bài Viết

Chi phí triển khai ERP tổng thể là bao nhiêu?

05/06/2019

Tuy nhiên chi phí triển khai ERP cũng là một thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp. Vậy các yếu tố nào sẽ quyết định đến chi phí triển khai hệ thống ERP ? Hầu hết các công ty đều cho rằng CNTT chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Và hiện nay thì phần mềm ERP chính là phần mềm tích hợp được ứng dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp, tổ chức vừa và lớn. Một gói ERP tiêu chuẩn thường sẽ bao gồm: quản trị tài chính, kế toán, quản trị nguồn nhân lực, quản trị sản xuất, quản lý bán hàng, chuỗi cung ứng, mua hàng, quản lý kho…

Chi phí triển khai ERP chi tiết

Triển khai ERP là một quá trình dài mất nhiều thời gian và nguồn lực. Không có công thức chung để định giá chính xác doanh nghiệp của bạn cần chi bao nhiêu cho giải pháp ERP bởi các nhà cung cấp có các cách định giá khác nhau. Tuy nhiên chi phí triển khai bất kỳ một phần mềm nào cũng thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố được chỉ ra sau đây:

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai ERP

 • Số lượng người dùng

Số lượng người dùng sử dụng hệ thống ERP sẽ quyết định giá. Càng nhiều người dùng ERP, chi phí cho hệ thống ERP phải trả càng cao.

 • Chi phí tư vấn

Trong quá trình triển khai ERP, đối tác triển khai sẽ thực hiện phân tích doanh nghiệp và và tạo tài liệu URD. Giai đoạn này sau đó yêu cầu một khoản phí cho thời gian và đầu vào của các chuyên gia tư vấn liên quan.

 • Chi phí phát triển

Tiếp theo, đơn vị cung cấp phần mềm sẽ cần phát triển và sửa đổi các chức năng của phần mềm bạn đã chọn trước đó để phù hợp với yêu cầu của bạn. Điều này sẽ bao gồm cấu hình, thêm các tùy chỉnh cho các tính năng mới, cũng như tích hợp với các phần mềm khác. Bạn càng có nhiều tùy chỉnh/tích hợp, công việc mã hóa và phát triển sẽ càng cần thiết, do đó chi phí đầu tư cho hệ thống ERP sẽ cao. Một số tùy chỉnh có thể sẽ cần thiết để phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

 • Đào tạo

Sau khi sản phẩm được phát triển, người dùng của bạn sẽ phải trải qua đào tạo để đảm bảo sản phẩm hoạt động chính xác cả về chức năng và quy trình làm việc. Điều này sẽ liên quan đến việc tạo ra các tài liệu phác thảo phần mềm, cũng như đào tạo trực tiếp để hướng dẫn sử dụng. (Lưu ý: Điều này không chỉ liên quan đến thời gian của đối tác triển khai của bạn. Nó cũng liên quan đến thời gian của bạn và thời gian của nhân viên, đây cũng là một chi phí cho doanh nghiệp của bạn).

 • Chi phí bảo trì hệ thống ERP

Nhân viên của bạn sẽ gặp rắc rối khi sử dụng chương trình và bạn sẽ phát hiện nhiều lỗi với bất kỳ hệ thống ERP nào, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn sẽ cung cấp cho bạn hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ để giải quyết các vấn đề này. Khi các doanh nghiệp phát triển, mở thêm các chi nhánh mới, hợp tác với các đối tác thương mại mới hoặc có thể thuê ngoài một số công việc, v.v. Hệ thống ERP buộc phải phát triển song hành cùng.

Chi phí bảo trì ERP thường chiếm khoảng 15% – 20% khoản đầu tư vào một giải pháp ERP. Vì vậy, nếu lấy mức giá trung bình $ 500.000, hỗ trợ bảo trì hàng năm sẽ rơi vào khoảng $ 75.000.

Điều quan trọng cần nhớ là hệ thống ERP là một khoản đầu tư. Bạn đang đầu tư tiền ngay bây giờ để có thể gặt hái những phần thưởng lớn trong tương lai. Những phần thưởng này sẽ đến dưới dạng giảm sức lao động (ví dụ tự động hóa các chức năng kinh doanh, giảm nhập dữ liệu thủ công…) và làm cho doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

chi phi trien khai erp 3 - Chi phí triển khai ERP tổng thể là bao nhiêu?

 • Chi phí nâng cấp hệ thống

Giống như tất cả các chương trình phần mềm, hệ thống ERP yêu cầu nâng cấp định kỳ để tránh bị lỗi thời. Bạn nên xem xét mức độ thường xuyên bạn muốn nâng cấp hệ thống ERP của mình và những chi phí này sẽ là gì khi bạn trải qua quá trình nâng cấp. Bạn cũng nên xem xét rằng mọi nâng cấp có thể ảnh hưởng đến quy trình kinh doanh và yêu cầu phần cứng hoặc phần mềm bổ sung để hệ thống chạy trơn tru.

 • Phí Licence

Licence của phần mềm ERP có nghĩa là gì? Hệ thống ERP, giống như nhiều ứng dụng doanh nghiệp, thường không thể mua, nhưng được cấp phép sử dụng. Việc cấp phép có thể dành cho một công ty, một đơn vị cụ thể hoặc một số người dùng. Giấy phép phần mềm có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Một thỏa thuận bảo trì có thể cần thiết đối với việc cấp phép – để chi trả cho các hỗ trợ và cập nhật kỹ thuật.

Doanh nghiệp nên chi trả chi phí triển khai ERP bao nhiêu là phù hợp?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp giải pháp ERP nhưng có thể chia thành 2 loại giải pháp ERP là ERP ngoại và giải pháp ERP nội. ERP ngoại là giải pháp được cung cấp bởi các doanh nghiệp nước ngoài. Có thể kể đến các đơn vị nổi tiếng như: SAP, Oracle, Info…Chi phí triển khai giải pháp ERP ngoại khá cao, ví dụ như ứng dụng ERP với các module cơ bản: chi phí trung bình từ sẽ rơi vào vài triệu USD. Các chức năng của Oracle ERP Cloud có 3 mức giá:

 • Kế hoạch báo cáo tài chính – 175$ / tháng
 • Kiểm soát tài chính nâng cao – 80$ / 1 người dùng/ tháng
 • Gói điều khiển truy cập nâng cao – 150$ người dùng mỗi tháng.

Còn với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thì có thể cân nhắc ứng dụng giải pháp ERP nội, các giải pháp này thường được phát triển theo quy chuẩn nước ngoài được tùy biến cho phù hợp với doanh nghiệp Việt có thể tiết kiệm được đáng kể các chi phí ( thường chỉ bằng 1/10 so với chi phí của ngoại xấp xỉ 50.000 USD- 100.000 USD tùy thuộc vào các yêu cầu của đơn vị sử dụng).

Trên đây là các gợi ý giúp bạn có thể xác định được các khoản chi phí triển khai ERP là bao nhiêu? Bạn có thể được tư vấn về hệ thống ERP cho doanh nghiệp hoặc báo giá chi phí triển khai ERP bằng cách liên hệ với chuyên gia của chúng tôi: 0986.196.838 hoặc gửi yêu cầu cho chúng tôi:

tu van phan mem quan tri doanh nghiep - Chi phí triển khai ERP tổng thể là bao nhiêu?

4.9/5 - (13 bình chọn)
4.9/5 - (13 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat