bài Viết

Nguyên nhân triển khai hệ thống ERP trong doanh nghiệp thất bại?

10/01/2019

Hệ thống ERP trong doanh nghiệp là công cụ vô giá để củng cố và quản lý nhiều quy trình kinh doanh và là được coi là bộ não để điều hành mọi hoạt động của tổ chức đó. Tuy nhiên để triển khai thành công một hệ thống ERP không hoàn toàn dễ dàng. Trên thực tế, có những doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc thất bại khi triển khai hệ thống ERP. Dưới đây là một vài lời khuyên để tránh việc thất bại khi triển khai giải pháp ERP trong doanh nghiệp.

>>> Đọc thêm: Infographic: 7 lợi ích của phần mềm 3S ERP thúc đẩy sự phát triển của Doanh nghiệp

Bài học rút ra từ các doanh nghiệp triển khai ERP thất bại: Hershey’s

Hershey’s là nhà sản xuất chocolate hàng đầu ở Bắc Mỹ nổi tiếng với nhiều chi nhánh ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ….Năm 1999, Hershey triển khai hệ thống ERP trong doanh nghiệp và thực hiện go live dự án vào thời điểm 1 tháng trước Halloween, đây chắc chắn là một trong những thời điểm bận rộn nhất trong năm của họ. Thật không may, có một loạt các rủi ro liên quan đến ứng dụng hệ thống ERP. Vấn đề này đã khiến Hershey’s không thể xuất ra thị trường đợt hàng chocolate Kisses và Jolly Ranchers cho dịp Halloween khiến họ thiệt hại 100 triệu đô la do đơn hàng không được giao, dẫn đến giảm 8% giá trị cổ phiếu của họ.

Nguyên nhân thất bại trong triển khai hệ thống ERP được giới phân tích chỉ ra là:

 • Quyết định go live hệ thống ERP sai thời điểm:

Cả hệ thống đi vào go live trước tháng quan trọng của Halloween, một trong những thời điểm thuận lợi nhất đối với bất kỳ nhà sản xuất bánh kẹo nào ở Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng đối với hầu hết các công ty tham gia vào việc triển khai phần mềm ERP, quy trình kinh doanh sẽ phải hứng chịu thay đổi và gián đoạn tạm thời, có thể ảnh hưởng đến doanh thu của cả công ty lên đến sáu tháng.

Bài học rút ra: Nên lựa chọn thời điểm triển khai hệ thống ERP đúng thời điểm và sắp xếp lịch trình triển khai ERP phù hợp.

Hệ thống ERP trong doanh nghiệp

 • Rút ngắn quy trình triển khai hệ thống ERP trong doanh nghiệp:

Trong khi Hershey’s được nhà cung cấp giải pháp ERP đề xuất triển khai hệ thống ERP trong vòng 48 tháng các nhà lãnh đạo tại công ty đã nhấn mạnh vào 30 tháng. Hershey đã phải cắt giảm các giai đoạn thử nghiệm hệ thống quan trọng. Khi các hệ thống đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 1999, các sự cố không lường trước đã ngăn cản các đơn đặt hàng chảy qua các hệ thống. Do đó, Hershey’s không có khả năng xử lý các đơn đặt hàng Kiss và Jolly Rancher trị giá 100 triệu USD, mặc dù nó có hầu hết hàng tồn kho trong kho.

Bài học rút ra:

Một kế hoạch chi tiết là rất cần thiết để triển khai hệ thống ERP trong doanh nghiệp thành công. Để có một kế hoạch tốt, nó cần xác định tất cả các yêu cầu và những người sẽ thực hiện chúng. Nó cần phải ở một mức độ chi tiết để một người có kiến ​​thức có thể hình dung công việc, thường là trong các khối công việc của một vài ngày. Nó cần phải có một chuỗi các nhiệm vụ hợp lý, như để lại thời gian trong lịch trình để sửa các lỗi được tìm thấy trong các chu kỳ kiểm tra. Việc kiểm thử hệ thống ERP rất quan trọng để hạn chế tối đa việc xảy ra lỗi trước khi đưa vào sử dụng.

>>> Đọc thêm: 6 yếu tố quyết định thời gian triển khai hệ thống ERP

 • Quá nhiều hệ thống đã được triển khai cùng một lúc:

Hershey’s không chỉ triển khai hệ thống ERP từ SAP mà còn triển khai cùng lúc với hệ thống CRM của Siebel Systems và logistic system của Manugistics. Tất cả các hệ thống này được “go live” cùng một lúc chỉ ngay trước khi mùa cao điểm bắt đầu. Vì các nhân viên không được đào tạo một cách bài bản ngay từ giai đoạn triển khai nên trong giai đoạn chạy thật các nhân viên đã bị quá tải. Thất bại bắt nguồn từ các việc làm tắt liên quan đến kiểm tra hệ thống, di chuyển dữ liệu và đào tạo.

Bài học được rút ra là: công ty đã có thể kiểm soát được tình hình nếu như họ “go live” hệ thống vào giai đoạn kinh doanh bình thường để có thể giúp nhân viên có thêm thời gian làm quen và thích ứng với hệ thống mới, đồng thời công ty cũng có thời gian tổ chức các buổi đào tạo, để đưa hoạt động kinh doanh trở lại bình thường và sử dụng hiệu quả nhất các lợi ích mà hệ thống mới đem lại.

>>> Đọc thêm: Thời điểm nào doanh nghiệp cần ứng dụng giải pháp ERP

Kết luận

Những thất bại từ các doanh nghiệp lớn đã cho chúng ta bài học quý giá để tránh những sự thất bại khi triển khai hệ thống ERP trong doanh nghiệp. Lợi ích của việc hợp tác với các chuyên gia để triển khai giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp là chúng tôi có thể giúp xác định các tình huống xấu nhất và thiết lập các cách để tránh chúng. Liên hệ với ITG ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về cách công nghệ của chúng tôi có thể tối ưu hóa các hoạt động tại doanh nghiệp của bạn.

Hotline tư vấn giải pháp : 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng