bài Viết

6 lợi ích của phần mềm ERP trong quản trị doanh nghiệp

18/02/2022

Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn quản lý dựa trên kinh nghiệm vốn có, hoặc cách quản lý cũ. Nếu như không có sự thay đổi sẽ khó tiến xa trên thị trường cạnh tranh khắc nghiệt. Phần mềm ERP xuất hiện như một làn gió mới thổi bay đi những rắc rối tưởng chừng như chẳng thể giải quyết cho doanh nghiệp. Vậy lợi ích của phần mềm ERP là gì? Hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Lợi ích của phần mềm erp

1.Tại sao nên ứng dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP (Enterprise Resource Planning) là một trong những công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả và tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập.

Trong thế giới phẳng và nền kinh tế hội nhập, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất có cùng các cơ hội và môi trường cạnh tranh bình đẳng: có chung một thị trường là thị trường toàn cầu; có khả năng tiếp cận hàng hóa, nguyên liệu và dịch vụ giống nhau. Như vậy, điểm khác biệt còn lại giữa các doanh nghiệp nằm ở chính năng lực quản trị, khả năng điều hành và ra quyết định. Một doanh nghiệp quản trị tốt có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp khác, và ERP là một trong những công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp làm được điều đó.

Đọc thêm: Review các công ty sử dụng phần mềm ERP

2. 6 lợi ích của phần mềm ERP trong công tác quản trị doanh nghiệp?

 • Cung cấp cái nhìn tổng quát về doanh nghiệp:

Xây dựng được hệ thống tập trung với quy trình tích hợp, dữ liệu liên kết để các bộ phận, phòng ban, công ty, nhà máy thực hiện đồng thời trên cùng hệ thống. Từ đó, bức tranh tổng quan về các hoạt động sản xuất, kinh doanh được tổng hợp nhanh chóng, chính xác và kịp thời với nguồn lực và thời gian thực hiện tối ưu.

 • Hỗ trợ quản trị doanh nghiệp hiệu quả:

Giúp DN quản trị tối ưu hàng tồn kho, quản trị tốt chi phí, từ đó giảm giá thành sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh. Đặc biệt đối với mô hình nhiều công ty, nhiều chi nhánh, nhiều nhà máy thì việc ứng dụng ERP giúp chuẩn hóa quy trình, hệ thống báo cáo cũng như KPI để đo lường hiệu quả và hiệu suất làm việc.

 • Tăng tính tuân thủ của nhân viên

Là cơ hội đào tạo nghiệp vụ cho tất cả nhân viên làm việc tuân thủ quy trình, tăng tính chuyên nghiệp và tăng năng suất. DN dễ dàng đón nhận nhân tài cũng như các nhà đầu tư, đối tác và khách hàng. Ứng dụng ERP còn giúp DN phát hiện ra “nút thắt cổ chai” để lên kế hoạch đào tạo, luân chuyển và quy hoạch nhân sự giúp công ty vận hành hiệu quả hơn.

 • Tăng chất lượng thành phẩm

Không chỉ có lợi ích thiết thực trong cung cấp thông tin, quản lý hay giảm chi phí mà ERP còn hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm. Nguyên nhân là bởi các hoạt động như xây dựng, đánh giá, kiểm tra, giám sát cho đến quản lý chất lượng đều nằm trong sự quản lý của ERP. Cụ thể:

ERP ghi nhận thông tin liên quan đến hàng nhập bao gồm thời gian, chất lượng, số lượng, hàng bị trả lại, nguyên nhân rả hàng… gần như ngay lập tức, từ đó lãnh đạo doanh nghiệp có thể nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch sản xuất và cung ứng hàng hóa
ERP có nhiệm vụ tạo, lập và lưu trữ các tài liệu, từ đó hỗ trợ đắc lực trong mọi công đoạn của quá trình sản xuất
ERP có khả năng thu thập số liệu từ các loại máy móc, thiết bị sản xuất một cách nhanh chóng từ đó đưa ra đánh giá chất lượng chính xác nhất
ERP tham gia vào quá trình kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm soát chất lượng sau đó ghi nhận lại thông tin để hỗ trợ cho doanh nghiệp

 • Tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp

ERP cũng cho phép kết nối và tích hợp với các hệ thống khác để thực hiện giao dịch tự động, giảm thiểu sai sót với thời gian và nguồn lực ít nhất. Ví dụ, tích hợp với hệ thống eBanking của ngân hàng tạo giao dịch thanh toán tự động; với các trang thương mại điện tử để tạo đơn hàng và giao hàng; với thuế và hải quan để giao dịch nhanh chóng và thuận tiện; với các hệ thống IoT, học máy (machine learning) để nâng cao hiệu quả vận hành.

 • Tối ưu hóa hiệu quả làm việc của nhân viên

Cắt giảm chi phí đào tạo và huấn luyện lại nhân viên

Hạn chế các khoản chi phí bị thất thoát trong quá trình kinh doanh
Cắt giảm chi phí thông qua việc lên kế hoạch và tính toán các khoản chi phí từ quá trình sản xuất
Cung cấp dữ liệu chính xác, thời gian giải quyết thông tin, sự cố nhanh hơn.
Vận hành tốt các vấn đề về tài chính đặc biệt là quản lý dòng tiền
Tăng độ tin tưởng của khách hàng đồng thời giảm chi phí mở rộng thị trường, marketing
Giá vốn hàng bán được tính toán chính xác nhờ đó mang đến lợi ích cao hơn.

 Đọc thêm: Phần mềm ERP có giá bao nhiêu?

Ngày nay, ứng dụng ERP không còn xa lạ tại Việt Nam, tuy chưa thật sự phổ biến. Đối với các tập đoàn đa quốc gia hay DN tại các nước phát triển, việc ứng dụng ERP là hiển nhiên bởi đó là yếu tố cơ bản về quản trị. Những công ty toàn cầu ứng dụng giải pháp ERP để điều hành và quản trị thành công đã trở thành “điển cứu” (case study), có thể kể như Unilever, P&G, Abbott, Samsung, Honda, Panasonic, Colgate, Nestlé… ERP đã trở thành nhân tố tạo nên sự tăng trưởng vượt bậc của các tập đoàn đa quốc gia trong thời kỳ kinh tế khó khăn, cung cấp cho các tập đoàn này chìa khóa thực hiện chiến lược toàn cầu hóa nhanh chóng và dễ dàng. Các quyết định được thực hiện với các dữ liệu chính xác và một quy trình kết nối cung – cầu xuyên biên giới.

Đọc thêm: Khi nào doanh nghiệp cần ứng dụng phần mềm ERP

Ví dụ, Unilever hiện phân phối sản phẩm đến hơn 170 quốc gia trên toàn cầu, tại sao họ có thể quản lý và điều hành mạng lưới phân phối ở nhiều quốc gia như vậy? Đơn giản là họ đã sử dụng hệ thống quản trị ERP để tác nghiệp, điều hành cũng như ra quyết định nhanh chóng, chính xác và có thể điều hành xuyên biên giới. Sự điều hành nhanh chóng và chính xác có thể đem lại giá trị hàng tỷ USD hằng năm.

Trên đây là 6 lợi ích của phần mềm ERP mang lại cho doanh nghiệp giúp nâng cao năng lực quản trị, tối ưu chi phí và tăng khả năng cạnh tranh khi tham gia sân chơi toàn cầu.

Qúy doanh nghiệp cần tư vấn về phần mềm ERP mời liên hệ với chuyên gia của chúng tôi: 092.6886.855

Đọc thêm: Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm ERP

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng