bài Viết

Quy trình sản xuất dược phẩm đạt GMP và những quy định cần biết trong sản xuất thuốc

22/04/2022

Sản xuất dược phẩm đạt GMP (Good Manufacturing Practice) là con đường hiện nay đang được nhiều đơn vị sản xuất thuốc lựa chọn. Vậy để có được những sản phẩm chất lượng, quy trình sản xuất dược phẩm đạt GMP cần được thực hiện như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc nội dung này cũng như cung cấp thông tin về các quy định trong quy trình sản xuất dược phẩm mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Sản xuất dược phẩm

Quy trình sản xuất dược phẩm đạt GMP

Để đảm bảo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng, quy trình sản xuất thuốc đạt GMP bao gồm nhiều công đoạn phức tạp. Cụ thể, một quy trình hoàn thiện bao gồm 9 bước. Và ở mỗi bước đều có những yêu cầu riêng biệt, đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất phải tuân thủ chính xác.

Bước 1. Nhập kho nguyên liệu sản xuất

Nguyên liệu là thành phần cấu tạo lên thuốc. Vì vậy nó cần phải được chuẩn bị thật kỹ càng. Với những thuốc viên nén đông dược, nguyên liệu sử dụng chủ yếu sẽ là thảo dược thiên nhiên. Vì vậy nguyên liệu được nhập về phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những nguyên liệu đó không được sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học.

Bước 2. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi được nhập về sẽ được mang đi tiến hành kiểm nghiệm để loại bỏ các nguyên liệu có chứa chất độc hại, không tương tác được với nhau khỏi phần nguyên liệu đạt chất lượng.

Bước 3. Đưa nguyên liệu đạt yêu cầu vào khu vực sản xuất

Chỉ các nguyên liệu qua được khâu kiểm duyệt chất lượng mới được đưa vào xưởng sản xuất. Trong trường hợp lô nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn, quy trình sẽ ngay tức khắc được dừng lại để hạn chế tối đa những dược phẩm không đảm bảo về chất lượng được sản xuất ra.

Bước 4. Cân chia lô, mẻ và tiến hành sản xuất

Tại khu vực sản xuất, lô nguyên liệu đạt chuẩn được cân, chia kỹ càng thành các mẻ. Sau đó, chúng sẽ được trộn theo tỷ lệ đã được quy định tại máy trộn nguyên liệu. Kích thước cũng như độ ẩm của nguyên liệu tại bước này cũng sẽ được kiểm tra, trước khi đưa qua máy phun sấy tạo cốm. Để phù hợp với từng dạng bào chế, bán thành phẩm sẽ được đi qua máy để bao trộn bên ngoài với tốc độ quay và thời gian được kiểm soát liên tục.

Bước 5. Dập viên, bao phim

Nguyên liệu được bào chế xong sẽ được chuyển qua máy dập viên để định hình sản phẩm. Quá trình lấy mẫu để kiểm tra khối lượng, kích thước cũng như độ cứng của thuốc sẽ được tiến hành thường xuyên để đảm bảo không có sai lệch về chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm dập viên hoàn chỉnh sẽ được phun dịch bao, đảo viên, sấy viên để bao phim.

Bước 6. Ép vỉ, đóng lọ

Việc tiến hành ép vỉ hay đóng lọ thuốc sẽ tùy thuộc vào đăng ký của doanh nghiệp về sản phẩm. Ở bước này, điều cần lưu ý là việc đảm bảo số lượng chính xác viên theo tiêu chuẩn mỗi vỉ, lọ. Đồng thời, các công đoạn nhằm hạn chế tác động của độ ẩm không khí đến thuốc cũng cần được quan tâm. Thông thường, đối với phương pháp đóng lọ, máy đóng sẽ có thêm công đoạn hàn kín miệng lọ bằng vỏ nhôm trước khi chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 7. Đóng gói

Vỉ, lọ thuốc sẽ được đóng gói với số lượng, mẫu mã theo đúng đăng ký. Đặc biệt, bao bì sản phẩm và thông tin về hướng dẫn sử dụng đều phải được cung cấp đầy đủ, chi tiết để người tiêu dùng dễ dàng tra cứu và theo dõi.

Bước 8. Kiểm định chất lượng

Để được phép phân phối ra thị trường, dược phẩm được sản xuất xong phải được tiến hành kiểm tra chất lượng và được xác nhận đạt yêu cầu đã đăng ký.

Bước 9. Bảo quản và phân phối

Trước khi giao sản phẩm cho khách hàng, các nhà sản xuất thông thường sẽ lưu lại thông tin về sản phẩm để phục vụ quá trình theo dõi, tra cứu sau này. Sản phẩm chưa đến thời gian xuất kho sẽ được bảo quản trong điều kiện riêng biệt để đảm bảo về yếu tố chất lượng.

san-xuat-duoc-pham

Quy trình sản xuất dược phẩm đạt GPP bao gồm 9 bước

Một số quy định về quy trình sản xuất dược phẩm

Thông tư số 16/2011/TT – BYT quy định nguyên tắc sản xuất thuốc từ dược liệu và lộ trình áp dụng nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc từ dược liệu (GMP). Sau đây là một vài quy định liên quan đến quy trình sản xuất dược phẩm được đề ra trong thông tư.

Quy định về hệ thống đánh số lô, mẻ: Đơn vị sản xuất cần có hệ thống mô tả thông tin chi tiết về ngày cấp số, nhận diện sản phẩm và cỡ lô mẻ.

Cân và cấp phát: Khu vực cân, cấp phát phải được ngăn cách với các phòng khác, quy định trang phục đặc thù cho đội ngũ lao động, các điều kiện môi trường về vệ sinh, nhiệt độ, độ ẩm phải được đảm bảo để việc cân, cấp phát được thực hiện chính xác. Ngoài ra, phải có những trang bị thận trọng để tránh nhiễm chéo khi cân. Để đảm bảo những quy định trên, một quy trình kiểm tra quản lý hoạt động cân và cấp phát là cần thiết.

Sản xuất: Toàn bộ thao tác chế biến đều cần được giám sát chặt chẽ. Người lao động tham gia sản xuất cần được bố trí với số lượng và trang phục phù hợp. Môi trường sản xuất cũng như các thiết bị, máy móc phải được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo độ chính xác. Đối với các nguyên liệu sản xuất, cần có những trang bị cụ thể để hạn chế tối đa tác động của các yếu tố bên ngoài đến chất lượng của chúng.

 • Các máy dập viên không có môi trường kín phải được đặt tại khu vực riêng biệt. Các thử nghiệm về trọng lượng và độ cứng của viên phải được tiến hành trong quá trình dập viên;
 • Đối với sản xuất viên nang, phải cân nang trong suốt quá trình đóng nang. Các vỏ nang rỗng phải được bảo quản trong điều kiện tránh bị khô và nứt hoặc tránh tác động của độ ẩm;
 • Mực in các viên bao và viên nang phải là phẩm màu thực phẩm;
 • Việc sản xuất, vận chuyển các chất lỏng, kem, thuốc bột phải được thực hiện trong hệ thống kín;

Vệ sinh trong sản xuất: Doanh nghiệp phải có những quy định cụ thể về các khu vực hạn chế ra vào, các biện pháp cần thiết để phòng tránh ô nhiễm cho sản phẩm. Các nguyên liệu không đạt yêu cầu, các chất thải trong sản xuất đều phải được xử lý an toàn, kịp thời và triệt để.

Giám sát trong sản xuất: Việc giám sát và lưu trữ thông tin kết quả kiểm định chất lượng quá trình và môi trường sản xuất đảm bảo đúng hồ sơ lô và đăng ký cần được tiến hành thường xuyên.

Xem thêm bài viết Hồ sơ lô điện tử đã giúp số hóa ngành sản xuất Dược phẩm như thế nào

Sản phẩm trung gian và thành phẩm: Trạng thái của bán thành phẩm và thành phẩm đều phải được xác định rõ ràng. Đối với những dược phẩm không đạt chất lượng và bị trả lại, doanh nghiệp phải có hệ thống và quy trình cho việc xử lý chi tiết.

Dán nhãn và đóng gói: Bao bì được dùng cho hoạt động dán nhãn phải tuân thủ tiêu chuẩn về đóng gói trực tiếp và bao bì in sẵn. Các mẫu bao bì phải được lưu trong hồ sơ lô, mẻ. Công đoạn dán nhãn và đóng gói sản phẩm, để hạn chế tối đa sai sót, nhầm lẫn, cần được phân cách cơ học.

Bảo quản và phân phối: Các thành phẩm chờ cho phép xuất xưởng phải được lưu trữ tại các khu vực chuyên biệt. Thông tin về thời gian, điều kiện bảo quản, lưu trữ, nhiệt độ và các điều kiện khác đều phải được lưu trữ chi tiết. Tương tự đối với công tác đóng gói và gửi sản phẩm cho khách hàng.

ITG là đơn vị cung cấp giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY chuyên sâu cho ngành Dược phẩm, giúp các doanh nghiệp trong ngành chuyển đổi để dẫn đầu thông qua tối ưu 4 bài toán về : S-Q-C-D (Speedup: Tốc độ mở rộng – Quality: Chất lượng – Cost: Chi phí – Delivery: Tiến độ). Giải pháp cho phép kiểm soát chất lượng toàn diện xuyên suốt quá trình sản xuất, số hóa hồ sơ lô và hồ sơ kiểm nghiểm điện tử. Đồng thời, 3S iFACTORY cũng góp phần đẩy mạnh quản lý kênh phân phối.

Với nhiều ưu điểm trong quản lý doanh nghiệp nói chung và quản lý sản xuất nói riêng, giải pháp 3S iFACTORY|Pharma đã được nhiều tên tuổi trong ngành Dược phẩm tại Việt Nam tin tưởng lựa chọn như: Traphaco CNC, Nam Dược, Dược Hà Tây, Dapharco…Để được tư vấn sâu hơn về giải pháp, vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi cho chuyên gia của chúng tôi: 092.6886.855.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng