bài Viết

6 ví dụ về ứng dụng của Internet of Things sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

27/05/2019

IoT (Internet of Things) là một trong những ứng dụng công nghệ thú vị nhất và phát triển nhanh nhất hiện nay. Hãy tưởng tượng bạn rời khỏi nhà mà không có chìa khóa nhà – ngôi nhà của bạn sẽ cho bạn biết điều này, hoặc một chiếc đồng hồ thông minh có thể theo dõi phân tích tình hình sức khỏe của bạn… Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 6 ví dụ tuyệt vời về ứng dụng của Internet of Things đang được các tổ chức khác nhau triển khai để mang lại những tiện ích tốt nhất cho con người.

>>>Đọc thêm: IoT là gì và ứng dụng của IoT đến ngành sản xuất

1. Ứng dụng của Internet of Things trong xe không người lái

Ứng dụng của Internet of Things trong xe không người lái

Một trong những ứng dụng của Internet of Things là xe tự lái. Nếu bạn đã xem loạt phim truyền hình nổi tiếng thung lũng Silicon (S1), bạn sẽ biết chúng ta đang nói về điều gì. Những chiếc xe có vẻ như là một sản phẩm từ tương lai gần thực sự tồn tại ngày nay và chủ yếu đang trong giai đoạn phát triển hoặc nguyên mẫu. Những chiếc xe không có người lái và đủ thông minh để đưa bạn đến đích. Được trang bị hàng tấn thiết bị như cảm biến, con quay hồi chuyển, internet và hơn thế nữa, những chiếc xe này cảm nhận được khối dữ liệu khổng lồ về giao thông, người đi bộ, điều kiện của con đường như bộ phận giảm tốc, ổ gà, góc, rẽ nhanh và xử lý ngay lập tức với tốc độ nhanh. Thông tin này được chuyển đến bộ điều khiển có các quyết định lái xe tương ứng.

Một số công ty công nghệ làm việc trên những chiếc xe không người lái bao gồm: Tesla, Volvo, BMW, Uber và Google. Mặc dù đang trong quá trình thử nghiệm để đưa vào thị trường nhưng tin rằng ngày ấy sẽ không còn xa.

>>>Đọc thêm: Cách mạng công nghiệp 4.0 và những điều bạn cần biết

2. Amazon Go

ung dung iot amazon go - 6 ví dụ về ứng dụng của Internet of Things sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

Amazon luôn tiên phong trong việc kết hợp các công nghệ mới và gã khổng lồ này cũng bỏ qua ứng dụng của Internet of Things để mang lại những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách hàng. Sau khi mở cửa hàng trực tuyến thành công, công ty đã quyết định sử dụng IoT để sao lưu các cửa hàng bán lẻ của mình, nơi sẽ không có nhân viên thu ngân hoặc máy đếm tiền. Cửa hàng có quầy sản phẩm được sắp xếp giống như một siêu thị bình thường. Khi bước vào Amazon Go, khách hàng sẽ quét mã QR được link với tài khoản Amazon và tài khoản ngân hàng của mỗi người. Amazon gọi đó là chiếc chìa khóa để mở cửa nhà mình. Khi bạn chọn một sản phẩm, các cảm biến sẽ ngay lập tức thêm sản phẩm vào giỏ hàng của bạn. Khi bạn giữ nó lại, nó sẽ được gỡ bỏ. Vì vậy, khi bạn rời khỏi cửa hàng, tiền được khấu trừ từ ví Amazon của bạn và bạn chỉ cần ra khỏi cửa hàng sau khi mua sắm.

3. Ứng dụng của Internet of Things trong nhà thông minh

Ứng dụng của Internet of Things trong nhà thông minh

Đây có lẽ là ứng dụng của Internet of Things phổ biến nhất. Được thiết kế để cung cấp cho bạn sự an toàn và tiện lợi tối ưu, những ngôi nhà thông minh đảm bảo bạn quay trở lại một thiên đường. Nhà thông minh là hệ thống cho phép giám sát, điều khiển thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng, giúp tự động hóa các thiết bị trong nhà như đèn, công tắc, cửa, điều hòa, vòi phun nước, máy bơm nước, rèm cửa, cũng như các thiết bị khác mọi lúc mọi nơi. Hệ thống nhà thông minh sẽ giúp bạn và gia đình luôn thoải mái, an toàn, tiện lợi hơn bao giờ hết. Hãy tưởng tượng điều khiển ánh sáng của ngôi nhà của bạn từ xa để tạo ấn tượng như bạn đang thực sự đi nghỉ ở Maldives. Hãy tưởng tượng điều hòa của bạn được bật chính xác 20 phút trước khi bạn đến nhà để có nhiệt độ phòng hoàn hảo. Thuận tiện nhất phải không?

Tiến thêm một bước, Philips cũng đã đưa ra các giải pháp chiếu sáng thông minh cho phép bạn kiểm soát màu sắc của ánh sáng và thiết lập các màu sắc khác nhau theo tâm trạng của bạn.

>>>Đọc thêm: Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

4. Ứng dụng của Internet of Things trong phòng khách sạn thông minh

Ứng dụng của Internet of Things trong phòng khách sạn thông minh

Điều này có thể là một chút mới đối với bạn nhưng chuỗi khách sạn như Hilton đang chú ý đến ứng dụng của Internet of Things để tạo ra những chuyến du lịch tốt hơn và duy trì trải nghiệm cho khách hàng của mình. Trọng tâm của Hilton cho sáng kiến ​​triển khai IoT của mình là trao quyền cho khách hàng với mức độ kiểm soát chưa từng có đối với trải nghiệm khách hàng của chính họ. Các Hilton Honors ứng dụng điện thoại thông minh đã được cập nhật với công nghệ mới và mang tính cách mạng để tạo điều kiện kiểm soát này. Thông qua ứng dụng, các thành viên sẽ có thể điều khiển liền mạch ánh sáng trong phòng, HVAC [sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí] và các tùy chọn giải trí, sử dụng làm chìa khóa phòng kỹ thuật số, để lựa chọn phòng và thậm chí đặt hàng taxi… bao gồm nội dung được tải sẵn và phát trực tuyến

Khi đăng ký khi bắt đầu lưu trú, khách sẽ có thể đăng ký ứng dụng với phòng của họ. Khi thiết bị của họ đã được cấp phép, nó có thể được sử dụng để kiểm soát nhiều khía cạnh của thời gian lưu trú. Các ứng dụng ban đầu tập trung vào việc thay đổi ánh sáng, điều chỉnh điều hòa hoặc chọn các sản phẩm giải trí để phát trực tuyến, nhưng Hilton xem dự án có nhiều chức năng hơn trong tương lai, bao gồm đặt dịch vụ phòng, nhận đề xuất cá nhân về các hoạt động và cho phép đặt phòng.

Điều khiển bằng giọng nói là điều mà Hilton gợi ý khi thực hiện, nhưng có lẽ đang chờ đợi cho đến khi công nghệ này chính xác hơn và đáng tin cậy hơn trước khi thực hiện. “Chúng tôi liên tục kiểm tra điều đó”, phát ngôn viên của Hilton, Julia Burge nói.

5. Ứng dụng của Internet of Things trong chăm sóc sức khỏe & thể dục

Ứng dụng của Internet of Things trong chăm sóc sức khỏe & thể dục

Nhiều thiết bị đeo tay tràn ngập thị trường IoT gần đây đều có thể được phân loại đại khái là thiết bị sức khỏe và thể dục. Các thiết bị đeo tay của Apple, Samsung, Jawbone và Misfit đều đại diện cho ứng dụng của Internet of Things.

Các thiết bị như vậy theo dõi nhịp tim, lượng calo, giấc ngủ, hoạt động theo dõi và nhiều số liệu khác để giúp chúng ta khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, các thiết bị đeo như vậy có thể giao tiếp với các ứng dụng của bên thứ ba và chia sẻ thông tin về tình trạng mãn tính của người dùng với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ứng dụng di động được ghép nối với thiết bị sẽ gửi thông báo kịp thời cho các thành viên gia đình hoặc người chăm sóc để thông báo cho họ khi thuốc được uống hoặc bỏ qua. Nó cũng cung cấp dữ liệu hữu ích về lượng thuốc và gửi thông báo khi thuốc của bạn sắp hết.

>>>Đọc thêm: Xu hướng của Internet of Things năm 2019

6. Ứng dụng của Internet of Things trong nông nghiệp

Ứng dụng của Internet of Things trong nông nghiệp

Nông nghiệp thông minh thường bị bỏ qua khi nói đến các ứng dụng của Internet of Things. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm sáng tạo trên thị trường hướng đến những người nông dân có tư duy tiến bộ.

Một số trong số họ sử dụng một mạng lưới phân phối các cảm biến thông minh để theo dõi các điều kiện tự nhiên khác nhau, chẳng hạn như độ ẩm, nhiệt độ không khí và chất lượng đất. Những người khác được sử dụng để tự động hóa hệ thống thủy lợi.

Một ví dụ như vậy về các thiết bị IoT, Blossom, cung cấp cả hai. Hệ thống tưới nước thông minh này sử dụng dữ liệu và dự báo thời tiết theo thời gian thực để tạo ra lịch tưới nước tối ưu cho cây trồng bạn. Bao gồm bộ điều khiển hỗ trợ Bluetooth thông minh và ứng dụng di động, hệ thống này dễ cài đặt, thiết lập và quản lý. Mặc dù sản phẩm ban đầu được thiết kế để sử dụng tại nhà, các giải pháp tương tự cũng có thể được áp dụng cho quy mô lớn hơn.

>>Đọc thêm: Giải pháp phần mềm Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

Kết luận

Các ví dụ trên cho thấy ứng dụng của Internet of Things trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Chúng ta càng sáng tạo với các cảm biến, dữ liệu chúng ta sẽ thu thập càng có giá trị. Bất kể quy mô, quy mô và ngành công nghiệp, IoT là một nhu cầu thiết yếu cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng