bài Viết

Câu chuyện triển khai nhà máy thông minh của nhà máy đúc nhựa Engel (P.2)

24/08/2021

Khi đến với nhà máy thông minh của Engel, ngoài dấu ấn về việc ứng dụng ng nghệ hiện đại hay dây chuyền sản xuất tự động hóa còn có 3 yếu tổ vô cùng nổi bật khác. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này.

Đọc thêm: Câu chuyện triển khai nhà máy thông minh của nhà máy đúc nhựa Engel (P.1)

Ứng dụng công nghệ trong nhà máy đúc nhựa Engel

Tính tối ưu hóa trong nhà máy thông minh Engel

Tính tối ưu hóa là khía cạnh trung tâm ở mô hình nhà máy hiện đại Engel, thể hiện ở việc nâng cao hiệu quả của máy móc, thiết bị cũng như khả năng xử lý của chính máy móc khi có sự cố.

Cụ thể, Engel đã tăng cường khả năng xử lý của dây chuyền sản xuất khuôn phun mà không yêu cầu người vận hành phải có kỹ năng đặc biệt. Cũng trong thời gian tới, Engel định hướng phát triển con người và máy móc để còng hợp tác trong mục tiêu chung là thiết lập và kiểm soát như quy trình ép phun theo cách đơn giản và trực quan nhất. Để đạt được điều này, người vận hành máy được hỗ trợ bởi nhiều hệ thống trợ giúp.

Ví dụ: các cảm biến AI của Engel liên tục phân tích các thông số quy trình cụ thể để xác định vật phẩm bị lỗi/hỏng ngay trên chuyền sản xuất.

Chính các AI cũng có thể giữ cho thể tích nóng chảy được bơm vào liên tục với nhiệt độ không đổi trong toàn bộ quá trình ép phun bao gồm cả giai đoạn sử dụng áp suất, định hình khuôn đúc cũng như điều chỉnh lực kẹp.

Cả giải pháp trên đều thúc đẩy đáng kể tính nhất quán của quy trình và đảm bảo chất lượng sản phẩm liên tục cao.

Một ví dụ khác về tính tối ưu hóa trong nhà máy của Engel đó là hệ thống tự thích ứng. Được biểu hiện qua hệ thống phân phối nước cho phép kiểm soát nhiệt độ một cách tự động nhằm đảm bảo dao động nhiệt độ trong khuôn luôn đạt chuẩn, do đó cải thiện khả năng tái tạo cũng như giảm tiêu thụ năng lượng làm mát.

Đây chỉ là ba trong vô số các giải pháp giúp tối ưu hóa trong nhà máy của Engel. Sự kết hợp của các hệ thống này đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thiết lập máy ép khuôn, do đó có thể cải thiện đáng kể năng lực – hiệu quả – chất lượng sản xuất của quy trình.

Hệ thống MES sản xuất trong nhà máy đúc nhựa Engel

Tính minh bạch trong mạng lưới sản xuất toàn cầu

Cũng trong nhà máy của Engel, mọi quy trình sẽ được thực hiện một cách minh bạch nhằm thúc đẩy năng suất của toàn bộ mạng lưới sản xuất. Ở đây có sự tham gia của Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES).

Trong nhà máy hiện đại bậc nhất thế giới của Engel đã sớm đưa phần mềm MES vào trong danh mục đầu tư với yêu cầu thiết kế riêng cho nhu cầu kinh doanh phù hợp ngành công nghiệp chế biến nhựa.

MES cải thiện tính minh bạch trong các hoạt động nhà máy riêng lẻ và trong cả mạng lưới sản xuất toàn cầu bằng cách xây dựng một hệ thống truy cập tập trung với các dữ liệu nhà máy được xử lý chất lượng. Nhờ kết nối mạng IoT mà MES có thể thu thập dữ liệu các máy móc, thiết bị trên toàn bộ nhà máy. Từ đó bộ xử lý sẽ dễ dàng nâng cao hiệu quả sử dụng công suất máy, truy vấn trạng thái của tất cả các máy ép phun và gửi dữ liệu về bộ phận quản lý nếu có trục trặc xảy ra.

Sắp tới, Engel sẽ phát triển MES có khả năng quản lý năng lượng để tối ưu hóa mức tiêu thụ trên toàn bộ khu vực sản xuất.

Có thể thấy, nhờ vào các công cụ 4.0 tiên tiến mà Engel đã tạo ra khả năng giao tiếp theo chiều ngang và chiều dọc của tất cả các máy móc, bao gồm các thành phần ngoại vi và tất cả các cảm biến riêng lẻ… đều có thể trao đổi dữ liệu. Sự chuẩn bị này giúp cho tiến độ sản xuất của doanh nghiệp luôn được đảm bảo tốt nhất.

Đọc thêm: Lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất MES cho doanh nghiệp sản xuất khuôn mẫu

Tính kết nối linh hoạt trong nhà máy đúc nhựa thông minh Engel

Khả năng bảo trì, dự đoán của nhà máy thông minh Engel

Yếu tố trung tâm thứ ba trong nhà máy thông minh là các giải pháp đảm bảo tính bảo trì, dự đoán cho Engel.

Bảo trì từ xa và bảo trì dự phòng đã là một vấn đề cần thiết đối với nhiều khách hàng. Cổng thông tin khách hàng “Engel e-connect” mới đã giúp cho việc cộng tác trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ví dụ, nếu khách hàng gặp khó khăn với phụ tùng thay thế có thể được xác định trực tuyến và đặt hàng ngay lập tức. Yêu cầu dịch vụ có thể được gửi qua điện thoại thông minh và người dùng có thể theo dõi trạng thái xử lý hiện tại ngay trực tuyến.

Ngoài ra để có thể gia tăng tuổi thọ cho máy móc của mình, Engel đã phát triển tính năng dự đoán chu kỳ hoạt động của thiết bị từ đó lập lịch theo dõi và bảo trì định kì.

Để thực hiện các yếu tố trên, thiết lập các tiêu chuẩn kiểm tra là một trong những thách thức lớn nhất. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của điện toán đám mây, AI, IIoT thì Engel sẽ không bao giờ gặp tình trạng bị động trong sản xuất. Đây cũng chính là lợi thế kinh doanh mà mô hình smart factory sẽ giúp không chỉ Engel mà cả doanh nghiệp của bạn.

Đọc thêm: Tại sao giám sát Sản xuất – Chất lượng – Quy trình là trái tim của hệ thống MES?

Kết

Nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất là rất lớn nhưng cạnh tranh về chất lượng sản phẩm cũng vô cùng khốc liệt. Để có thể giữ được vị trí cạnh tranh với bất kỳ ông lớn nào trong ngành sản xuất và mở rộng chinh phục chuỗi cung ứng toàn cầu, thì không chỉ Engel mà mọi nhà máy đề cần một chiến lược thay đổi tân tiến trong cách thức sản xuất, tiết kiệm nguồn lực xã hội, góp phần tăng cao giá trị đem lại cho khách hàng.

Để trở thành Engel trong lĩnh vực của bạn và chinh phục các khách hàng toàn cầu? Doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 092.6886.855 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng