bài Viết

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Thay đổi nhỏ, lợi ích lớn

25/04/2020

Chuyển đổi số đang trở thành chiến lược tại các doanh nghiệp mang lại hiệu quả trên nhiều khía cạnh như: thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo…

Các chuyên gia đã nhận định chuyển đổi số (CĐS) trong sự lan toả của cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là sự lựa chọn mà đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu để doanh nghiệp có thể thực sự đứng vững trước thời cuộc.

chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong sự lan toả của cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là sự lựa chọn mà là xu hướng phát triển tất yếu của doanh nghiệp

>>>Đọc thêm: 5 Chiến lược phục hồi doanh nghiệp sau đại dịch

Chuyển đổi số là gì? Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng với doanh nghiệp?

Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động kinh doanh của tổ chức, với mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Theo ông Lui Seih, chuyên gia tư vấn cao cấp về CĐS đến từ Hoa Kỳ cho biết: Chuyển đổi số bao gồm phần số và chuyển đổi. Phần số là những kênh kết nối con người với máy móc, hoặc giữa con người – máy móc với thông tin. Chuyển đổi bao gồm việc chuyển đổi về mô hình tổng thể, mô hình kinh doanh, cơ cấu tổ chức. Hai phần này ghép lại với nhau sẽ thành CĐS.

Đánh giá về lợi ích của CĐS, ông cho rằng: cả Doanh nghiệp và khách hàng đều được hưởng lợi: khách hàng có thêm trải nghiệm mới, doanh nghiệp thay đổi về mô hình kinh doanh mà còn có thể giúp họ trong thời gian tiếp theo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng vì đòi hỏi, nhu cầu của khách hàng ngày càng cao về dịch vụ, sản phẩm, trải nghiệm…

Theo một nghiên cứu cho thấy, tác động từ chuyển đổi số sẽ đóng góp 25% GDP tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2019 (năm 2017 là 6%); năm 2021 sẽ là 60%, giúp tăng năng suất lao động vào năm 2020 là 21%; cùng với đó 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong 3 năm tiếp theo…

Xu hướng chuyển đổi số đang mở ra nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp. Ta có thể thấy điều này được thể hiện rõ nhất ở những “kỳ lân” mới trong những năm gần đây như: Grab, Uber, Airbnb,…. Airbnb hiện tại là khách sạn lớn nhất thế giới, dù họ không sở hữu bất kỳ khách sạn hữu hình nào. Trong khi đó, Grab và Uber là các công ty taxi lớn nhất thế giới hiện nay dù không sở hữu một chiếc xe nào.

Sự ra đời của những hình thức kinh doanh mới và lợi nhuận khổng lồ mà nó đem lại chính là nhờ vào chuyển đổi số. Dự đoán xu hướng chuyển đổi số trong năm 2020, những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), Blockchain,…. sẽ lên ngôi và tiếp tục định hình lại sự phát triển của thế giới công nghệ.

Từ những dự báo này cho thấy xu thế tất yếu của chuyển đổi số để phát triển kinh tế số là ứng dụng công nghệ thông tin tạo ra giá trị gia tăng, hiệu quả cho doanh nghiệp, tổ chức.

chuyển đổi số

Chuyển đổi số của doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

Năm 2020, phần lớn doanh nghiệp sẽ cần bắt đầu chuyển đổi từ phương pháp và hoạt động CNTT truyền thống sang phương pháp nhanh quản lý thông minh và hiện đại hơn. Phối hợp với đối tác công nghệ CNTT có thể giúp phát triển các mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ tất cả các thay đổi kỹ thuật số đang diễn ra và sẽ tiếp tục như vậy. Chuyển đổi số sẽ thành công nếu bộ phận CNTT nhanh chóng thích nghi với công nghệ, bao gồm thử nghiệm các công cụ mới, áp dụng các phương pháp chính và tìm giải pháp để đáp ứng nhu cầu thay đổi của tổ chức.

ERP: Điểm khởi đầu của chuyển đổi số
Triển khai phần mềm ERP chính là một trong những điểm khởi đầu hoàn hảo trong CĐS. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang quản lý tổ chức của mình theo phương thức truyền thống thông qua excel, sổ sách, chưa ứng dụng tốt Công nghệ thông tin vào quá trình quản trị doanh nghiệp. Ngay cả các doanh nghiệp đang sử dụng các phần mềm quản lý kế toán, CRM, kho,… cũng đều chưa đạt được sự đồng nhất, các phần mềm được vận hành riêng lẻ khiến quá trình sử dụng trở nên kém hiệu quả, tiêu tốn nhiều thời gian trong việc trao đổi thông tin, thống nhất dữ liệu.

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP như: phần mềm 3S ERP giúp doanh nghiệp quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn thông qua việc sử dụng hệ thống quản trị thống nhất, tích hợp được tất cả các mảng như mua hàng, kho, sản xuất, bán hàng, chăm sóc khách hàng (CRM), kế toán, nhân sự, dự án,… giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả hơn quá trình kinh doanh trong tổ chức.

Ứng dụng ERP – Khởi đầu cho chuyển đổi số trong các doanh nghiệp

Ứng dụng ERP mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao. Những lợi ích cụ thể mà ERP mang lại cho doanh nghiệp có thể kể đến:

 • Xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp

Thực tế ở các doanh nghiệp chưa chuyển đổi số, hầu như không có sự liên kết thông tin giữa các phòng ban với nhau, phòng ban nào làm việc của phòng ban đó bởi mỗi bộ phận sử dụng một phần mềm riêng lẻ. Chính điều này đã khiến cho công việc thường xuyên bị tắc nghẽn không rõ nguyên nhân, kéo theo hàng loạt các tác động xấu đến doanh nghiệp như: phục vụ khách hàng chậm hơn, bán được ít hàng hơn, doanh thu đi xuống,….

Khi áp dụng chuyển đổi số, có nghĩa là doanh nghiệp đã tạo ra một nền tảng kết nối được tất cả các phòng ban nội bộ lại với nhau. Mỗi phòng ban vẫn có công cụ để phục vụ nghiệp vụ chuyên môn mà vẫn có thể giao tiếp với bộ phận khác. Thông qua các kết nối này, các vấn đề được nhận dạng, phòng ngừa trước khi xẩy ra và sẽ được xử lý nhanh chóng khi các chức năng có thể thấy và phối hợp cùng nhau.

 • Tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp

Thay vì phải ngồi chờ nhân viên gửi báo cáo qua đường email hoặc báo cáo bản cứng, các CEO hoàn toàn có thể chủ động xem các loại báo cáo mà mình muốn bất cứ lúc nào. Đây là lợi ích vô cùng to lớn do chuyển đổi số mang lại.

Mọi hoạt động của công ty từ việc có khách hàng tìm hiểu sản phẩm, nhân viên kinh doanh bán hàng, kế toán ghi nhận doanh số hay biến động nhân sự ở các bộ phận như thế nào đều được thể hiện trên các công cụ số, mà cụ thể ở đây là các phần mềm quản trị doanh nghiệp. CEO dễ dàng truy xuất báo cáo về mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. Không chậm trễ và cũng không có “vùng tối” sẽ giúp CEO quản lý doanh nghiệp hiệu quả và minh bạch hơn so với thời kỳ trước đó.

 • Tối ưu hóa năng suất nhân viên

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chuyển đổi số sẽ làm tăng năng suất lao động trong năm 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo.

Quyết định thuê nhân viên vào làm việc, doanh nghiệp nào cũng muốn khai thác được tối đa năng lực của họ trong công việc, chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện điều này.

Thứ nhất, những công việc có giá trị gia tăng thấp, hệ thống có thể tự động thực hiện mà doanh nghiệp không cần tốn chi phí trả lương cho nhân viên thực hiện.

Thứ hai, vì vậy mà nhân viên có thêm thời gian để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và thực hiện các công việc có giá trị gia tăng cao.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng giúp người quản lý dễ dàng đánh giá chất lượng công việc của nhân viên thay vì quan điểm lỗi thời chú trọng đến thời gian đầu vào như trước đây.

 • Nâng cao khả năng cạnh tranh

Doanh nghiệp nào sở hữu nền tàng số hóa thì có thể triển khai và vận hành doanh nghiệp hiệu quả , chính xác và chất lượng hơn. Các giải pháp quản trị và vận hành số hóa gia tăng hiệu quả từ 30-40 % cho tới 100 %. Để so sánh tác động của doanh nghiệp chuyển đổi số và truyền thống có lẽ giống như cuộc chiến của người khổng lồ và kẻ tí hon vậy.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh còn thể hiện ở việc tương tác nhanh chóng với khách hàng, chăm sóc cá nhân hóa khách hàng, phục vụ khách hàng tốt hơn,…

Kết luận

Có thể thấy rõ ràng chuyển đổi số đang thống trị mọi mặt của kinh tế, xã hội mà nếu chậm chân chúng ta sẽ trở thành người thua cuộc bị bỏ lại phía sau. Chính vì vậy, hãy xây dựng một chiến lược rõ ràng và bắt tay vào công cuộc chuyển đổi số ngay từ hôm nay.

>>>Đọc thêm: Bí quyết quản lý kênh phân phối của “cánh chim đại bàng” ngành thời trang nam: Aristino

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng