bài Viết

Sự khác biệt giữa phần mềm kế toán thông thường và kế toán trong ERP

08/05/2020

Kế toán – tài chính là một trong những module quan trọng nhất trong phần mềm ERP. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều băn khoăn là chức năng kế toán trong ERP có gì khác biệt so với những phần mềm kế toán thông thường? Cùng ITG tìm hiểu ở bài viết này:

phần mềm kế toán

Tài chính-kế toán là phân hệ lõi của phần mềm ERP.

1. Phần mềm kế toán thông thường

Phần mềm kế toán được xây dựng trên cơ sở là hỗ trợ kế toán viên xử lý các số liệu đầu vào theo hình thức tự động, giúp giảm chi phí, thời gian so với việc xử lý thủ công. Từ cơ sở dữ liệu đó, thông qua các công thức, thủ tục, quy trình được thiết lập sẵn, phần mềm sẽ xuất ra các báo cáo tổng quan về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn của kế toán Nhà nước Việt Nam.

Do tính chất xử lý độc lập, hạn chế lớn nhất của phần mềm kế toán thông thường chính xử lý dữ liệu một cách độc lập không có tính kế thừa dữ liệu từ các bộ phận khác do đó việc nhập dữ liệu thủ công vào phần mềm kế toán sẽ tốn thời gian thậm chí dữ liệu dễ nhầm lẫn và sai sót.

2. Module kế toán trong giải pháp ERP

Module kế toán trong phần mềm ERP được xây dựng theo định hướng phân tích và hoạch định tài chính kế toán doanh nghiệp. Hầu hết hoạt động của từng phòng ban hay từng nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp đều liên quan tới tài chính – kế toán, do đó phân hệ quản lý tài chính kế toán trong hệ thống giải pháp ERP đóng vai trò quan trọng và cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và chất lượng khi triển khai mỗi dự án của tổ chức.

Sự khác biệt giữa phần mềm kế toán và kế toán trong ERP

Ứng dụng ERP trong hoạch định tài chính – kế toán chính là xu thế mới trong quản trị tổ chức

Đặc điểm của phân hệ kế toán trong phần mềm ERP: phân hệ kế toán trong ERP có sự kế thừa dữ liệu chặt chẽ, liên tục từ các bộ phận khác trong doanh nghiệp như kho, bán hàng, mua hàng, sản xuất,… giúp nâng cao hiệu suất làm việc của bộ phận kế toán đồng thời ban lãnh đạo, các cấp quản lý có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh, con số tài chính kịp thời, nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra dựa vào các báo cáo số liệu cụ thể, phân hệ kế toán ERP có thể đánh giá được hiệu quả công việc, đưa ra dự báo kết quả kinh doanh là cơ sở giúp nhà quản trị lập kế hoạch kinh doanh, tìm ra giải pháp tối ưu hoạt động kinh doanh. Chức năng kế toán trên ERP có khả năng tùy chỉnh, mở rộng thêm tính năng về quản lý tài chính để thay đổi phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.

Khi quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn thì phần mềm kế toán ERP sẽ dần thay thế cho các phần mềm kế toán độc lập hiện nay.

Đọc thêm: Các phân hệ trong ERP

3. Module kế toán trong phần mềm 3S ERP được cung cấp bởi ITG:

Phân hệ quản lý tài chính kế toán trong giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP thực hiện các hạch toán sau:

 1. Quản lý kế hoạch tài chính
 2. Kế toán mua hàng và công nợ phải trả
 3. Kế toán bán hàng và công nợ phải thu
 4. Kế toán tiền mặt, tiền gửi
 5. Kế toán vật liệu, sản phẩm hàng hóa tồn kho
 6. Kế toán tài sản cố định
 7. Kế toán chi phí và tính giá thành sản xuất
 8. Kế toán thuế
 9. Kế toán tổng hợp và báo cáo kinh doanh

Sự khác biệt giữa phần mềm kế toán và kế toán trong ERP-2

Một công cụ phân tích tài chính hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu những báo cáo cần thiết

Các giao dịch kế toán được kết nối và kế thừa thông tin từ các phân hệ quản lý khác như Quản lý kho, quản lý mua hàng hoá – vật tư, quản lý bán hàng và quản lý sản xuất. Nhờ đó, khi các giao dịch tác nghiệp xảy ra thì các bút toán hạch toán tương ứng như tăng, giảm hàng tồn kho (từ phân hệ quản lý kho), công nợ phải thu (từ phân hệ bán hàng), công nợ phải trả (từ phân hệ mua hàng), kế toán giá thành (từ phân hệ sản xuất) được tạo ra tự động và ghi vào các sổ phụ kế toán. Hệ thống cho phép giảm thiểu thời gian nhập liệu và luôn đảm bảo tính chính xác của số liệu kế toán phát sinh.

Đọc thêm: Phần mềm ERP giá bao nhiêu?

Có thể thấy chức năng tài chính kế toán trong giải pháp ERP hỗ trợ quản trị toàn diện hoạt động tài chính kế toán trong doanh nghiệp, từ khâu lập kế hoạch ngân sách, đến kế toán tài chính và kế toán quản trị,… Từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra những chính sách kịp thời và thích hợp theo tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp có những băn khoăn về triển khai phần mềm ERP trong vận hành và quản trị doanh nghiệp toàn diện, hãy liên hệ tới chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và demo giải pháp qua số hotline: 0986.196.838

Đọc thêm: Các công ty sử dụng phần mềm ERP thành công

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook









   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng