bài Viết

8 lợi ích của ERP với doanh nghiệp phân phối

29/04/2020

Hoạt động phân phối hàng hóa là một trong những yếu tố góp phần quan trọng tạo nên sự thành bại của mỗi doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp sở hữu sản phẩm chất lượng tốt, giá rẻ, mẫu mã đẹp,… nhưng chưa thiết lập được một kênh phân phối thích hợp thì cũng không thể mang sản phẩm của mình tiếp cận tới khách hàng. Cùng tìm hiểu lợi ích mà phần mềm ERP đem lại cho doanh nghiệp phân phối.

Đọc thêm: Giải pháp ERP cho ngành phân phối: Bí quyết của người dẫn đầu

Bài toán của doanh nghiệp phân phối

Doanh nghiệp phân phối là mắt xích quan trọng trong mọi doanh nghiệp, là trung gian mang sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Một kênh phân phối hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu nhiều vấn đề liên quan khâu vận chuyển khi giao tới khách hàng.

Những thách thức đặt ra trong quản lý kênh phân phối của bất kì doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, đó là:

 1. Cần phải theo dõi được lượng lớn nhân viên bán hàng và nhân viên thị trường hoạt động thường xuyên, phân tán trên một địa bàn rộng. Chỉ ghi chép thủ công với sổ sách, nhà quản lý khó nắm bắt hiệu quả làm việc của nhân viên đang hoạt động.
 2. Khó khăn để nắm bắt thông tin đối thủ trong khi cạnh tranh tại từng điểm bán ngày càng khốc liệt. Các doanh nghiệp cần tiếp nhận và xử lý thông tin một cách linh hoạt, nhanh chóng, hiệu quả nhằm đưa ra những chương trình khuyến mãi, trade marketing thu hút người tiêu dùng và giành sự “chú ý” của chủ đại lý. Thế nhưng sự vướng mắc về thời gian và công cụ truyền tải, khiến doanh nghiệp không có chiến lược ứng phó ngay lập tức khiến doanh nghiệp chưa bứt phá so với các thương hiệu đối thủ cạnh tranh.
 3. Các doanh nghiệp phân phối phải quản lý hiệu quả số lượng cửa hàng phân bổ trên cả nước nhưng vẫn đảm bảo nắm bắt kịp thời doanh số bán hàng, thực trạng tồn kho từng điểm bán, kiểm soát độ phủ và thị phần. Nắm bắt rõ tình hình mua sắm khách hàng khiến doanh nghiệp có những giải pháp hiệu quả nhằm kích cầu tiêu thụ.

Đọc thêm: Phần mềm ERP là gì? Tất tần tật mọi thứ bạn cần biết

Trong nền kinh tế thị trường, các chính sách thương mại và đầu tư cởi mở đã tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt trong việc dành thị trường tiêu thụ và người tiêu dùng, do đó những thách thức trên ngày càng rõ nét. Bài toán của doanh nghiệp phân phối đó là sẵn sàng cho hội nhập với lộ trình hợp lý. Do đó đổi mới tư duy và phương thức hoạt động cùng với việc ứng dụng những giải pháp hữu hiệu trở thành phương án được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vì thế ứng dụng ERP cho ngành phân phối trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp cải tiến kinh doanh và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

doanh nghiệp phân phối

Hiệu quả ERP đem lại trong lĩnh vực phân phối

 • Thời gian đặt hàng giảm

Xử lý đơn đặt hàng theo phương thức thủ công truyền thống thường dẫn đến những sai sót không đáng có trong khâu chuẩn bị hàng hóa cũng như sự chậm trễ trong vận chuyển. Phần mềm ERP sẽ tự động hóa xử lý đơn hàng, sau đó nhanh chóng cập nhật thông tin mã đơn tới bộ phận kho nhằm tạo đơn gửi cho khách. Sự nhanh chóng và chính xác của ERP giúp doanh nghiệp phân phối loại bỏ sự chậm trễ trong khâu xác nhận hàng hóa; đảm thời gian chu kỳ, từ khi đặt hàng đến giao sản phẩm; lập hóa đơn được xử lý tự động trong hệ thống mà không cần tới sự can thiệp của con người,… từ đó hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các yêu cầu hiệu quả và cải thiện sự sơ suất trong những đơn hàng đột ngột.

Đọc thêm: Tại sao phần mềm ERP là người bạn tốt nhất của CEO?

 • Cải thiện sự hài lòng của khách hàng

Phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp phân phối có khả năng tự động hóa mọi quy trình cần thiết, nhằm đảm bảo cho sự hài lòng của khách hàng trong các giao dịch. ERP cải thiện dịch vụ hỗ trợ nhanh hơn, giao hàng chính xác và giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện đơn hàng.

Ngoài ra ERP cung cấp giao diện App trên những thiết bị di động cầm tay, phục vụ khách hàng có nhu cầu xem bộ sưu tập mới nhất, mua sắm online, kiểm tra tích lũy điểm thưởng, lịch sử mua hàng, nhận các thông tin ưu đãi, nhận lời chúc vào những dịp đặc biệt. Việc cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm bước đầu đã tạo ra tín hiệu tích cực từ khách hàng, tăng khả năng nhận diện thương hiệu..

 • Quản lý hoạt động kênh phân phối

Phần mềm ERP quản lý xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp (Nhà cung cấp -> Sản xuất -> Kho -> Bán hàng -> Nhà phân phối đại lý) nhờ vậy hệ thống có khả năng chia nhỏ để quản lý kênh phân phối một cách tối ưu, từ đó kiểm soát tốt hơn lợi nhuận đem về trên toàn doanh nghiệp hoặc theo kho, địa điểm hoặc dây chuyền sản xuất riêng lẻ. Tất cả các thông tin có sẵn được cập nhật trong thời gian thực. Sức mạnh của dữ liệu theo thời gian thực cho phép doanh nghiệp phân phối thực hiện các quyết định nhanh chóng và chính xác hơn để đạt doanh số một cách hiệu quả từ cấp quản lý tới nhân viên bán hàng. Một số hiệu quả khi tích hợp ERP trong doanh nghiệp phân phối có thể kể đến như:

 • Quản lý doanh số bán hàng từng điểm bán lẻ.
 • Lịch sử giao dịch đã diễn ra giữa công ty và nhà phân phối, điểm bán.
 • Hạn mức sản phẩm, công nợ điểm bán được đặt. Đặc biệt phần mềm sẽ cảnh bảo các điểm bán đang vượt quá hạn mức công nợ khi nhân viên bán hàng lên đơn.
 • Quản lý hoạt động cung ứng sản phẩm từ nhà phân phối.
 • Quản lý tồn kho tại từng điểm bán.
 • Hỗ trợ hoạt động kiểm kê hàng hóa thông minh.
 • Quản lý bán hàng hiệu quả

Giải pháp ERP cung cấp một quy trình làm việc được tích hợp tự động các khâu trong quá trình vận chuyển hàng hóa tới tay người sử dụng. ERP hỗ trợ tối ưu tuyến bán hàng, từ sắp xếp, phân bổ tuyến theo tần suất di chuyển, xây dựng luồng giao thông phải đi trong ngày hiển thị trực quan trên bản đồ số, giám sát hoạt động di chuyển và hiệu quả đi tuyến của từng nhân viên bán hàng.

Thay vì chỉ thuần bán hàng như trước, nay nhân viên bán hàng sẽ là cầu nối trực tiếp giữa công ty và thị trường. Với tính năng cập nhập từ xa, ERP hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi tính hiệu quả của những chương trình bán hàng cũng như hỗ trợ nhân viên thị trường và giám sát nhân viên tiếp thị,… Một tính năng vô cùng hiệu quả mà giải pháp ERP đem lại đó là tự động hóa bán hàng linh gọn ngay trên những thiết bị di động cầm tay của các nhân viên. Có thể thấy, những tính năng mà giải pháp đem lại hỗ trợ đội ngũ kinh doanh nâng cao năng lực, từ đó thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tiêu thụ sản phẩm.

 • Quản lý kho tốt hơn

Chức năng quản lý kho của ERP được thiết kế để tự động cập nhật liên tục thông tin hàng tồn kho tại các điểm bán, đại lý, nhà phân phối. Từ đó doanh nghiệp có thể đo lường chính xác hơn sức tiêu thụ thực tế của thị trường, nhằm thực hiện các chính sách phân phối sản phẩm phù hợp và tối ưu các chi phí quản lý không cần thiết.

doanh nghiệp phân phối

 • Hỗ trợ tối ưu tuyến bán hàng

Hỗ trợ sắp xếp, phân bổ tuyến bán hàng theo tần suất viếng thăm, vẽ tuyến phải đi trong ngày hiển thị trực quan trên bản đồ số. Giám sát viếng thăm đúng tuyến, trái tuyến và hiệu quả đi tuyến của từng nhân viên bán hàng

 • Tự động hóa bán hàng bằng di động

Hỗ trợ nhân viên bán hàng viếng thăm điểm bán theo quy trình chuẩn nhằm tiết kiệm thời gian, tăng chất lượng chăm sóc khách hàng. Tự động gợi ý đơn hàng dựa trên lịch sự mua hàng, tồn kho thực tế và trọng số dự phòng.

 • Hỗ trợ nhân viên bán hàng ngoài thị trường

Kịp thời cung cấp cho nhân viên bán hàng những thông tin cần thiết về điểm bán như lịch sử mua hàng, công nợ, tồn kho hay các thông tin sản phẩm, khuyến mại, báo cáo KPIs,.. nhằm nâng cao tính chủ động làm việc.

Đọc thêm: Dapharco: Top 5 nhà phân phối dược phẩm lớn nhất tại Việt Nam ứng dụng phần mềm nào để quản lý?

Những khác biệt từ giải pháp 3S ERP cho doanh nghiệp phân phối được cung cấp bởi ITG

ITG là một trong những đơn vị tiên phong nghiên cứu phát triển giải pháp quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam theo chuẩn quốc tế. 3S ERP cho doanh nghiệp phân phối được cung cấp bởi ITG không chỉ là công cụ hỗ trợ mà còn đem lại cho doanh nghiệp một giải pháp quản trị tổ chức đột phá được phát triển đặc thù cho ngành phân phối với những ưu điểm vượt trội như:

 • Chức năng quản lý tổng thể

Ứng dụng của 3S ERP giúp tự động hóa toàn bộ các nghiệp vụ cốt lõi của 1 doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối với mô hình trụ sở chính, các chi nhánh, và chuỗi các siêu thị, cửa hàng, showroom trực thuộc trụ sở chính hoặc các chi nhánh. Các module của hệ thống được kết nối với nhau theo những quy trình chặt chẽ đảm bảo thông tin liền mạch giữa các bộ phận.

Các bộ phận phòng ban, các chi nhánh, các siêu thị, các điểm bán hàng làm việc dựa trên một cơ sở dữ liệu duy nhất, giúp cho việc chia sẻ thông tin được thực hiện dễ dàng, đồng thời có thể áp đặt chính sách bán hàng, đặt hàng chung cho toàn hệ thống siêu thị, điểm bán hàng.

 • Kinh nghiệm triển khai thực tế

Phần mềm 3S ERP không đơn thuần là 1 sản phẩm phần mềm mà là 1 bộ giải pháp bao gồm các tri thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp phân phối. ITG có nhiều năm kinh nghiệm phát triển phần mềm ERP cho các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối lớn do đó chúng tôi tự tin mang đến giải pháp ERP cho lĩnh vực phân phối tốt nhất.

Nếu doanh nghiệp của bạn cần tư vấn giải pháp quản trị doanh nghiệp phân phối thì đừng ngần ngại, hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn. Hotline tư vấn giải pháp: 0986.196.838

Đọc thêm: Bí quyết quản lý kênh phân phối của “cánh chim đại bàng” ngành thời trang nam: Aristino

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng