bài Viết

Chuyển đổi số trong sản xuất & Các giải pháp công nghệ nổi bật

19/07/2022

Chuyển đổi số trong sản xuất những năm gần đây trở thành một từ khóa nổi bật trong ngành sản xuất tại Việt Nam. Đây được coi là xu thế tất yếu, nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất, mở rộng quy mô và tăng lợi thế cạnh tranh trong ngành. Vậy, chuyển đổi số trong sản xuất là gì, có ưu điểm ra sao và công nghệ nào đang được ưa chuộng?

Chuyển đổi số trong sản xuất là gì? 

Chuyển đổi số trong sản xuất là việc thay đổi phương thức làm việc thông qua tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, giúp thay đổi cách thức vận hành, cải tiến mô hình kinh doanh và đem đến những hiệu quả cao hơn về năng suất, chất lượng, tiến độ, và chi phí.

Chuyển đổi số không chỉ liên quan đến việc chuyển đổi công nghệ, mà nó còn hội tụ cả 3 yếu tố: Công nghệ, Con người, Quy trình.

Chuyển đổi số trong sản xuất gồm 3 cấp độ: Số hóa dữ liệu, Số hóa quy trình và Chuyển đổi số.

chuyển đổi số trong sản xuất

Chuyển đổi số là giải pháp tối ưu trong ngành sản xuất công nghiệp

Nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ireland, … đã chuyển đổi số sản xuất và cho thấy hiệu quả đột phá. Nhờ tận dụng tính chính xác của công nghệ và tối giản hóa các quy trình giấy tờ, phương thức sản xuất truyền thống đang dần thay thế.

Ngày càng có nhiều giải pháp công nghệ được đưa vào thực thi trong các doanh nghiệp sản xuất, điển hình: tự động hóa, robotics, Internet vạn vật, các phần mềm quản lý hiện đại, …

Lợi ích của chuyển đổi số cho nhà máy sản xuất

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất đem lại nhiều lợi ích trên nhiều mặt. Tổng thể quy trình quản lý, vận hành từ văn phòng đến nhà máy trở nên hiệu quả – tinh gọn – tối ưu hơn. Điển hình giúp doanh nghiệp tối ưu những vấn đề về S – Q – C – D (S – Tốc độ, Q – Chất lượng, C – Chi phí, D – Giao hàng).

Speed – Tăng tốc mở rộng

Tốc độ là yếu tố đóng vai trò quan trọng để gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường đầy ‘sóng gió’ như hiện nay. Khi ứng dụng các công nghệ mới, luồng thông tin sẽ được hình thành một cách thông suốt và không bị đứt gãy. Từ đó, tạo ra sự tương tác hai chiều từ tầng nhà xưởng đến tầng quản lý và ngược lại.

Thông tin được phản ánh trực quan và chính xác về hiệu quả hoạt động của nhà máy. Điều này giúp ban lãnh đạo đánh giá được đúng hiện trạng, điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp. Dựa vào đây, những quyết định mang tính chiến lược như mở rộng quy mô sản xuất, phát triển sản phẩm, dây chuyền, … được đưa ra chính xác hơn.

Quality – Cải thiện chất lượng 

Một trong những lợi ích lớn nhất mà chuyển đổi số đem lại cho doanh nghiệp là nâng cao chất lượng sản phẩm dựa trên việc quản lý khắt khe ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào. Nhờ đó, trong sản xuất, lượng sản phẩm lỗi được giảm thiểu đáng kể, hạn chế tối đa việc khách hàng hoàn trả hàng hóa.

Sự chuẩn xác đến từ máy móc cũng giúp chất lượng đồng đều hơn, chủ động kiểm soát và giải quyết vấn đề ngay cả trước khi vấn đề phát sinh.

Lợi ích của chuyển đổi số sản xuất

Lợi ích trên nhiều mặt của chuyển đối số trong doanh nghiệp sản xuất

Cost – Giảm thiểu chi phí

Chuyển đổi số sản xuất giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí nhờ việc theo dõi cụ thể mọi chi phí dù là nhỏ nhất, từ chi phí trực tiếp, gián tiếp, chi phí dừng nghỉ,… Từ những dữ liệu này, phần mềm sẽ tự động cập nhật giá thành thực tế một cách chính xác và liên tục.

Ví dụ: Trước đây, các hoạt động tồn kho tiêu tốn thời gian làm việc của nhiều nhân sự mới cho ra kết quả chính xác. Giờ đây, với thuật toán thông minh của trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (Learning Machine), tình trạng tồn kho luôn được cập nhật mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó, việc đưa ra các dự đoán bảo trì khi đến hạn, cảnh báo sai sót, sửa chữa kịp thời giúp thiết bị được kéo dài tuổi thọ. Công ty sẽ hạn chế khoản phí sửa chữa và thay thế. Từ đó, doanh nghiệp có thể sát sao hơn và đưa ra những biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Delivery – Đẩy nhanh tiến độ giao hàng

Không thể phủ nhận, Covid-19 đã làm thay đổi đáng kể cách thức làm việc truyền thống. Ngày nay, các nhà máy hoàn toàn có thể vận hành tự động, trong đó con người chỉ đóng vai trò quản lý. Doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc lên kế hoạch sản xuất để cân đối thời gian giao hàng.

Các giải pháp công nghệ chủ yếu trong sản xuất 

Chuyển đổi số trong sản xuất hầu hết ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chủ yếu gắn liền với nền tảng số, dữ liệu, tự động hóa…. Dưới đây là 4 công nghệ phổ biến đang được ứng dụng trong sản xuất.

Tự động hóa và Robotics

Trong ngành sản xuất thời đại 4.0, tự động hóa được coi là chìa khóa phát triển, chuyển phần lớn hoạt động lao động mang tính lặp lại của con người được qua cho máy móc và thiết bị. Thực tế đã chứng minh, máy móc được lập trình có năng suất làm việc 24/24, có tính đồng bộ cao và khả năng sai sót gần như bằng 0.

Ứng dụng tự động hóa và robotics có thể tốn kém khi đầu tư ở giai đoạn đầu, nhưng lại mang lại hiệu quả cao về lâu dài. Điển hình, ông hoàng bán lẻ Amazon đã tiết kiệm được 2,5 tỷ USD trong khi chỉ chi ra 775 triệu USD để lắp đặt robots Kiva tại hơn 100 trung tâm phân phối của mình. Hơn thế, công nghệ này có tính ứng dụng rất cao, ít bị giới hạn ngành nghề và dễ lắp đặt tại các nhà máy sản xuất.

chuyển đổi số cho nhà máy sản xuất

Robots đang dần thay thế nhiều công việc mang tính lặp lại của con người với hiệu quả cao hơn

Đọc thêm: Vì sao phải chuyển đổi số

Mạng lưới vạn vật kết nối (Internet of Things) 

Internet vạn vật (IoT) là mạng lưới các máy móc được liên kết với nhau thông qua cảm biến, công nghệ và phần mềm, cho phép chúng thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau. Trong mạng lưới này, đồ vật có khả năng điều khiển và ra lệnh cho các đối tượng khác. Như vậy, chúng có thể tự hoạt động với nhau mà không cần bàn tay can thiệp của con người.

Triển khai một hệ thống IoT hoàn chỉnh sẽ có đủ 4 bước: Thu thập, chia sẻ, xử lý số liệu và cuối cùng là đưa ra quyết định. Tiềm năng của IoT được thể hiện rõ nét nhất trong thời gian dịch Covid-19 khi mọi hoạt động của con người bị ngưng trệ trong những đợt giãn cách, nhưng các thao tác sản xuất vẫn có thể tự vận hành, phương tiện vẫn tiếp tục vận chuyển và con người chỉ cần giám sát từ xa.

chuyển đổi số trong sản xuất

Thuật ngữ IIoT (Industrial Internet of Things) dành riêng cho ngành công nghiệp sản xuất

Dữ liệu lớn (Big Data)

Big Data hiện nay không chỉ tác động đến nhiều mặt của đời sống nói chung, mà còn ảnh hưởng đến nền công nghiệp sản xuất nói riêng. Dữ liệu lớn được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, từ thiết bị IoT, cảm biến, mạng xã hội, … Big Data có nhiệm vụ phân tích dữ liệu và dự đoán tương lai bao gồm cả xu hướng tiêu dùng, hướng tới sản xuất hiệu quả. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Trong chuỗi cung ứng, Big Data cung cấp khả năng theo dõi, truy vết, phân tích, sắp xếp, giúp chuỗi cung ứng được hoàn thiện hơn. Nhờ vậy, nhiều doanh nghiệp đã tiết kiệm đáng kể chi phí logistics, giảm vốn lưu động và tăng lợi nhuận.

chuyển đổi số cho nhà máy sản xuất

Big Data hiện là cốt lõi phát triển của nhiều ngành

Nhà máy thông minh (Smart Factory) 

Nhà máy thông minh (Smart Factory) được coi là tâm điểm của Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Theo Deloitte, nhà máy thông minh là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một nhà máy sản xuất được kết nối linh hoạt. Nhờ vậy hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm thời gian chết, có khả năng dự báo và tự điều chỉnh.

Tại Việt Nam, một trong những giải pháp nhà máy thông minh tiêu biểu trên thị trường hiện nay là 3S iFACTORY – bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp sản xuất có sự hội tụ IT – OT giữa công nghệ thông tin và công nghệ vận hành. Giải pháp được phát triển dựa trên mô hình tiêu chuẩn quốc tế ISA-95, giúp doanh nghiệp vận hành thông minh hơn nhờ có sự tương tác hai chiều từ tầng nhà xưởng (shopfloor) tới tầng chiến lược (topfloor)

3S iFACTORY giúp đối tác chuyển đổi số thành công để dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất của mình, bằng cách cải tiến các chỉ số S (Speed – Tốc độ) – Q (Quality – Chất lượng) – C (Cost – Chi phí) – D (Delivery – Tiến độ). Giải pháp được phát triển với 4 tầng hệ thống:

 • 3S BIZHUB: Hệ thống báo cáo theo biểu đồ dành riêng cho ban quản trị, luôn đảm báo cập nhập, báo cáo tại thời gian thực.
 • 3S ERP: Hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp, với số liệu, thông tin, xử lý theo giờ, ngày, dành riêng cho khối văn phòng với chuyên môn trải dài: bán hàng, sản xuất, kho, kế toán.
 • 3S MES: Hệ thống điều hành sản xuất dựa trên thời gian thực, cập nhật tính theo giây, giúp quản lý sát sao hoạt động sản xuất.
 • 3S IIOTHUB: Thuộc cấp nhà máy với các thiết bị cầm tay, cảm biến, cảm ứng, … nhằm phục vụ quá trình thu thập dữ liệu tự động, kiểm soát năng lực sản xuất trong thời gian thực.

Chuyển đổi số sản xuất

Mô hình toàn diện của nhà máy thông minh 3S iFACTORY

Đến nay, 3S iFACTORY đã được triển khai cho một số khách hàng là các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như: Panasonic Appliance, Asahi Kasei Advance Việt Nam, Việt Mỹ Đồng Nai, Bao bì APP, Aluba Sunhouse, Dây và Cáp điện Ngọc Khánh, Traphaco CNC, … Vừa qua, 3S iFACTORY đã được vinh danh tại giải thưởng I4.0 Award dành cho Sản phẩm số thông minh và Giải pháp công nghệ 4.0. Trước đó, năm 2021, 3S iFACTORY cũng được nhận giải thưởng Sao Khuê do Hiệp hội Vinasa trao tặng.

Xem thêm chi tiết về giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY

Với những thành quả trên, có thể nhận thấy sức ảnh hưởng to lớn của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất khi ngày càng nhiều các ông lớn sản xuất đang lựa chọn hướng đi này. Dự báo trong tương lai, nhà máy thông minh sẽ là tâm điểm của hành trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất. Với những lợi ích to lớn mà mô hình này mang lại, hy vọng rằng, đây sẽ giải pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp Việt hiện thực hóa giấc mơ gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kết

Chuyển đổi số trong sản xuất dù cấp thiết nhưng cần được triển khai có kế hoạch và thiết kế sao cho phù hợp với đặc tính của từng ngành hàng và từng doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy để đồng hành trên con đường chuyển đổi số, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ tới hotline 0926.886.855 để được tư vấn chuyên sâu.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng