bài Viết

Thời đại 5.0 là gì? Top 3 điều bạn cần biết về Cách mạng công nghiệp 5.0

03/06/2022

Thời đại 5.0 hay cách mạng công nghiệp 5.0 là những thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất những năm gần đây. Những cụm từ này đều ngụ ý chỉ việc phát triển nhà máy hay xã hội theo một phương thức hoàn toàn mới và vô cùng ưu việt. Vậy thời đại 5.0 là gì? 

Thời đại 5.0 là gì?

Thời đại 5.0 là một khái niệm bắt nguồn từ nước Nhật với tên gọi Society 5.0, được hiểu là một viễn cảnh mà xã hội trở nên siêu thông minh, tạo ra một hệ thống kinh tế xã hội toàn diện, bền vững. Trong thời đại này, biên giới giữa không gian ảo và không gian vật lý mờ dần, cùng với đó cách sống của con người cũng hoàn toàn thay đổi. 

Nếu như, trong thời đại 4.0, dữ liệu được thu thập về sẽ do con người phân tích. Còn trong bối cảnh 5.0 sắp tới, con người, vạn vật và các hệ thống được kết nối với nhau tại không gian ảo, siêu thông minh nhờ sự hỗ trợ của yếu tố công nghệ kỹ thuật số như phân tích dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa (robot) và IoT (internet vạn vật).

Khi thời đại 5.0 thực sự đi vào mọi ngóc ngành của các nền kinh tế, ngành công nghiệp – lĩnh vực luôn chịu ảnh hưởng hàng đầu từ các biến động của thị trường – cũng từ đó biến chuyển. Hay còn gọi là cuộc Cách mạng công nghiệp 5.0.

thời đại 5.0 là gì

Cách mạng Công nghiệp 5.0 là gì?

Thuật ngữ công nghiệp 5.0 đề cập đến sự tương tác giữa con người và máy móc. Mục tiêu của cuộc cách mạng này là giảm bớt chú trọng vào công nghệ và máy móc và tập trung phát triển nâng cao tương tác giữa người và máy. 

Trước đây, robot đã thay thế con người để đảm nhận các công việc nguy hiểm, đơn điệu hoặc đòi hỏi thể chất cao, chẳng hạn như hàn khung thép trong nhà máy hay bốc dỡ vật liệu nặng trong nhà kho. Thực tế là robot giúp tăng năng suất và các công ty có thể tuyển dụng nhiều người hơn. Do đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 5 đã tạo ra sự kết hợp tuyệt vời giữa tính sáng tạo không có giới hạn của con người với mức độ chính xác tuyệt đối của máy móc.

Các đặc điểm cơ bản về ngành công nghiệp 5.0

 • Industry 5.0 là nhằm hỗ trợ không thay thế con người

Trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 và 4.0, các robot và trí tuệ nhân tạo đã nổi lên và dần thay thế vị trí con người trong nhà máy với mục tiêu gia tăng năng suất. Điều này cho thấy, con người đang phải cạnh tranh với máy móc trong một số công việc.

Thực tế cho thấy, tuy robot nhất quán hơn nhiều so với con người và làm việc chính xác hơn, nhưng tính linh hoạt và khả năng thích ứng cũng như tư duy phản biện đều không thể vượt qua các khối óc con người. Theo một báo cáo gần đây của Harvard Business Review, khoảng từ 20% – 80% công việc có thể được thay thế bằng máy móc, nhưng không có công việc nào có thể tự động hóa 100%. Điều này có nghĩa là ngay cả với viễn cảnh phát triển trong tương lai, robot sẽ không thay thế con người hoàn toàn.

Trong thời đại công nghiệp 5.0 này, con người sẽ chỉ còn đảm nhiệm các vị trí lao động mang lại giá trị gia tăng cao dựa trên sáng tạo và trong công việc quản lý các hệ thống robot trong dây chuyền sản xuất với sự hỗ trợ của các Cobot trong công cuộc chuyển đổi số

 • Industry 5.0 là về việc tìm ra sự cân bằng giữa hiệu quả và năng suất

Mục tiêu của Công nghiệp 4.0 là kết nối các máy móc, quy trình và hệ thống để tối ưu hóa hiệu suất nhà máy trở nên cực đại. Còn công nghiệp 5.0 sẽ là sự phát triển trong tư duy nền sản xuất, khi mà mỗi nhà máy không chỉ tối ưu năng suất mà còn tạo ra hiệu quả cao. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi sự tinh chỉnh các tương tác hợp tác giữa con người và máy móc.

thời đại 5.0 là gì

Trong tương lai không xa, các công nhân trong nhà máy sẽ phải là những người mang lại giá trị gia tăng cao trong sản phẩm. Điều này đòi hỏi họ phải có kiến thức chuyên môn; năng lực công việc và vô cùng sáng tạo… Bởi  các công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại hoặc công việc nguy hiểm sẽ không còn dành cho con người. Robot và Cobot có thể và sẽ làm công việc này tốt hơn. 

Rõ ràng, con người và máy móc sẽ được kết nối với nhau để đáp ứng sự phức tạp trong sản xuất cũng như trong việc xử lý khả năng tùy biến ngày càng tăng thông qua quy trình sản xuất được tối ưu hóa liên tục.

 • Công nghiệp 5.0 là tất yếu

Nhiều chuyên gia đã khẳng định, Cách mạng công nghiệp 5.0 là điều tất yếu sẽ diễn ra, và mốc thời gian đã được xác định rất gần: 2035 hoặc sớm hơn. Các nước Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đang tăng tốc phát triển các công nghệ như Industrial IoT (Industrial Internet of Thing), phân tích dữ liệu lớn, công nghệ điện toán đám mây, ứng dụng robotics hay trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và học máy (Machine Learning)… nhằm tạo ra lợi thế phát triển của chính mình.

Tầm quan trọng của thời đại Cách mạng Công nghiệp 5.0

Công nghiệp 5.0 là một kỷ nguyên mới, thay đổi nền công nghiệp không chỉ lấy hiệu quả và năng suất làm mục tiêu duy nhất, mà còn tăng cường vai trò và đóng góp của công nghiệp cho xã hội. Tại thời đại này, các nhà máy sẽ dần dịch chuyển sang mô hình sản xuất mà ở đó họ có thể cung cấp lượng hàng hóa nhiều hơn, nhanh hơn với chi phí rất thấp và cần ít nhất can thiệp của con người. Và ngày càng có nhiều quốc gia chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và 5.0 nhằm tạo ra nhiều lợi thế phát triển so với các quốc gia chậm chân hơn.

Do đó, nếu các công ty không điều chỉnh sản xuất theo mô hình nhà máy 5.0 sẽ sớm trở nên lỗi thời, không thể hưởng lợi từ các lợi thế cạnh tranh mà nó mang lại. Không chỉ vậy: tốc độ gia tốc công nghệ ngày càng nhanh hơn và cho thấy sự xuất hiện của các mô hình mới không bao giờ dừng lại. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần chuẩn bị trước cho những thay đổi trong tương lai, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 5.0.

Lợi ích của thời đại 5.0 là gì

 • Tối ưu hóa chi phí

Thời đại 5.0 cho phép các hoạt động sản xuất – kinh doanh diễn ra một cách hiệu quả và linh hoạt hơn, giảm thiểu những sai sót và hạn chế về mặt địa lý, tối ưu chi phí vận hành và nguyên vật liệu, giúp cải thiện hoạt động hiệu suất của các máy móc thiết bị cũng như của nguồn lực lao động.

 • Thân thiện với môi trường

Theo Ủy ban Châu Âu, các mục tiêu chính của công nghiệp 5.0 là tính bền vững, lấy con người làm trung tâm và khả năng chống chịu. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của các chính sách bền vững, ví dụ như việc giảm thiểu phát sinh chất thải và việc quản lý nó trở thành những quy trình thiết yếu, xuyên suốt, đồng thời làm cho tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.

 •  Cá nhân hóa và sáng tạo

Đổi mới công nghệ cho phép nhân sự thời đại 5.0 có thể tận dụng tiềm năng của công nghệ nhằm tạo ra một sản phẩm được phát triển với mục đích cá nhân hóa.

Hơn nữa, sự tự động hóa đạt được trong thời kỳ Công nghiệp 4.0 cho phép người lao động giải phóng bản thân khỏi một số công việc lặp đi lặp lại, tập trung vào việc xây dựng các chiến lược mạnh mẽ hơn hoặc áp dụng khả năng sáng tạo của họ.

Yêu cầu gì trong Industry 5.0?

thời đại 5.0 là gì

 • Đào tạo lực lượng lao động

Nền công nghiệp 5.0 đòi hỏi mọi thành phần trong xã hội phải có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như kỹ thuật số. Điều này đòi hỏi sự đào tạo

ẵn có trong từng nghiệp vụ, mời các chuyên gia có tay nghề cao trong các lĩnh vực như bảo mật và khoa học dữ liệu đến tập huấn… Điều này cho phép giảm chi phí cho các công ty, vì nó không yêu cầu ngừng sản xuất để đào tạo nhân viên của mình. Ngoài ra, điều này trang bị cho người lao động kiến thức và kĩ năng, tránh những rủi ro đáng tiếc trong môi trường 5.0 khắc nghiệt.

 • Công nghệ phù hợp

Thuật ngữ “cobots” ra đời trong bối cảnh thời đại 5.0 ngày càng phổ biến. Nó mang ý nghĩa: các robot có khả năng tương tác đơn giản và trực quan với con người. Công nghệ này đưa con người vào các quy trình như an toàn của nhà máy và các mục tiêu. Ở một khía cạnh nào đó, chúng hoạt động như những người học việc, có khả năng quan sát hành động của con người và nhân rộng chúng, giúp đỡ những người vận hành.

Việc mở rộng Digital Twins cũng sẽ là một công nghệ cần thiết khác trong nhà máy 5.0. Đây là những mô hình trực quan của một sản phẩm hoặc quy trình và việc tạo ra chúng cho phép chúng ta hiểu và kiểm tra tốt hơn.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các quy trình ngày càng phức tạp sẽ đòi hỏi một phần mềm phù hợp có khả năng quản lý lượng dữ liệu khổng lồ này và cung cấp cho người vận hành một không gian mà họ có thể sử dụng để tương tác với máy móc.

Nền tảng  3S iFACTORY là một phần mềm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa con người và công nghệ. Đây là giải pháp cung cấp cho doanh nghiệp một chiến lược chuyển đổi số toàn diện với 4 hệ thống lõi. Đó là 3S IIoT Platform (Hệ thống kết nối – tự động hóa sản xuất, 3S MES (Hệ thống điều hành – thực thi sản xuất), 3S ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tổng thể), và 3S Business Hub (Hệ thống báo cáo thông minh)… cho phép các công ty thực hiện bước nhảy vọt đối với Chuyển đổi kỹ thuật số của mình.

Với một giải pháp công nghệ được đầu tư vượt bậc, 3S iFACTORY chính là vũ khí sắc bén giúp doanh nghiệp nâng cao nội lực, tạo lợi thế cạnh tranh và nở hoa trong tương lai. Nếu như doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng cất cánh bứt phá, hãy tham khảo Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY của chúng tôi hoặc liên hệ với chuyên gia với 15 năm kinh nghiệm để được tư vấn chi tiết. Hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng