bài Viết

Chi phí triển khai ERP tùy chỉnh là bao nhiêu?

01/08/2023

Hầu hết các công ty đều cho rằng CNTT chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất và sức cạnh tranh trên thị trường. Một trong số đó phải kể đến phần mềm ERP – hệ thống đang được ứng dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp, tổ chức vừa và lớn. Mặc dù là trợ thủ đắc lực trong hoạt động quản trị và vận hành bộ máy sản xuất – kinh doanh, song chi phí triển khai ERP cũng là một thách thức không nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp. Vậy chi phí triển khai phần mềm ERP tổng thể hiện nay là bao nhiêu? Các yếu tố nào sẽ quyết định đến chi phí triển khai hệ thống ERP? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây!

7 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai ERP tùy chỉnh

Một gói ERP tiêu chuẩn thường sẽ bao gồm các phân hệ: Quản trị tài chính – kế toán, quản trị mua hàng, quản trị bán hàng, quản trị sản xuất, quản trị kho,… Do đó, quá trình triển khai ERP thường phải tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực. 

Không có công thức chung để định giá chính xác doanh nghiệp của bạn cần chi bao nhiêu cho giải pháp ERP bởi mỗi nhà cung cấp sẽ có cách định giá khác nhau. Tuy nhiên, chi phí triển khai bất kỳ một phần mềm nào cũng thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố được chỉ ra sau đây:

Số lượng người dùng

Số lượng người sử dụng sẽ quyết định giá phần mềm ERP. Càng nhiều người dùng, chi phí cho hệ thống ERP mà doanh nghiệp phải trả càng cao. Chính vì vậy, trước khi triển khai phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP, các doanh nghiệp nên xác định cần bao nhiêu tài khoản trong hệ thống và thống kê rõ vai trò, vị trí của người sử dụng để dự toán được chi phí user phù hợp.

Chi phí tư vấn

Trong quá trình triển khai ERP, đối tác triển khai sẽ thực hiện phân tích doanh nghiệp và tạo tài liệu URD. Giai đoạn này sau đó yêu cầu một khoản phí cho thời gian và đầu vào của các chuyên gia tư vấn liên quan.

Chi phí phát triển

Sau khi khảo sát và trao đổi chi tiết, đơn vị cung cấp sẽ phát triển, tùy chỉnh các chức năng của phần mềm phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Công việc này sẽ bao gồm cấu hình, thêm các tùy chỉnh cho các tính năng mới, cũng như tích hợp với các phần mềm khác,… 

Doanh nghiệp càng có nhiều tùy chỉnh/tích hợp, công việc mã hóa và phát triển sẽ càng cần thiết. Thậm chí, một số tùy chỉnh còn được xem là bắt buộc để hệ thống ERP có thể tương thích với quy trình vận hành của doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng yêu cầu tùy chỉnh/tích hợp của doanh nghiệp càng nhiều thì chi phí đầu tư cho phần mềm ERP sẽ càng cao.

Đào tạo

Để đảm bảo sau khi ERP được cài đặt vào doanh nghiệp, tất cả các cán bộ nhân viên đều có thể sử dụng thành thạo hệ thống, đơn vị cung cấp thường sẽ tổ chức các buổi đào tạo (trực tiếp hoặc từ xa). Công tác đào tạo sẽ giúp nhân viên trong doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các chức năng của hệ thống và áp dụng thành thục vào quy trình làm việc.

Thông thường, các nhà cung cấp sẽ tính cả chi phí đào tạo vào trong giá phần mềm ERP. Các công việc chính liên quan đến hoạt động đào tạo sẽ bao gồm tạo ra các tài liệu phác thảo phần mềm và đào tạo trực tiếp để hướng dẫn sử dụng.

Chi phí bảo trì hệ thống ERP

Chi phí bảo trì cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai ERP. Sau khi kết thúc thời gian bảo hành (thường là 6 – 12 tháng), doanh nghiệp nếu muốn được đơn vị triển khai phần mềm tiếp tục hỗ trợ bảo trì, sửa lỗi thì cần phải chi trả thêm một khoản phí bảo trì hệ thống hàng năm. Đây không phải là chi phí bắt buộc nhưng doanh nghiệp nên đầu tư để được cung cấp dịch vụ kỹ thuật đầy đủ và hỗ trợ giải quyết lỗi nhanh chóng ngay khi khi phần mềm gặp vấn đề.

Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp phát triển, cần mở thêm các chi nhánh mới, hợp tác với các đối tác thương mại mới hoặc thuê ngoài một số công việc,… Hệ thống ERP buộc phải phát triển song hành cùng. Nếu không có sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật bên phía nhà cung cấp, việc phát triển và mở rộng phần mềm sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Chi phí bảo trì hệ thống thường chiếm khoảng 10 - 20% chi phí triển khai ERP

Chi phí bảo trì hệ thống thường chiếm khoảng 10 – 20% chi phí triển khai ERP

Chi phí bảo trì ERP thường chiếm khoảng 10% – 20% khoản đầu tư vào một giải pháp ERP. Vì vậy, nếu lấy giá hệ thống ERP là khoảng $500.000 và mức phí bảo trì là 15% thì chi phí hỗ trợ bảo trì hàng năm của doanh nghiệp sẽ rơi vào khoảng $75.000.

Giải pháp ERP là một khoản đầu tư. Do đó, doanh nghiệp nên sớm đầu tư vào phần mềm này để có thể gặt hái những thành quả lớn trong tương lai. Những thành quả này có thể là giảm sức lao động (ví dụ tự động hóa các chức năng kinh doanh, giảm nhập dữ liệu thủ công,…), giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao trải nghiệm của khách hàng,…

Chi phí nâng cấp hệ thống

Giống như tất cả các chương trình phần mềm khác, hệ thống ERP cũng cần phải nâng cấp định kỳ để tránh bị lỗi thời. Doanh nghiệp nên xác định mức độ cần thiết của việc nâng cấp hệ thống ERP cũng như tính toán các chi phí sẽ phải trả trong qua quá trình nâng cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên xem xét những nâng cấp đó có làm ảnh hưởng đến quy trình kinh doanh không và có cần nâng cấp phần cứng hoặc phần mềm bổ sung để hệ thống chạy trơn tru hay không?

Phí nâng cấp hệ thống được tính trong chi phí triển khai phần mềm ERP

Phí nâng cấp hệ thống được tính trong chi phí triển khai phần mềm ERP

Phí License

License của phần mềm ERP có nghĩa là gì? Doanh nghiệp muốn sử dụng hệ thống ERP thì cần phải có bản quyền phần mềm của nhà cung cấp. Bản quyền phần mềm có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Chi phí mà doanh nghiệp phải trả để được cấp phép sử dụng phần mềm được gọi là phí License. Khoản phí này sẽ được tính trong chi phí triển khai phần mềm ERP.

Chi phí triển khai ERP tổng thể theo quy mô doanh nghiệp

Các biểu phí dưới đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy thuộc vào đơn vị cung cấp và các yêu cầu khác nhau của doanh nghiệp mà chi phí triển khai ERP có thể cao hoặc thấp hơn.

Chi phí triển khai ERP tổng thể theo quy mô doanh nghiệp

Chi phí triển khai ERP tổng thể theo quy mô doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp quy mô vừa

Các doanh nghiệp tầm trung thường có nhu cầu về số lượng người dùng hạn chế (vào khoảng 10 đến 30 người dùng).

Tại các công ty vừa, nhân viên thường phải làm việc trên excel khiến cho dữ liệu bị phân mảnh và phải mất rất nhiều thời gian để thống kê. Để các phòng ban có thể hợp tác và chia sẻ dữ liệu cho nhau nhanh chóng trên một nền tảng, đồng thời giúp ban lãnh đạo xem báo cáo theo thời gian thực, công ty nên sử dụng phần mềm ERP và tùy chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Thông thường, tổng chi phí triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp quy mô vừa sẽ rơi vào khoảng từ 50.000 USD – 100.000 USD.

Đối với doanh nghiệp quy mô lớn

Các doanh nghiệp có quy mô lớn thường có yêu cầu số lượng user từ 30 đến vài trăm người dùng. Nhu cầu về ERP của những doanh nghiệp này thường là một hệ thống có thể tích hợp được toàn bộ quy trình nghiệp vụ cốt lõi của công ty trên một nền tảng duy nhất, đảm bảo thông tin được thông suốt giữa các bộ phận và từng giai đoạn, đồng thời có khả năng phát triển và mở rộng hệ thống trong tương lai.

Thông thường, giá triển khai ERP của doanh nghiệp quy mô lớn sẽ khoảng từ 100.000 USD – 500.000 USD

Đối với quy mô tập đoàn, doanh nghiệp siêu lớn

Với các tập đoàn lớn có số lượng nhân sự hơn 1000 trở lên, yêu cầu số lượng user khoảng hơn 1000 người dùng thì chi phí triển khai phần mềm ERP bao gồm chi phí License và tính năng, phí tổng hợp yêu cầu, phí dịch vụ triển khai (thiết lập hệ thống, di chuyển dữ liệu, tích hợp, đào tạo, go-live), hỗ trợ hàng tháng (sau go-live) sẽ thường vào khoảng 500.000 USD đến 1.000.000 USD

Doanh nghiệp nên chi trả chi phí triển khai ERP bao nhiêu là phù hợp?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp giải pháp ERP nhưng có thể chia thành 2 loại giải pháp ERP là ERP ngoại và giải pháp ERP nội. ERP ngoại là giải pháp được cung cấp bởi các doanh nghiệp nước ngoài. Có thể kể đến các đơn vị nổi tiếng như: SAP, Oracle, Info,…

Chi phí triển khai giải pháp ERP ngoại khá cao, ví dụ như ứng dụng ERP với các module cơ bản: Chi phí trung bình từ sẽ rơi vào vài triệu USD. Các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có thể cân nhắc ứng dụng giải pháp ERP nội, các giải pháp này thường được phát triển theo quy chuẩn nước ngoài được tùy biến cho phù hợp với doanh nghiệp Việt có thể tiết kiệm được đáng kể các chi phí (thường chỉ bằng 1/10 so với chi phí của ngoại xấp xỉ 50.000 USD – 100.000 USD tùy thuộc vào các yêu cầu của đơn vị sử dụng).

3S ERP là giải pháp ERP được thiết kế riêng theo đặc thù doanh nghiệp Việt Nam. Phần mềm cung cấp 5 chức năng gồm: Quản trị mua hàng, quản trị bán hàng, quản trị sản xuất, quản trị hàng tồn kho, tài chính – kế toán; giúp các công ty tháo gỡ “nút thắt” trong quản lý và vận hành doanh nghiệp tổng thể.

<strong>Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP</strong>

Số hóa quy trình & Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp bạn với 3S ERP

- Giải pháp được thiết kế chuyên sâu theo đặc thù ngành: Điện tử, Cơ khí chế tạo, Dược phẩm, Bao bì, Phân phối, Bán lẻ…
- Dễ dàng tích hợp với các hệ thống phần mềm khác
- Hơn 1000 doanh nghiệp tin dùng. Đã triển khai thành công cho nhiều DN sản xuất lớn, FDI Nhật Bản, Hàn Quốc
- Đội ngũ chuyên gia hàng đầu tư vấn 1:1 từ chiến lược đến thực thi

Trên đây là các gợi ý giúp bạn có thể xác định được các khoản chi phí triển khai ERP là bao nhiêu? Bạn có thể được tư vấn về hệ thống ERP cho doanh nghiệp hoặc báo giá chi phí triển khai ERP bằng cách liên hệ với chuyên gia của chúng tôi: 092.6886.855 hoặc gửi yêu cầu cho chúng tôi.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng