bài Viết

Tại sao nên ứng dụng biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng?

27/02/2024

Ứng dụng biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng giúp doanh nghiệp sản xuất nhận diện các vấn đề trọng tâm gây lỗi hỏng, làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng sản phẩm đầu ra. Trong bài viết này, ITG sẽ chia sẻ lý do doanh nghiệp hiểu rõ hơn về loại biểu đồ này.

Biểu đồ Pareto là gì?

Biểu đồ Pareto hay biểu đồ tần suất (tiếng anh: Pareto Chart) là một dạng đồ thị gồm các cột và đường thẳng thể hiện số liệu, phân tích của người thực hiện về những vấn đề hoặc nguyên nhân quan trọng nhất gây ảnh hưởng tới chất lượng. Nguồn gốc của Pareto Chart xuất phát từ nguyên tắc Pareto, tức là 80% kết quả phụ thuộc vào 20% nguyên nhân.

Biểu đồ Pareto tuân thủ nguyên tắc 80% kết quả phụ thuộc vào 20% nguyên nhân

Biểu đồ Pareto tuân thủ nguyên tắc 80% kết quả phụ thuộc vào 20% nguyên nhân

Trong sản xuất, biểu đồ Pareto dùng để phân tích đánh giá khoanh vùng các vấn đề trọng tâm ảnh hưởng lớn đến số lượng lỗi/ khuyết tật/ sản phẩm, giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng toàn diện nhất. Có 2 loại biểu đồ Pareto là:

 • Biểu đồ Pareto theo hiện tượng: Sử dụng để phát hiện ra đâu là vấn đề chính. Các hiện tượng có thể bao gồm các khuyết tật, sản phẩm bị trả lại, phải sửa chữa.
 • Biểu đồ Pareto theo nguyên nhân: Được sử dụng để phát hiện đâu là nguyên nhân chính của vấn đề. Các nguyên nhân này có thể bao gồm: Con người, máy móc, nguyên vật liệu, phương pháp vận hành.

Xem thêm: 6 Sigma cải tiến quản lý chất lượng như thế nào?

Ý nghĩa biểu đồ Pareto

Biểu đồ tần suất Pareto thường được ứng dụng trong phân tích và giải quyết vấn đề. Bằng cách sử dụng Pareto Chart, doanh nghiệp có thể:

 • Xác định nguyên nhân và phân loại các vấn đề cần ưu tiên giải quyết, từ đó tập trung xử lý để cải thiện chất lượng tốt nhất
 • Tìm ra nguyên nhân chính gây giảm hiệu suất để đưa ra các biện pháp cải tiến hiệu quả, tối ưu hóa quá trình gia tăng năng suất
 • Xác định các yếu tố có khả năng gây rủi ro cao và đưa ra dự đoán, giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp khắc phục phù hợp để đảm bảo hoạt động sản xuất – kinh doanh
 • Hiểu và nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp để xác định hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Đọc thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Vai trò của biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng

Việc ứng dụng biểu đồ Pareto không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quản lý chất lượng mà còn hỗ trợ hiệu quả cho công việc của các nhân viên và cấp lãnh đạo:

Đối với nhân viên

Thông qua việc sử dụng Pareto, nhân viên dưới nhà máy có thể nhanh chóng phát hiện các vấn đề chính đang gặp phải và dễ dàng khoanh vùng nguyên nhân gây lỗi hỏng và tập trung vào khắc phục các nhóm lỗi chính để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Ứng dụng Pareto Chart giúp nhân viên dưới nhà máy khoanh vùng nguyên nhân gây ảnh hưởng chất lượng nhanh chóng

Ứng dụng Pareto Chart giúp nhân viên dưới nhà máy khoanh vùng nguyên nhân gây ảnh hưởng chất lượng nhanh chóng

Đối với cấp quản lý

Pareto Chart cung cấp cho cấp lãnh đạo cái nhìn tổng quan về các vấn đề gây ảnh hưởng đến chất lượng trong sản xuất để đưa ra các quyết định chiến lược phù hợp. Bên cạnh đó, biểu đồ Pareto cũng giúp cấp lãnh đạo phân bổ và quản lý tài nguyên hiệu quả cho các hoạt động trong nhà máy.

Vai trò của biểu đồ Pareto đối với tổ chức

Biểu đồ Pareto giúp doanh nghiệp nhận diện các vấn đề lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nói chung và chất lượng sản phẩm nói riêng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể nhanh chóng khoanh vùng để giải quyết các vấn đề chính trước, ngăn chặn hiệu ứng domino xảy ra

Cách đọc biểu đồ Pareto

Biểu đồ tần suất là một trong 7 công cụ quản lý chất lượng hiệu quả (7QC Tools) bao gồm: Pareto chart, histogram chart, control chart, scatter diagram, check sheet, flow chart, cause and effect diagram được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp sản xuất.

ebook 7 QCtool - Tại sao nên ứng dụng biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng?

Giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến chất lượng trong nhà máy với Ebook “7 QC Tools - Thực hành ứng dụng trong quản lý chất lượng và chuyển đổi số doanh nghiệp”
Thực hành các công cụ 7 QC
Xác định các lỗ hổng trong hoạt động quản lý chất lượng
Cải thiện hiệu quả quản lý chất lượng sản phẩm và quy trình.

Để sử dụng biểu đồ Pareto hiệu quả thì trước hết chúng ta phải hiểu cách đọc biểu đồ này. Về cơ bản, Pareto diagram sẽ được thể hiện bằng các trục và cột thẳng. Trong đó, trục dọc bên trái đại diện cho tần suất xuất hiện hoặc mức độ của từng yếu tố. Trục phải đại diện cho tỷ lệ tích lũy của tổng số yếu tố. Các cột số liệu thường được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp, nhằm chỉ ra những vấn đề gây ảnh hưởng lớn nhất hoặc có tần suất dày đặc nhất cần được ưu tiên giải quyết trước.

Tại sao nên sử dụng Pareto Chart để quản trị chất lượng?

Ứng dụng biểu đồ Pareto để phân tích các vấn đề liên quan đến chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề tập trung hơn. Doanh nghiệp có thể tìm ra những nguyên nhân cốt yếu gây ra sự cố và làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất bằng cách phân loại các yếu tố theo mức độ ảnh hưởng. Nhờ đó, người quản lý có thể tập trung vào những điểm yếu quan trọng nhất để cải thiện hiệu suất và chất lượng.

bieu do pareto trong quan tri chat luong - Tại sao nên ứng dụng biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng?

Bên cạnh việc giúp doanh nghiệp phát hiện các vấn đề, sai lỗi lớn, biểu đồ hiệu suất còn được sử dụng như công cụ giúp doanh nghiệp xác định các cơ hội tiềm năng. Thông qua các số liệu được thể hiện trên biểu đồ, doanh nghiệp có thể nhìn ra các điểm mạnh trong quy trình sản xuất hoặc sản phẩm, từ đó đưa ra phương án phát triển các phương pháp và kỹ thuật thành công để tận dụng cơ hội và nâng cao hiệu suất tổng thể.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên tắc 8D – Phương pháp giải quyết vấn đề tối ưu trong quản lý chất lượng

Tuy nhiên, mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội nhưng biểu đồ Pareto cũng có một vài điểm hạn chế như không phân tích được nguyên nhân gốc rễ vấn đề, không cung cấp dữ liệu định lượng, chỉ hiển thị các dữ liệu trong quá khứ và không thể dự đoán được kết quả tương lai. Chính bởi vậy, để tối ưu hóa quy trình quản lý chất lượng, các doanh nghiệp sản xuất thường sử dụng kết hợp biểu đồ tần suất Pareto với các công cụ quản trị chất lượng khác trong bộ công cụ 7QC Tools.

Giải pháp Nhà máy thông minh 3S iFACTORY là bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện doanh nghiệp sản xuất theo kiến trúc Tiêu chuẩn quốc tế ISA-95, có sự hội tụ IT-OT và các công nghệ 4.0. Giải pháp tích hợp bộ công cụ 7QC Tools, giúp người quản lý dễ dàng phân tích một tập hợp dữ liệu lớn để chủ động đánh giá, phát hiện và kiểm soát khiếm khuyết về chất lượng trước khi có sai sót xảy ra:
 • Tiết kiệm thời gian tính toán, vẽ biểu đồ và đảm bảo độ chính xác cao
 • Khắc phục nhược điểm khi sử dụng excel để tính toán dữ liệu (Khi lượng data lớn khiến file Excel quá nặng dẫn đến việc mở file chậm, mất rất thời gian hơn)
 • Chủ động trong nhận diện các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng (các lãng phí, sự kém hiệu quả trong quá trình, các nguyên nhân gây ra lỗi sản phẩm, các cơ hội cải tiến…)
 • Giảm NG trong sản xuất nhờ xác định được nguyên nhân gốc rễ ảnh hưởng đến chất lượng từ đó tìm kiếm ra các phương pháp để khắc phục.

Trên đây là những nội dung liên quan đến Pareto Chart và ứng dụng biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng. Quý doanh nghiệp muốn tìm hiểu sâu hơn về loại biểu đồ này và các phương pháp giúp quản lý và cải tiến chất lượng trong sản xuất vui lòng liên hệ hotline 092.6886.855 để được các chuyên viên của ITG hỗ trợ giải đáp

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng