bài Viết

Lập kế hoạch nguyên vật liệu tự động với phần mềm 3S ERP?

17/02/2020

Lập kế hoạch nguyên vật liệu tự động là một trong những ưu điểm nổi bật của module quản lý sản xuất mà phần mềm 3S ERP đem lại. Cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này.

Bài toán lập kế hoạch nguyên vật liệu cho ngành sản xuất

Đối với ngành sản xuất, yếu tố chi phí nguyên vật liệu chiếm vị trí quan trọng nhằm gia tăng tối đa lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bài toán khó cho ngành sản xuất đó là doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển không chỉ là sử dụng nguyên vật liệu mà điều quan trọng là phải sử dụng có hiệu quả, tránh tình trạng cung cấp thiếu gây ngừng trệ sản xuất, hay thừa nguyên vật liệu gây ứ đọng vốn.

Muốn vậy phải có sự tính toán chính xác về nhu cầu nguyên vật liệu từ khâu cung cấp đến khâu sử dụng sao cho có hiệu quả nhất. Hiệu quả của kế hoạch nguyên vật liệu quyết định hiệu quả sử dụng vốn lưu động và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Do đó, nhất thiết phải xây dựng một kế hoạch theo cách khoa học.

kế hoạch nguyên vật liệu

Tính toán chính xác nhu cầu nguyên vật liệu giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận

Vì thế, nhiều doanh nghiệp sản xuất đã lựa chọn phần mềm ERP nhằm tạo ra được một kế hoạch nguyên vật liệu hiệu quả và chính xác hơn. Với khả năng phân tích dữ liệu rõ ràng của mình, phần mềm ERP không chỉ đảm bảo tiến độ sản xuất không bị ngưng trệ do thiếu nguyên vật liệu, đảm bảo giao hàng đúng hạn, mà còn hạn chế được tồn kho nguyên vật liệu, ảnh hưởng đến khả năng quay vòng vốn, đặc biệt là các thành phẩm cần nhiều nguyên vật liệu để sản xuất.

Đọc thêm: Bí quyết lựa chọn nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất

Quy trình lập kế hoạch về nguyên vật liệu tự động với 3S ERP

3S ERP là bộ giải pháp ERP được phát triển bài bản, công phu trong nhiều năm trên cơ sở kế thừa những thành tựu của các giải pháp ERP lớn trên thế giới. Phần mềm 3S ERP là phần mềm chuyên sâu cho lĩnh vực sản xuất phù hợp với bất kì mô hình kinh doanh khác nhau.

kế hoạch nguyên vật liệu

Lập kế hoạch nguyên vật liệu với phần mềm 3S ERP

Trong bài toán sản xuất, có ba câu hỏi chính mà bạn phải đặt ra khi lập kế hoạch trên là:

 • Những nguyên vật liệu nào chúng ta cần?
 • Chúng ta cần bao nhiêu nguyên vật liệu?
 • Khi nào chúng ta cần nguyên vật liệu?

Phần mềm ERP cho ngành sản xuất sẽ giải quyết những câu hỏi trên với phân hệ lập kế hoạch yêu cầu vật liệu. Căn cứ vào kế hoạch sản xuất đã tính ở bước trước, định mức nguyên liệu đã đăng ký, thông tin nguyên vật liệu tồn kho và dự kiến nguyên vật liệu nhập kho của phân hệ mua hàng, ERP sẽ cân đối và tự động tính toán về nhu cầu nguyên vật liệu đáp ứng kế hoạch sản xuất, lệnh sản xuất hoặc nguyên vật liệu tồn kho an toàn theo quy định.

Lập kế hoạch nguyên vật liệu tự động của phần mềm ERP cũng căn cứ vào thời gian đặt mua nguyên vật liệu (từ khi đặt mua đến khi nguyên vật liệu về kho), số lượng tiêu hao theo định mức kế hoạch sản xuất hoặc số lượng tiêu hao bình quân, sau đó phần mềm hỗ trợ tính toán thời gian dự kiến đặt mua nhằm đảm bảo đáp ứng đủ nguyên vật liệu cho sản xuất nhưng thời hạn lưu kho ngắn nhất.

ERP tập hợp các chức năng cần thiết ở kho phục vụ việc lập kế hoạch nguyên vật liệu thành một hệ thống đồng bộ, nhằm cập nhật tình hình nguyên vật liệu nhanh nhất có thế, sau đó được mã hóa gửi trực tiếp lên hệ thống ERP. Như vậy sẽ luôn đảm bảo dữ liệu nhanh và chính xác nhất, đảm bảo doanh nghiệp luôn có đầy đủ thông tin cần thiết để lập kế hoạch kịp thời lịch giao hàng và hoạt động mua hàng.

Khi có được bản kế hoạch người quản lý sản xuất sẽ tiến hành chuyển thành các phiếu yêu cầu nguyên vật liệu và chuyển cho vị trí cao hơn duyệt. Nhờ ứng dụng phần mềm ERP, doanh nghiệp luôn đảm bảo nguyên liệu có sẵn cho sản xuất và sản phẩm có sẵn để giao cho khách hàng, cũng như duy trì mức vật liệu và sản phẩm thấp nhất có thể trong cửa hàng.

Đọc thêm: Quy trình mua hàng – bán hàng trong doanh nghiệp

Khi nào doanh nghiệp sản xuất cần triển khai phần mềm ERP?

Mọi người thường cho rằng, chỉ những doanh nghiệp sản xuất lớn với quy mô hoạt động khổng lồ mới cần tới những phần mềm ERP riêng cho ngành sản xuất. Thế nhưng doanh nghiệp càng lớn với càng nhiều đơn hàng được đặt một cách linh động thì vấn đề của mỗi doanh nghiệp càng tăng lên. Và với làn sóng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, áp dụng công nghệ vào ngành sản xuất chính là chìa khóa thành công mà doanh nghiệp nên có. Đó là lý do mọi doanh nghiệp đều cần tới hệ thống ERP.

Nếu bạn có những thắc mắc về giải pháp ERP trong ngành sản xuất, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi qua số hotline 0986.196.838

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng