bài Viết

Những biến chuyển của nhà máy thông minh trong kỷ nguyên 5.0

26/07/2021

Sự mở ra của kỷ nguyên 5.0 đã khiến các mô hình nhà máy thông minh có nhiều sự chuyển biến quan trọng, trong đó nổi bất nhất là sự “hợp tác” giữa con người và máy móc.

Kỷ nguyên 5.0 có gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là sự kết hợp giữa robot, trí thông minh nhân tạo, thiết bị kết nối mạng nhanh và dữ liệu lớn trong môi trường sản xuất. Về cơ bản, nền sản xuất hiện đại, các nhà máy công xưởng sẽ hoạt động nhanh hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn bởi robot mà không phải do con người.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ năm, hay Công nghiệp 5.0, sẽ tập trung vào sự “hợp tác” giữa con người và máy móc, thay vì việc quá tập trung vào các yếu tố công nghệ để làm nhòa đi dấu ấn con người trong mỗi nhà máy thông minh. Có thể thấy, kỷ nguyên 5.0 sẽ đưa con người trở lại sản xuất công nghiệp, cả con người và máy móc sẽ có sự kết nối cân bằng, vì mục tiêu mang lại lợi ích cao nhất cho nhà máy.

Đọc thêm: Hiểu thêm về nhà máy thông minh

Kỷ nguyên Industry 5.0 nhà máy thông minh 01

Kỷ nguyên 5.0 là một tất yếu

Nền công nghiệp 4.0 bắt đầu chuyển sang công nghiệp 5.0 khi chúng ta bắt đầu tập trung vào dấu ấn cá nhân và đưa khái niệm cá nhân hóa lên một tầm cao mới. Tại đây, máy móc vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, sẽ có sự kết hợp với các chuyên gia được đào tạo để thúc đẩy sản xuất hiệu quả, bền vững và an toàn.

Có thể thấy, cuộc cách mạng công nghệ đang tiến đến như vũ bão, nhìn trên quy mô thế giới, đã có những máy móc, A.I đang trồng trọt, nấu ăn, giao hàng tận nhà; Tesla đã có xe tự lái; ở Nhật Bản, robot có thể dạy học. Từ sự bùng nổi trên, các doanh nghiệp bắt buộc phải đón nhận cuộc cách mạng này. Do đó, việc điều chỉnh các quy trình của mỗi công ty và ứng dụng trong kinh doanh được coi là hết sức quan trọng và cần thiết nhằm tránh bị lỗi thời và dào thải khỏi thị trường.

Đọc thêm: Kiến trúc nhà máy thông minh

Những biến chuyển của nhà máy thông minh trong kỷ nguyên 5.0

Tối ưu hóa chi phí

Việc áp dụng các mô hình công nghệ tiên tiến đã cho phép nhà máy có thể tối ưu tài nguyên được sử dụng và gia tăng lợi nhuận tối đa. Ngoài ra, sự cộng tác giữa con người và máy móc giúp mỗi công ty giải quyết đồng thời gánh nặng đào tạo nhân sự và đầu tư máy móc.

Phát triển bền vững

Cũng trong xu hướng phát triển bền vững, kỷ nguyên 5.0 tập trung vào các công nghệ với mục tiêu phát triển xanh như giảm thiểu phát sinh chất thải và xử lý chất thải có hiệu quả. Sự thay đổi này nhằm đáp ứng các yêu cầu quốc tế, các quy định của chính phủ và mong muốn góp phần bảo vệ môi trường của người tiêu dùng.

Cá nhân hóa và sáng tạo

Trong kỷ nguyên 5.0, các nhà máy sẽ chú trọng việc phát triển tiềm năng ý tưởng con người để không ngừng hoàn thiện quy trình quản trị, giải pháp công nghệ, vì suy cho cùng, cho dù máy móc có là nhân lực chính, tuy nhiên, để nhìn nhận và nắm rõ nhà máy, thì chỉ có nhân sự mới có thể thực hiện.

Hơn nữa, khả năng tự động hóa được phát triển trong thời kỳ Công nghiệp 4.0 cho phép người lao động giải phóng bản thân khỏi những công việc có thao tác lặp đi lặp lại, giờ đây, họ có thể tập trung vào việc xây dựng các chiến lược mạnh mẽ hơn thông qua sự sáng tạo của mình.

Industry 5.0 - Nhà máy thông minh

Đâu là giải pháp nhà máy thông minh đáp ứng được những yêu cầu của kỷ nguyên 5.0?

Tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số với hơn 15 năm kinh nghiệm, giải pháp 3S iFactory của Công ty Cổ phần Công nghệ ITG đã được trao nhiều giải thưởng công nghệ trong nước cũng như được nhiều công ty lớn ký kết hợp đồng triển khai. Không dừng lại ở những gì ITG có được, sản phẩm 3S iFactory cũng giúp khách hàng gặt hái được nhiều kết quả kinh doanh sau quá trình nghiệm thu.

3S iFACTORY được thiết kế theo mô hình ISA-95 tiêu chuẩn quốc tế và tích hợp những thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 như AI, Big Data, IIoT…, giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY cung cấp cho doanh nghiệp một chiến lược chuyển đổi số toàn diện với 4 hệ thống lõi. Đó là 3S IIoT Platform (Hệ thống kết nối – tự động hóa sản xuất, 3S MES (Hệ thống điều hành – thực thi sản xuất), 3S ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực tổng thể), và 3S Business Hub (Hệ thống báo cáo thông minh).

Ứng dụng giải pháp 3S iFACTORY sẽ góp phần chuyển đổi số toàn bộ các quy trình lõi ở cả 3 tầng: hoạch định, quản trị, vận hành sản xuất. Tất cả những yếu tố này sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động của nhà máy, từ đó tối ưu các bài toán Q-C-D.

Cụ thể, giải pháp 3S iFACTORY giúp nâng cao quy trình quản lý chất lượng đầu – cuối (IQC – PQC – OQC). Cùng với đó là tính năng cảnh báo sự cố bất thường phát sinh trong quá trình sản xuất, giúp giảm thiểu tỷ lệ sản phẩm không đạt chuẩn, đáp ứng các yêu cầu chất lượng của đối tác trong – ngoài nước.

Đúng với xu hướng kỷ nguyên 5.0, khi yếu tố con người và công nghệ được cân bằng, 3S iFACTORY sẽ tập trung hỗ trợ không chỉ ở người quản trị doanh nghiệp (thông qua các báo cáo quản trị chuyên sâu) mà còn hỗ trợ từ nhân viên ở khối văn phòng cho tới công nhân tại khu vực nhà xưởng thông qua một số tính năng như: quản lý kho thông minh với QR code, quản lý tài chính – kế toán toàn diện…

Với một giải pháp công nghệ được đầu tư vượt bậc, 3S iFACTORY chính là vũ khí sắc bén giúp doanh nghiệp nâng cao nội lực, tạo lợi thế cạnh tranh và nở hoa trong tương lai.

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp chuyển đổi số toàn diện nhà máy để đưa doanh nghiệp mình cất cánh bứt phá, hãy tham khảo Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY của chúng tôi hoặc liên hệ với chuyên gia với 15 năm kinh nghiệm để được tư vấn chi tiết. Hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: 3 xu hướng chính trong chuyển đổi số chuỗi cung ứng và sản xuất thông minh

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng