bài Viết

Góc khuất trong vấn đề quản lý nguồn lực doanh nghiệp

06/03/2022

Trong lộ trình thâm nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thế mạnh lớn nhất của Việt Nam trong tương quan với các quốc gia khác là nguồn nhân lực dồi dào, có khả năng thích ứng công nghệ tiên tiến một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong câu chuyện, làm sao để có thể quản lý nguồn lực doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng nhân sự luôn là bài toán khiến các nhà quản lý “đau đầu”.

Quản lý nguồn lực doanh nghiệp

Thế mạnh lớn nhất của Việt Nam trong tương quan với các quốc gia khác là nguồn nhân lực dồi dào, có khả năng thích ứng công nghệ tiên tiến một cách nhanh chóng

Vai trò của nguồn lực trong mỗi doanh nghiệp

Nguồn nhân lực trong tổ chức là nguồn lực từ mỗi cá nhân bao gồm cả thể lực, trí lực và tâm lực. Dưới đây là hai vai trò lớn nhất của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp:

 • Là nhân tố chủ yếu tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp và là tài nguyên quan trọng nhất của doanh nghiệp;
 • Nguồn nhân lực là nguồn lực mang tính chiến lược để doanh nghiệp có thể hội nhập quốc tế;

Đọc thêm: Làm thế nào để chinh phục nghề quản lý nhân sự ?

Góc khuất trong quản lý nguồn lực doanh nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt và hội nhập quốc tế trở thành xu hướng tất yếu, các doanh nghiệp ngày càng tăng tốc trong cuộc đua tái cấu trúc. Trong đó, cải tổ con người được coi là xuất phát điểm với mục tiêu nâng cao vị thế chứ không đơn thuần là lợi nhuận. Những góc khuất trong quản lý nguồn lực doanh nghiệp dần lộ ra, có thể kể đến như:

 • Chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế, tỷ lệ lao động trong độ tuổi đã qua đào tạo còn thấp, thiếu hụt lao động có tay nghề cao, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập.
 • Tỷ lệ luân chuyển lao động cao, chú trọng đến trải nghiệm nhân viên ngày càng trở nên quan trọng.
 • Khó khăn trong giữ chân nhân viên, tìm kiếm nhân lực chất lượng cao và phát triển năng lực nhân sự.
 • Khó thỏa mãn nhu cầu nhân viên về chính sách đãi ngộ.
 • Quản lý kinh nghiệm với các công cụ kiểu mới như KPI, OKR khiến doanh nghiệp băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu.
 • Sự linh động trong các loại hình kinh doanh khiến việc chấm công, tính lương khó khăn, ảnh hưởng tới người lao động trong doanh nghiệp.
 • Cần phải chuyển đổi số quản trị nhân sự trong tổ chức nhằm thích ứng xu hướng trên toàn cầu.

Đọc thêm: Các bước trong lập kế hoạch nguồn nhân lực

Khi công nghệ bước chân vào lĩnh vực nhân sự

Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực đã và đang là một vấn đề ưu tiên của nhiều quốc gia bởi trong bối cảnh hiện nay, nguồn nhân lực được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức sẽ đóng góp cho sự phát triển của các cá nhân, tổ chức và quốc gia. Khi doanh nghiệp tiến tới kỹ thuật số, quản lý nguồn lực doanh nghiệp phải vượt ra những khuôn khổ truyền thống để phát triển nguồn nhân lực thế hệ mới trong không gian làm việc đã được số hóa toàn diện.

Ứng dụng công nghệ trong quản trị nhân lực là việc sử dụng những giải pháp công nghệ thông minh vào công việc của HR. Những giải pháp công nghệ sẽ hỗ trợ bộ phận nhân sự từ khâu tuyển dụng, đào tạo tới nhiệm vụ quản lý trong tổ chức trong tổ chức. Đây là khởi đầu quan trọng để số hóa tổ chức cho sự phát triển bền vững sau này. Một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin dùng để số hóa quản lý nhân sự đó là HRM – phần mềm quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Đọc thêm: Ưu thế trong quản lý nguồn lực khi doanh nghiệp triển khai phần mềm quản lý nhân sự

Đọc thêm: Tầm quan trọng của công nghệ trong việc quản trị nguồn nhân lực

“Phá vỡ” rào cản trong quản lý nguồn lực doanh nghiệp với giải pháp HRM

Phần mềm HRM là giải pháp công nghệ tiên tiến giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự toàn diện, chuyên nghiệp. HRM hỗ trợ xây dựng Cơ cấu tổ chức, Quản lý hồ sơ nhân sự, Chấm công, Tính lương, quản lý BHYT, BHXH, Thuế TNCN, Tuyển dụng, Đào tạo, Đánh giá nhân sự qua KPI,… Các thông tin về nhân sự được thể hiện qua các báo cáo cụ thể, từ đó hỗ trợ bộ phận HR và người quản trị doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp cho tổ chức.

Dưới đây là những lợi ích quan trọng khi ứng dụng HRM vào quản trị nhân sự:

 • Chuyển đổi quản lý nguồn nhân lực: HRM có tác động rõ rệt tới chất lượng lao động thông qua các tính năng hỗ trợ nhân viên tối đa. Từ đó tăng năng suất lao động, cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí vận hành trong tổ chức.
 • Quản trị hiệu suất làm việc dựa trên năng lực và KPI: HRM xây dựng bộ khung năng lực theo chức danh công việc được cung cấp Performance Dashboard gồm các chỉ số đo lường hiệu suất trong nhiều lớp. Tính năng KPI trên giải pháp HRM được kết nối với các phân hệ khác như, phần mềm ERP , DMS, CRM, phần mềm quản lý sản xuất, để có thể tự cập nhật số liệu đầu vào cho các chỉ tiêu KPI. Qua đó cung cấp hệ thống thông tin trực quan cho phép giám sát và đánh giá tiến trình thực các mục tiêu chiến lược đã đề ra của nhân sự.
 • Nâng cao trải nghiệm nhân sự: HRM không chỉ dừng lại ở việc quản lý thông tin về nhân lực trong tổ chức mà còn mở rộng ở việc đem lại giá trị lớn hơn cho doanh nghiệp, khi cung cấp những tri thức quản trị đề cao yếu tố con người. HRM cung cấp những tính năng giúp nhân viên có trải nghiệm công việc thay đổi theo xu hướng cá nhân hóa và năng suất, từ đó quy trình làm việc trở nên thông minh hơn, cho phép nhân viên thực hiện công việc theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp tự động.
 • Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng thành công: Đổi mới tư duy và phương thức tuyển dụng dựa trên nền tảng công nghệ là giải pháp mang tính đột phá trong thời đại 4.0. Ứng dụng HRM để quản lý quy trình tuyển dụng giúp xây dựng một thương hiệu của nhà tuyển dụng chuyên nghiệp và thông minh.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia và muốn tìm hiểu xem HRM phù hợp với yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp mình? Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline tư vấn giải pháp: 092.6886.855

Đọc thêm: Tiết lộ bí quyết dùng 3S HRM để quản lý nhân sự hiệu quả

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng