bài Viết

Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho ngành Dược phẩm

26/04/2022

Ngành công nghiệp Dược phẩm Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ cạnh tranh trong – ngoài nước. Không chỉ tuân thủ chất lượng theo những quy định phức tạp, đảm bảo tính nhanh chóng của việc phân phối thuốc, các công ty sản xuất còn cần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ mạnh mẽ, các doanh nghiệp có thể giải quyết những thách thức này như thế nào với bàn đạp của công nghệ?

Thách thức của ngành Dược trong thời đại 4.0

Thị trường ngành Dược phẩm được đánh giá là một “mảnh đất trù phú” thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại và nhà đầu tư trong nước hoạt động ngoài ngành như: FPT Retail, Thế giới Di động, Digiworld, Nguyễn Kim…Mức độ cạnh tranh trong thị trường Dược những năm tới được đánh giá sẽ diễn ra khốc liệt hơn trên hầu hết các phân khúc thị trường.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Dược cũng phải đối mặt với những thách thức bên trong nội tại đó là bài toán tối ưu chi phí bán hàng, quản lý sản xuất, các tiêu chuẩn của ngành Dược cần tuân thủ, nắm bắt tình hình cũng như độ bao phủ thị trường…

Trên thực tế, ở nhiều doanh nghiệp Dược, hoạt động quản lý vẫn được thực hiện thủ công qua sổ sách, giấy tờ, hoặc phải sử dụng cùng lúc nhiều phần mềm như: bán hàng, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý kho…riêng biệt. Điều này gây ra những bất cập như: khó cập nhật kịp thời hoạt động sản xuất, kinh doanh, lãng phí thời gian lẫn nguồn lực do bị “vùi lấp” trong các báo cáo thủ công vừa chậm trễ, vừa thiếu chính xác nên khó đưa ra chiến lược kinh doanh đúng và “trúng”. Do đó, doanh nghiệp Dược cần đến một hệ thống quản trị chuyên nghiệp để quản lý toàn diện các hoạt động sản xuất, kinh doanh và giải quyết các thách thức trên trên một cách thỏa đáng. Vậy đâu là giải pháp để doanh nghiệp Dược bứt phá trong thời đại số?

phần mềm cho ngành dược

3S iFACTORY: Sức bật cho doanh nghiệp sản xuất và phân phối Dược phẩm

3S iFACTORY do ITG Technology phát triển là bộ giải pháp quản trị toàn diện và chuyên sâu cho doanh nghiệp Dược ở cả mảng sản xuất và phân phối. Không đơn thuần chỉ là phần mềm, 3S iFACTORY có sự kết hợp giữa tầng IT (công nghệ thông tin) và tầng OT (Công nghệ vận hành). Bộ giải pháp bao gồm: 3S BIZHUB (Hệ thống báo cáo thông minh), 3S ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp), 3S MES (Hệ thống điều hành thực thi sản xuất) và 3S IIOTHUB (Hệ thống kết nối – Tự động hóa sản xuất).

Đây là một giải pháp chiến lược, giải quyết các yêu cầu quản lý chuyên sâu cho ngành Dược. 3S iFACTORY tập trung tối ưu 4 bài toán trọng tâm của doanh nghiệp bao gồm: S-Q-C-D (Speed – (Tốc độ) – Quality (Chất lượng) – Cost (Chi phí) – Delivery – ( Tiến độ).

ứng dụng phần mềm erp cho ngành dược phẩm

Kiến trúc giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY cho ngành Dược phẩm

Đối với hoạt động quản lý sản xuất, giải pháp cho phép kiểm soát toàn diện chất lượng nguyên liệu đầu vào, chất lượng trong quá trình sản xuất và chất lượng khi đã thành phẩm đưa ra kênh phân phối. Tất cả quá trình quản lý chất lượng này đều được giải pháp thiết kế để tuân thủ theo tiêu chuẩn GMP.

Điểm sáng của giải pháp 3S iFACTORY chuyên sâu cho ngành Dược phẩm đó là góp phần số hóa toàn bộ hồ sơ lô sản xuất thành hồ sơ lô điện tử và được lưu trữ trên hệ thống phần mềm. Từ đó doanh nghiệp có thể: Truy xuất toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm một cách tức thời, giảm thiểu 100% giấy tờ và không gian lưu trữ hồ sơ lô sản xuất so với cách truyền thống.

Xem thêm bài viết về Số hóa hồ sơ lô điện tử để tìm hiểu về giải pháp công nghệ này

Đối với hoạt động phân phối, giải pháp góp phần tự động hóa nghiệp vụ hàng ngày của các trình dược viên, và giám sát bán hàng trên bản đồ số. Bên cạnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp có thể đánh giá trực quan tình hình trưng bày hàng hóa, POSM và độ bao phủ sản phẩm theo thời gian thực. Giải pháp cũng ứng dụng quản trị tinh gọn vào trong các quy trình quản lý, giúp doanh nghiệp giảm thiểu nguồn nhân lực vận hành hệ thống, tăng cường tính phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, từ đó góp phần nâng cao hiệu suất và cải thiện kết quả kinh doanh.

Với nhiều ưu điểm trong quản lý doanh nghiệp nói chung và quản lý sản xuất nói riêng, giải pháp của công ty ITG đã được nhiều tên tuổi trong ngành Dược phẩm tại Việt Nam tin tưởng lựa chọn như: Traphaco CNC, Nam Dược, Dược Hà Tây, Dapharco…

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 vận động và thay đổi từng giờ, điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các công ty Dược nói riêng trụ vững và vươn ra “biển lớn” chính là khả năng khai thác nền tảng công nghệ hiện đại như 3S iFACTORY để chuyển đổi số toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh và tối ưu hóa lợi tức đầu tư.

Đọc thêm: Dược phẩm Hồng Đức chuyển đổi số với 3S ERP.iPHARMA

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng