bài Viết

Quản lý kho bằng QR code: Nhanh chóng, hiệu quả, chính xác

01/03/2021

Báo cáo của Big Commerce cho thấy: 80% người được hỏi cho rằng chi phí và tốc độ vận chuyển là 2 yếu tố ảnh hưởng nhất đến hành vi mua sắm của khách hàng. Do đó quản lý kho tốt giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa kịp thời tránh trường hợp sai sót hoặc chậm trễ đơn đặt hàng. Quản lý kho bằng QR code là phương pháp quản lý kho hàng thông minh, hiện đại giúp doanh nghiệp khắc phục những điểm yếu trong quản lý kho theo cách truyền thống; đồng thời tiết kiệm chi phí, thời gian, và nhân sự cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả quản lý kho đạt được tối đa.

Quản lý kho bằng QR code là gì?

Quản lý kho bằng QR code là phương pháp ứng dụng QR code để nhập, xuất và kiểm kê hàng hóa trong kho. Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí, thời gian, cũng như nhân sự cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả quản lý kho đạt như mong đợi.

So sánh ứng dụng quản lý kho bằng QR Code/ Barcode và quản lý kho truyền thống

So với phương pháp truyền thống ghi lại dữ liệu bằng nhiều loại giấy tờ hoặc excel, thì giờ đây các thông tin về hàng hóa, sản phẩm, lô, lot sản xuất, thậm chí vị trí giá kệ, ngày giờ xuất nhập kho đều có thể được mã hóa chỉ bằng một chiếc tem QR Code/ Barcode. Tuy nhiên, giữa QR Code và Barcode cũng có những sự khác biệt.

Cùng là mã vạch nhưng QR Code lại là phiên bản cải tiến của mã vạch Barcode truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số, trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số.

Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải sẽ nhiều hơn. Không chỉ thế, nếu so về kích thước thì QR Code chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống.

Nguyên lý của quản lý kho bằng QR code/ Barcode: Nhập kho, xuất kho, kiểm kho đơn giản với 1 thao tác quẹt

Với các doanh nghiệp sản xuất có hệ thống kho hàng với nhiều mã sản phẩm thì việc quản lý là vô cùng khó khăn với rất nhiều thông tin như: mã hóa sản phẩm, tên sản phẩm, lô sản xuất, quy trình sản xuất, số lượng sản phẩm/ lô, ngày sản xuất. Khi các doanh nghiệp sử dụng việc quản lý kho bằng QR Code sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong kho.

Trên thị trường hiện nay, 3S iWAREHOUSE là một trong những hệ thống quản lý kho thông minh, giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả các quy trình, hoạt động trực tiếp tại kho bao gồm nhận hàng, định vị hàng trong kho, xuất hàng, kiểm trang hàng tồn, từ đó giúp hạn chế tối đa tình trạng thất thoát trong quá trình xuất nhập khó. Đây cũng là giải pháp khắc phục mọi điểm yếu của quy trình quản lý kho thủ công hiện nay.

Cách thức thực hiện:

 • Khi cần nhập kho/xuất kho

Khi nhập kho hoặc xuất kho, nhân viên kho chỉ cần quét mã QR code/ Barcode trên sản phẩm bằng máy Handy Terminal (đã được cài đặt, kết nối với phần mềm 3S iWAREHOUSE ). Phần mềm sẽ ghi nhận số lượng nhập xuất và tự động tạo phiếu xuất/nhập kho. Đây là phương pháp giúp tiết kiệm thời gian tạo phiếu nhập kho và giảm hoàn toàn sự nhầm lẫn trong quá trình nhập liệu.

quna ly kho bang qr code 3 - Quản lý kho bằng QR code: Nhanh chóng, hiệu quả, chính xác

Chỉ cần 1 thao tác quẹt, việc nhập/xuất kho sẽ được tự động tạo trên phần mềm

 • Kiểm kê kho bằng QR Code/ Barcode

Chỉ cần scan mã QR code/ Barcode trên các lô sản phẩm, phần mềm sẽ tự động ghi nhận số lượng hiện tại và tạo phiếu kiểm kê kho trên phần mềm. Đồng thời phần mềm cũng tự động đối chiếu số lượng thực tế ghi nhận được khi quét mã QR code và đối chiếu với số lượng tồn kho trên phần mềm. Điều này hạn chế tối đa sai sót so với kiểm kê thủ công. Bên cạnh đó còn tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm kê kho.

quản lý kho bằng qr code

Kiểm kê kho bằng QR Code nhanh, đơn giản, và chính xác hơn

 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng:

Sau mỗi thao tác quét mã QR code/ Barcode trên sản phẩm, thông tin về sản phẩm (lô sản xuất, ngày sản xuất, thành phần…) sẽ được hiển thị. Quá trình này được thực hiện nhanh chóng chỉ trong vòng 1 – 2 giây.

Ngoài ra một số tính năng nổi bật từ phần mềm 3S iWAREHOUSE bao gồm:

 • Thiết lập layout kho trên phần mềm để tiết kiệm thời gian tìm kiếm hàng hóa:

Nhìn vào Layout kho hiển thị trên phần mềm, thủ kho và người quản lý có thể nắm được từng vị trí của sản phẩm trong kho từ đó tiết kiệm thời gian tìm kiếm trong kho.

 • Quản lý hàng hóa vật tư theo lô, hạn sử dụng, tuổi hàng tồn kho:

Phần mềm cho phép quản lý nhập, xuất kho theo nhiều phương pháp như: FIFO,FEFO…

 • Hệ thống báo cáo/phân tích theo nhiều chiều thông tin:

Phần mềm cho phép báo cáo số lượng hàng tồn kho theo thời gian thực hỗ trợ người quản lý trong việc định hướng nhập hàng hóa, tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Jager nhà máy nội thất 4.0 tại Việt Nam đã ứng dụng phần mềm quản lý kho hiện đại để thay thế hoàn toàn các thao tác thủ công của con người, giảm số nhân sự của bộ phận kho xuống còn ⅓ so với truyền thống mà vẫn đảm bảo hoạt động nhập chính xác tối đa và tăng tốc độ xử lý công việc của nhân sự kho.

Đón đọc bài viết: Jager đưa công nghệ vào quản lý kho: viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà máy nội thất hiện đại nhất tại Việt Nam để tham khảo cách Jager ứng dụng phần mềm vào quản lý kho.

quản lý kho bằng qr code3S iWAREHOUSE là phần mềm quản lý kho thông minh được ứng dụng thành công trong nhiều doanh nghiệp

3S iWAREHOUSE đáp ứng yêu cầu quản lý kho của nhiều Vendor của các tập đoàn lớn như: Honda, Samsung

Giải pháp 3S iWAREHOUSE được ứng dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp trong đó có nhiều doanh nghiệp là vendor Samsung, vendor Honda. Có thể lấy ví dụ là Công ty phụ tùng xe máy ô tô Goshi Thăng Long (GTA) – một vendor (nhà cung ứng) cấp 1 của Honda.

Một trong những yêu cầu bắt buộc của Honda đối với các vendor là cam kết về thời gian giao hàng.

Honda yêu cầu GTA xuất hàng rất nhiều lần trong một ngày, sản lượng cũng rất lớn do đó việc xuất nhầm 1 vài đơn hàng vẫn diễn ra. Để khắc phục điều này Honda yêu cầu các đơn vị phụ trợ cần ứng dụng công nghệ để có thể đối chiếu mã QR code/ Barcode của Vendor với tem của Honda cung cấp.

Sau khi tìm kiếm nhà cung cấp phần mềm, GTA đã lựa chọn ITG là đơn vị cung cấp giải pháp.

Chỉ sau 1 tháng ứng dụng giải pháp 3S iWAREHOUSE việc quản lý kho của GTA trở nên đơn giản hơn.

Đối với yêu cầu đối chiếu mã tem của GTA với tem của Honda: Nhờ ứng dụng phần mềm, nhân viên giao hàng của GTA chỉ cần dùng máy Handy Terminal (đã được cài đặt phần mềm) để quét hai mã. Nếu hai mã trùng nhau hệ thống hiển thị tích xanh. Nhân viên kho nhấn nút kết thúc để hoàn tất giao hàng. Tuy nhiên nếu mã QR code/ Barcode của Honda và đơn vị cung cấp hàng không trùng khớp thì hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo. Điều này sẽ giúp GTA tránh xuất nhầm đơn hàng và tiết kiệm tối đa thời gian kiểm hàng theo cách thủ công do đó đáp ứng tốt thời gian giao hàng.

quản lý kho bằng QR code

Goshi Thăng Long ứng dụng phần mềm 3S iWAREHOUSE để đáp ứng yêu cầu đối chiếu mã tem của Honda

Goshi Thăng Long là vendor cấp 1 cho Honda. Honda yêu cầu các đơn vị phụ trợ khi xuất hàng cho Honda ứng dụng công nghệ QR code để đối chiếu tem của vendor với tem yêu cầu của Honda (đã được mã hóa thông tin của các mã hàng yêu cầu…) để tránh tình trạng nhầm lẫn và tiết kiệm thời gian kiểm hàng. Goshi đã áp dụng phần mềm nào để đáp ứng được yêu cầu của Honda? Đón đọc bài viết: Bí quyết quản lý kho theo QR code của Vendor cấp 1 của Honda: Goshi Thăng Long để tìm câu trả lời.

Hiệu quả khi ứng dụng phần mềm 3S iWAREHOUSE

Dưới đây là những hiệu quả khi doanh nghiệp ứng dụng phần mềm 3S iWAREHOUSE

 • Giảm chi phí tồn kho nhờ khả năng hiển thị hàng tồn kho theo thời gian thực với mức độ chính xác.

 • Tiết kiệm thời gian trong nhập/xuất hàng hóa: Với số lượng hàng hóa lớn, việc nhập/ xuất kho thủ công là một phương pháp tốn nhiều thời gian và dễ sai sót. Bằng việc ứng dụng phương pháp quét QR code thông tin nhập/ xuất kho sẽ được ghi nhận và tự động tạo phiếu nhập/xuất trên phần mềm

 • Tiết kiệm thời gian trong tìm kiếm hàng trong kho: cho phép quản lý nhiều vị trí kho, hỗ trợ xác định vị trí của sản phẩm trong kho, tiết kiệm thời gian trong việc lấy hàng hóa;

 • Kiểm soát kho nhanh chóng chính xác. Tránh thất thoát, gian lận hàng hóa;

 • Giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, tăng hiệu quả vốn lưu động;

 • Giảm áp lực lên đội ngũ nhân sự phụ trách kho, hạn chế tối đa các sai sót đáng tiếc trong quy trình quản lý kho;

Để tư vấn sâu hơn về giải pháp quản lý kho bằng QR code, Barcode, và demo phần mềm hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.955

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng