bài Viết

Lợi ích của việc đào tạo phần mềm ERP cho người dùng cuối

15/11/2019

Hầu hết các tổ chức ngày nay đều nhận thấy lợi ích của áp dụng phần mềm ERP. Việc triển khai phần mềm ERP nếu được thực hiện một cách chính xác, có thể đặt nền tảng cho sự phát triển trong tương lai của tổ chức, cải thiện năng suất và cung cấp lợi nhuận tốt hơn. Nhưng doanh nghiệp có thể tiêu tốn hàng triệu đô la và nếu mọi người không được đào tạo về việc sử dụng đúng hệ thống ERP.

Đào tạo ERP cho người dùng cuối quyết định sự thành công trong triển khai ERP

Một số sự thật về tầm quan trọng của đào tạo phần mềm ERP cho người dùng cuối

 • Nghiên cứu của Gartner thừa nhận tầm quan trọng và tác động của đào tạo ERP cho End user (người dùng cuối) trong một tập đoàn. Họ so sánh giữa 2 công ty cùng chi ngân sách cho đào tạo End user trong đó công ty chi 13% chi phí cho đào tạo người dùng cuối giảm gấp 3 lần năng suất so với mục tiêu kinh doanh so với công ty chi hơn 17% cho đào tạo End user. Họ cũng phát hiện ra rằng mỗi giờ đào tạo hiệu quả thực sự mang lại năm giờ giá trị cho tập đoàn sau này.
 • Các dự án ERP phân bổ 7% ngân sách cho đào tạo đã thành công hơn đáng kể so với các dự án chỉ có 4% ngân sách dành cho đào tạo. (Nguồn: Cushing Anderson của IDC)
 • 55% các tổ chức tốt nhất đào tạo nhân viên mới sau các giai đoạn ban đầu triển khai ERP. (Nguồn: Nhóm Aberdeen)
 • Đào tạo ERP là một phần quan trọng trong việc triển khai ERP và cần được ưu tiên cao. Đào tạo ERP nên bắt đầu ngay từ đầu và tiếp tục cho đến khi hệ thống ERP được triển khai hoàn chỉnh. Để cung cấp đào tạo hiệu quả chi phí, đào tạo trực tuyến là giải pháp tốt nhất. Học trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức khi triển khai hệ thống ERP cho các tổ chức.

Lợi ích của việc triển khai đào tạo phần mềm ERP cho người dùng cuối

Để bắt đầu đào tạo người dùng cuối doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng cách tạo một kế hoạch đào tạo sau đó lên lịch đào tạo, có thể được thực hiện bởi nhóm BA của đơn vị cung cấp phần mềm hoặc Key User trong dự án của bạn. Đào tạo có thể được thực hiện với một nhóm nhỏ hoặc trên cơ sở một-một. Tất nhiên, tài liệu cũng sẽ được cung cấp để đảm bảo rằng nhân viên có thể dễ dàng truy cập vào hướng dẫn sử dụng hệ thống hướng dẫn sử dụng hệ thống. 4 lợi ích tuyệt vời mà doanh nghiệp nhận lại khi đào tạo tốt người dùng cuối.

 1. Tăng khả năng thích ứng của nhân viên:

Đào tạo nhân viên giúp tăng khả năng của họ trong việc đạt được các mục tiêu của tổ chức, bởi vì khi nhân viên không được đào tạo, họ không thể làm quen với hệ thống. Bằng cách dành thời gian và sự chú ý đáng kể để đào tạo nhân viên và cung cấp cho họ các kỹ năng cần thiết để thực hiện quá trình chuyển đổi, doanh nghiệp cho phép nhân viên tận dụng tối đa các công cụ trong tay, thúc đẩy sự thành công của việc cải thiện hiệu suất và triển khai. Kiến thức là sức mạnh và nhân viên được trao quyền có nhiều khả năng xử lý thay đổi theo hướng tích cực và thích nghi với các thực tiễn tốt nhất và quy trình mới thay vì quay trở lại thói quen cũ trong một hệ thống mới. Đưa những bài học này vào thực tế sẽ giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh trong toàn tổ chức.

 1. Thực hiện quy trình kinh doanh thành công:

Nếu bạn đã triển khai một giải pháp ERP, việc đào tạo phù hợp cho nhân viên, đảm bảo rằng sự thay đổi trong quy trình của bạn sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm ERP. Nếu việc đào tạo được thực hiện đúng bởi nhà cung cấp ERP, nó đảm bảo rằng các nhân viên là người sử dụng thực tế của giải pháp ERP sẽ sử dụng phần mềm đúng cách.

 1. Giảm chi phí và tiết kiệm thời gian

Sự thành công của một hệ thống ERP phụ thuộc vào cách người dùng thực tế thích nghi và sử dụng nó trong công việc của họ. Do đó, người dùng cuối phải được đào tạo đúng cách để sử dụng chức năng phần mềm ERP mà không cần bất kỳ trợ giúp nào do đó nâng cao hiệu quả trong công việc tiết kiệm thời gian và cũng cải thiện quy trình.

 1. Giảm thiểu rủi ro:

Vì tất cả các nhân viên đang làm việc trên một cơ sở dữ liệu tập trung, đào tạo ERP sẽ giảm rủi ro dư thừa dữ liệu trong cơ sở dữ liệu, giúp giảm các lỗi của con người dẫn đến việc triển khai sản phẩm chất lượng tốt hơn. Để làm cho việc đào tạo thực sự hiệu quả, điều cần thiết là nhân viên được đào tạo về các chức năng và quy trình liên quan đến vai trò công việc của họ.

Thật công bằng khi nói rằng nếu bạn đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo để sử dụng phần mềm ERP. Bạn đang đi đúng hướng để biến việc triển khai ERP của bạn thành công.

>>> Đọc thêm: Các nhà cung cấp phần mềm ERP tại Việt Nam hiện nay: Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng