bài Viết

Sản xuất tinh gọn liệu có lỗi thời trong thời đại 4.0?

23/10/2019

Nhiều năm về trước sản xuất tinh gọn là một trong những chiến lược quan trọng bậc nhất ngành sản xuất và được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất trên toàn thế giới. Nhưng sản xuất tinh gọn đang ở đâu trong thời đại ngày nay? Liệu các công nghệ mới có làm nó trở nên lỗi thời?

>>>Đọc thêm: Quản lý kho thông minh bằng 1 thao tác QR code

Sản xuất tinh gọn hạn chế các hoạt động sáng tạo của doanh nghiệp?

Sản xuất tinh gọn là gì? Sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing) là một trong những phương pháp quản trị hiện đại nhằm tinh gọn hóa sản xuất, giảm thiểu lãng phí trong doanh nghiệp, gia tăng hiệu quả kinh doanh. Các cấp độ khác nhau bao gồm: Lean manufacturing (sản xuất tinh giản), Lean enterprise (doanh nghiệp tinh gọn) và lean thinking (tư duy tinh gọn). Theo tinh thần trên, Lean tập trung vào việc nhận diện và loại bỏ các hoạt động không tạo thêm giá trị (Non Value-Added) cho khách hàng nhưng lại làm tăng chi phí trong chuỗi các hoạt động sản xuất, cung cấp dịch vụ của một tổ chức. Sản xuất được xem là tinh gọn khi công việc được hoàn thành với lượng dư thừa tối thiểu đến từ những hoạt động không cần thiết, thiếu hiệu quả hoặc lượng tồn kho dự phòng lớn.

sản xuất tinh gọn

Thực tế, càng áp dụng thành công những nguyên lý của sản xuất tinh gọn thì Doanh nghiệp càng ít có khả năng tham gia vào các hoạt động sáng tạo. Theo đó, sản xuất tinh gọn bao gồm phát triển một dòng giá trị để loại bỏ toàn bộ những hoạt động hoang phí, bao gồm cả thời gian, nhằm đảm bảo cho lịch trình sản xuất được ổn định.

Muốn được như vậy, trong quá trình sản xuất phải tránh xa những biến động, sự bất ổn và sự thay đổi. Điều này thúc đẩy quá trình tối đa hóa việc sử dụng công suất, tiến đến giảm chi phí sản xuất. Tóm lại, sản xuất tinh gọn nhằm mục đích chính là tăng hiệu suất hoạt động. Quá trình tiến hóa của triết lý này có thể được đặt trong bối cảnh Nhật Bản với đặc trưng là phát triển một nền nông nghiệp cộng đồng và quan niệm xã hội thì theo xu hướng đồng thuận tập thể.

Như một nỗ lực cải tiến để giảm chi phí sản xuất và đạt được sự linh hoạt trong quá trình nhằm sản xuất ra những sản phẩm đa dạng, có chất lượng cao, triết lý sản xuất tinh gọn được hình thành. Hệ thống này nhằm loại bỏ những hoạt động không đem lại giá trị gia tăng và sử dụng ít nguyên liệu đầu vào hơn.

Tuy nhiên, thay vì chỉ tập trung vào cấu trúc và quá trình bên trong, ngày nay lợi thế cạnh tranh có xu hướng đòi hỏi cao ở nghệ thuật thay đổi nhanh chóng và chú trọng nhiều hơn đến nhân tố bối cảnh. Do vậy, sản xuất tinh gọn đang đứng trước mối đe dọa phải đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất mới.

Sản xuất tinh gọn đang dần được thay thế bằng các phần mềm thông minh

Các thiết bị thông minh tạo ra các dây chuyền sản xuất thông minh, thay đổi vai trò của các nhiệm vụ sản xuất tinh gọn. Ngày nay, các nhà sản xuất cần phải có khả năng kết hợp nhu cầu của khách hàng với khả năng của công ty để bán sản phẩm theo đơn đặt hàng. Cần có nhiều chiến thuật và công cụ để biến việc sản xuất theo yêu cầu trở nên khả thi — và tạo ra lợi nhuận – từ các giải pháp cấu hình sản phẩm đến các thành phần phụ, hợp tác sản xuất và chiến lược lắp ráp giai đoạn cuối.

Áp dụng hệ sinh thái quản trị thông minh: Bước đi toàn diện cho doanh nghiệp để bắt nhịp cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo xu thế “thông minh hóa” trên mọi lĩnh vực. Bắt đầu với chuyển đổi số, doanh nghiệp cần có một giải pháp công nghệ đủ mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp trong tất cả các hoạt động điều hành quản trị. Việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là một bước đi cần thiết nhưng chưa đủ nếu muốn tiến xa hơn doanh nghiệp cần một hệ sinh thái quản trị toàn diện. Hệ sinh thái quản trị thông minh sẽ bao gồm hệ thống ERP là nòng cốt và mở rộng thêm các nền tảng phần mềm về doanh nghiệp thông minh và nhà máy thông minh nhờ ứng dụng các thành quả của cách mạng công nghiệp 4.0 như: Internet vạn vật (IoT).

Hệ sinh thái công nghệ được cung cấp bởi Công ty Cổ phần giải pháp ERP – ITG

Khởi nguồn từ một doanh nghiệp cung cấp hệ thống ERP, trải qua hơn một thập niên hình thành và phát triển. Đến nay Công ty CP giải pháp ERP-ITG đã xây dựng thành công hệ sinh thái quản trị thông minh bao gồm ERP là cốt lõi kết hợp với các giải pháp nhà máy thông minh và doanh nghiệp thông minh. Hệ sinh thái ứng dụng các thành tựu của CMCN 4.0 như: áp dụng Internet vạn vật (IoT) vào sản xuất giúp tăng hiệu suất và giảm thời gian chết. Hệ sinh thái quản trị thông minh bao gồm nhiều luồng xử lý công việc có sự liên kết, gắn kết các bộ phận trong công ty, đưa ra cho người dùng bức tranh nguồn lực, tài chính của doanh nghiệp một cách toàn diện để có những chiến lược phát triển trong từng giai đoạn. Hệ sinh thái có khả năng đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc khách hàng khác nhau từ quy mô doanh nghiệp đến tập đoàn.

Suốt một chặng đường dài hơn một thập niên, ITG đã cung cấp phần mềm cho hơn 1.000 khách hàng là những công ty và tập đoàn lớn trong cả nước, hỗ trợ khách hàng nâng cao năng lực làm việc nhờ ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ những đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp, ITG được các tổ chức uy tín trong ngành ghi nhận. 3 năm liên tiếp ITG nằm trong top những doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam. Đại diện ITG cho biết: ITG không chỉ tập trung vào các “bài toán” kinh doanh mà còn quan tâm đến việc đầu tư xây dựng chiến lược công nghệ mới và tham gia vào quá trình chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản phẩm – dịch vụ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng.

>>>Đọc thêm: Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng