bài Viết

Quản lý trình dược viên với phần mềm 3S ERP .iPHARMA

23/09/2019

Trình dược viên đóng vai trò rất quan trọng trong phân phối dược, họ phải “chiến đấu” tại các nhà thuốc, bệnh viện, phòng khám. Đội quân này hùng hậu về mặt số lượng, lại hoạt động trải rộng khắp nhiều khu vực, vì vậy, quản lý Trình dược viên kỷ luật phải đặt lên hàng đầu.

Bài toán quản lý trình dược viên

Với công ty có mạng lưới phân phối rộng và lượng Trình dược viên tiếp thị lớn. Đội ngũ Trình dược viên lưu động khắp nơi nên việc kiểm soát và tính kỷ luật là vấn đề hóc búa mà các nhà quản trị của các công ty rất đau đầu. Vậy làm sao để biết có bao nhiêu nhân viên thực sự đang làm việc? Làm sao biết “chất lửa” của nhân viên có được duy trì? Tư duy thông thường là dựa trên kết quả so với chỉ tiêu doanh số.

Nhưng trên thực tế, không phải tất cả Trình dược viên đều đang chăm chỉ, nhất là khi tâm lý chung thường quản lý chặt thì cảm thấy thiếu tự do, để tự do thì thiếu ý thức tự giác.

>>>Đọc thêm: ITG nghiệm thu hệ thống ERP tại doanh nghiệp top 5 nhà phân phối Dược lớn nhất Việt Nam

Giám sát Trình dược viên – bí quyết thúc đẩy sự tăng trưởng ngành Dược

Không riêng gì quản lý Trình dược viên mà quản lý con người nói chung, nếu cho nhân viên biết có một con mắt thứ 3 đang theo dõi mọi hoạt động của họ thì nhân viên sẽ làm việc hết sức mình. Đây là tâm lý của số đông con người, họ chỉ trở nên tự giác hơn khi đặt dưới sự giám sát.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ như ngày nay, “con mắt thứ 3” ở đây nên là một giải pháp công nghệ với tính tường minh trong số liệu thống kê, sự tiện lợi trong sử dụng và sự minh bạch trong giám sát thay vì việc giám sát bằng tình cảm, giấy tờ và điện thoại như cách làm truyền thống. Thiết lập “con mắt thứ 3” có ý nghĩa nhất định trong việc thúc đẩy sự phát triển và tăng hiệu quả làm việc của các Trình dược viên. Đây cũng là việc làm cấp thiết các doanh nghiệp Dược phẩm nên áp dụng song song với việc xây dựng các chiến lược phát triển.

Giải pháp công nghệ tôi muốn nói đến ở đây là phần mềm 3S ERP. iPHARMA: Phần mềm hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất và phân phối ngành dược. Đối với quản lý trình dược viên phần mềm hỗ trợ quản lý trình dược viên bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Các Trình dược viên sẽ làm việc trên thiết bị di động có kết nối 3G, và cài đặt ứng dụng Mobile của phần mềm. Mọi hoạt động bao gồm trao đổi khách hàng, khai báo viếng thăm khách hàng, đặt đơn hàng,.. đều được tiến hành trực tuyến và cập nhật tức thời.

Kết hợp bản đồ số, nhà Quản lý có thể biết được đồng thời vị trí, tuyến đường di chuyển và hoạt động viếng thăm điểm bán của toàn bộ Trình dược viên thay vì chỉ theo dõi được vài tuyến như trước đây. Hơn thế nữa, nhờ có ứng dụng phần mềm 3S ERP .iPHARMA, các công ty Dược có thể theo dõi được các điểm bán, hiệu thuốc nào chưa được chăm sóc thường xuyên hoặc bị bỏ sót.

quản lý trình dược viên

Quản lý trình dược viên hiệu quả- Bí quyết thúc đẩy sự tăng trưởng ngành Dược

Thông tin về hoạt động trên toàn tuyến kinh doanh được cập nhật liên tục trên hệ thống giúp các cấp quản lý có được cái nhìn tổng thể và ra quyết định kịp thời với những biến động thị trường. Với hệ thống bán hàng của các doanh nghiệp lớn, nếu cứ chăm sóc, phát triển theo cách cũ sẽ kém hiệu quả và không theo kịp xu thế.

Quan trọng hơn cả, nhờ “con mắt thứ 3” này, Trình dược viên trở nên tự giác hơn trong hoạt động đi thị trường, viếng thăm khách hàng và tích cực trong tư vấn, chào hàng tại các nhà thuốc. Các Trình dược viên phải thực sự đi thực địa, khai báo viếng thăm qua phần mềm mới được ghi nhận vào báo cáo để đánh giá chỉ tiêu KPIs.

Rõ ràng rằng, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc giám sát Trình dược viên, nhưng tâm lý chung các nhà quản lý chỉ quan tâm giám sát sao cho chặt chẽ mà không để ý rằng điều quan trọng là khiến nhân viên của mình nhận thức được ý nghĩa và sự cần thiết của việc giám sát. Suy cho cùng, quản lý giám sát chính là để thúc đẩy họ phát triển, đưa Trình dược viên vào một quy trình làm việc chuẩn, với sự hỗ trợ sát sao và khả năng tối đa doanh thu. Bởi kinh doanh trong lĩnh vực y khoa không chỉ đơn thuần là thúc đẩy sản phẩm. Vai trò bán hàng trong các công ty Dược giờ đây đang vượt khỏi khái niệm “bán hàng” thông thường, đội ngũ Trình dược viên bán hàng nên là sự tổng hợp của các kỹ năng và khả năng. Điều này sẽ làm cho vai trò bán hàng thú vị hơn rất nhiều và có lợi hơn cho cả hai. Các Trình dược viên càng hài lòng và yêu thích công việc của họ thì công ty càng thu được nhiều lợi nhuận.

3S ERP .iPHARMA: Giải pháp thông dòng kênh phân phối

Áp dụng phần mềm 3S ERP .iPHARMA vào quản lý Trình dược viên tốt sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu đáng kể. Bạn nghĩ sao về một cuộc gọi trong 15 phút để trao đổi sâu hơn về giải pháp này hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi: 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng