bài Viết

Câu chuyện triển khai nhà máy thông minh của nhà máy đúc nhựa Engel (P.1)

24/08/2021

Sở hữu danh mục sản phẩm đúc nhựa rất đa dạng trong nền sản xuất hiện đại, Engel đang ngày càng bứt tốc và thể hiện thế thượng phong trong cuộc đua kinh doanh đầy cạnh tranh. Đây được coi là dấu ấn nổi bật kể từ khi Engel triển khai nhà máy thông minh.

Là nhà buôn bán, sữa chữa, lắp đặt phụ tùng, máy móc đúc nhựa… hàng đầu thế giới, Engel đã sớm xác định mục tiêu ứng dụng công nghệ vào sản xuất để tạo đà bứt phá tăng trưởng. Chính nền tảng công nghệ ấy sẽ trở thành động lực để Engel đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất của mình.

Đọc thêm: Smart Factory – Nhà máy thông minh là gì

Nhà máy đúc nhựa thông minh engel

Khi nền sản xuất chuyển mình với mô hình nhà máy thông minh

Trong một nền sản xuất đầy biến động và phức tạp như hiện nay, tính tự động hóa đã không còn là trụ cột duy nhất mà thêm vào đó là bài toán linh hoạt trong sản xuất và tăng khả năng kết nối trên toàn bộ nhà máy.

Đối chiếu với 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, cả sự linh hoạt và kết nối hóa dường như đã bị bỏ qua mà mỗi nhà máy chỉ tập trung vào việc liên tục, liên tục tạo ra sản lượng. Điều này trong môi trường hiện nay đã không còn phù hợp, khi mà ngoài sản lượng người ta còn đòi hỏi không ngừng về chất lượng.

Với sự xuất hiện của các công cụ, thiết bị công nghiệp 4.0, mà sau 200 năm – kể từ khi nền sản xuất hiện đại được hình thành – tính linh hoạt và kết nối hóa được triển khai rộng rãi. Do đó trong mỗi nhà máy, toàn bộ máy móc, tài sản đều được lắp đặt các cảm biến thông minh để giúp hệ thống có thể truy xuất liên tục các dữ liệu để đảm bảo dữ liệu được cập nhật liên tục và đầy đủ giúp phản ánh tình trạng hiện tại. Sự tích hợp dữ liệu từ hoạt động sản xuất cho đến kinh doanh, cũng như từ nhà cung cấp và khách hàng, sẽ cho phép tạo ra cái nhìn toàn cục về các quá trình cung ứng trước/sau, giúp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.

Điều này đã giúp nền sản xuất biến đổi mà đại diện là các hình mẫu nhà máy thông minh đang ngày càng được áp dụng rộng rãi.

Đọc thêm: 12 Đặc trưng của nhà máy thông minh

Bài toán triển khai giải pháp nhà máy thông minh của ông lớn đúc nhựa Engel

Bài toán của ông lớn Engel triển khai nhà máy đúc nhựa thông minh

Là một Công ty đúc nhựa có bề dày cả 100 năm, những biến chuyển của nền sản xuất đã tác động trực tiếp và trực diện vào chính Engel.

Những khó khăn mà Engel gặp phải như nhu cầu nền sản xuất biến chuyển liên tục mà các máy móc không thể đáp ứng theo cách thông thường; Sự cạn kiệt nguồn nhiên liệu và năng lượng cũng gây ra khó khăn lớn cho chính các đơn vị sản xuất hay như việc thiếu nguồn lực hoặc lọt các bí mật nội bộ ra bên ngoài… Những vấn đề này không chỉ làm Engel điêu đứng mà cả ngành đúc nhựa nói chung đều gặp phải.

Khó khăn sẽ càng nhân lên khi tất cả những thách thức này hiện diện cùng nhau. Trong khi đó, việc phát triển và triển khai các giải pháp ép, đúc nhựa tốt nhất là chưa đủ; điều quan trọng là đảm bảo rằng tiềm năng của mình luôn được khai thác triệt để.

Từ chính những khó khăn trên, Engel đã lựa chọn công nghệ mà đích đến là nhà máy thông minh để vượt lên nghịch cảnh. Mong muốn của Engel được thể hiện qua 3 yếu tố chính sau:

 • Kết nối mạng và tích hợp phần mềm quản lý sản xuất trên toàn bộ nhà máy;
 • Can thiệp quy trình sản xuất có hiệu quả; biến những lát cắt dữ liệu “mù mờ” và rời rạc trở thành những tài nguyên vàng;
 • Quản lý sản xuất tích hợp ở các cấp phân xưởng và kết nối với hệ thống quản lý nguồn lực ERP trên toàn bộ khối văn phòng, nhằm tạo ra 1 huyết mạch chung nhất;

Cuối năm 2015, Engel đã thực sự đến đích nhà máy thông minh trên quy mô toàn cầu rộng lớn. Đây là giải pháp giúp Engel đáp ứng các yêu cầu tăng năng suất, đảm bảo chất lượng, đưa hoạt động sản xuất tuân thủ tính sẵn sàng và tính linh hoạt. Trong đó, giải pháp nhà máy thông mình còn tối ưu hóa trong hoạt động sản xuất của Engel bắt đầu từ các máy riêng lẻ và có thể tiếp tục đến tận mạng lưới sản xuất toàn cầu. Điều đáng chú ý, có đến hàng chục nghìn máy móc, thiết bị đến từ bên hàng chục nhà máy của Engel đã có thể giao tiếp với nhau thông qua hệ sinh thái đồng nhất và hoạt động xuyên suốt. Điều này đã đưa hoạt động kinh doanh và sản xuất trong công ty đúc nhựa hàng đầu thế giới lên một tầm cao mới.

Hoàn thiện nhà máy thông minh chỉ là bước đầu trong “Kỷ nguyên sản xuất thông minh” mà Engel đang hướng tới. Đọc thêm phần 2, những biến chuyển cụ thể của Engel trong bài viết dưới đây:

Đọc thêm: Câu chuyện triển khai nhà máy thông minh của nhà máy đúc nhựa Engel (P.2)

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng