bài Viết

Quản lý hàng tồn kho – Cách kiểm soát Bullwhip Effect

10/06/2021

Bullwhip Effect là hiệu ứng phản ánh hiện tượng chênh lệch đáng kể giữa số lượng sản phẩm sản xuất ra so với nhu cầu thực tế. Do đó vô tình gây ra những trở ngại trong quản lý kho tại các doanh nghiệp.

Bullwhip quản lý tồn kho

Bullwhip Effect là gì?

Bullwhip Effect (hiệu ứng Bullwhip) được phát hiện lần đầu bởi tiến sĩ Forrester vào năm 1961. Dựa vào các thông kế, lượng sản phẩm được sản xuất bởi các doanh nghiệp luôn cao gấp nhiều lần nhu cầu thực tế của thị trường. Mức sai lệch cực đại có thể dao động lên tới 3-5 lần.

Hiện tượng này được Forrester đặt tên là Bullwhip Effect, còn gọi là hiệu ứng đuôi bò hay hiệu ứng cái roi da. Cách gọi này phỏng theo hình ảnh thực tế của chiếc roi da, chỉ một lượng dao động nhỏ ở gốc cây roi, sẽ gây ra lượng dao động lớn ở cuối chiếc roi.

Ảnh hưởng của Bullwhip Effect tới tồn kho và chuỗi cung ứng

Trước tiên, dựa vào hình ảnh của chiếc roi da, hãy tưởng tượng một người cầm một chiếc roi dài trên tay. Nếu anh ta vẫy nhẹ vào chiếc roi ở phần tay cầm, những chuyển động nhỏ ở những phần gần nhất với tay cầm sẽ được tạo ra, nhưng ngược lại những phần ở xa hơn sẽ di chuyển nhiều hơn theo xu hướng ngày càng tăng.

Ứng dụng vào trong chuỗi cung ứng, khách hàng chính là đối tượng có những nhu cầu sử dụng thực tế. Nhu cầu của khách hàng biến động nhẹ nhưng điều đó kéo theo những biến động lớn tới các thành phần khác trong chuỗi cung ứng nằm xa khách hàng.

Chuỗi cung ứng - Tồn kho Bullwhip

Trung bình, có sáu đến bảy điểm tồn kho giữa khách hàng cuối và nhà cung cấp nguyên liệu (như thể hiện dưới đây trong hình trên). Mọi người đều cố gắng tăng dự đoán về lượng hàng sản xuất khỏi tình huống hết hàng và bỏ qua số lượng đặt hàng thực tế của khách hàng, bằng cách dự giữ thêm hàng tồn kho để chống lại sự thay đổi trong chuỗi cung ứng.

Cụ thể hơn, ví dụ trong việc phân tích nhu cầu cho tã lót dùng một lần Pamper, các quản trị viên tại P&G lưu tâm đến một hiện tượng lạ. Như mong đợi thì sản lượng bán lẻ của hệ thống là đồng đều, không có ngày nào hoặc tháng nào cụ thể mà nhu cầu cao hơn hoặc thấp hơn các ngày hoặc các tháng khác. Tuy nhiên, cấp quản trị nhận thấy rằng các đơn đặt hàng của nhà phân phối đặt hàng cho nhà cung ứng thì biến động nhiều.

Điều đó chính là do hiệu ứng Bullwhip khiến cho số lượng thực tế mà khách hàng thực sự cần chênh lệch quá nhiều so với sản phẩm được đặt hàng. Điều này ảnh hưởng đặc biệt nghiệm trọng tới các đơn vị sản xuất. Bởi tình trạng tồn kho trong thời gian dài sẽ dẫn tới cung vượt quá cầu. Mọi tính toán về nguồn nguyên liệu, chi phí sản xuất, lưu kho bãi sẽ là áp lực không nhỏ với doanh nghiệp.

Đọc thêm: https://itgtechnology.vn//mts-la-gi-cach-quan-ly-kho-hang-hieu-qua-khi-dn-su-dung-mts/

Cách kiểm soát Bullwhip Effect trong quản lý hàng tồn kho

Mỗi ngành đều có sự phức tạp với đặc thù chuỗi cung ứng và cách thức xây dựng hệ thống quản lý hàng tồn kho khác nhau. Tuy nhiên, sau khi phân tích hiệu ứng bullwhip và thực hiện các bước cải tiến, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm lượng hàng tồn kho trong khoảng 10 đến 30% và có thể đạt được mức giảm 15 đến 35% trong các trường hợp hết hàng và bỏ lỡ đơn đặt hàng của khách hàng. Dưới đây là một số phương pháp để giảm thiểu tác động của hiệu ứng bullwhip tới quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Chấp nhận và hiểu hiệu ứng bullwhip

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để cải thiện tình hình tồn kho trong doanh nghiệp chính là nhận ra sự hiện diện của hiệu ứng bullwhip. Nhiều công ty không thừa nhận rằng tỷ lệ tồn kho trung gian cao đang tồn tại trong chuỗi cung ứng của họ. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ càng làm cho tác động của hiệu ứng roi da càng lớn trên doanh nghiệp.

Bởi khi thừa nhận và hiểu về hiệu ứng này, doanh nghiệp sẽ có các giải pháp phân tích kho chi tiết về các điểm tồn kho từ cửa hàng đến nhà cung cấp nguyên vật liệu nhằm phát hiện ra lượng tồn kho dư thừa tồn đọng. Các nhà quản lý chuỗi cung ứng có thể phân tích sâu hơn các lý do dẫn đến hàng tồn kho dư thừa, thực hiện hành động khắc phục và thiết lập các định mức để bảo đảm chuỗi cung ứng và lượng tồn kho ở mức chấp nhận với doanh nghiệp.

Quản lý hàng tồn kho dựa trên phân tích dự đoán nhu cầu

Các kỹ thuật quản lý hàng tồn kho truyền thống được thực hiện ở mỗi cấp độ trong chuỗi cung ứng dẫn đến hiệu ứng bullwhip. Để giải thích mối liên hệ giữa việc dự báo và hiệu ứng bullwhip, chúng ta cần xem lại các chiến lược kiểm soát tồn kho trong các chuỗi cung ứng. Chính sách được sử dụng nhiều nhất là chính sách tồn kho min-max. Với chính sách này, bất cứ khi nào vị trí tồn kho ở cơ sở thấp hơn một con số nào đó, xem như là điểm đặt hàng lại, cơ sở sẽ tiến hành đặt hàng để nâng mức tồn kho lên mức mục tiêu, gọi là đặt hàng đến mức.

Đặc điểm quan trọng của tất cả các kỹ thuật là khi ta quan sát càng nhiều dữ liệu thì chúng ta càng hiệu chỉnh nhiều về số trung bình và độ lệch chuẩn trong nhu cầu. Vì tồn kho bảo hiểm cũng như đặt hàng đến mức lệ thuộc nhiều vào các dự báo này, người sử dụng bắt buộc thay đổi số lượng đặt hàng và vì thế gia tăng sự biến động.

Hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các nhà quản lý

Trên thực tế, hoạt động của các bộ phận khác nhau sẽ cần đạt những mục đích khác nhau. Do đó, việc xung đột mục đích là không tránh khỏi. Điều này đặc biệt xảy ra giữa người quản lý mua hàng, người quản lý sản xuất, người quản lý hậu cần và người quản lý bán hàng. Vì vậy, các bộ phần cần xác định hoạt động theo mục tiêu chung của doanh nghiệp, cải thiện sự hợp tác, chia sẻ thông tin kịp thời và ra các chính sách hợp lý để tránh thiếu hụt sai lệch thông tin, dẫn tới tồn kho ngày càng trầm trọng.

Tối ưu hóa số lượng đặt hàng

Một số sản phẩm nhất định yêu cầu khách hàng đặt hàng với lượng hàng tối hiểu ở mức cao. Điều này vô hình chung sẽ dẫn đến tổng chênh lệch các đơn hàng tiếp theo cũng ở mức cao. Do đó, việc giảm số lượng đặt hàng tối thiểu xuống mức tối ưu sẽ giúp tạo ra sự ổn định trong chênh lệch tồn kho.

Tránh biến động giá cả

Bullwhip Effect cũng xảy ra nếu giá cả thường xuyên biến động. Các doanh nghiệp sẽ cố gắng lưu trữ tồn kho khi giá ở mức thấp. Bình ổn giá cả thay vì khuyến mại và giảm giá thường xuyên cũng có thể tạo ra nhu cầu ổn định và có thể dự đoán được.

Giải pháp quản lý kho thông minh

Để nâng cao chất lượng quản lý hàng tồn kho nhằm giảm thiểu tác động của hiệu ứng Bullwhip, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng tìm kiếm các giải pháp quản lý kho thông minh. Trong đó, nổi bật nhất chính là hệ thống quản lý kho hàng WMS (Warehouse Management System).

WMS là giải pháp phần mềm được phát triển để hỗ trợ việc quản lý kho hàng thông minh của doanh nghiệp. Điểm chung của các ứng dụng phần mềm này là được thiết kế để đơn giản hóa hoạt động quản lý kho và giúp chúng ta hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn nhất với năng suất cao nhất có thể. Cụ thể, hệ thống phần mềm thông minh này mang đến những lợi ích sau đây:

 • Quản lý hàng hóa vật tư đồng thời nhiều đơn vị tính quy đổi;
 • Tính giá vốn hàng tồn kho theo nhiều phương pháp;
 • Thiết lập và quản lý danh mục hàng hóa vật tư;
 • Quản lý tồn kho theo vị trí, thùng, gói, bao, pallet;
 • Quản lý hàng hóa, vật tư theo lô, hạn sử dụng, tuổi hàng tồn kho;
 • Quản lý định mức tồn kho;

Hiện nay trên thị trường, phần mềm quản lý kho 3S iWAREHOUSE là giải pháp vận hành kho 4.0 nội địa được ứng dụng thành công cho nhiều đơn vị lớn. Trong đó nhiều doanh nghiệp là vendor cấp 1 cho Honda, Canon như như Công Ty TNHH Phụ Tùng Xe Máy Ôtô Goshi – Thăng Long, Công ty TNHH Nhật Minh, Công ty TNHH Matex Việt Nam…tin tưởng sử dụng.

3S iWAREHOUSE đưa vào ứng dụng quản lý kho bằng QR Code, giúp doanh nghiệp có được cái nhìn bao quát và chi tiết về tình hình và hoạt động của kho hàng trong thời gian thực (real-time); kiểm soát nhân viên kho; hỗ trợ việc lập kế hoạch mua hàng cho nhà quản trị. Hệ thống 3S iWAREHOUSE đáp ứng nhu cầu quản lý, tối ưu hóa việc lưu kho, hạn chế tối đa tình trạng thất thoát trong quá trình xuất nhập kho. Đặc biệt, trong các ngành sản xuất, phần mềm có thể tích hợp dễ dàng với hệ thống ERP hoặc hệ thống MES để hình thành nên một nền móng công nghệ vững chắc, giúp doanh nghiệp tiến tới mô hình nhà máy thông minh của tương lai.

>> Đọc thêm: MTS là gì? Cách quản lý kho hàng hiệu quả khi doanh nghiệp sử dụng MTS

Kết

Hiệu ứng Bullwhip có thể diễn ra và tác động không nhỏ tới bất kỳ điểm nào của chuỗi cung ứng, đặc biệt là những ảnh hưởng tiêu cực đến quản trị hàng tồn kho của chính nhà sản xuất. Do đó, ứng dụng giải pháp quản lý kho thông minh là một trong những cách thức hữu hiệu nhằm hạn chế hiệu ứng roi da này. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ Hotline: 092.6886.955.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng