bài Viết

Công nghệ 6.0 là gì? Công nghệ nào sẽ trở thành xu hướng trong thời đại 6.0?

06/12/2023

Trong những năm qua, ngành công nghiệp đã trải qua nhiều cuộc cách mạng. Gần đây nhất, chúng ta thường nghe nhắc tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghiệp 5.0, nhưng trong tương lai gần, thời đại 6.0 sẽ ra đời, mở ra kỷ nguyên mới cho các ứng dụng công nghệ 6.0.

Công nghệ 6.0 là gì?

Công nghệ 6.0 hay công nghiệp 6.0, industry 6.0,… là những khái niệm của tương lai, dùng để chỉ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ sáu – một giai đoạn mới trong phát triển công nghệ, vượt xa các phiên bản trước đó như công nghiệp 4.0 (Industry 4.0) hay công nghiệp 5.0 (Society 5.0).

Công nghệ 6.0

Công nghệ 6.0 là xu hướng công nghệ của tương lai

Thời đại công nghệ 6.0 mang đến sự đột phá trong nhiều lĩnh vực như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Blockchain, Big Data và Robot,… tạo ra những tác động to lớn đến cả nền kinh tế và xã hội.

Tại thời điểm này, chúng ta có thể cảm nhận được sức nóng của công nghệ 6.0 sau “cú hích” của ChatGPT. Sau khi ứng dụng ChatGPT ra đời, hàng loạt các “ông lớn” tại Thung lũng Silicon như Google, Microsoft, Meta, Amazon,… đều gia nhập cuộc đua nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI vào các sản phẩm cốt lõi với những kế hoạch đầy tham vọng.

Sự phát triển từ 4.0 lên 6.0: Đặc trưng của mỗi cuộc cách mạng công nghiệp

Công nghiệp 4.0 – Tự động hóa và số hóa

Công nghiệp 4.0, còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (The 4th Industrial Revolution), bắt đầu từ đầu thế kỷ 21. Yếu tố thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp này là nhu cầu tăng năng suất, sự xuất hiện của các công nghệ mới cũng như việc sử dụng Internet vạn vật (IoT) ngày càng tăng.

Công nghiệp 6.0

Tự động hóa là đặc trưng của nền công nghiệp 4.0

Đặc điểm của công nghiệp 4.0 là sử dụng tự động hóa và trao đổi dữ liệu làm nền tảng. Do đó, các công nghệ chủ đạo trong cuộc cách mạng này là Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo, Học máy, In 3D, Dữ liệu lớn và Điện toán đám mây.

Việc sử dụng tự động hóa và trao đổi dữ liệu cho phép các doanh nghiệp xử lý dữ liệu nhanh hơn, chính xác hơn, tăng hiệu quả trong sản xuất hàng hóa. Sự phát triển của các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Học máy tạo điều kiện cho người dùng gia tăng khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề tốt hơn. Trong khi đó, Internet vạn vật (IoT) lại giúp cải thiện khả năng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị được kết nối.

Công nghiệp 5.0 – Sự cộng tác giữa con người và máy móc công nghệ

Nền công nghiệp 5.0 được thúc đẩy bởi nhu cầu duy trì tính cạnh tranh và các yêu cầu ngày càng tăng về hiệu quả, năng suất, chất lượng. Đây là thời đại công tác giữa con người và công nghệ, đề cao khả năng sáng tạo, đổi mới và kỹ năng giải quyết vấn đề của con người.

Công nghiệp 6.0

Công nghiệp 5.0 cho phép con người và máy móc làm việc chung với nhau

Trong thời đại 5.0, máy móc và con người sẽ phối hợp làm việc chung với nhau. Máy móc sẽ thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và nguy hiểm trong khi con người tập trung vào những công việc phức tạp, sáng tạo hơn. Cuộc cách mạng này giúp cải thiện đáng kể hiệu suất, hiệu quả và chất lượng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đồng thời nâng cao sự hài lòng của người lao động trong công việc.

Các công nghệ đặc trưng của công nghiệp 5.0 là: Trí tuệ nhân tạo, Học máy và Internet vạn vật (IoT). Ngoài ra, sự phát triển của các công nghệ mới như Blockchain, Điện toán lượng tử và Robot cũng mang lại tiềm năng cho các mô hình kinh doanh mới và phát triển các sản phẩm mới.

Đọc thêm: Thời đại 5.0 là gì?

Công nghiệp 6.0 – Công nghệ dẫn dắt tương lai

Công nghệ 6.0 là sự phát triển tiếp theo trong chuỗi cách mạng công nghiệp, tập trung vào trí tuệ nhân tạo tiên tiến, tự động hóa tối đa, khả năng tự học và tương tác.

Thời đại công nghệ 6.0 có tương quan chặt chẽ với hai cuộc cách mạng trước đó là 4.0 và 5.0, nhưng mang đến những đột phá lớn hơn. Cuộc cách mạng này sẽ đặt nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của công nghệ số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, y tế, giao thông, nông nghiệp,…

Việc sử dụng các công nghệ 6.0 cũng sẽ mang lại tiềm năng cho chế tạo robot tiên tiến, tăng cường tính an toàn và bảo mật trong các quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ blockchain cũng giúp chia sẻ và liên lạc dữ liệu an toàn, đáng tin cậy giữa các thiết bị được kết nối, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các mô hình kinh tế mới.

Công nghệ dẫn đầu trong nền công nghiệp 6.0 là gì?

Công nghệ 6.0 nổi bật nhất được “định nghĩa” là xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 6 chính là: Trí tuệ nhân tạo (AI).

Finbold ước tính, thị phần của AI có thể đạt 1.870 tỉ USD vào năm 2030. Còn theo Precedence Research, quy mô thị trường A.I toàn cầu có thể đạt tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 22,97% trong giai đoạn 2023-2032. 

Công nghệ AI đang tạo ra những cỗ máy thông minh có thể cảm nhận, học hỏi, thích ứng và hành động y hệt con người. Những cỗ máy này có khả năng thực hiện các nhiệm vụ từng được cho là chỉ dành riêng cho con người, chẳng hạn như ra quyết định, giải quyết vấn đề và thậm chí là sáng tạo. Công nghệ này đang được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, nông nghiệp,… và dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở ra cuộc cách mạng mới cho nền công nghiệp.

Lĩnh vực sản xuất

Công nghệ AI được sử dụng để tối ưu hóa quy trình sản xuất. AI tích hợp với công nghệ robotics, thị giác máy tính, học máy giúp tăng tính tự động hóa và hiệu quả công việc, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, giảm thiểu chi phí và cải thiện chất lượng sản phẩm.

công nghệ 6.0

AI được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất

Ngoài ra, công nghệ AI cũng được áp dụng trong thu thập và phân tích dữ liệu, hỗ trợ kiểm tra máy móc, hiệu suất thiết bị, an ninh mạng và phân tích dự đoán.

Xem thêm: 

Bán lẻ

AI được sử dụng trong ngành bán lẻ nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tối ưu hóa việc quản lý hàng tồn kho trong ngành bán lẻ.

Ví dụ, các chatbot được hỗ trợ bởi AI có thể được sử dụng để cung cấp dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa, các thuật toán học máy có thể tối ưu hóa giá cả và đề xuất sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo tích hợp với các công nghệ hỗ trợ khác như: Học máy, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên đang được sử dụng để cải thiện chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Công nghệ 6.0

Công nghệ 6.0 giúp cải thiện chẩn đoán và điều trị bệnh nhân

Ví dụ, các công cụ chẩn đoán được hỗ trợ bởi AI có thể cải thiện độ chính xác và tốc độ chẩn đoán. Trong khi đó, chatbot và trợ lý ảo cho phép bệnh nhân có thể truy cập vào cổng thông tin y tế 24/7 để tiết kiệm thời gian chờ đợi hơn.

Vận tải

Ô tô tự lái và máy bay không người lái hỗ trợ bởi AI được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành vận tải. Các phương tiện được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo có thể điều hướng đường, tránh chướng ngại vật và đưa ra quyết định trong thời gian thực, điều này có thể giúp cải thiện độ an toàn, giảm tắc nghẽn giao thông và tăng hiệu quả.

Tài chính

Trong lĩnh vực tài chính, AI được sử dụng để cải thiện chất lượng dịch vụ, từ phát hiện gian lận, quản lý rủi ro cho đến phân tích đầu tư. 

Ví dụ, AI kết hợp cùng thuật toán học máy có thể phát hiện các mẫu đáng ngờ trong giao dịch tài chính hoặc được sử dụng để phân tích dữ liệu tài chính số lượng lớn.

Nông nghiệp

Công nghệ 4.0 AI đang được sử dụng để tối ưu hóa năng suất cây trồng và giảm chất thải trong nông nghiệp. Ví dụ, nông nghiệp chính xác sử dụng máy bay không người lái và cảm biến được hỗ trợ bởi AI để thu thập dữ liệu về tình trạng cây trồng, điều kiện đất đai và kiểu thời tiết, sau đó có thể sử dụng dữ liệu này để tối ưu hóa việc trồng trọt, tưới tiêu và thu hoạch.

Công nghệ 6.0

Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp

Trước sức nóng của công nghệ 6.0, các doanh nghiệp ở mọi ngành nghề, lĩnh vực cần có những thay đổi phù hợp để tiếp cận với xu hướng của thời đại và nắm bắt những cơ hội mới. Hy vọng rằng, sau bài viết, quý độc giả đã hiểu rõ thời đại công nghệ 6.0 là gì và đâu là xu hướng công nghệ chủ đạo trong nền công nghiệp 6.0 để từ đó có hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng