bài Viết

MTS là gì? Cách quản lý kho hàng hiệu quả khi DN sử dụng MTS

13/08/2020

MTS là gì? Đây là một chiến lược sản xuất được các doanh nghiệp sử dụng để điều chỉnh lượng hàng tồn kho phù hợp với nhu cầu dự đoán của người tiêu dùng. Thay vì đặt mức sản xuất và sau đó cố gắng bán hàng , một công ty sử dụng MTS sẽ ước tính số lượng đơn đặt hàng mà sản phẩm của họ có thể tạo ra và sau đó cung cấp đủ kho để đáp ứng các đơn đặt hàng đó.

MTS là gì?

MTS được viết tắt từ Make To Stock, có nghĩa là sản xuất để lưu kho. Đây là phương thức sản xuất dựa trên những dự báo về doanh số hoặc nhu cầu tiêu thụ trước đó của thị trường.

Make To Stock là một chiến lược sản xuất thường được sử dụng bởi các cơ sở sản xuất liên quan đến việc sản xuất các mặt hàng để phù hợp với nhu cầu dự kiến ​​của người tiêu dùng. Chiến lược sản xuất này không giống như sản xuất một lượng hàng hóa nhất định và sau đó cố gắng bán chúng sau thực tế.

Cơ sở của Make to Stock là mục tiêu sản xuất được xác định bởi dự báo nhu cầu của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải có dự báo nhu cầu chính xác để MTS được thực thi đúng cách. Make to Stock sẽ ước tính có bao nhiêu đơn đặt hàng sẽ được tạo cho mỗi sản phẩm và sau đó cung cấp đủ kho để đáp ứng đủ các đơn đặt hàng đó.

Trong thị trường sản xuất ngày nay, tồn kho thành phẩm cao dẫn đến chi phí quản lý hàng tồn kho, lưu kho, hư hỏng và hơn thế nữa. Tương tự như vậy, việc thiếu hụt hàng tồn kho gây tốn kém vì nhân viên phải làm thêm giờ và bỏ lỡ thời gian giao hàng. Do đó, lý tưởng của việc lập kế hoạch sản xuất dự trữ là phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng và cân đối một cách thích hợp nguồn cung cấp và năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu đó.

MTS là gì

Hai chìa khóa để lập kế hoạch MTS hiệu quả là:

 • Dự báo nhu cầu chính xác
 • các công cụ cho phép điều chỉnh nhanh các dự báo thay đổi.

Phương thức MTS sẽ sản xuất để lưu kho cho những dịp đặc biệt, những mặt hàng có khả năng tăng đột biến hoặc những sản phẩm tiêu dùng cần thiết. Do đó kho là loại hình cơ sở logistics thực hiện việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa của doanh nghiệp trước khi cung ứng ra ngoài thị trường.

Xây dựng được cách quản lý kho hàng hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự liên tục và ổn định cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa của doanh nghiệp sử dụng phương pháp MTS.

Hạn chế của việc chuyển sang tồn kho (MTS):

Sử dụng chiến lược sản xuất Make to Stock yêu cầu dự báo nhu cầu chính xác cao để xác định đúng số lượng hàng hóa phải được sản xuất. Về lý thuyết, phương pháp này có thể được coi là cách một công ty có thể tự chuẩn bị cho những nhu cầu khác nhau.

Nếu dự báo của bạn không chính xác, bạn sẽ có quá nhiều hàng tồn kho, rủi ro hết hàng hoặc mất doanh thu. Việc dự đoán chính xác tương lai là một thách thức khi bạn chỉ nhìn vào dữ liệu bán hàng trong quá khứ. Tuy nhiên, có nhiều chiến lược dự báo kết hợp các thành phần khảo sát và phân tích bổ sung có thể làm tăng độ chính xác của dự báo.

Hiệu quả tổng thể của MTS hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng dự đoán nhu cầu sản phẩm trong tương lai. Sự không đáng tin cậy này có thể gây tốn kém cho các hoạt động sản xuất. Mặc dù đây là một trong những nhược điểm đáng kể nhất, nhưng nếu cơ sở sản xuất của bạn có nhu cầu nhất quán từ năm này sang năm khác, MTS có thể là một lựa chọn có lợi cho bạn.

Nếu nhu cầu của bạn có thể được ước tính chính xác và chính xác, thì chiến lược MTS có thể là một giải pháp thuận lợi cho cơ sở sản xuất của bạn. Bạn sẽ có thể giảm chi phí liên quan đến hàng tồn kho, tăng lợi nhuận và sử dụng nguyên vật liệu của mình hiệu quả hơn.

Ví dụ thực tiễn về lập kế hoạch cho MTS

Các công ty sản xuất thường sử dụng phương pháp MTS để chuẩn bị cho giai đoạn nhu cầu thị trường cao. Ví dụ: nhà bán lẻ như Target tính toán rằng, doanh số của họ thường cao nhất ( doanh thu tăng khoảng 40% so với các tháng còn lại) trong quý IV. Do đó, đơn vị sản xuất này thường thực hiện sản xuất dự trữ trong quý II và quý III để chuẩn bị cho việc bán hàng vào quý IV.

cách quản lý kho hàng hiệu quả

Doanh nghiệp sử dụng MTS thường có quy mô kho hàng hóa lớn, do đó công tác quản trị kho gặp nhiều sự phức tạp

Bạn từng quản lý kho hàng, bạn có muốn: Qui hoạch kho, sắp xếp kho sao cho hiệu quả kinh tế? Quy trình nhập – xuất kho một cách khoa học? Mời bạn đón đọc bài viết: Nằm lòng bí quyết quản lý kho hàng thông minh, hiệu quả, tránh thất thoát. Bài viết sẽ mang đến cho người quản lý kho nhiều thông tin cực kỳ hữu ích.

Cách quản lý kho hàng hiệu quả cho doanh nghiệp sử dụng MTS

Phương pháp MTS yêu cầu phải dự báo chính xác về nhu cầu của khách hàng để xác định số lượng hàng hóa cần sản xuất. Nếu có thể được ước tính chính xác cầu cho sản phẩm, chiến lược MTS sẽ là một lựa chọn hiệu quả cho sản xuất.

Triển khai phần mềm quản lý kho 3S iWAREHOUSE được phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến, sử dụng QR Code/Barcode trong quản trị là lựa chọn được nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và doanh nghiệp FDI tin dùng. Giải pháp sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi chi tiết số lượng tồn kho của từng sản phẩm, báo cáo chu kỳ nhập xuất kho. Bên cạnh đó phần mềm kết nối với hệ thống ERP cho phép tự động lập kế hoạch sản xuất.

cách quản lý kho hàng hiệu quả

Thông tin ghi nhận từ máy Handy được đồng bộ với phần mềm quản lý kho thông minh

Hiệu quả khi vận hành giải pháp quản trị kho thông minh 3S iWAREHOUSE

Dưới đây là những hiệu quả khi ứng dụng giải pháp 3S iWAREHOUSE với doanh nghiệp sử dụng MTS:

 • Tránh tình trạng dư thừa hàng hóa trong kho và tăng tỷ lệ thanh khoản trong tổ chức;
 • Mọi hoạt động nhập/xuất/kiểm kê kho thủ công sẽ được thay thế bằng tự động hóa, giảm thiểu tối đa sai sót trong kiểm kê hàng hóa cũng như tăng khả năng dự trù lượng vốn lưu động;
 • Quản trị hàng tồn kho theo vị trí, tiết kiệm thời gian trong việc lấy hàng hóa;
 • Kiểm soát kho nhanh chóng chính xác. Tránh thất thoát, gian lận hàng hóa;
 • Tính năng cảnh báo nâng cao khi các sản phẩm trong kho sắp hết;

Để được tư vấn sâu hơn về phần mềm quản lý kho thông minh 3S iWAREHOUSE, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng