bài Viết

Ứng dụng Six Sigma trong cải thiện chất lượng sản xuất ngành cơ khí

17/04/2024

Six Sigma là một hệ thống cải tiến quy trình được sử dụng với mục đích giảm thiểu lỗi (khiếm khuyết) trong sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong lĩnh vực cơ khí, Six Sigma được sử dụng để cải tiến quy trình sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng Six Sigma trong cải thiện chất lượng sản xuất ngành cơ khí ở phần dưới đây!

Sơ lược về cách thức hoạt động của Six Sigma

Thông qua các dữ liệu thu thập được, Six Sigma có thể xác định, phân tích và giải quyết vấn đề trong bất kỳ quy trình nào, từ sản xuất cho đến thiết kế sản phẩm. Có hai khung quy trình chính được sử dụng để triển khai Six Sigma: DMAIC và DMADV.

Phương pháp Six Sigma sử dụng hai khung quy trình chính là DMAIC và DMADV

Phương pháp Six Sigma sử dụng hai khung quy trình chính là DMAIC và DMADV

 • DMAIC là viết tắt của Xác định – Define (D), Đo lường – Measure (M), Phân tích – Analyze (A), Cải tiến – Improve (I), Kiểm soát – Control (C), được sử dụng để cải thiện các quy trình hiện có khi quy trình này không đáp ứng được các thông số kỹ thuật mong muốn hoặc mong đợi của khách hàng.
 • DMADV là viết tắt của Xác định – Define (D), Đo lường – Measure (M), Phân tích – Analyze (A), Thiết kế – Design (D), Kiểm chứng – Verify (V), được sử dụng để tạo ra các quy trình hoặc sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu và thông số kỹ thuật của khách hàng. 

Cả hai khung quy trình đều sử dụng nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau như sơ đồ xương cá, biểu đồ Pareto, phương pháp phân tích lỗi FMEA, phương pháp thiết kế thử nghiệm DOE, kiểm soát quy trình bằng thống kê SPC, Kanban, Kaizen,… để thu thập và phân tích dữ liệu, xác định nguyên nhân gốc rễ, tạo – kiểm tra các giải pháp cũng như giám sát và duy trì kết quả.

Xem thêm: Tại sao nên ứng dụng biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng?

Cách Six Sigma cải thiện chất lượng hệ thống cơ khí 

Một hệ thống cơ khí thường bao gồm nhiều chi tiết, thành phần vật lý khác nhau như: Ốc vít, pít tông, lò xo, bánh răng, tua-bin,… Chỉ cần một thành phần bị khiếm khuyết cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của toàn bộ hệ thống. Để cải thiện chất lượng của hệ thống cơ khí, các doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp Six Sigma vào quá trình sản xuất.

Six Sigma có thể cải thiện chất lượng của hệ thống cơ khí bằng cách sử dụng khung DMAIC hoặc DMADV để xác định mục tiêu chức năng và các yêu cầu về hiệu quả vận hành của hệ thống. Sau đó đo lường trạng thái hiện tại (cấu trúc, chức năng hoạt động, tình trạng vận hành…) của thiết bị, phân tích dữ liệu để xác định các nguyên nhân dẫn đến biến đổi hoặc sai lệch về thông số. Sau khi đã tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống, doanh nghiệp có thể thực hiện các phương pháp cải tiến phù hợp để loại bỏ lỗi.

Ngoài ra, 6 Sigma còn có thể giúp doanh nghiệp cơ khí chế tạo kiểm soát hệ thống cơ học bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn, quy trình và biện pháp kiểm soát nhằm đảm bảo tính nhất quán, ổn định của kết quả.

Xem thêm: 5 chỉ tiêu đánh giá chất lượng sản phẩm cơ khí cần biết

Ứng dụng của Six Sigma trong cải thiện chất lượng sản xuất ngành cơ khí

Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu của Six Sigma trong cải thiện chất lượng sản xuất ngành cơ khí:

Six Sigma giúp doanh nghiệp phát hiện các lỗi tiềm ẩn và tối ưu hóa chất lượng sản phẩm cơ khí

Six Sigma giúp doanh nghiệp phát hiện các lỗi tiềm ẩn và tối ưu hóa chất lượng sản phẩm cơ khí

 • Tối ưu hóa dung sai: Phương pháp Six Sigma có thể xác định lỗi về dung sai trên các chi tiết, sản phẩm cơ khí sau đó phân tích nguyên nhân gốc rễ và đề xuất chiến lược cải tiến tối ưu cho các thành phần khác nhau, đảm bảo các chi tiết, cấu kiện đáp ứng đúng tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật đồng thời giảm thiểu chi phí sản xuất và độ phức tạp của sản phẩm.
 • Đánh giá các lỗi tiềm ẩn: 6 sigma giúp doanh nghiệp cơ khí nhận diện và đánh giá những rủi ro tiềm ẩn của thành phẩm hoặc quy trình sản xuất, từ đó đề xuất biện pháp dự phòng để ngăn chặn sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, phương pháp này còn cho phép doanh nghiệp phân tích các kiểu sai sót hay nguyên nhân tạo ra phế phẩm và mức độ ảnh hưởng của những lỗi sai này lên sản phẩm đầu ra, từ đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để tiến hành khắc phục, cải tiến.
 • Nâng cao chất lượng hệ thống cơ khí: Dựa trên tính toán hiệu suất thiết bị tổng thể (OEE), ứng dụng 6 Sigma sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các đánh giá cần thiết và đưa ra đề xuất cải tiến để nâng cao chất lượng hệ thống cơ khí.
 • Tối ưu quy trình thiết kế: Six Sigma được áp dụng trong giai đoạn thiết kế và phát triển sản phẩm để tối ưu hóa quy trình hoặc sản phẩm hiện có.
Nền sản xuất 4.0 ngày càng đòi hỏi sự phức tạp và chính xác. Do đó, bên cạnh phương pháp Six Sigma truyền thống, mô hình LEAN SIX SIGMA cải tiến cũng đang được nhiều nhà sản xuất cơ khí ngày nay tìm hiểu và áp dụng để giải quyết áp lực cạnh tranh. Cùng tìm hiểu thêm về ứng dụng của phương pháp quản lý sản xuất Lean Six Sigma trong kỷ nguyên số 4.0 và lời giải công nghệ cho các bài toán “nhức nhối” trong sản xuất của “người trong ngành” tại Ebook Quản lý sản xuất 4.0. ĐĂNG KÝ NHẬN TẠI ĐÂY!

Lợi ích khi sử dụng Six Sigma để cải thiện chất lượng sản xuất cơ khí

6 Sigma giúp doanh nghiệp cơ khí giảm sai sót, loại bỏ lãng phí và đáp ứng yêu cầu của khách hàng tốt hơn

6 Sigma giúp doanh nghiệp cơ khí giảm sai sót, loại bỏ lãng phí và đáp ứng yêu cầu của khách hàng tốt hơn

Giảm thiểu sai sót

Phương pháp 6 Sigma tập trung vào việc cải tiến quy trình và quản lý chất lượng dựa trên việc thống kê, xác định nguyên nhân và xử lý lỗi. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể cải thiện tối đa chất lượng của hệ thống cơ khí và giảm thiểu sai lỗi của quy trình xuống mức tối đa.

Loại bỏ lãng phí

Áp dụng Six Sigma giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình hiện hành, chuyển từ phát hiện lỗi sang ngăn ngừa lỗi, từ đó giải quyết vấn đề một cách chủ động hơn, giảm thiểu lãng phí, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn lực hơn so với trước đây.

Đáp ứng yêu cầu của khách hàng tốt hơn

Mọi nỗ lực cải tiến của 6 Sigma đều dựa trên nguyên tắc lấy khách hàng làm trung tâm. Bằng cách giảm thiểu sai lỗi, gia tăng độ chính xác, tốc độ và độ bền của hệ thống máy móc cơ khí, Six Sigma giúp doanh nghiệp đáp ứng mong đợi và các yêu cầu về thông số kỹ thuật của khách hàng tốt hơn. Điều này không chỉ giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp cơ khí nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Dễ dàng thấy rằng, áp dụng Six Sigma trong cải thiện chất lượng sản xuất ngành cơ khí mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Ứng dụng Six Sigma ngay để cảm nhận những thay đổi rõ rệt!

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng