bài Viết

Trí tuệ nhân tạo là gì? AI thay đổi tương lai của loài người ra sao?

03/09/2019

Trí tuệ nhân tạo là gì và nó sẽ thay đổi cuộc sống của con người ra sao? Từ một giấc mơ khoa học viễn tưởng đến một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, trí tuệ nhân tạo có ở khắp mọi nơi. Nó đang tác động đến mọi ngành công nghiệp, và thay đổi cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì?

trí tuệ nhân tạo là gì

Trí tuệ nhân tạo là gì

>>>Đọc thêm:Cách mạng công nghiệp 4.0 và những điều bạn cần biết

Trí tuệ nhân tạo là gì? Nguồn gốc của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Hiểu một cách đơn giản Trí thông minh nhân tạo là công nghệ cho phép máy tính suy nghĩ hoặc hành động theo cách ‘con người’ hơn. Nó thực hiện điều này bằng cách lấy thông tin từ môi trường xung quanh và quyết định phản hồi của nó dựa trên những gì nó học hoặc cảm nhận được.

AI đang trở thành một phần lớn hơn trong cuộc sống của chúng ta, khi công nghệ đằng sau nó ngày càng trở nên tiên tiến hơn. Máy móc đang cải thiện khả năng ‘học hỏi’. Một số nhà nghiên cứu thậm chí đang cố gắng dạy robot về cảm xúc và cảm xúc.

Nghiên cứu liên quan đến trí tuệ nhân tạo có tính kỹ thuật và chuyên môn cao. Các vấn đề cốt lõi của trí tuệ nhân tạo bao gồm các máy tính lập trình bao gồm:

 • Hiểu biết
 • Lý luận
 • Giải quyết vấn đề
 • Nhận thức
 • Học tập
 • Lập kế hoạch
 • Khả năng thao tác và di chuyển đồ vật

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo

Vào những năm 1960, các nhà khoa học đã dạy máy tính cách bắt chước – hoặc sao chép – ra quyết định của con người. Điều này đã phát triển thành nghiên cứu xung quanh ‘học máy’, trong đó robot được dạy để tự học và ghi nhớ lỗi lầm của chúng, thay vì chỉ đơn giản là sao chép. Các thuật toán đóng một vai trò lớn trong học máy khi chúng giúp máy tính và robot biết phải làm gì.

Từ đây, nghiên cứu đã tiếp tục phát triển, với các nhà khoa học hiện đang khám phá ‘nhận thức máy móc’. Điều này liên quan đến việc cho máy móc và robot cảm biến đặc biệt để giúp chúng nhìn, nghe, cảm nhận và nếm những thứ như con người làm – và điều chỉnh cách chúng hành xử theo kết quả của những gì chúng cảm nhận. Ý tưởng là công nghệ này càng phát triển, càng nhiều robot sẽ có thể ‘hiểu’ và đọc các tình huống và xác định phản ứng của họ là kết quả của thông tin mà họ nhận được.

Những tên tuổi lớn trong làng công nghệ đang đầu tư mạnh tay cho trí tuệ nhân tạo: như: Google, Apple, Microsoft và Amazon chi hàng tỷ đô la để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đó, các trường đại học biến AI thành một phần nổi bật hơn trong chương trình giảng dạy của họ (riêng MIT đang giảm 1 tỷ đô la cho một trường đại học mới dành riêng cho điện toán, tập trung vào AI).

>>> Đọc thêm: 6 ví dụ chứng minh Internet of Things sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

Các lĩnh vực của cuộc sống dưới tác động của trí tuệ nhân tạo

 • Giao thông vận tải

Mặc dù có thể mất một thập kỷ hoặc nhiều hơn để hoàn thiện chúng, những chiếc xe tự lái một ngày nào đó sẽ đưa chúng ta từ nơi này sang nơi khác.

trí tuệ nhân tạo là gì

 • Sản xuất

Robot hỗ trợ AI hoạt động cùng với con người để thực hiện một loạt các nhiệm vụ như lắp ráp và xếp chồng, và các cảm biến phân tích dự đoán giúp thiết bị hoạt động trơn tru.

 • Chăm sóc sức khỏe

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe các bệnh được chẩn đoán nhanh chóng và chính xác hơn, phát hiện thuốc được tăng tốc và sắp xếp hợp lý, trợ lý điều dưỡng ảo theo dõi bệnh nhân và phân tích dữ liệu lớn giúp tạo ra trải nghiệm bệnh nhân cá nhân hơn.

 • Giáo dục

Sách giáo khoa được số hóa với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, gia sư ảo giai đoạn đầu hỗ trợ giáo viên hướng dẫn con người và phân tích khuôn mặt đo lường cảm xúc của sinh viên để giúp xác định ai đang vật lộn hoặc buồn chán và điều chỉnh tốt hơn trải nghiệm theo nhu cầu cá nhân của họ.

 • Truyền thông

Báo chí cũng đang khai thác AI, và sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nó. Bloomberg sử dụng công nghệ Cyborg để giúp hiểu nhanh các báo cáo tài chính phức tạp. Associated Press sử dụng khả năng ngôn ngữ tự nhiên của Insights Insights để tạo ra 3.700 câu chuyện báo cáo kiếm tiền mỗi năm – gần gấp bốn lần so với trước đây.

 • Dịch vụ khách hàng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google đang làm việc với một trợ lý AI có thể thực hiện các cuộc gọi giống như con người để thực hiện các cuộc hẹn tại, giả sử, tiệm tóc của khu phố của bạn. Ngoài các từ, hệ thống hiểu ngữ cảnh và sắc thái.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu được trí tuệ nhân tạo là gì? Dự báo cho rằng từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao. Hãy cùng chờ đợi những thành tựu mới nhất của loài người về lĩnh vực này.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng