệu sau:

 • Ngày sản xuất của lô
 • Xác nhận các thiết bị, dây chuyền chính trong sản xuất được sử dụng
 • Các thành phần, nguyên vật liệu được sử dụng với đầy đủ thông tin về trọng lượng và kích cỡ
 • Kết quả kiểm định mẫu trong sản xuất và tại phòng thí nghiệm
 • Bản ghi dán nhãn kiểm soát
 • Mẫu sản phẩm
 • Xác nhận của nhân viên giám sát hoặc về giám sát từng công đoạn trong sản xuất

Giải pháp số hóa hồ sơ lô sản xuất thuốc và chuyển đổi số ngành dược 3S iFACTORY|Pharma

Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY được phát triển bởi ITG Technology, giúp doanh nghiệp Dược phẩm chuyển đổi số toàn diện để dẫn đầu thông qua tối ưu 4 yếu tố: S-Q-C-D (Speedup – (Tốc độ mở rộng) – Quality (Chất lượng) – Cost (Chi phí) – Delivery – ( Tiến độ).

3S iFACTORY giải pháp cho ngành dược phẩm

Kiến trúc giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY cho ngành Dược phẩm

Điểm nổi bật của giải pháp được thể hiện ở khả năng số hóa hồ sơ lô sản xuất truyền thống sang điện tử và lưu trữ lâu dài, bảo mật trên hệ thống phần mềm. Các bộ phận phụ trách vì thế có thể truy xuất tức thì toàn bộ quá trình sản xuất ở bất cứ khâu nào, và ở bất cứ đâu. Cũng nhờ vậy mà doanh nghiệp không còn phải bận tâm về phân bổ không gian nhà máy, nhân sự để lưu trữ hồ sơ giấy. Ngoài ra, mọi dữ liệu liên quan đến sản phẩm đều được lưu trữ và kiểm soát bởi hệ thống công nghệ, giúp hạn chế tối đa nguy cơ thất thoát, sai sót so với phương pháp quản lý và lưu trữ hồ sơ lô truyền thống.

Để biết thêm chi tiết 3S iFACTORY tạo sức bật cho doanh nghiệp sản xuất và phân phối Dược phẩm như thế nào, mời Quý vị tham khảo tại đây

Ở mảng sản xuất, phần mềm cho phép doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu-cuối (IPC-PQC-OQC) từ các yếu tố đầu vào, trong quá trình sản xuất cho đến các thành phẩm được hoàn thiện và sẵn sàng phân phối. Toàn bộ quá trình kiểm soát chất lượng này đều được 3S iFACTORY đảm bảo đạt chuẩn GMP.

Đối với hoạt động phân phối, 3S iFACTORY giúp tự động hóa những thao tác nghiệp vụ của các trình dược viên, đồng thời giám sát bán hàng trên bản đồ số. Các nhà quản lý cũng dễ dàng đánh giá độ bao phủ sản phẩm của doanh nghiệp theo thời gian thực. Các quy trình quản lý, đội ngũ nhân lực vận hành đều được tinh gọn để tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh.

Những thay đổi tích cực mà giải pháp số hóa hồ sơ lô điện tử và chuyển đổi số toàn diện cho các doanh nghiệp ngành Dược, nhiều đơn vị có tên tuổi trong ngành đã tin tưởng lựa chọn ứng dụng 3S iFACTORY trong hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh của mình như: Traphaco CNC, Nam Dược, Dược Hà Tây, Dapharco…

Để được tư vấn giải pháp giúp doanh nghiệp Dược chuyển đổi số và bứt phá ngoạn mục, mời Quý doanh nghiệp tham khảo TẠI ĐÂY hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 092.6886.855

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat